Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Đừng Bao Giờ Tin Rằng Chúng Ta Không Hoàn Hảo

Trước hết, cảm ơn bạn vì đã dành ra một ít thời gian quý giá của mình để cùng tôi chiêm nghiệm những gì tôi sắp nói sau đây.

Bài viết này tôi dành cho tất cả những cô gái, những cô gái đang cảm thấy cuộc đời này quá chông chênh, những cô gái luôn tự hỏi họ đang phải cố gắng vì điều gì vào mỗi sớm mai, cả những cô gái miệng luôn tươi cười nhưng tâm hồn thì trống rỗng, khô cằn. Tuy nhiên, nếu bạn đang hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình thì cũng nên đọc để cố gắng nhiều hơn.

Bạn mong chờ điều gì đọc bài viết này ? Một bài viết mang những triết lí nhân sinh sâu sắc ? Hay những lời khuyên nghe có vẻ rất trải đời ? Nếu vậy thì tôi lại làm bạn thất vọng rồi, vì đây đơn thuần chỉ là những kinh nghiệm của qua những lần tôi vấp ngã và đứng dậy để các bạn thấy rằng cuộc sống này còn rất nhiều thứ bạn phải làm thay vì bị khống chế bởi những nỗi buồn không đáng có. Còn bây giờ chúng ta cùng ngồi xuống và nói chuyện nào.

Con người không ai là hoàn hảo:

Trong bài hát “Nobody perfect” của một nữ ca sĩ mà tôi rất thích -Jessie J, tôi không biết cô đã lập lại câu hát “Nobody perfect, no” bao nhiêu lần. Nếu là tôi của cách đây 4 năm, tôi chắc chắn sẽ đồng tình với câu hát đó vô điều kiện. Ai mà hoàn hảo, đúng không nào ? Nhưng, chúng ta đang định nghĩa từ “hoàn hảo” như thế nào ?

Thường khi được hỏi “Ước mơ của bạn là gì ?” tôi cá là nhiều người sẽ nói rằng họ muốn làm tỉ phú, ai mà không thích tiền nhỉ. Có người thì muốn một cuộc sống an yên với căn nhà nhỏ và khu vườn đầy hoa, có người thì đơn giản hơn là có được tấm chồng tốt vậy là nửa đời còn lại coi như an nhàn, mà cái này thì lại hên xui như canh bạc thôi. Còn tôi, tôi sẽ trả lời rằng tôi muốn trở thành một người hoàn hảo. Nghe tham vọng quá đúng không nào ? Nhưng khoan kết luận vội, để tôi nói với bạn vì sao nhé !

Kết quả hình ảnh cho nobody perfect

Tôi tìm trong từ điển định nghĩa thế nào là hoàn hảo, thì tôi được cho kết quả rằng hoàn hảo là một con người hay sự vật mà không có gì để chê được. Chúng ta không phải những Đấng toàn năng, nên làm sao tránh khỏi những khuyết điểm. Nhưng đối với tôi, khái niệm hoàn hảo là khi bạn đặt ra cho mình những mục tiêu để thay đổi bản thân theo chiều hướng tích cực nhất và bạn đạt được điều đó. Chính vì vậy tôi đặt hai từ “Hoàn hảo” như một ước mơ, một mục đích để hướng đến, để cố gắng đeo đuổi mỗi ngày. Nếu bạn chưa đồng ý với tôi, không sao cả, tôi sẽ cho bạn những lí do vì sao bạn cần phải sống có mục tiêu và vì sao bạn phải hướng đến những điều hoàn hảo trong cuộc sống này nhé.

Mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó:

Tôi lại chắc chắn rằng trong đa số những cô gái của tôi đều đã từng trải qua ít nhất một lần thất tình. Ai mà không đủ mạnh mẽ thì có thể là hai, là ba lần. Vậy các bạn cũng có thể dễ dàng hình dung cảm giác lúc đó như thế nào rồi đúng không. Nếu bạn chưa từng, xin chúc mừng bạn, vì bạn sẽ không phải rơi vào cái cảm giác mà bạn đang sống trong một thế giới màu hồng với muôn vàn ước mơ thì bỗng nhiên cả thế giới của bạn nổ tung, bạn không nơi nương tựa, không chỗ bám víu, bạn sẽ đau tim theo đúng nghĩa đen của nó, bạn đã khóc, tôi chắc chắn bạn đã khóc đến cạn cả nước mắt. Rồi sau chuỗi ngày bi đát đó, chúng ta ngại mở lòng, niềm tin bạn dành cho cả thế giới này chỉ còn là con số không tròn trĩnh, trái tim của bạn cũng lạnh hơn bao giờ hết. Nhưng rồi bạn sẽ lại yêu và sẽ đau thêm đôi ba lần nữa. Đến cuối cùng bạn ngửa mặt lên trời và trách rằng sao số con không thể gặp người tốt thế này, sao con không thể có được hạnh phúc. Tôi cũng đã từng như vậy, nhưng một ngày nọ, tôi nhìn lại bản thân mình và đặt câu hỏi :”Tôi đã làm gì để bản thân mình luôn gặp những người không tốt ?”. Đọc đến đây, bạn hãy dừng lại và suy ngẫm một chút về bản thân nhé.

