Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Cuộc Sống Là Những Cuộc Va Chạm Của Các Bản Thể Khác Biệt

     Hôm nọ tôi ngồi nói chuyện với một anh bạn khá thân thiết. Nói vu vơ về chuyện công việc, học tập, tình yêu, gia đình, chuyện trên trời dưới bể. Và tôi nhận ra, dưới góc nhìn của tôi thì suy nghĩ của anh ấy có phần nào khá lệch lạc. Nhưng tôi cũng biết rằng, quan điểm sống của mỗi người khác nhau. Có thể dưới góc nhìn của một người khác thì suy nghĩ của tôi cũng cực kỳ lệch lạc. Bởi vậy, tôi tập cho mình cái cách không đánh giá hay phán xét cách sống, cách suy nghĩ của người khác. Bởi vì với mỗi một người, hệ thống quan điểm sống và cách suy nghĩ của họ được hình thành từ cách giáo dục, môi trường sống xung quanh, qua quá trình phát triển và định hình bản thân. Vậy thì cũng là điều rất bình thường khi 100 người thì có 100 cách sống, cách suy nghĩ khác nhau. Chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt đó và mở rộng tâm trí mình ra để học hỏi những điều tốt đẹp từ họ. Bên cạnh đó cũng rút ra được bài học cho bản thân mình.  Có người chọn làm bác sỹ, giáo viên, kỹ sư, kế toán, nhưng cũng có người chọn làm nhà văn, họa sĩ, ca sĩ. Có người chọn bán hàng rong, quét rác, bán sắt vụn. Và cũng có người chọn việc cả đời đi làm những việc dường như không thuộc nghĩa vụ của mình: trồng cây, hạn chế rác và tái chế rác thải, xây dựng thư viện cho mượn sách miễn phí, dạy học cho trẻ em nghèo,...Điều đó thuộc về lựa chọn của mỗi người. Tôi không đánh giá nghề nào cao quý, nghề nào thấp hèn, nghề nào đáng làm và nghề nào chẳng đáng một xu. Tôi chỉ có thể nhìn vào việc những đóng góp của họ cho cộng đồng ra sa sao, họ đem đến ý nghĩa gì và điều đó có làm cho họ cũng như những người xung quanh họ hạnh phúc. Đó là sự khác biệt về nghề nghiệp.


  Có người cho rằng bộ váy này đẹp. Nhưng cũng có người nghĩ nó chỉ là một bồ đồ hết sức bình thường, chẳng có điểm nhấn gì. Có người cho rằng cô gái kia thực sự xinh đẹp yêu kiều. Nhưng cũng có người thấy cô ấy điệu đà, đỏng đảnh, tiểu thư. Đó là sự khác biệt về thẩm mỹ.

Có người cho rằng cách viết của tôi sặc mùi lý thuyết, đao to búa lớn. Nhưng cũng có những người thấy đồng quan điểm và có những thay đổi tích cực trong cách suy nghĩ sau khi đọc những bài viết của tôi. Đó là sự khác biệt về quan điểm sống.

  Có người yêu thích và quý mến tôi. Nhưng cũng có người chỉ chực sơ hở, thiếu sót của tôi để phê bình, chỉ trích và cười nhạo. Đó là sự khác biệt về cách nhìn nhận.

  Có người da trắng muốt nõn nà. Có người da ngăm đen khỏe khoắn. Có người mảnh khảnh, yếu ớt, nhìn là muốn chở che. Có người mập mạp đáng yêu, nhìn là muốn cắn một miếng. Đó là sự khác biệt về ngoại hình.

  Có người thích dành những điều tốt nhất cho người mình yêu mà chẳng cần nói một lời nào sến súa. Có người thích dành những yêu thương ngọt ngào bằng lời nói và hành động sẽ kế sau. Đó là sự khác biệt về cách thể hiện tình cảm.

  Có người muốn sống một đời giàu sang. Có người chẳng cần vật chất xa hoa phù phiếm. Chỉ cần cuộc sống đủ ăn, đủ mặc và được ở bên cạnh những người mình yêu thương. Đó là sự khác biệt về lối sống thiên hướng vật chất và tình cảm.

  Có người muốn dành cả đời để cống hiến cho đam mê, cho những đóng góp có ích cho cộng đồng mà chẳng màng đến hạnh phúc cá nhân. Nhưng cũng có người muốn theo đuổi hạnh phúc cá nhân và bên cạnh đó vẫn làm những việc có ích cho đời, có thể không phải là cống hiến gì lớn lao. Đó là khác biệt về mục đích sống.


