Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Cuộc Đời Của Cha – Ước Mơ Của Con

Tôi ghét hc Văn, chưa bao gi tôi nghĩ mình có th viết văn hay, viết truyn gii, thế nhưng không biết t bao gi, tôi cm thy cn viết, cn phi viết ra thành li suy nghĩ ca mình, cm xúc ca mình, ký c ca mình bi vì chúng ta, suy cho cùng, cũng ch là con người, tt c nhng th cm xúc mãnh lit, nhng hi c tươi đp mt ngày ri cũng biến mt khi trí nh ca chúng ta, vì thế nên xin hãy cho tôi được gi gm cm xúc ca mình qua bn nhé, nhng dòng ch ơi!

Tôi luôn luôn mun viết v cuc đi ca mình, và nếu bn hi tôi, cuc đi tôi có gì đc sc, tôi s k cho bn tht nhiu tht nhiu nhng kí c tươi đp, mt tui thơ d di hiếm thy mà tôi hãy còn nh, thế nhưng nếu bn hi tôi, cuc đi tôi đã làm gì đ truyn cm hng cho mi người, có l tôi s im bt. Bn đng đánh giá tôi vi nhé, vì tôi tin cuc đi tôi vn s là mt chuyến phiêu lưu tuyt vi mà sau này có dp tôi s k li cho bn nghe.


(Nguồn ảnh: Pinterest)

Thành thc mà nói, so vi cuc đi mi tri qua được sinh nht th mười chín ca mình, tôi li mun viết v cuc đi ca nhng con người khác, nhng người mà tôi luôn khc khoi trong tim, nhng người mà đi vi tôi, h là ngun sng, là mc đích, là ý nghĩa ca cuc sng và cũng là người truyn cm hng cho tôi. Tôi khâm phc Elon Musk, Bill Gates, Microsoft, kính phc Bác H, và rt nhiu các vĩ nhân khác trên thế gii, nhưng bn có cm thy các ngài y quá “xa” so vi chúng ta không? Và vic khâm phc các ngài y cùng vi vic làm theo tm gương ca các ngài y đi vi chúng ta dường như là hai vic hoàn toàn không liên quan?

Rt nhiu người biết đến h và khâm phc h, được h truyn cm hng, thế nhưng cm hng y chng th biến thành đng lc to ln đ chúng ta kiên trì hành đng. Còn vi tôi, không có đng lc to ln hơn bn t “cha m - em gái”. Có l bn cũng như tôi, nhưng bn đng vi b d câu chuyn này nhé, vì tôi không mun nói quá nhiu v gia đình, tôi ch mun k cho bn câu chuyn v người cha ca tôi, câu chuyn v thi niên thiếu ca ông, và cái cách nó truyn cm hng cho tôi.


(Nguồn ảnh: Pinterest)

“Cha tôi, xin đng cười chê ông!” là suy nghĩ luôn đau đáu trong đu tôi t khi có nhn thc đến tn khi biết kiên cường. Cha tôi b tt nguyn, do di chng ca chiến tranh, bà tôi là thanh niên xung phong tham gia chiến đu thi kháng chiến chng M, ông tôi là nhà giáo, mt thy giáo gii có tiếng trong vùng, được rt nhiu người kính n, cũng như bà, ông được điu đi dy khp các tnh,  ông bà tôi ly nhau nhưng mi người mi ng.

Sau khi v n đnh quê, ông bà mua mt mnh đt nh đ xây nhà và nuôi con, lúc y mi có bác gái tôi và b tôi, bác gái hơn b tôi mt tui và hoàn toàn khe mnh, còn b tôi, khi y mi hơn mt tui, thì không ging như mi người, b không th t đng và tp đi như bao đa tr khác, chân trái ca b tôi b tt, nó c teo dn, nh dn và không có lc.

