Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Điều Ý Nghĩa Nhất Mà Bạn Có Thể Dành Tặng Cho Người Khác Là Gì?

    Mình đã từng viết về sự cho đi, rằng là hãy mở rộng tấm lòng mình ra để đem yêu thương đến cho người khác. Và hôm nay, mình sẽ viết về việc cho đi như thế nào. Cho đi là tốt, nhưng cách cho quan trọng hơn của cho. Không quan trọng ở việc món quà mà bạn cho đi lớn đến đâu. Mà quan trọng ở việc thái độ của bạn khi cho như thế nào. Không phải là cho đi những gì bạn có. Mà là hãy cho đi thứ người khác cần. Và khi bạn đặt sự chân thành của mình vào việc cho đi, thì người nhận sẽ cảm thấy điều đó. Cũng nhờ vậy, việc cho đi lúc này mới thật sự trọn vẹn ý nghĩa của nó.“Những thứ đẹp nhất trên thế giới không thể thấy và chạm vào được, chúng chỉ được cảm nhận bằng trái tim.”( Hoàng tử bé- Saint-Ex)

  Giá trị thật sự của việc cho đi nằm ở chính xuất phát điểm của nó, chứ không phải ở bản thân vật được cho đi. Nếu bạn cho người khác nhà lầu, xe hơi, đồ hiệu đắt tiền nhưng với thái độ ban ơn, coi thường người khác thì cũng không bằng bạn chỉ tặng cho họ một chậu cây xinh xinh, một quyển sách đầy tâm đắc với tất cả niềm hứng khởi và trân trọng của mình. Bởi vì ngay từ cái mục đích của việc cho đi đã khác nhau hoàn toàn. Một bên là muốn đề cao cái tôi của bản thân, tự mãn về bản thân. Còn một bên chỉ là sự cho đi đơn thuần, cho đi với tâm thế cầu chúc những điều tốt đẹp cho người nhận. Và khi đó chính bản thân người nhận sẽ cảm thấy sự khác biệt. Một đằng là sự nợ ân tình, còn một đằng lại đón nhận với tâm thế thoải mái, vui vẻ hơn nhiều.


  Cho đi có cần nhận lại không? Có những khi cho đi rồi nhưng chẳng hề nhận được một sự đáp lại nào từ người nhận hoặc thậm chí còn bị nghi ngờ chính lòng tốt ấy. Khi đó có những người cảm thấy cực kỳ khó chịu và cũng không muốn cho đi gì thêm nữa. Nhưng cũng có những người coi đó là chuyện bình thường. Bởi vì mình cho đi không phải để mong sự hồi đáp lại từ phía người nhận. Mà đơn giản là muốn cho đi và muốn gieo thêm những điều tốt đẹp vào cuộc đời. Người nhận không hồi đáp lại mình cũng không sao cả. Nhưng rất có thể cái điều tử tế ấy sẽ được lan tỏa đến họ. Và chính họ sẽ lại là những người đem những điều tử tế tương tự như thế đến cho những người xung quanh họ.


  Mùa hè của ba năm về trước là chuyến đi mà bọn mình nhận được những tình cảm cho đi rất đỗi chân thành như thế. Bọn mình là những người trẻ- rong ruổi trên cung đường từ Bắc vào Nam trên chiếc xe đạp dưới trời nắng đổ lửa của mùa hè. Dù đã lên lịch trình với những điểm nghỉ có sẵn, bọn mình vẫn muốn được cảm nhận tình cảm đến từ những người xa lạ không quen biết trên suốt chặng đường. Và cả đoàn đã không khỏi cảm động khi nhận được rất nhiều tình cảm nồng hậu từ những người dân ven đường. Chưa một lần nào bọn mình xin vào nhà dân ngủ mà bị từ chối. Họ đều không ngần ngại cho đoàn mình ngủ qua đêm. Thậm chí có nhà còn nhiệt tình tiếp đãi và để lại trong lòng mỗi người những giây phút kỷ niệm đáng nhớ. Dọc đường có cô bán dứa gọi lại vì thấy thương tình mấy đứa đạp xe khó nhọc nên dúi cho bọn mình mấy quả để ăn cho đỡ mệt. Dù cũng chẳng hồi đáp lại được cho những tấm lòng đã giúp đỡ bọn mình điều gì ngoài lời cảm ơn, bọn mình tự nhủ rằng sẽ giúp đỡ lại cho những người khác với chính tấm lòng như thế. Bởi thế khi cho đi, đừng tự hỏi bản thân mình nhận lại được điều gì. Vì bản thân việc cho đi đã có ý nghĩa lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc đời rồi. Và luật nhân quả thì cũng luôn luôn hiện hữu, chỉ là đôi khi bản thân mình không nhận ra mà thôi. Gieo một nhân lành, sẽ gặt một quả lành. Người làm điều thiện mà không mong cầu báo đáp, tấm lòng hào sảng vui tươi, lòng không lăn tăn gợn sóng, tâm không bất an, sẽ tự nhiên toát ra bên ngoài qua nét mặt, cử chỉ, giọng nói, sắc thái, điệu bộ. Và mình nghĩ, tâm sinh tướng chính là ở đấy.

