Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Đến Lúc Nào Bạn Mới Nhận Ra Mục Đích Sống Của Bản Thân Và Chịu Trách Nhiệm Về Hành Động Của Mình? Có Lẽ Sẽ Chẳng Bao Giờ Nếu Không Phải Bây Giờ.

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng: "Tôi là ai? Tôi sinh ra để làm gì?". Liệu có ai trong chúng ta thật sự nghĩ về điều đó trên hành trình sống của mình, khi mà mỗi người đều mang trong mình những nỗi lo nặng trĩu về cơm áo gạo tiền trong xã hội hối hả, tất bật này.

 

Thật tệ biết bao nếu cho đến lúc già yếu đi ta vẫn không một lần hiểu được ý nghĩa của cuộc sống, nghe được tiếng nói từ tận sâu tâm hồn mình và cảm nhận sâu sắc tâm thức của bản thân, sống một cuộc đời như mình mong ước.

 

Ngẫm lại, những hành động, ý nghĩ xấu xa của bản thân mỗi người chính là một liều thuốc độc. Nó không chỉ làm tổn hại cho chính họ, mà còn gây ra nghiệp quả cho cả gia đình, xã hội. Đối với tôi, trên con đường tìm ra lẽ sống của chính mình, tôi tìm về sự an yên trong tâm hồn và sống theo quy luật của vũ trụ - Nhân quả.

 

01

An yên trong tâm hồn để nuôi dưỡng cách sống

An yên không phải đơn thuần chỉ là một kết quả mà nó là cả một hành trình rèn giũa và nuôi dưỡng tâm hồn. Với mỗi người, sự an yên trong họ là khác nhau nên không ai có thể định nghĩa chính xác nó là gì. Song, đối với tôi, an yên chính là sự bình thản trong thâm tâm, biết lắng nghe, thấu hiểu tiếng nói của bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mình trở nên đẹp đẽ hơn mỗi ngày.


Trong cuộc sống xô bồ này, ai trong chúng ta cũng đang không ngừng tranh đấu cho bản thân để đạt được những mong ước, khát vọng của mình. Thế nhưng có một khắc nào, bạn dừng lại để lắng nghe tâm hồn mình chưa? Tâm hồn của mỗi người giống như một cái cây, nó cũng cần được chăm sóc, vun vén và nuôi dưỡng mỗi ngày bằng những suy nghĩ tích cực và việc làm có ý nghĩa. Đối với thế hệ trẻ, chúng ta đã luôn xông xáo, tiến lên phía trước để thực hiện những hoài bão lớn lao nhưng các bạn quên rằng đôi khi cũng cần lắm những phút giây bình yên để giao tiếp, chữa lành và tiếp thêm nguồn năng lượng mới cho bản thân. Thiền định hoàn toàn là phương pháp tốt để giúp chúng ta thấu hiểu hơn về bản thân, khi đã hiểu biết, tin tưởng vào chính mình thì dù ở đâu, xảy ra chuyện gì thì bạn có thể dễ dàng vượt qua. Tâm hồn được tu tập hàng ngày sẽ trở nên sáng soi hơn bao giờ hết, nó sẽ giúp bạn thấy rõ mục đích sống của bản thân từ đó tránh xa mọi cám dỗ, điều sai trái để tiến bước về phía trước.

 

 

 

 

 

02

Sức mạnh từ những hành động nhỏ

Có phải bạn đang tự vấn tại sao cần phải nuôi dưỡng một tâm hồn để có một cái tâm trong sáng? Bởi lẽ “ Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp lâu dài và được kính trọng nhất”, “Dung mạo đẹp không bằng phẩm chất đẹp, tích nhiều tiền không bằng tích nhiều phúc”. Trau dồi vẻ đẹp của tâm hồn không bao giờ là đủ, chúng ta không ngừng phát triển, dung dưỡng cho thể xác thì tâm hồn cũng cần như vậy, “Con người giống như cửa sổ kính nhuộm màu. Bừng sáng và lấp lánh khi trời nắng và sáng sủa; nhưng khi mặt trời lặn, vẻ đẹp thực sự chỉ lộ ra nếu có ánh sáng từ bên trong”.

