Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Khi Đã Quyết, Đừng Quay Đầu Nhìn Lại

Đã bao giờ trong cuộc sống, bạn phải đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự thay đổi của một chặng đường đời hoặc có khi, là toàn bộ cuộc sống của bạn? Khi quyết định, bạn có đắn đo, suy tính cẩn thận, tính toán thiệt hơn rõ ràng; hay nương theo những gì mà cảm tính, trái tim mách bảo? 

Bạn đưa ra quyết định theo lý trí hay con tim?

Việc ra quyết định có thể nói là một trong những điều khó khăn nhất tạo hóa đã ban tặng cho con người. Đặc biệt là trong đời sống hiện đại, khi chúng ta có quá nhiều lựa chọn, và mỗi lựa chọn lại mang tới những trải nghiệm khác nhau, những kết quả khác nhau, tốt có, xấu có, thì hẳn nhiên việc ra quyết định lại càng thêm phức tạp. Từ những quyết định như hôm nay ăn gì, mặc gì, làm gì, làm gì, cho đến những quyết định lớn hơn như làm việc ở đâu, gắn bó thế nào,... rồi hơn nữa là có quyết định lấy người này người kia không, ổn định cuộc sống ở đâu, ra sao,.... Có hàng ngàn, hàng vạn những quyết định được đưa ra trong cuộc đời của mỗi con người, và có đủ mọi loại mức độ mà quyết định đó ảnh hưởng đến cuộc sống của chính chúng ta. Đứng trước ngưỡng cửa của sự chọn lựa, liệu bạn sẽ mạnh dạn tiến bước với lựa chọn của bản thân, hay vẫn chần chừ và không chắc chắn ngay cả khi đã đi đến quyết định cuối cùng? 

Có một câu chuyện rất hay về chiến lược gia đại tài của nhân loại nói chung và của La Mã cổ đại nói riêng - Julius Caesar như thế này: 

Julius Caesar có thời gian dài viễn chinh tại xứ Gaul (Pháp & Bỉ ngày nay) để mở rộng lãnh thổ phía Bắc cho La Mã. Năm 49 trước CN, Viện Nguyên Lão - tổ chức chính trị tương đương với Quốc hội hiện nay, bị chi phối bởi Pompey (đối thủ của Caesar thời bấy giờ) lệnh cho Caesar về Rome và ra buộc ông giải thể quân ngũ, không được vượt sông Rubicone (con sông chia tách vùng Cisalpine xứ Gaul và lãnh thổ nước Ý). Trước tình hình này, Caesar nghĩ ông sẽ bị vu oan và cách ly ra khỏi đời sống chính trị nếu ông quay trở lại La Mã mà không có sự bảo trợ bởi một quan chấp chính hoặc sức mạnh của đội quân trung thành với ông. Thêm vào đó, Pompey còn buộc tội Caesar là "không phục tùng" và "âm mưu tạo phản". Đây là thời khắc quyết định sống còn đối với Caesar. Nghe lời Viện nguyên lão, ông đối diện với nguy cơ bị lật đổ bởi đảo chính, nhưng vượt sông Rubicone, dủ chỉ một bước chân cũng coi như ông trở thành kẻ chống đối luật pháp, một kẻ phản quốc. Bước qua hay không? Vào thời khắc buộc phải đưa ra quyết định sinh tử, lịch sử có ghi chép lại một câu nói kinh điển của ông: “Alea iacta est” - hiểu nôm na là khi đã quyết là không quay đầu lại. Và rồi Caesar cùng đội quân băng qua sông Rubicone trong sự ngỡ ngàng của phe kẻ thù và giành được những chiến thắng vang dội. 

Alea iacta est - Khi đã quyết, đừng quay đầu nhìn lại 

Điều khi có thể khiến Caesar dám đưa ra một quyết định táo bạo như vậy? Mặc cho những áp lực kinh khủng từ bên ngoài, ông vẫn tin tưởng vào bản thân và kiên định chinh phục những gì đã đặt ra. Thử hỏi, nếu lúc đó Caesar chùn bước, liệu lịch sử có còn ghi nhận một nhà quân sự đại tài nưa hay không? Một quyết định, đặc biệt là quyết định mang tính bước ngoặt khi đã được đưa ra, nó thể hiện khó bản chất của người ra quyết định đó, thể hiện người đó là ai, có quyết đoán, có dũng cảm hay không. Khi nào chúng ta được thật sự là chính mình? Khi nào thì chúng ta thật sự trưởng thành?  Đó là khi ta dám đưa ra những quyết định, và sẵn sàng chịu trách nhiệm về những điều mà mình theo đuổi. 


QUYẾT ĐỊNH LÀM NÊN CON NGƯỜI BẠN

Chính xác. Người ta có thể không quan tâm đến việc trước khi ra quyết định, bạn là ai, bạn sống như thế nào, nhưng chắc chắn người ta sẽ để ý khi bạn đã đưa ra một quyết định. Ví dụ như những năm tháng học cấp 3, bạn chỉ là một học sinh bình thường với thành tích học tập không mấy nổi bật, nếu không muốn nói là khá kém. Không ai nghĩ bạn sẽ chọn một ngôi trường đại học top đầu của thành phố để thi vào, bạn bè, thầy cô và người thân còn khuyên thi trường nào bình thường thôi cho vừa sức. Nhưng bất ngờ thay, bạn quyết định chọn hẳn trường top 1 và dồn toàn lực để thi đỗ ngôi trường đó. Giây phút bạn đưa ra quyết định, đó chính là lúc bạn được là chính mình. Người ta có thể đánh giá là điên, là ngốc nghếch, là ảo tưởng, nhưng quyết định vẫn nằm ở bạn, và cách bạn chinh phục những trở ngại sau khi đưa ra quyết định tưởng như viển vông đó, mới chính là thứ làm nên con người bạn. 