Chắc mọi người cũng từng nghe rằng “Mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó, nếu bạn cư xử như công chúa bạn sẽ gặp được hoàng tử” đúng không ?  Tại sao những người xung quanh chúng ta, những người trong phạm vi lựa chọn của chúng ta chỉ đến đó, trong khi chúng ta đang nhìn vào những cô gái khác với cuộc sống đáng mơ ước và người đàn ông hoàn hảo của họ với ánh mắt khao khát mà không tự hỏi rằng họ đã làm gì để được như vậy. Có một sự thật rằng những cô gái có cuộc sống đáng mơ ước đó, bên cạnh vẻ bề ngoài họ còn rất tài giỏi và khéo léo. Chính vì họ biết rằng tự nâng cao giá trị của bản thân cũng chính là nâng cao tiêu chuẩn để chọn người bạn đồng hành với họ và ngược lại những người đàn ông thành đạt, có địa vị xã hội cũng sẽ chọn cho mình người làm hậu phương vững chắc. Vì vậy, thay vì than trách số phận thì hãy đứng lên và thay đổi bản thân ngay từ bây giờ. Chúng ta không còn sống trong những câu chuyện thần tiên nơi mà một cô gái nghèo như Cinderella chỉ biết trông chờ vào sự giúp đỡ của bà tiên, đánh rơi chiếc hài thủy tinh thì có thể trở thành vợ hoàng tử. Chúng ta cũng chẳng phải nàng Tấm để khi gặp cảnh gian truân chỉ cần khóc thì Bụt sẽ hiện ra mà giúp đỡ, chở che.


Thời đại chúng ta đang sống, bạn phải tự đi bằng đôi chân của mình. Bạn phải tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày, học hỏi nhiều hơn và chúng ta không chỉ cố lấp đầy bằng những kiến thức trong sách vở. Cái mà một cô gái hiện đại cần trau dồi mỗi ngày là nhân cách và thái độ. Hãy bỏ xuống những câu chuyện ngôn tình phù phiếm, nó chỉ làm cho bạn càng mộng tưởng về thế giới này để khi bạn gặp thực tế bạn sẽ hụt hẫng biết bao, thay vào đó hãy chọn cho mình những đầu sách giúp bạn thay đổi thái độ trong cuộc sống như “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”, “Đắc nhân tâm”, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”... Đọc sách là con đường đơn giản nhất để bạn hoàn thiện bản thân từng ngày vì bạn không biết rằng sách sẽ cho bạn vô vàn bài học bổ ích. Sau đó, hãy xem lại thái độ của mình, cách cư xử của bản thân với những người xung quanh đã tốt chưa. Người ta hay nói “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”, nhưng khó không có nghĩa là không thể nếu bạn thật sự quyết tâm. Bạn hay nổi giận, hay sáng nắng chiều mưa, bạn muốn người khác phải sống theo những gì bạn mong muốn thì bạn nên thay đổi ngay bây giờ, vì người xung quanh họ thường không hay nói thẳng, nhưng họ luôn xem bạn là con người đáng sợ, họ ngại tiếp xúc và cũng sẽ có những cái nhìn tiêu cực đối với bạn. Làm cho ai đó ghét mình thì dễ nhưng để làm cho bản thân được mọi người yêu mến và nể phục là cả một quá trình phấn đấu. Chính vì vậy, hãy ngồi xuống, ghi lại những khuyết điểm của mình một cách thành thật, kiểm điểm xem thái độ của mình và thay đổi ngay từ hôm nay. Hãy nhớ rằng, muốn tìm được hoàng tử, trước hết bạn phải có cốt cách của một công chúa. 

Chúng ta đang cố gắng vì điều gì ?

