Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Hiểu Để Không Cô Đơn

Hiểu được bản chất của bản thân chưa có người yêu cũng chính là cách giúp bạn sống trọn vẹn ở hiện tại. Bạn sẽ thôi than vãn và ngừng đổ lỗi khắp nơi vì thực ra quyết định này hoàn toàn ở bạn! 

Có bao giờ bạn từng thắc mắc vì sao mình chưa có người yêu? Bạn xinh đẹp, dịu dàng, có nghị lực và ngoan ngoãn, các bạn của bạn đứa thân thì khoe bạn có người yêu, bạn cùng lớp thì post ảnh người yêu tặng quà. Còn bạn vẫn nghe bạn thân kể về người yêu và lẻ bóng ngày đêm.

Có bao giờ bạn tự hỏi sao những người chủ động nhắn tin, tỏ ý với bạn lại là người bạn không có chút xúc cảm nào? Họ chủ động hỏi han bạn, họ có ý muốn nói chuyện thêm thì bạn lại thờ ơ, rồi chóng vánh trong 1 đến 2 ngày tình trạng cũ lại trở về.

Nếu đã từng tự hỏi chắc hẳn bạn cũng có câu trả lời cho trường hợp của mình rồi chứ?

Nếu bạn vẫn còn lập dàn cầu mưa mỗi những dịp Valentine, mùng 8 tháng 3, 20 tháng 10 hay vân vân mây mây khác thì… thôi nào, mình có cần hướng sự quan tâm, thời gian của mình sang chuyện của người khác thế không? Có thể việc làm đó có chút ích kỷ nhưng dù sao bạn cũng không hề thoải mái hay chạnh lòng đúng không? Mình biết tỏng mà 😊 Cơ mà yên tâm nha, đó là dấu hiệu bạn có nhu cầu chia sẻ và kết nối, rất con người đấy chứ !!! 

 Những lý do chưa có “gấu”?

Có thể nói cuộc sống muôn màu là một nét đẹp bất tận và là cảm hứng cho những kiệt tác của loài người. Vạn vật dù có tuân theo quy luật của vũ trụ thì về phía chúng ta, có vô số những trường hợp khác, bởi đơn giản hoàn cảnh mỗi người khác nhau sẽ tác động đến việc đưa ra quyết định cũng rất khác nhau. Nên trong phạm vi chia sẻ, mình điểm ra một số lý do thường gặp, chúng ta thử xem mình thuộc lý do nào nhé:

a – Lý do thứ nhất: Bạn sợ mạo hiểm 

Việc này giống như việc bạn có ước mơ chinh phục đỉnh núi Everest nhưng khi Google tìm hiểu về việc này, bạn lại thấy rất nhiều tin tức về những cái kết không được mỹ mãn và hành trình này có thể thấy vô vàn khó khăn và đau khổ. Tình yêu cũng vậy, bạn tìm thấy rất nhiều nội dung xoay quanh chủ đề bất tận này mỗi ngày, từ ca nhạc đến phim ảnh, bạn nghe và nhìn thấy những gì bản thân cần thay đổi thâm chí hi sinh khi yêu một người bởi bạn biết một định luật là thứ duy nhất trên đời không thay đổi là sự thay đổi. Bạn yêu một người, nhưng bạn không đảm bảo về tình yêu của người kia (thậm chí là chính bạn), bạn sợ cái kết không đẹp, bạn sợ đau khổ, bạn sợ… mạo hiểm cuộc sống của mình. Vùng thoải mái xung quanh bạn bây giờ vững chãi tới mức bạn tự tin thừa nhận mình “ổn” với cuộc sống độc thân này. Thực tế, cũng có những chàng trai mong muốn đến với bạn, bạn cũng có cảm tình với người ấy, nhưng khi biết nhau lâu hơn, hiểu nhau thêm chút, bạn lại sợ. Những nỗi sợ trong bạn cứ thi nhau lên tiếng, sợ quê xa, sợ người ta coi mình dễ dãi, sợ bạn yêu họ nhiều hơn, sợ chưa đủ chín chắn, vân vân và mây mây. Những nỗi sợ ấy thôi thúc bạn đừng có thay đổi gì ở hiện tại, chúng muốn bạn hãy ở yên đó thôi, mà không quan tâm bạn và người kia thế nào. Đôi khi sự an toàn ở hiện tại lại là một dấu hiệu cần thiết cho sự chuẩn bị có những thay đổi trong tương lại, hãy thử lắng nghe và nhận biết để bản thân luôn chủ động trước những đổi thay nhé!

