Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Định Hướng Nào Cho Con - Những Đứa Trẻ Tuổi Chênh Vênh

 • Đừng bao giờ nói con phải làm cái này, phải làm cái kia, hãy nói con nên làm như thế này. Điều này nên được thực hiện sớm từ khi con còn nhỏ. Con cũng có chủ kiến của riêng mình, hãy tôn trọng và lắng nghe con và nếu bạn thấy nó không sai, hay vi phạm bất cứ đạo lý, pháp luật gì hoặc đơn giản bạn thấy không ai bị tổn thương, hãy chấp nhận, ủng hộ và động viên con. Hãy dạy con độc lập, dạy con đúng sai và cho con trải nghiệm. Càng va chạm sớm, tiếp xúc dần con sẽ mau lớn.
 • Hãy là tấm gương cho con
 • Đừng để con như thế này: Con đang ở nhà mà như đang bị giam cầm, con muốn bay nhảy nhưng sao khó quá! • Hãy cứ lạc quan dù có khó khăn về Tài chính hay bệnh tật đầy mình. Đừng khiến con có quá gánh nặng. Không phải bạn để con không biết khổ sở là gì, sống vô lo không cần nghĩ ngợi, mà  Bạn để con biết dù khó cỡ nào cũng sẽ vượt qua, vì con thấy bố mẹ kiên cường, bố mẹ vẫn cứ sống hết mình mặc cho thời gian đã khiến tay bố sần sùi như thế nào, thấy gương mặt mẹ đầy rẫy dấu vết năm tháng ra sao, khiến bất cứ ai nhìn ảnh chụp gia đình còn tưởng rằng Mẹ nhều tuổi hơn bố.
 • Con đừng thấy xấu hổ vì mẹ lên thành phố mà mang cả quê nhà đem theo. Hãy nghĩ đến đôi vai mẹ nặng trĩu khi để tải gạo nhỏ bên trong ba lô, đôi chân mẹ đem theo đất cát và bụi bặm trên chặng đường mấy trăm cây số, giọt mồ hôi thấm ướt áo mẹ vì mẹ phải đổi nhiều tuyết xe buýt và lạc lối khi không thạo lối đi hay chỉ là mẹ quên mất nhà trọ của con ở nơi nào.
 • Mẹ lên thăm con ở xa quê, đừng để mẹ ở lại một mình căn phòng nhỏ và lủi thủi đi về một cách lặng lẽ vì con muốn đi chơi vào cuối tuần. Ít nhất con hãy dẫn mẹ đi loanh quanh vô vị cùng con, nấu một bữa thật hoành tráng cùng mẹ để mẹ không cần đi ăn quán cơm một mình.
 • Con hay gặp gỡ và bị thu hút bởi những chàng trai từng trải, sành sỏi, rất biết cách làm cho các cô gái siêu lòng - trong đó có con.  Mẹ thấy chàng trai ấy không hợp với bản thân con, bố lo lắng con tiếp xúc với những người khiến con tổn thương. Ngưng cấm đoán và tim cách ngăn cách con và người ấy. Cũng có thể người ngoài cuộc chưa thấy anh ta cũng rất rất yêu con, chỉ là anh ta không biết thể hiện. Chuyện tình yêu giữa 2 người đôi khi không phải chỉ toàn màu hồng, phải có ghen tuông, có giận hờn, còn có cả những định kiến hoặc giả như thử thách  chia xa nho nhỏ. Để rồi, họ yêu hết mình thì họ sẽ có nhau và sớm tìm lại được nhau.
 • Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của các bậc phụ huynh có con trai trong nhà, Bạn sẽ hiểu việc ngăn cấm cô gái nọ đến với con trai mình vì các lí do mang tính tâm linh như: Không hợp tuổi, Khắc chồng, khắc nhà chồng, sinh ra trong gia đình có điều kiện kém hơn... thậm chí còn nói xấu, *truyền bá* những điều không tốt về cô gái đó  Là rất tàn nhẫn, không thể chấp nhận được. Con gái là công chúa trong mắt rất nhiều chàng trai, đáng được trân trọng hơn hết thảy.                                                                                     man on beach during sunset
