Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Hạnh Phúc Và Thành Công, Thứ Nào Đến Trước?

Người ta thường lầm lẫn lạc thú với hạnh phúc. Chúng ta thường nghĩ rằng nếu như càng đạt được nhiều thành tựu thì mình sẽ càng hạnh phúc. Chúng ta còn có khuynh hướng nghĩ rằng nếu như tất cả các nhu cầu và mong muốn của riêng mình đều được thỏa mãn thì ta sẽ hạnh phúc, nhưng trên thực tế thì chỉ quan tâm đến bản thân sẽ đưa đến sự cô đơn và trầm cảm. Nghiên cứu của Shawn Achor - tác giả cuốn cuốn sáchThe Happiness advantage " đã thay đổi suy nghĩ và khiến cuộc sống của tôi đi đúng hướng: Thành công không mang lại hạnh phúc mà ngược lại, hạnh phúc đem đến thành công.


Khi bạn đảo ngược công thức và tập trung vào vào việc gia tăng hạnh phúc thì bạn sẽ thành công hơn.


Sau mười hai năm học tại Đại học Harvard, Achor đã trở thành chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về mối liên hệ giữa hạnh phúc và thành công. Hầu hết chúng ta đều tin rằng: nếu chúng ta làm việc chăm chỉ hơn, chúng ta sẽ thành công hơn và hiển nhiên sau đó chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hơn. Ai đó sẽ nói rằng họ sẽ hạnh phúc khi:

  • Được tăng lương

  • Được thăng chức

  • Có thành tích vượt trội hơn người khác

...

Thực tế, công thức này trái ngược về mặt khoa học. Một thập kỷ nghiên cứu cho thấy khi chúng ta luôn lạc quan và tích cực thì thành công sẽ tìm đến chúng ta. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 75% thành công trong công việc của bạn không phải nhờ trí thông minh mà nhờ sự lạc quan, tương tác xã hội và khả năng nhìn nhận khó khăn theo hướng tích cực. Thông qua nghiên cứu của mình, Achor đã chỉ ra rằng: bạn có thể gia tăng mức độ thành công trong suốt quãng đời còn lại trong khi mức độ hạnh phúc của bạn vẫn đứng yên nhưng nếu bạn tăng mức độ hạnh phúc và lạc quan thì thành công của bạn lại gia tăng đáng kể so với khi bạn có thái độ độ tiêu cực, stress. Một doanh nghiệp sau khi nhìn thấy kết quả bất ngờ này đã thực hiện một cuộc thử nghiệm: họ bắt đầu tuyển dụng nhân viên bán hàng dựa trên tinh thần lạc quan của người đó. Kết quả là nhóm lạc quan bán nhiều hơn nhóm bi quan tới 19% trong năm thứ nhất và hơn 57% trong năm thứ hai. 

Như vậy, những sinh viên muốn thành công hơn trong tương lại thì nên bớt lo lắng về chuyện điểm số mà hãy quan tâm cải thiện tinh thần lạc quan. 

Những người đi làm cần tập cho bản thân khả năng nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực để có nhiều thăng tiến trong sự nghiệp. 

( Để tìm hiểu thêm về nguyên lý của một cuộc đời thành công, hãy tham khảo thêm cuốn sách best- seller “ Barking up the wrong tree: The surprising science behind why everything you know about success is mostly wrong ” )


Vậy làm thế nào để hạnh phúc hơn đồng nghĩa với việc sẽ mang lại nhiều thành công hơn?

1. Hãy học cách nhìn nhận các vấn đề, khó khăn trong cuộc sống như là những thách thức chứ không phải những cản trở, đe dọaBất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy coi đó là những thử thách mà ông trời mang đến cho bạn, để khi vượt qua nó, bạn sẽ trưởng thành hơn và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Đây là bài học muôn thuở để khiến cuộc sống của bạn lạc quan hơn đồng thời khiến bạn đạt được những thành tựu đáng giá. Đừng bao giờ mong cầu một cuộc đời bằng phẳng, không thách thức, không áp lực, không thất bại mà hãy rèn luyện cho bản thân đủ mạnh mẽ để đối diện với những sóng gió của cuộc đời một cách bình thản, không sợ hãi. Có một sự thật không bao giờ thay đổi là không có bất cứ thứ gì quý giá lại đến một cách dễ dàng. Những câu chuyện về thất bại của những người nổi tiếng trước khi chạm đến thành công ta đã biết nhiều thông qua báo đài. Albert Einstein đã không thể nói được cho đến khi ông 4 tuổi và ông cũng không thể đọc cho tới khi lên 7 tuổi. Cha mẹ của ông và các giáo viên đều cho rằng ông ấy tiếp thu quá chậm. Ông đã bị đuổi khỏi trường học và bị từ chối khi cha mẹ xin cho ông vào trường Zurich Polytechnic. Và bây giờ người ta luôn nhắc đến Einstein với từ thông minh vượt trội vì những cống hiến thay đổi cả thế giới do ông khám phá ra. Khi còn trẻ, Abraham Lincoln đã từng được đề bạt lên giữ chức chỉ huy song ông đã từ bỏ và quay trở về quê nhà nghèo nàn của mình. Ông đã thử nhiều loại hình kinh doanh nhưng tất cả đều thất bại.Sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng ông vẫn nuôi giấc mơ trở thành một luật sư thành công. Hành trình của ông trải qua biết bao khó khăn trở ngại nhưng ông vẫn không hề bỏ cuộc. Ông đã mất rất nhiều thời gian để có thể vận hành một văn phòng riêng và sau đó là vượt qua vô vàn khó khăn trở thành vị tổng thống nổi tiếng của Hoa Kỳ. Không thể phủ nhận rằng Michael Jordan là cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới. Khi còn là một đứa trẻ ông đã yêu thích bóng rổ và muốn cống hiến cho sự nghiệp bóng rổ nhà nghề tuy nhiên không một huấn luyện viên nào muốn nhận ông vì ông quá thấp. Huyền thoại bóng rổ đã bị từ chối bởi chính đội bóng trường trung học của mình. Không biết nản lòng Jordan vẫn tiếp tục tiến về phía trước và định nghĩa thành công thông qua tất cả những thất bại mà mình đã trải qua. Còn vô vàn những câu chuyện nữa và bí quyết thành công ở đây đơn giản chỉ là: xem khó khăn là thách thức chứ không phải là những đe dọa, trở ngại. Luôn nhìn vào mặt tích cực của cuộc sống sẽ khiến cuộc sống dễ thở hơn và thành công sẽ tìm đến bạn.

