Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Khi Lòng Tự Tin Phụ Thuộc Vào Đám Đông

Sự tự tin bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài

Hãy chia sẻ thành thật nào, các bạn có đang dành thời gian hàng ngày của mình để trao đổi “like” cho người khác?


Điều tôi muốn nói ở đây là có phải tâm trạng của bạn, vui hay buồn, tức giận hay thỏa mãn, đang phụ thuộc vào những cái “like” hoặc “love” trên mạng xã hội: Facebook, Instagram, Twitter hoặc bất cứ nơi nào có sự công nhận của xã hội hay không?


Một điều đáng buồn của xã hội số ngày nay là chúng ta cần đến sự công nhận của người khác để trở nên tự tin hơn. Tôi cho đó là “sự trao đổi”. Đó là khi bạn nhấn “like” cho bài đăng về con mèo của người này, bạn sẽ nhận được một cái “like” của người đó ở bài đăng về mái tóc của bạn. Sự trao đổi này, có một khuyết điểm to đùng đó là ẢO. Và chúng ta đều biết điều đó!


Facebook hay bất kì nền tảng mạng xã hội nào khác giờ trở thành một cái “chợ” để chúng ta thu thập sự tự tin và sự công nhận cá nhân. Chúng ta không quan tâm đến bằng cấp, sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống gia đình hay con cái của người khác, miễn là ta “like” cho họ và họ “like” lại cho ta thì sẽ chẳng có vấn đề gì đáng phải quan tâm cả. Mạng xã hội giờ trở thành một nơi “tự cung tự cấp” sự tự tin cho chính chúng ta.


Điều này dẫn đến một hệ quả là: Khi không có ai “like” bài cho chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy bản thân thật VÔ GIÁ TRỊ.


Lí do đằng sau sự trao đổi?

Điều này không chỉ xảy ra trên mạng xã hội. Nhiều người, giống như tôi chẳng dùng mạng xã hội nào cả, thay vào đó, tôi đổi lời khen, sự ca tụng từ bạn bè, bố mẹ, đồng nghiệp để lấy sự tự tin.


Bạn thấy không, tất cả chúng ta đều giống nhau, chúng ta vui khi được người khác khen ngợi và cảm thấy buồn khi chẳng có ai dành cho chúng ta lời khen nào cả. 


(MXH có đang thực sự làm bền chặt các mối quan hệ?)


Lời khen, đối với bạn mà nói, giống như một tờ giấy công nhận giá trị thực của bạn, dù nó không bao giờ làm được điều đó. Trong suốt những năm học cấp 3 lẫn đại học, tôi lúc nào cũng theo đuổi những lời khen, lời ngợi ca. Khi đi học, tôi muốn trở thành người đứng đầu, khi đi thi, tôi muốn trở thành người có điểm số cao nhất, khi tham gia câu lạc bộ, tôi muốn trở thành một thành viên được nhiều anh chị nhớ mặt nhất. Xu hướng muốn được khen len lỏi vào từng ngõ ngách trong cuộc sống của tất cả chúng ta chúng ta.


Thế nên, khi tôi không thể trở thành người đứng đầu, khi tôi không thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc, khi tôi không được chọn làm leader trong một team, tôi cảm thấy vô cùng thất vọng về bản thân. Tôi liên tục nguyền rủa bản thân, tôi tự hành hạ chính mình mỗi đêm bằng việc cắn rứt lương tâm, âm thầm khóc khi bạn bè đã ngủ say, liên tục cấu vào cánh tay mình mỗi khi bản thân mắc lỗi. Mỗi khi tôi nhận được một lời khen, tôi cảm thấy vô cùng thỏa mãn, nhưng nếu không có nó, tôi lại đâm ra buồn tủi, tự trách, gây stress cho chính mình.


Điều này cũng xảy ra trong các mối quan hệ:

  • “Anh ấy chẳng nhận ra rằng chiếc váy này mình mới mua và mình đã cố tình mặc nó cho buổi đi chơi ngày hôm nay.”

  • “Cô ấy chẳng bao giờ chịu ngồi xuống hỏi tôi xem dạo này làm việc ở công ty ra sao, có được sếp khen thưởng hay không mà chỉ muốn tôi ngồi yên và nghe cô ấy kể chuyện về con mèo mà cô ấy nuôi.”

  • “ Tôi lúc nào cũng ủng hộ việc làm của anh ấy vậy mà anh ấy chẳng bao giờ gọi điện hỏi thăm tôi.”

Điều này có thể rất khó nghe, nhưng bạn nên hiểu rằng, thật ra thì chẳng có ai quan tâm đâu bạn à. 


Người khác không có nghĩa vụ phải làm bạn cảm thấy vui. Họ có thể quan tâm đó, nhưng lại cũng không thực sự quan tâm và mặc dù như thế, ta vẫn mong đợi người khác nhấn “like” những bài viết của mình, vẫn khen rằng ta thật tuyệt vời, xinh đẹp, hoặc bất kì điều gì mà ta muốn nghe. Loại hành vi này, thực sự là rắc rối cho những mối quan hệ, và cho cả chính bạn.


Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi

Các yếu tố bên ngoài, dù là nguyên nhân trực tiếp, nhưng nó không phải là thứ tốt nhất giúp bạn có động lực để vươn lên. Hãy hành động vì bản thân bạn, không phải theo cách ích kỉ nào cả. Hãy “bơ” những điều mà người khác nói về bạn đi. Cuộc sống này là hữu hạn, hãy sống và tận hưởng nó.


Bạn hãy chấp nhận rằng ai cũng có cuộc sống của riêng mình. Không ai có thể ngồi đợi bạn làm thành công một việc gì đó và nói rằng: “Bạn thật tuyệt vời!”. Chỉ khi nào bạn dừng tìm kiếm sự công nhận của người khác, bạn sẽ nhận được sự công nhận mà bạn muốn. Đừng để những yếu tố bên ngoài như lời khen hoặc sự chú ý làm ảnh hưởng đến bạn. Vì chẳng ai thích ở cạnh những người lúc nào cũng muốn tìm kiếm sự chú ý cả. Thay vào đó, họ thích ở cạnh những người tự tin vì sự tự tin đó truyền cảm hứng cho họ.


“Hãy tin tưởng vào bản thân và khả năng của bạn! Bạn không thể thành công hay hạnh phúc khi không có sự tự tin hợp lý vào sức mạnh của chính mình” (Norman Vincent Peale)


Chúng ta cần phải làm gì để trở nên tự tin?


(Hãy mở rộng tầm mắt, bạn sẽ thấy được những điều tuyệt vời hơn)


(1) Hãy gặp gỡ những người tự tin và rồi bạn sẽ thấy mình thay đổi

Vào những năm 1980, các nhà thần kinh học tại Ý đã phát hiện ra rằng trong não của động vật linh trưởng có các nơ - ron chịu trách nhiệm về hành vi bắt chước, người ta gọi nó là Tế bào thần kinh gương (Mirror neurons). Nói một cách đơn giản, chúng ta sao chép hành vi của nhau.


Đây cũng là cách mà tôi học cách ngừng tìm kiếm sự công nhận của người khác, thay vào đó, tôi học cách làm sao để trở nên tự tin giống họ. 


Tôi có nhiều người bạn xuất sắc xung quanh và họ đều làm việc chăm chỉ vì bản thân mình. Đồng thời, họ cũng mang đến giá trị cho người khác. Vì không lo lắng về những gì mà người khác nghĩ về mình, họ có thể dành thời gian tập trung vào việc của mình.


“Tôi làm việc chăm chỉ vì khán giả. Làm việc là niềm vui. Tôi không cần sự công nhận.” (Denzel Washington)


(2) Tập trung tinh thần của bạn cho những điều quan trọng và thật sự có ý nghĩa.

Điều tốt đẹp nhất bạn nhận được khi ngừng thu thập sự tự tin từ đám đông là bạn có thể tập trung vào những điều quan trọng. Vào cuối ngày, giá trị của bạn không phải được xác định bởi những cái “like”. những lời khen ngợi, hoặc những cái vỗ vai động viên mà bạn nhận được mà là giá trị mà bản thân bạn đánh giá, là thành quả mà bạn tự làm ra và bạn cảm thấy tự hào vì điều đó.


“Chúng ta là những gì chúng ta thường làm” (Aristotle). Hành động của bạn thể hiện con người bạn. Hành động là điều rõ ràng duy nhất mà chúng ta có trong thế giới này. Lời nói của người khác không quá quan trọng, vì nếu hành động đúng đắn, cuối cùng thì bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn.


(3) Suy nghĩ - Cảm nhận - Hành động - Tin tưởng

Suy nghĩ về những điều mà bạn có thể làm để trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn, chứ không phải để làm thỏa mãn ánh mắt tò mò của đám đông.

Cảm nhận giá trị mà bạn sẽ đạt được sau khi bạn hoàn thành xong công việc của mình. Hãy đánh giá chúng ở thang điểm 10, và cho điểm. Số điểm này là của cá nhân, là do bạn đánh giá, không phải hỏi han hay nhờ người khác đánh giá hộ.

Hành động. Nếu chỉ có niềm tin mà chẳng làm gì thì bạn sẽ không đạt được điều gì cả. Hãy thay đổi từ từ thói quen của mình bằng cách thể hiện nó ra qua tư thế cơ thể. Thay vì ngồi khom vai, bạn hãy ngồi thẳng người, ngực ưỡn ra và thở bằng mũi. 

Tin tưởng. Dù cho kết quả ra sao, hãy tin tưởng chính mình vì khả năng của bạn to lớn hơn bạn nghĩ. Bạn chỉ cần nhìn vào bên trong con người mình và đừng cố gắng lắng nghe những điều mà người khác muốn bạn phải làm.


Tác giả: Bút Xanh

 --------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

183 người xem - 193 điểm