Trước đây, khi mở mắt dậy vào mỗi buổi sáng và trước khi nhắm mắt đi ngủ mỗi đêm, tôi luôn đặt ra cho mình câu hỏi rằng :”Liệu tôi đang cố gắng vì điều gì ?”. Tôi cố gắng đi học, đi làm, cố gắng thay đổi bản thân mỗi ngày là vì ai ? chắc hẳn nhiều người cũng có cùng câu hỏi này với tôi. Và tôi đã tìm câu trả lời, ban đầu tôi nghĩ rằng, mọi cố gắng của mình là vì cha mẹ, vì gia đình, sau đó là vì người tôi yêu. Nhưng tất cả đều sai, sau ba năm tôi luôn trăn trở đến cuối cùng tôi nhận ra rằng mỗi con người trong cuộc đời này họ luôn cố gắng vì bản thân họ trước hết. Bạn xinh đẹp, người đầu tiên tự hào là bạn. Bạn giỏi giang, người đầu tiên cảm thấy ngưỡng mộ cũng chính là bạn. Bạn có công việc tốt, người đầu tiên hãnh diện cũng chính là bạn vì không thể nào là bà hàng xóm được. Tất cả chúng ta đều suy nghĩ rằng chúng ta luôn luôn phải cố gắng vì một ai đó, nhưng chúng ta quên mất rằng mọi lợi ích từ sự cố gắng chúng ta là người hưởng đầu tiên. Vậy bây giờ, nếu đã biết chúng ta cố gắng vì điều gì thì hãy đặt tiếp câu hỏi tại sao phải cố gắng nhé.

Tư tưởng của đại đa số những ông bố bà mẹ hiện nay vẫn còn suy nghĩ rằng con gái thì không cần phải học nhiều, chỉ cần đến tuổi thì gả chồng, sinh con là coi như hoàn thành nhiệm vụ. Quan điểm của tôi lại hoàn toàn khác, nếu con trai phải cố gắng năm, thì con gái lại phải cố gắng đến chín mười phần. Đàn ông không biết làm việc nhà thì sẽ chẳng ai nói gì cả, nhưng con gái lỡ tay đánh rơi cái bát, quét nhà không sạch thì ngay lập tức sẽ bị chê cười. Vì cuộc sống này chưa bao giờ là công bằng và chẳng ai trong cuộc đời nay muốn mình trở nên vô dụng, chẳng ai muốn bị lệ thuộc vào một người khác cả đời và cũng chẳng ai muốn lựa chọn cuộc sống của một nô lệ thay vì có thể tự biến mình thành nữ hoàng cả. Chính vì vậy mà chúng ta phải cố gắng.


Vậy cố gắng như thế nào ? Trước hết bạn phải đặt ra cho mình một mục tiêu như tôi đặt mục tiêu cho mình là hai từ “hoàn hảo”. Vì tôi chắc chắn với bạn rằng chỉ khi nào bạn có cho mình một mục tiêu chính xác bạn mới có động lực để cố gắng. Tôi sẽ cho bạn vài tip để bạn thử thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất nhé:

Trước hết, hãy ngưng than vãn. Như tôi nói ở trên, mọi sự cố gắng của bạn đều là vì bạn trước hết, nên hãy thôi mang những áp lực của mình đến người xung quanh. Ai cũng có một cuộc đời của riêng họ, cũng có những lo toan vất vả và những nỗi niềm riêng. Bạn thấy mệt mỏi, thấy hụt hẫng với công việc của mình, vậy bạn chắc gì người ta hôm nay không đi làm muộn, vừa bị sếp mắng mà tủi thân đến phát khóc ở công ty. Bạn thấy buồn vì lương tháng này không đủ để mua chiếc túi mính thích nhưng lại đi than vãn với cô bạn đang lo lắng tháng này không đạt chỉ tiêu, làm sao đủ tiền gửi về cho đứa em ở quê đóng học phí. Vậy đó, thay vì than vãn mà chẳng thể giải quyết được gì thì hãy chọn cho mình cách để tự thư giãn và giải quyết vấn đề của mình. Nếu cảm thấy Sài Gòn bắt đầu trở nên khó thở, hãy đừng ngần ngại xin nghỉ phép vài hôm để đi du lịch xa hay làm bất cứ điều gì để tâm trạng trở nên thoải mái hơn.


Thứ hai, học cách giao tiếp và kiềm chế bản thân. Hãy trở thành một người phụ nữ lịch thiệp và tinh tế. Nói cảm ơn với người phục vụ, đưa hay nhận đồ vật từ người lớn tuổi bằng hai tay, không cười nói lớn tiếng nơi công cộng... Những phép lịch sự cơ bản này chắc chúng ta đều đã từng được dạy qua đúng không nào. Dù bạn đang làm gì, bạn ở địa vị như thế nào thì người ta luôn nhìn vào cách cư xử để đánh giá con người bạn. Một vị nữ giám đốc công ty với 100 nhân viên dưới quyền nhưng hay la mắng, gắt gỏng, bắt lỗi nhỏ nhặt thì thử hỏi sự nể nang dành cho cô là bao nhiêu, nhưng một cô bé phục vụ trong nhà hàng nhặt được chiếc ví đắt tiền trả lại ngay cho người mất thì lại rất đáng quý đúng không nào ? Con người ta hơn nhau là ở thái độ và cách cư xử. “Nổi giận là bản năng, nhưng kiềm chế được cơn giận là bản lĩnh” – tôi thấy câu nói này rất đúng. Bạn có quyền nổi giận, chẳng có pháp luật nào cấm con người nổi giận cả. Nhưng bạn có từng nghĩ, lời nói và hành vi trong lúc nổi giận của mình mang tính sát thương cao như thế nào không ? và chẳng có vết thương nào không để lại sẹo cả. Bạn dùng tất cả những từ ngữ nặng nề nhất dành cho họ lúc giận, rồi cơn giận qua đi bạn xin lỗi cũng như ai đó tát bạn thật mạnh rồi xin lỗi thì bạn có hết đau không, bạn có hết tổn thương không ? Chính vì vậy mà chúng ta phải học cách kiềm chế cảm xúc của bản thân. Khi nóng giận đừng nên tiếp tục cuộc tranh cãi, hãy im lặng tìm cho mình một góc để suy nghĩ lại về hành vi của mình xem mình có thật sự đúng trong câu chuyện, nghĩ xem nếu cãi nhau, mình thắng thì mình sẽ được gì hay chỉ nhận lại một vết nứt trong mối quan hệ.