  Những người thuộc cộng đồng LGBT- những người đồng tính, mặc dù là những người có thiên hướng tình dục và giới tính khác với đa số. Tuy nhiên, họ cũng là những con người bình thường và cần được bình đẳng như hai giới nam và nữ. Hương Giang Idol là một trong những người chuyển giới thành công nhất ở Việt Nam và tôi cũng rất ngưỡng mộ sự tài năng, xinh đẹp cũng như khí chất của cô ấy. Đứng trước những thị phi, kỳ thị dành cho người đồng tính, Hương Giang vẫn không ngừng khẳng định mình và sống thật với bản thân mình. Xung quanh tôi cũng có những người thuộc cộng đồng LGBT. Và tôi cũng rất tôn trọng họ, bởi vì đó là một phần của cuộc sống đa dạng, muôn màu. Có giới nam , giới nữ, thì cũng có những người đồng tính luyến ái nam, đồng tính luyến ái nữ và song tính luyến ái. Đó là sự khác biệt về giới tính.

  Tôi nghĩ mỗi người chúng ta đến với thế giới này đều mang trong mình một sứ mệnh gì đó. Bố mẹ chúng ta đưa chúng ta đến với thế giới, nuôi chúng ta lớn lên, cho chúng ta một cơ hội học hành, một môi trường giáo dục. Và đó chính là nền tảng để chúng ta kế thừa và phát triển hơn nữa những khả năng mình vốn có, học hỏi những gì mình chưa có, để làm sao hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Đó là sự khác biệt về khả năng và sứ mệnh.


  Và sẽ không sao cả nếu bạn khác biệt so với đa số mọi người. Chẳng phải những người thành công đều rất khác biệt so với đa số hay sao? Họ chấp nhận và yêu lấy sự khác biệt của mình, hơn thế nữa còn dùng chính sự khác biệt đó để tạo nên thành công cho chính mình.

  Có rất nhiều sự khác biệt giữa người với người. Đừng nên cười nhạo và phản bác lại những người khác biệt về quan điểm, cách sống, ngoại hình, thẩm mỹ, giới tính,…với chúng ta. Không có cái gì là đúng hoàn toàn, và cũng không có gì là sai hoàn toàn. Chỉ có sự phù hợp. Và lựa chọn nằm ở mỗi chúng ta. Bạn có thể cho rằng tôi khá ba phải. Ồ không sao. Tôi thích việc đứng giữa các vấn đề để xem xét và nhìn nhận. Rồi sau đó rút ra kết luận cho riêng mình. Tôi thích cái cách bạn có quan điểm khác biệt với tôi. Khi đó tôi sẽ có cơ hội để hiểu thêm một góc nhìn khác về một sự việc mà có thể tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Và cái nhìn đa chiều thì bao giờ cũng tốt hơn cái nhìn phiến diện. Vì khi nhìn một sự vật với đủ mọi góc cạnh, trạng thái của nó, ta có cơ hội đến gần hơn với bản chất của sự vật ấy. Đó chính là tôn trọng sự khác biệt về góc nhìn.


     Những ví dụ mà tôi đưa ra trên đây đều để minh chứng cho một điều: cuộc sống này rất đa sắc. Và mỗi chúng ta là một bản thể khác biệt trong bức tranh muôn màu của cuộc sống. Không cần phải trở nên giống ai đó để không cảm thấy bị cô lập. Và cũng không nên đem suy nghĩ của mình áp đặt lên suy nghĩ của người khác, đem tiêu chuẩn của mình để làm thước đo cho người khác. Khi nhìn một sự vật biểu hiện khác với cách mình vẫn nghĩ, thì trước hết hãy mở rộng tâm trí ra để đón nhận. Đừng vội xù lông, đừng vội đánh giá, phán xét họ. “ Bởi trên thế gian này không có ai ngu ngốc hơn ai đâu” (Vãn Tình). Nếu vẫn khăng khăng giữ quan điểm của mình và bác bỏ hoàn toàn quan điểm của những người khác thì điều đó chỉ thể hiện bạn suy nghĩ khá thiển cận và bảo thủ. Nhưng chỉ những cái đầu rộng mở mới tiếp thu được nhiều điều tốt đẹp và tinh túy. Vậy thì hãy tôn trọng sự khác biệt của người khác và đón nhận điều đó với cái nhìn rộng mở và bao quát hơn. Và cũng hãy yêu lấy sự khác biệt của chính bản thân mình. Bởi bạn chính là một bản thể xinh đẹp và riêng biệt mà tạo hóa đã tạo ra trong đời này.


Tác giả: Bluesky

Kết bạn và theo dõi facebook tác giả tại link https://www.facebook.com/iambs95

 -------------------------------


Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

 

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

613 người xem - 615 điểm