Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Lá Bài Tarot - Những Bài Học Dành Cho Người Trẻ

Mình luôn tin vào Tử vi bởi đó là mình tin rằng vận mệnh mỗi người đã được phác họa ngay khi chúng ta vừa chào đời. Đương nhiên, mình không phải người tin mù quáng rằng lá số của bạn đẹp thì bạn sẽ sống hạnh phúc mà không cần nỗ lực và hướng đến những điều tốt lành trong cuộc sống. Nghe có vẻ trái ngược và hoàn toàn mâu thuẫn với nhau nhỉ? Thế nhưng, sau nhiều trải nghiệm về Tử vi, mình nhận ra rằng hai điều trên thay vì đối lập, thì chúng lại là sự bổ trợ hoàn hảo cho nhau, để giúp một người có thể hoàn toàn làm chủ vận mệnh đời mình, biết chính xác mình cần sống ra sao để hoàn thành sứ mệnh trong suốt cuộc đời gần trăm năm của bản thân. 

 Nguồn ảnh: Internet
Trải nghiệm của bản thân

Thỉnh thoảng mình được mẹ dẫn đi xem thầy giải lá số vào đầu năm để xem về con đường học hành, sự nghiệp và sức khỏe, hay đơn giản là năm đó mình có hạn hay không. Thường thì mình đi xem để biết được năm đó có phải năm mình thuận lợi trên con đường học hành hay không. Thầy sẽ nói một cách sơ lược rằng “Năm nay cháu sẽ được sao này, sao kia chiếu vào đường học nên sẽ rất thuận lợi thi cử, giành được học bổng này kia” hay “Năm nay không hợp tuổi, nên dù không gặp vận hạn nhưng cũng không quá thuận lợi, vì thế cháu cần chú ý thêm mảng này, mảng khác”. Bởi lúc đó cũng khá bé, nên có những thời điểm mình đã rất vui sướng khi được thầy bảo rằng năm nay thi cử tốt và nhiều may mắn. Rồi có những năm mình thấy rất buồn phiền bởi bị nói rằng học hành bình thường, không quá tốt đẹp khi so sánh với chị em trong nhà. Và mình đã băn khoăn rất lâu rằng: “Liệu rằng những điều mà mình xem về Tử vi kia có thực sự có ích với mình?”, “Ý nghĩa thực sự của Tử vi là gì?”. Bởi rõ ràng, có những thời điểm mình đã chủ quan chỉ bởi vì thời điểm đó lá bài của mình “đẹp” hay “không đẹp”. Để rồi dẫn đến kết quả là mình thất bại vì chưa nỗ lực đủ hay dừng chân ngay trước vạch xuất phát. Thế rồi, mình xem được 1 video của 1 blogger nước ngoài, nói về chủ đề này, chị ấy đã nói rằng: “Thực tế Tử vi hay Chiêm tinh học không phải giúp mọi người biết về tương lai, mà là tìm hiểu xem bản thân là một người như thế nào, và mình phù hợp với con đường nào. Điều này không phải là bạn có thiên hướng phù hợp với Y dược thì không nên chọn Kinh tế, mà là nếu bạn theo đuổi Y dược thì bạn sẽ được đi con đường bằng phẳng hơn so với lựa chọn con đường khác”. 