Cuối cùng, hãy đầu tư cho giáo dục và mở rộng các mối quan hệ. Bạn đầu tư cho kinh doanh, tôi chắc chắn bạn không thể tránh được chuyện lỗ vốn. Bạn đầu tư cho tình cảm cũng chẳng khác nào bạn đang đánh cược cho một canh bạc “một ăn cả ngã về không”. Nhưng, tôi dám bảo đảm với bạn rằng, nếu bạn đầu tư cho giáo dục bạn sẽ không bao giờ lo sợ rằng mình bị thiệt thòi. Mọi sự đầu tư cho giáo dục đều có lãi suất rất cao, bạn tin không ? Ngày trước, tôi hay đi học thêm, tôi hay dùng tiền của mình để học những môn năng khiếu mà tôi thích như piano, guitar, hay học anh văn, các môn kĩ năng mà tôi thấy cần thiết cho cuộc sống. Câu nói đầu tiên tôi nhận được ở những người xung quanh là :”Cái môn đó mà cũng bỏ tiền đi học, phí ghê”. Bạn mua cái áo, cái quần hay đơn giản là thỏi son, hộp phấn có khi lên đến cả triệu thì lại chẳng thấy phí, nhưng trang bị thêm kiến thức, kĩ năng cho mình thì có thể gọi là phí hay sao ? Là con gái lại càng phải học, học để có kiến thức, có kĩ năng để có thể kiếm ra tiền bằng chính học thức của mình. Thay vì một tháng bạn bỏ 7 phần vào việc mua sắm quần áo thì giờ hãy chia một phần nhỏ để đầu tư cho giáo dục, hãy học những môn bạn cảm thấy mình có năng khiếu, học tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn thích. Không chỉ vậy, bạn còn phải học cả những kĩ năng trong cuộc sống hằng ngày mà chả phải tốn một đồng nào, bạn có thể học nấu ăn từ bà và mẹ, học may vá từ chị gái, học sửa chữa vài món đồ đơn giản trong nhà từ cha. Đừng để là con gái đến việc dọn dẹp chính căn phòng của mình cũng không thể làm được nhé. Nếu bạn là một người lười giao tiếp, ngại tiếp xúc, suốt ngày chỉ thích nằm ườn ra đó ngắm nhìn thế giới qua Facebook thì bạn đang lãng phí thanh xuân của mình từng chút từng chút một. Tin tôi đi, bạn sẽ hối hận đó. Hãy ra ngoài, kết bạn và mở rộng thêm những mối quan hệ vì nó thật sự giúp ích cho bạn. Người ta nói “Học thầy không tày học bạn”, “Đi một ngày đàng, học một sàn khôn” là có lí do cả. Bạn sẽ gặp thêm rất nhiều loại người và họ sẽ cho bạn những bài học đắt giá. Nhưng bản thân bạn cũng cần phải biết kết bạn có chọn lọc. Thêm nhiều mối quan hệ sẽ giúp cho kĩ năng giao tiếp của bạn càng được củng cố, và việc đi học như tôi nói ở trên cũng là một cách tốt để có thêm nhiều bạn mới.

Lời kết...

Tôi hy vọng rằng, đọc đến đây các bạn đã biết bản thân mình cần gì ngay lúc này. Hãy để mỗi ngày trôi qua là một sự cố gắng không ngừng nghỉ, sống hết mình vì tuổi thanh xuân này trôi qua rất nhanh. Hãy luôn hướng về những điều hoàn hảo, tốt đẹp trong cuộc sống và bạn sẽ không phải hối hận vì bất cứ điều gì.  Tác Giả: Kim Bình, Sinh viên @ĐH Văn Hiến

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/kimbinh.bui

              --------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (1 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng củaYBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ""Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ"". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,356 người xem


Bình luận (0)