2. Giúp đỡ người khác. Cho đi mang lại hạnh phúc nhiều hơn khi nhận lại !Theo Shawn Achor: Những người sống sót sau stress tốt nhất là những người tăng cường đầu tư vào các mối quan hệ xã hội của họ khi đối mặt với stress, điều này trái ngược với những gì hầu hết chúng ta làm. Hóa ra tương tác xã hội là yếu tố lớn nhất về hạnh phúc và đánh giá mức độ thành công ở một người. Theo nghiên cứu hàng đầu của giáo sư trường Wharton Adam Grant, người hay giúp đỡ mọi người thường hạnh phúc hơn và theo đó cũng thành công hơn những người khác. Muốn chống lại stress, tăng năng suất trong công việc, đạt được thành tích cao trong học tập, đừng chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ từ các mối quan hệ xã hội mà hãy chủ động giúp đỡ người khác. 

3. Thường xuyên nói “ Cảm ơn” và biết ơn từ những điều nhỏ nhặtBạn có thể cho rằng hạnh phúc đến từ những điều lớn lao như ký được hợp đồng với khách hàng hay đạt được một thành tích đáng nể nhưng thực tế hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt. Mỗi ngày, hãy nói hoặc viết lời nhắn “ cảm ơn” tới ít nhất một người. Thậm chí, bạn nên cảm thấy tự biết ơn chỉ vì mình có một gia đình ấm áp tình yêu thương để trở về, có một sức khỏe tốt, có một thân thể lành lặn và một công việc để làm. Chỉ thế thôi, hạnh phúc đến khi ta biết ơn những điều nhỏ nhặt và thành công đến từ những hạnh phúc giản đơn.

4. Hãy áp dụng quy tắc 20 giây để xây dựng thói quen

Điều gì khiến bạn trì hoãn việc bắt tay vào một việc mình muốn làm? Shawn Achor gọi đó là “ năng lượng kích hoạt”- tức là phần năng lượng để bạn khởi đầu công việc đó. Bởi suy cho cùng, khó khăn nhất là khi bắt đầu. Bạn nên đặt bản thân vào kỷ luật tự giác, chỉ dùng tối đa 20 giây cho việc bắt tay vào làm một việc gì đó. Tương tự như vậy đối với việc trì hoãn một thói quen không tốt, cũng chỉ cần 20s. Ví dụ như muốn đọc nhiều sách hơn thì hãy đặt vài cuốn sách ở đầu giường thay vì điều khiển TV và cất pin điều khiển đi. Đến khi bạn muốn xem TV, bạn quá lười chạy đi lấy pin để lắp vào nên có thể tiện lôi sách ra đọc. Con người nhiều khi rất lười biếng, nếu vượt quá tầm tay nhiều người sẽ từ bỏ vì ngại nhích thêm vài cm. 


Đúc kết lại, hãy rèn luyện lối sống và tinh thần hạnh phúc thay vì chỉ áp lực chạy theo những thành tựu. Những bài học mà chúng ta rút ra được là:

  1. Thành công không mang lại hạnh phúc mà ngược lại, hạnh phúc mang đến thành công.

  2. Giúp đỡ người khác. Cho đi mang lại hạnh phúc nhiều hơn khi nhận lại

  3. Thường xuyên nói “ Cảm ơn” và biết ơn từ những điều nhỏ nhặt

  4. Áp dụng quy tắc 20 giây để xây dựng thói quen

Luyện tập thường xuyên các thói quen này sẽ làm bạn hạnh phúc hơn. Và hạnh phúc hơn sẽ giúp bạn thành công hơn và làm gia tăng chất lượng các mối quan hệ của bạn.

Hạnh phúc. Thành công. Những mối quan hệ bền chặt. Còn điều gì khác quan trọng hơn không?


Tác Giả: Trần Huế

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/hue.tran.9440234/

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị +8,000,000 VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info <3  

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ 


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

743 người xem - 783 điểm