Nếu bạn đang trong mối quan hệ hoặc sắp có mối quan hệ nào, hãy liệt kê ra những nỗi sợ khiến bạn chưa ngỏ lời với cô ấy hoặc bạn chưa nhận lời anh ấy nhé! Cuộc sống bây giờ, người muốn nói chuyện với mình, muốn gặp mình chắn hẳn họ có lý do mà 😊 Đừng để nỗi sợ khiến bạn trở nên vô tâm và coi đó là bình thường. Hãy gọi tên nỗi sợ và mời từng đứa ra khỏi chúng ta nha !!!

b – Lý do thứ hai: Bạn không còn niềm tin vào tình yêu bởi trải nghiệm không suôn sẻ trong quá khứ hoặc từ kinh nghiệm của người khác

Trường hợp này khá phổ biến hơn đây, bởi vết thương nơi trái tim còn hằn mãi nếu không tự mình tìm được thuốc chữa. Bởi bạn để cho trải nghiệm ấy thay vì giúp bạn trưởng thành thì nay nó đã thành công trong việc làm đau bạn. Vết thương này có thể đến từ những trải nghiệm của người khác, bạn đọc, bạn xem và nghe, rồi bạn “vỡ mộng” dù chưa trải qua. Cuối cùng, bạn lại tự mình đầu hàng khi còn chưa biết đối thủ như thế nào. Nếu bạn thuộc tình huống này, mình có gợi ý các bạn có thể cho phép bản thân trải nghiệm hoặc tiếp thu từ kinh nghiệm người khác, nhưng nên nhớ tất cả câu chuyện của người khác nên được biết làm nguồn tham khảo. Bạn có thể rút ra điều gì từ câu chuyện của họ để giống như trên con đường, bạn thấy người đi trước vì quàng phải dây mà vấp thì đến lượt bạn chắc chắn bạn sẽ tránh chỗ có dây đó hoặc bạn tự tin xử lý sao để không bị té khi đi qua chỗ có dây.


c – Lý do thứ ba: Bạn không tự tin

Việc bạn không tự tin khi bắt đầu mối quan hệ với người bạn thầm thương trộm hoàn toàn khác với lý do thứ nhất là bạn sợ mạo hiểm. Bạn cảm thấy không tự tin về bản thân, về gia đình, về công việc, về tương lai, thậm chí về ngoại hình của bạn. Nên bạn chấp nhận đóng cửa trái tim, để tập trung cho cuộc sống với những bức tường ảo mà bạn dựng lên ngăn cách bạn với người ấy. Bạn đôi lúc cũng lắng nghe con tim lên tiếng rằng bạn có thích người ấy, nhưng bạn lại không dám ngỏ lời. Việc bạn quá tập trung vào những khiếm khuyết của bản thân cũng giống như trước khi làm một việc, một mục tiêu thì bạn lại lo lắng về rào cản thay vì tìm hướng xử lý để đạt được kết quả.

“Think continually about what you want, not about the things you fear.” – Brian Tracy-

Mình luôn tin rằng dấu hiệu tồn tại xung quanh cuộc sống chúng ta mọi lúc, mọi nơi. Bạn và người ấy có sự tương tác, chắc chắn bạn cũng cảm nhận được những đồng cảm, cảm tình từ đối phương. Hãy lắng nghe, quan sát và tự tin bày tỏ, tình yêu luôn bắt đầu từ tình bạn. Nếu bạn là nữ và không muốn là người chủ động, thì hãy tự tin thể hiện cá tính của bản thân để bạn ấy có thêm cơ hội được hiểu bạn nhiều hơn nhé!

d – Lý do thứ tư: Bạn thực sự chưa thích ai

Trường hợp này chắc hẳn bạn sống ở khu vực “siêu tắc đường” đây  :v Chưa một người con trai/con gái khiến trái tim bạn rung động, hoặc dẫu có thì cảm giác đó rất ngắn ngày, bạn không thực sự thích người ấy. Nếu bạn nhận thức được mình chưa thực sự thích ai, điều này cũng một phần đến từ nhu cầu của bản thân về một mối quan hệ, bạn có thể không/chưa có nhu cầu này, và đây là điều hết sức bình thường. Hãy tự tin sống với bản thân ở hiện tại, thể hiện chính mình, ngay cả khi chưa có tình yêu với người khác, thì bạn vẫn là một trái tim hoàn hảo luôn sẵn sàng yêu thương, chia sẻ và tràn trề sức sống. Bạn hoàn toàn tự tin đến khi gặp được người ấy, người khiến bạn muốn ở bên, trò chuyện, chạy bộ, đạp xe, đi du lịch và dựa vào những khi bạn muốn. Bạn cũng là một người đáng tin cậy về sự trưởng thành của bản thân để người kia tin tưởng chia sẻ và yêu thương.

“Don’t wait for someone to bring you flowers. Plant your own garden

and decorate your own soul.”                                    -Mario Quintana -


Việc bạn cố lao vào những trào lưu thuộc về tình cảm, con người như hẹn hò với người không hợp, không thành thật với bản thân và người ấy, sẽ chỉ chứng tỏ rằng bạn vô cùng yếu đuối, lâu dần bạn sẽ quen với việc trêu đùa với cảm xúc và dễ dàng đánh mất chính mình. Hãy trau dồi bản thân và vững vàng trước những quyết định, bởi chỉ có bạn mới là người chịu 100% trách nhiệm về cuộc sống của mình mà thôi.  

 

Dù là lý do nào mình tin rằng bạn rồi cũng sớm tìm thấy hạnh phúc của mình. Miễn là đừng để bất cứ rào cản nào từ người khác, từ chính bạn ngăn cản bạn đến với hạnh phúc nhé! Bởi hạnh phúc không đòi hỏi bất cứ tiêu chí nào từ bạn, hạnh phúc là hiện tại. 


Tác giả: Uyên 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/hoangbao.uyen.9

-------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ".  Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

323 người xem - 337 điểm