 

Không cần phải làm những điều gì lớn lao hay sâu xa để tâm hồn ta đẹp lên mỗi ngày, chỉ cần bạn biết suy nghĩ tích cực, hành động ý nghĩa và thái độ sống khoan dung, thiện lương. Đó chính là khi bạn đang gieo xuống mảnh đất  tâm hồn những hạt giống tốt đẹp. Để có thành quả ngọt thì bạn cần phải thực hành những điều ấy thường xuyên, đặc biệt là phải xuất phát từ tấm lòng thành với tình yêu thương không vụ lợi, lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người dưới cái tâm trong sáng. Chỉ đơn giản là cái mỉm cười từ đáy lòng khi cảm ơn người đã giúp ta hay cổ vũ, chúc mừng cho thành công của bạn bè, đồng nghiệp thì đều là những tốt đẹp mà chúng ta có thể làm hàng ngày. Thế nhưng, có lẽ bị cuốn theo nhịp hối hả của cuộc sống mà ta quên mất những điều tuy bé nhỏ nhưng lại có sức mạnh to lớn.

 

 
03

Quy luật Nhân quả - Kim chỉ nam của cuộc sống

Những gì chúng ta làm hôm nay sẽ luôn là kết quả cho tương lai, chính vì vậy nếu mỗi chúng ta ai cũng nhìn nhận được điều đó thì có hay chăng thế giới sẽ tốt đẹp hơn? Từng hành động của chúng ta đều mang lại những thay đổi trong chính cuộc đời mỗi người, là tốt hay xấu còn đều do chính bản thân bạn chọn lựa, “Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình” bởi vì cuộc sống luôn được cân bằng bằng quy luật của vũ trụ và bao trùm hết thảy chính là luật nhân quả.

 

Quy luật Nhân quả từ lâu đã hiện hữu và quá đỗi quen thuộc với con người chúng ta, từ xa xưa được ông cha ta truyền miệng qua những câu ca dao, tục ngữ "Gieo nhân nào, gặt quả ấy", "Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai" hay "Gieo gió, gặt bão". Luật Nhân quả là luôn đúng với mọi sự vật hiện hữu trên thế gian này, dù là dưới dạng sống nào đều chịu sự chi phối của quy luật Nhân quả vì nó là quy luật vận hành tự nhiên của vạn vật và vũ trụ, không phải được tạo ra bởi một cá nhân cụ thể nào như "Trời, Phật hay một đấng tối cao".

 

Một tạp chí của Mỹ từng đăng tải một báo cáo nghiên cứu với chủ đề: “Tâm trạng xấu sinh ra chất độc”, “Khi con người ở trạng thái tư tưởng thuần tịnh, từ bi, tích cực có thể khiến sinh mệnh khỏe mạnh, hạnh phúc. Còn những người có ác niệm sẽ khiến kết cấu cơ thể mất cân bằng và kèm theo diễn biến nhiều loại bệnh lý. Khi một người cho đi thì năng lượng báo đáp đồng thời năng lượng đó sẽ quay trở về người này theo các hình thức khác nhau. Điều này là hoàn toàn khoa học, hết sức thực tại, chỉ là trong đa số tình huống như vậy bản thân người “cho đi” không hề biết gì, không có cảm nhận gì". Chính vì lẽ đó mà những người thiện lương, với tâm hồn trong sáng, thái độ sống lạc quan, tích cực luôn gặp may mắn trong cuộc sống, ngược lại những người suy nghĩ tiêu cực, sống vụ lợi, tàn ác thì luôn nhận lấy trái đắng. Nói như thế là để con người có thể hiểu được rằng trên thế giới này luôn tồn tại quy luật của vũ trụ để cân bằng cuộc sống.

 

Luật Nhân quả không phải là điều mà chúng ta có thể chiêm nghiệm và hiểu thấu qua ngày một, ngày hai mà có lẽ phải trải qua gần cả một kiếp người mới có thể có cái nhìn toàn vẹn và sâu sắc.  Nhưng càng không phải vì thế mà chúng ta mãi chấp mê bất ngộ, không chịu tiến lên, tìm hiểu và học tập điều này.