 • Khi con cảm thấy rất buồn vì người ấy. Con thất tình, con cảm thấy tuyệt vọng và như rơi xuống  một căn hầm tăm tối nhất. Phát hiện, động viên con, kéo con ra khỏi lối mòn của tư duy. Cho con hiểu và nhận ra: họ không phải là tất cả. Con chấp nhận hai đứa không thuộc về nhau, người ấy đến với người thứ 3 không hẳn là do ai, cũng là do duyên đến đúng người nhưng sai thời điểm - Chàng trai ấy không xứng đáng với tình cảm con đã gửi gắm. Sẽ có một hoàng tử thực sự đến và rước công chúa của bố mẹ đi xa.
 • Con mệt mỏi với khối lượng công việc dày đặc và có tính lặp lại thường xuyên. Va chạm với xã hội, ứng đối với khách hàng khiến con thấy áp lực. Những lúc ấy con chỉ muốn sà vào lòng bố mẹ, giãi bày mọi uất ức về vị Sếp nọ, Cô A cậu B cùng công ty, Khách hàng khó chiều hoặc chỉ là cô bán hàng lấy đắt của con mớ rau và còn mắng con nữa ^^. Mẹ sẽ luôn lắng nghe và cho con lời khuyên từ những tình huống tương tự mà mẹ gặp. Có thể nó chẳng ăn nhập gì: Bà Tám hôm qua lại càu nhàu vì mất con gà, Cô Xuân không biết ăn thuốc súng nhà nào mà mặt cau có suốt phiên chợ sáng , Cô Lan hôm nay bán hàng khó tính quá, không mặc cả được, chú Lý chăm chỉ ngày nào lại uống rượu từ đâu về ngang qua nhà mình làm dập mất luống rau.... Mẹ sẽ chỉ kể thôi, còn con tự thấm.
 • Quan hệ giữa công ty và nhân viên là một sự hợp tác có thoả thuận. Khi con đã đặt chân vào doanh nghiệp thì cả hai đã đặt niềm tin và trách nghiệm lên nhau. Nên hãy thận trọng khi con có ý định nhảy việc.
 • Bố mẹ dạy con cách đối đáp người trên, sống chung với gia đình nhà chồng sao cho ổn thoả, đặc biệt khi con lấy một người chồng có nhiều anh chị em, cô dì chú bác, ba ông bốn bà,... Sau ngần ấy năm, mẹ vẫn giữ được hoà khí với nhà chồng, trên thuận dưới hoà, mẹ lo toan việc nọ kia, giúp bà khi bà bị bệnh tiểu đường và đãng trí. Khi có Bác ở nước ngoài về thăm cho gia đình toàn đồ chính cống nước ngoài dù không nổi tiếng gì cho cam, mẹ chuẩn bị và nấu thật nhiều món đãi các Bác để đáp lễ. Giữa người thân không phải lúc nào cũng tuỳ tiện và thoải mái, con có hiểu không.
 • Bố mẹ dặn con: cho dù lấy chồng xa, đừng phàn nàn rằng đã rất lâu rồi con không được về quê Ngoại. Con chấp nhận thực tại rằng con đi lấy chồng xa bố mẹ, theo tập tục lấy chồng thì theo chồng. Khi 2 đứa đi tới quyết định xây một tổ ấm cùng với nhau thì dù xa con cũng không nên  buồn. Con có thể gọi điện cho mẹ hỏi thăm, chat Facebook hoặc zalo khi gọi đường dài. Khi cháu của bố mẹ sinh ra, bố mẹ tạm gác lại công việc đồng áng còn dang dở, chạy đến thăm và động viên con dù chỉ kịp ôm cháu của bố mẹ lát rồi về.

boy riding on girl's back outdoors during daytime

Bố mẹ luôn mong muốn là người mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất trên đời, che chở, bao bọc con cái của mình. Dạy dỗ và dặn dò con những điều tưởng chừng nhỏ nhất. Mong con mãi luôn hạnh phúc với cuộc sống riêng mình. Xã hội chỉ là môi trường, là xúc tác khách quan ảnh hưởng đến con, con mới chính là người đi và lựa chọn hướng đi cho bản thân. Bố mẹ rồi cũng là người già, không thể bên con mọi lúc mọi chốn được nhưng sau tất cả, mọi lo toan bộn bề, mọi tủi hờn, uất ức, cùng cơ số tình huống khó khăn con gặp phải , nếu mệt rồi hãy về đây, bố mẹ mãi là hậu phương cho con tìm về.

Và hãy nói với cháu của bố mẹ những điều như thế nhé.Tác giả:  Vũ Thị Thu Hà,  Nhân viên kế toán @ Công ty TNHH Fatax.

--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info
(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

88 người xem


Bình luận (0)