“Cách để đạt được ý nghĩa của cuộc sống này là dùng cả cuộc đời để yêu thương người khác, để cống hiến cho cộng đồng, để sáng tạo nên thứ gì đó mang lại cho con người ta mục đích và ý nghĩa.” (Những ngày thứ ba với thầy Morrie- Mitch Alborn)


  Khi cho người khác thứ gì đó cũng rất cần tìm hiểu xem điều mà người nhận thực sự cần là gì. Một người bạn vừa bị thất tình tìm đến bạn để khóc lóc và than vãn, không phải vì muốn được nghe bạn nói vài ba câu an ủi sáo rỗng kiểu như: mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi hay cố gắng mạnh mẽ lên, đừng khóc nữa. Họ cũng biết là mọi chuyện rồi sẽ ổn, là phải cố gắng gượng để bước qua chuyện này. Chỉ có điều ở thời điểm đấy họ chưa thể vượt qua cảm xúc tiêu cực của bản thân. Và điều họ cần nhất lúc này chỉ đơn giản là có một người bạn đủ tin tưởng để có thể cho họ một bờ vai để tựa vào, lắng nghe họ trút những lời tâm sự và để họ được khóc đẫm nước mắt cho thỏa nỗi niềm đang trào dâng trong lòng. Điều mà một đứa trẻ cần nhất không phải là khi nó muốn gì bố mẹ cũng chiều nấy. Tình yêu thương của một người mẹ chỉ biết cho đi một cách mù quáng sẽ là liều thuốc độc cho chính người con của mình, khiến cho nó khó có thể trưởng thành được mà cứ mãi dựa dẫm và đòi hỏi nhiều hơn từ mẹ. Tình yêu thương đúng nghĩa chính là biết cách chỉ cho con cách làm việc này việc kia, trang bị cho con nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết để con có thể ra đời va vấp và trưởng thành hơn.


  Nhưng để có thể cho được điều mà người nhận cần thì cũng cần rất nhiều sự chân thành từ phía người cho. Sự chân thành ấy thể hiện ở những điều nhỏ nhặt. Nếu là món quà thì nó sẽ được người tặng chọn lựa tỉ mỉ, gói ghém cẩn thận và tặng kèm một tấm thiệp xinh xinh, bên trong là những lời chúc đầy thân thương. Nếu là một sự giúp đỡ thì sẽ là một sự giúp đỡ tận tình. Và điều ý nghĩa nhất mà bạn có thể dành tặng cho người khác là gì? “Điều quan trọng nhất mà bạn có thể dâng tặng người khác khi họ cần bạn chỉ đơn giản là sự có mặt của bạn.”( Thiền sư Thích Nhất Hạnh). Có thể bạn nghĩ mình không giúp gì được cho họ. Nhưng sự thật là sự hiện diện của bạn đã chứng tỏ tấm lòng bạn dành cho người bạn ấy- ở bên họ khi họ cần. Và đôi khi, điều tuyệt vời nhất mà bạn dành cho một người, chính là ở việc bạn hoàn toàn lắng nghe họ. Bạn không cố chèn vào giữa những lời nói của họ bằng chính những trải nghiệm hay câu chuyện của mình. Bạn chỉ đơn giản tập trung lắng nghe những gì người đối diện nói, trao cho họ cảm giác được tôn trọng và thoải mái khi kề bên. Mà dù đôi khi bạn cũng chẳng cần nói gì nhiều cả, bạn vẫn chiếm được sự cảm mến mà người đối diện dành cho mình. Hay là chỉ cần một lời động viên của bạn vào đúng lúc cũng có thể giúp cho người khác cảm thấy được tiếp thêm động lực để vượt qua những trở ngại về tâm lý và tiến về phía những mục tiêu của mình.

    Cho đi không đơn thuần nằm ở bề ngoài của vật được cho, mà là ở thái độ của người cho và tình cảm chân thành mà người cho đặt vào trong đó. Và để cho đi đạt được nhiều ý nghĩa hơn nữa, thì hãy dùng chính sự chân thành của mình để có thể hiểu được người nhận thực sự cần điều gì.


Tác giả: Bluesky

Kết bạn và theo dõi facebook tác giả tại link https://www.facebook.com/iambs95

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

609 người xem


Bình luận (0)