 

Nói thì dễ, song mấy ai trong chúng ta thật sự tin vào nhân quả và áp dụng nó vào cuộc sống của mình để tiến bước trong quá trình tu tập bản thân, ngộ ra quy luật vũ trụ này. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình sinh ra ở nơi này mà không phải là một nơi nào khác? Tại sao mình không được lớn lên trong những gia đình giàu có mà được nuôi dưỡng trong môi trường đầy rẫy sự khó khăn? Hay rộng lớn hơn, tại sao một nền văn minh tiến bộ như Ai Cập cổ đại lại bị sụp đổ, hay cả một lục địa khổng lồ với nền văn minh phát triển rực rỡ đạt đến đỉnh cao của tạo hóa như Atlantis lại bị vùi lấp vào biển sâu để hàng ngàn năm sau chỉ còn sót lại là những phế tích? Có phải hay không vì những điều tàn bạo, xấu xa mà người xưa đã làm trong thời kỳ suy thoái đã tạo những nghiệp quả mà họ phải gánh chịu. Hay gần hết thảy tại sao chúng ta liên tiếp hứng chịu những hậu quả nặng nề từ những dịch bệnh, thiên tai: nạn cháy rừng ở Australia làm 34 người chết, 8,8 triệu ha rừng 5900 tòa nhà bị thiêu rụi; COVID-19 với 49 triệu người mắc, hơn 1 triệu người tử vong và gần đây ngay tại miền Trung thân thương hứng chịu những trận bão, lũ lịch sử với thiệt hại lên đến “17.000 tỷ đồng, 235 người chết và mất tích, hơn 200.000 ngôi nhà bị hư hỏng, chưa kể nhiều cơ sở hạ tầng và hàng trăm km đê điều, kênh mương, bờ sông, bờ biển bị hư hỏng, sạt lở” … .

 

Tất cả những điều tôi đề cập phía trên đều là hệ quả của việc con người đã và đang tàn phá nặng nề thiên nhiên bằng chính hành động vô trách nhiệm của mình. Chúng ta không ngừng chặt phá rừng, không ngừng sát hại những loài động vật vô tội, biến thiên nhiên thành những nhà máy đồ sộ thải ra biết bao nhiêu chất độc hại, hàng trăm loài sinh vật biển chết hàng năm… với lý do “chính đáng” là để phục vụ cho cuộc sống con người. Tê giác đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng bởi nạn khai thác sừng vì những lời đồn đoán phản khoa học,... chúng ta - tự cho là loài phát triển nhất trên hành tinh này lại đang không ngừng gieo những mầm mống của sự hủy diệt lên chính mái nhà thân thương của chính mình và hàng triệu sự sống khác, thẳng tay tàn sát những loài vật vô tri vô thức. Chúng ta ngày càng văn minh, phát triển nhưng tiếc thay, nền văn minh, phát triển đấy lại nhuốm máu vô tình…

 

Vũ trụ rất công bằng. Chúng ta, tất thảy loài người đều phải cùng nhau gánh chịu những hậu quả nặng nề mà chúng ta đã và đang gây ra. Thế nhưng có ai thật sự đã thức tỉnh và thay đổi bản thân để cứu lấy thế giới này? Nếu tất cả loài người chúng ta hiểu về nhân quả, biết rằng sẽ phải chịu trách nhiệm trước mỗi hành động của bản thân thì liệu chúng ta có tàn phá thế giới này đến mức độ như thế?

 

Tuy nhiên, không có gì là quá muộn. Ngay lúc này đây, chính bạn và tôi cần phải tự vấn lại bản thân ,chịu trách nhiệm trước những hành vi xấu của mình, học những bài học cần phải học và có những hành động, suy nghĩ hướng về cội nguồn, về xã hội, về thế giới. Cần thay đổi chính bản thân mình trước, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong suy nghĩ. Hãy biết hướng đến những điều tốt đẹp, lan tỏa yêu thương và truyền đi những năng lượng tích cực. Làm điều tốt mà không mong cầu nhận lại. Sau đó, thay đổi gia đình mình, xã hội mà mình đang sống. Từng bước một, chúng ta hãy cùng nhau thay đổi thế giới này, biến nó thành một nơi xinh đẹp và đáng sống.

Tác Giả: Nguyễn Thị Như Thủy 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100005730403890

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

589 người xem - 614 điểm