B tôi by tui mi biết đi, nhưng đi li không được lâu, đi lâu s b đau và mi, thế là ông tôi phi cõng b tôi đi hc sut tng y năm, b cũng tng phi ngi xe g do ông tôi t chế, và cũng không bao gi được chy nhy chơi đùa, chưa bao gi được đng ti trái bóng như các bn đng trang la, b bn h cười nho, chế giu sut t đó cho đến khi đã ly v sinh con, con cái ca h còn chế giu con cái ca b tôi đến ni tôi c quá, v nhà khóc lóc, còn em gái tôi thì không ngn ngi đánh nhau vi ti nó ch đ bo v b. M tôi tc lm, đnh lên trường dn mt đám nh y, nhưng b tôi luôn cn li, ông t trước nay vn vy, không bao gi th hin thái đ vi nhng ánh mt, nhng li nói chế giu mình, nhưng tôi biết trong lòng ông rt bun, bi vì ông không bao gi mun con cái phi chu bt c s tn hi nào.

Lên cp ba, b được bn ch đi hc, người bn y sut cuc đi này, b tôi coi là tri k, người bn đã không kỳ th, không cười nho và giúp đ b tôi vô điu kin, người mà ông luôn bt tôi phi ghi nh và biết ơn.


(Nguồn ảnh: Pinterest)

B tôi hc rt gii, là người hc gii nht trong my anh ch em, b là người bn lĩnh, bi vì so vi các bn cp ba ca b, b tôi có l là người nghèo nht, bn ca b tôi niên khóa y hu hết đu rt thành đt, nhưng b tôi li là người bn mà h luôn tôn trng và n phc, có mt chú tng nói vi tôi rng, chú y n phc b tôi nht, không phi ch vì b tôi tay không dng được nhà, được cơ nghip, mà còn bi vì “b mày ít tin nhưng chơi đp”. Chú nói: “ Mày thy đy, chú mày v quê, không ln nào mà không phi dng xe đ chào b mày mt tiếng ri mi đi được.”

B tôi bn lĩnh, năm y, khi chun b đăng kí thi đi hc, b tôi không được thi vì nhà ông bà tôi khi y qun quá không lo được hc phí mà b tôi li yếu, đi xa nhà là điu khó khăn, thế là thôi b tôi đành b con đường đi hc, b con đường lao đng trí thc, b đi hc ngh, hc ngh cơ khí trường đào to ngh thành ph khi y cách nhà ông bà tôi tn 30 km, ngày nào b cũng rong rui đp xe đi hc, bà tôi nm cho nm cơm và ít tin đi đường, nhưng ngày nào v cũng vn còn tng y đng. Trong ba cơm, b hay ăn rt nhanh, còn tôi ăn rt châm, toàn b b mng gic ăn nhanh, b k nếu ngày xưa không ăn nhanh thì không còn gì đ ăn.

 Thế ri ròng rã sut ba bn năm tri b va hc va làm thành ph, my năm sau b t m xưởng riêng, bng tin tích góp và nh tin lương hưu ca ông tôi, b mua máy móc và m xưởng, ri ly v, my năm sau thì t mua đt và ra riêng, t xây nhà và có cơ ngơi riêng. B tôi làm ăn rt khá, rt được mi người n phc và trong xã không ai không biết đến b tôi, thế nhưng điu khiến tôi yêu và kính phc b tôi hơn rt thy chính là s chp nhn nghch cnh và đng lên chiến đu ca b. B luôn đón nhn mi s khó khăn bt hnh ca cuc đi và vượt qua mt cách đáng n phc, khiến cho tt c mi người không ai còn có th khinh thường cũng như chế giu b tôi.

Năm tôi lên cp hai, b tôi cũng gn bn mươi, b tôi bt đu c công vic lp mái tôn cho các h gia đình và c các công trình, bn biết đy, đi vi người bình thường, leo trèo và làm vic trên các mái nhà mái tôn đã là điu nguy him, vi b tôi thì cái nguy him y còn ln hơn gp bi. Thế mà, b vn làm, đó gi cũng được by tám năm ri, b tôi vn làm, vì ai ư? Chng phi là vì tôi, vì em tôi sao?


(Nguồn ảnh: Pinterest)

B tôi năm nay đã bn mươi sáu tui ri, cái tui mà b đã bt đu lo ri, b bo vi tôi trong mt hôm tôi v nhà sau hơn vài tháng chưa v. Tôi than th, trách c b m c ép tôi theo con đường tôi không thích, ép tôi t b ước mơ tr thành MC, biên tp viên, nhà báo đ đi theo con đường kinh tế, đ cho đến năm hai, tôi vn luôn mt mi và ngp th chính ngôi trường đi hc này. B tôi không h nói câu gì, đ yên cho tôi trút hết ni lòng, đ đến khi hai b con cùng đi đón em gái đi hc ca đêm v, b mi nh nhàng: “ B gi khó kiếm ăn được bng ngh này na con , già ri, hay b mua xe ri chy taxi kiếm tin con nh, con hc kinh tế, tính toán cho b xem đường nào nên đi?”