Thực tế là có những quyết định không thể đi đến trong một sớm một chiều, và nó chịu rất rất nhiều những sự tác động từ các yếu tố bên ngoài. Băn khoăn, lo lắng là cảm giác chung, và đó là điều hiển nhiên sẽ có ở mỗi người khi ở trong giây phút phải đưa ra một lựa chọn nào đó. Thế nhưng, nếu đã quyết định làm điều gì, đừng quay đầu, đừng nuối tiếc, bởi suy cho cùng khi mọi sự đã rồi, thì nuối tiếc chỉ làm cảm xúc con người ta trở nên tiêu cực và rất khó có thể theo đuổi được quyết định đến cuối cùng. Điều chúng ta có thể làm là tiếp tục tiến lên, phát huy những gì đã thành công, và không ngừng đúc kết học hỏi từ những thất bại. Việc đưa ra quyết định cũng là cách để rèn luyện nhiều kĩ năng cho bản thân, từ tính cẩn thận, kiên trì đến những kĩ năng như phân tích, dự đoán. Sau mỗi quyết định trong cuộc đời, hình hài của chúng ta cũng dần được hé lộ, tính cách, phẩm chất đều sẽ được thể hiện rõ nét.

Cuộc đời là những sự lựa chọn


CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH

Thường thì phần lớn những người hoài nghi về sự lựa chọn của mình, đều ít có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Họ có chuẩn bị, nhưng không nhiều, không rõ ràng và có thể những điều họ nghĩ đến chỉ là những trường hợp đơn giản. Đến khi thực tế không đi theo cách mà họ đã hình dung, lúc này họ nuối tiếc thì mọi việc cũng đã diễn ra và không có cách nào thay đổi được.

Chính vì thế, mọi thứ sẽ chắc chắn hơn nếu bạn luôn có một sự chuẩn bị cẩn thận, dù cho có bất kì tình huống nào xảy ra cũng phải được dự đoán trước, từ đó vạch ra những kế hoạch phù hợp để đương đầu. Đó chính là một trong những điều tiên quyết giúp chúng ta tự tin hơn với quyết định của mình. Sự chuẩn bị kĩ càng, tính toàn các phương án có thể xảy ra sẽ giúp đón nhận các tình huống một cách bình thản hơn, và dù cho kết quả có không như ý, chúng ta cũng sẽ không quá hối tiếc về những chuyện đã qua. Quyết định chỉ có một, nhưng lựa chọn thì rất nhiều, vì thế sự tỉnh táo, sáng suốt là điều đặc biệt cần thiết để những quyết định đưa ra được chính xác.

 

KIÊN ĐỊNH VỚI ĐIỀU MÌNH THEO ĐUỔI 

Những quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến chính cuộc đời chắc chắn phải có sự cân nhắc và tính toán cẩn thận. Nhưng một khi đã chốt, thì việc cần làm là kiên trì theo đuổi đến cùng. Lúc này không còn chỗ cho sự hối hận, hay những suy tính nào khác, mà là lúc của việc bắt tay thực hiện. Khó khăn có thể xuất hiện, nhưng hoài nghi cũng theo đó mà sinh ra khiến chúng ta lung lay không biết quyết định của mình là đúng hay sai, lưỡng lự không biết có nên tiếp tục theo đuổi hay dừng lại. Nhưng thử nghĩ mà xem, quyết định nào chả có những ngã rẽ bất ngờ, và nếu lúc nào cũng giữ suy nghĩ cầu toàn quá mức, yêu cầu mọi thứ phải thật hoàn hảo, thật bình yên, thì sẽ chẳng bao giờ chúng ta có thể làm được một việc gì tử tế.

Cơ mà, nếu trong trường hợp các quyết định đưa ra là sai lầm thì sao nhỉ? Dĩ nhiên, kiên định không có nghĩa là mù quáng. Khi có những trường hợp không hay xảy đến, sẽ lại là lúc cần đưa ra những quyết định mới, không phải là tiếp tục hay không, mà phải là tiếp tục như thế nào để tốt hơn. Việc đưa ra quyết định giống như một vòng xoáy vô cực, không phải vòng tròn. Mỗi quyết định lại có dẫn tới những quyết định khác, có thể tốt hoặc xấu, có thể thành công hoặc thất bại, nhưng cách chúng ta đối diện, cách chúng ta học hỏi và rút kinh nghiệm để đưa ra các quyết định chính xác, mới là điều quan trọng hơn rất nhiều.

 

Mỗi quyết định sẽ đưa ta đến những trải nghiệm mới

Rất dễ để có thể tìm được những lựa chọn, những ý kiến, những suy nghĩ, những tính toán thiệt hơn, nhưng việc cuối cùng là đưa ra quyết định bao giờ cũng là việc khó nhất. Và một khi đã ra quyết định, đừng quay đầu lại, hãy cứ bước tiếp, cứ khám phá. Lựa chọn nào cũng sẽ cho chúng ta những trải nghiệm mà chúng ta chưa từng thử, cứ cố gắng hoàn thiện mình, rồi cơ hội sẽ tự khắc mở ra. Nhớ nhé - "Alea iacta est"!

 

Tác Giả: Huy Vũ 
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:  https://www.facebook.com/quanghuy.vu.35110  
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 11 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info  

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.  

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,706 người xem - 2718 điểm