Tôi mi git mình, b không h trách tôi, không h nói mt câu mt ch nào ám ch hàm ý trách móc, b ch nói vy, đ tôi ý thc được hoàn cnh gia đình, b không khe, m cũng m, ông bà già, còn người chú b chm phát trin na, còn em gái năm nay mi lp mười mt, tôi đi theo ước mơ ư?


(Nguồn ảnh: Pinterest)

Không, tôi , ước mơ ca riêng mình tôi có th thc hin mun được, mun mt chút cũng không sao, ch cn tôi còn ghi nh, còn gi nó trong trái tim hng, thì tôi s còn thc hin cho bng kỳ được ước mơ y, ước mơ được đng trên bc dn chương trình thi s, ước mơ làm làm các bn tin th thao, được tác nghip ti các khu vc nóng đ đưa tin.

Còn bây gi, tôi có mt ước mơ khác, mt ước mơ ln hơn, mãnh lit hơn, đó là lo cho cuc sng ca cha, ca m, ca em gái, ca ông bà và chú, và ca chính mình na, h là người thân, là máu m, là nhng người đã yêu thương tôi vô điu kin nht trên đi. H có th hàng đêm đng đi đ đón tôi đi hc ca ti mc cho tri mưa, gió lnh, h có th sáng sáng ch tôi đi hc mà không kp mc áo m vì mun gi. H có th sn sàng bt xe lên Hà Ni vì nghe tin trên người tôi mc nút l, h s tôi ti thân không có ai chăm sóc. H có th nhn ăn nhn mc đ gi tin đóng hc và sinh hot cho tôi, h hy sinh cho tôi nhiu như vy, thì c gì tôi còn phi tìm kiếm đâu xa ước mơ ca mình.

Đi vi tôi, ước mơ chính là được nhìn thy cha m tôi không còn ngày ngày vt v leo trèo, đi xa hàng trăm cây s đ làm nhng công trình xa, là có nhng ngày tháng không có vic làm thì phi ct gim tin ăn.


(Nguồn ảnh: Pinterest)

Cho nên b à, con cm ơn b vì người đã sng mt cuc đi tht mnh m, tht kiên cường, b chính là người to ra cuc sng ca con theo c nghĩa đen và nghĩa bóng, người sinh ra con, nuôi con khôn ln và trưởng thành, người còn truyn cho nhng nim tin tình yêu và mc đích sng. Trong cuc đi ca mình, cha tôi có l đã làm rt nhiu điu đáng n phc, nhưng điu đáng n phc nht mà tôi nghĩ người cha nào cũng hướng ti, đó chính là làm cho con cái t hào v mình. 

Hôm nay con xin được nh nhng dòng ch này nói h con li cm ơn ti người, b yêu du ca con!

Cuc đi ca cha tôi, tuy có th không th truyn cm hng cho bn, nhưng có h gì ch, vì đi vi tôi, đây chính là quyn “Đc nhân tâm” thiết thc nht, và vi b tôi, ch cn như thế là đ.

Tôi ch mun nói rng bn ơi, xin hãy dng nghĩ v nhng mt mát ca bn thân, vì đi vi nhng mt mát ca nhng người khác, mt mát ca bn có l không th bng được, mà thay vào đó, hãy nghĩ đến nhng người xung quanh bn, đến cha bn, m bn, anh ch em ca bn, nhng người thân yêu ca bn.

Có th cuc đi ca h cũng chính là mt quyn sách “ Đc nhân tâm” tt nht đi vi riêng bn.

Vì đơn gin thôi, còn ai trên thế gii này, v c mt ngoi hình và nhân cách có th ging bn hơn h?

H đã sng mt cuc đi phi thường, l nào bn li không?Tác Giả: Lê Hằng

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100005537329044

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN?

Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

372 người xem


Bình luận (0)