Chính bởi câu nói của chị ấy, khiến mình như được nhận thức lại chính xác về mục đích của những thuật bói toán này, và thấy không thực sự thỏa mãn với những điều mà thầy đã từng xem cho mình. Mình muốn đào sâu thêm về những thiếu sót của bản thân và cách khắc phục chúng; lựa chọn nào sẽ phù hợp hơn với mình; và đâu mới đúng là giá trị mình cần theo đuổi. Thế rồi, tình cờ mình biết đến một chị hay xem bài Tarot qua một người bạn, mình tạm gọi chị này là chị A nhé. Chị A khá nổi tiếng trong vòng tròn xem bài Tarot, mà khi đặt lịch hẹn với chị, mình thấy sửng sốt vì sao chỉ xem bài thôi mà chị có nhiều khách hàng đến vậy. Khách hàng là nhiều nhóm đối tượng khác nhau, từ các bạn học sinh sinh viên như mình, những bạn du học sinh, những anh chị đã đi làm và có sự nghiệp ổn định; có những người vẫn đang loay hoay tìm hiểu về con đường phía trước, nhưng cũng có những người đã thành công và có cuộc sống rất tốt đẹp. Thú thật là mình đi xem chị ấy, phần nhiều là bởi lời rủ của cô bạn thân, và bởi mình nhận thức rất rõ những yếu điểm của mình, nên cũng muốn tìm hiểu thử xem là liệu Tarot có giúp mình tìm ra câu trả lời mình cần hay không. Chúng mình bước vào quán cafe, chị ấy rất thân thiện hỏi họ tên, ngày tháng năm sinh và giờ sinh của hai đứa. Mình là người được giải bài trước, và mình cũng thổ lộ rằng không muốn biết quá nhiều về tương lai mà chỉ mong có thể hiểu rõ những lựa chọn và làm sáng tỏ những băn khoăn, lo lắng hiện tại của mình. Và mình sẽ chia sẻ lại những bài học mình nhận ra sau gần 1 giờ ngồi trò chuyện cùng chị ấy. 


Cần tìm hiểu thật kỹ những băn khoăn của chính mình

Hãy ngồi xuống với một tách trà chiều, và cùng suy nghĩ thật kỹ đâu là vấn đề mình cần tìm câu trả lời trước khi bắt đầu xem Tarot.

Khi nghe những điều mình chia sẻ về lo lắng học tập, công việc, chị A có bảo mình rằng, thường những bạn đến nghe chị nói đã có những lựa chọn rõ ràng. Chẳng hạn, một bạn đỗ 2 học bổng du học ở Anh và Úc, thì bạn ấy sẽ đến tìm chị để hỏi về việc nên chọn nước nào. Bạn đó sẽ đưa ra mặt lợi, hại của hai phía, và sau khi đắn đo mà chưa tìm được câu trả lời, bạn ấy sẽ hỏi chị để đưa ra định hướng tốt nhất cho mình. Hay như bạn B đang được 2 công ty mời làm việc, và vẫn chưa biết chính xác mình nên vào đâu thì hỏi chị sẽ giúp bạn ấy dễ đưa ra quyết định hơn nhiều. Vì thế, qua những chia sẻ của chị ấy, mình cảm nhận rõ ràng rằng những vấn đề mình đưa ra không phải là những sự do dự khi đứng trước lựa chọn, nên Tarot đã không phát huy quá tốt trong trường hợp này. Thay vì nói rằng Tarot giúp mình thông suốt, thì mình cảm nhận những lời khuyên của chị ấy dành cho mình về học tập, công việc, hầu hết đến từ chính trải nghiệm của bản thân chị ấy - một người lớn hơn mình và có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống. Vì thế, có nhiều điều chị ấy nói ra lại chính là những suy nghĩ, dự định của mình cho tương lai, không quá mới, mà giống một lần xác nhận kỹ lại thì đúng hơn. 

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn hiểu mình rồi thì mới nên đi xem Tarot, bởi nếu hiểu rõ bản thân thì chẳng cần một thế lực bên ngoài hỗ trợ giúp bạn ra quyết định nữa. Mình chỉ muốn nói rằng nếu có những vấn đề bạn băn khoăn, lo lắng nhưng bạn biết mình cần làm gì thì không cần đặt ra với người xem bài Tarot, vì họ sẽ trò chuyện giúp bạn ổn thỏa về mặt tâm lý nhiều hơn là giúp bạn tìm kiếm được một giải pháp mới hữu hiệu. Thế nhưng, trong trường hợp của bạn mình thì khác, bạn ấy không hề ngăn việc chị ấy xem trước tương lai của mình, nên chị ấy có phần cởi mở hơn khi nói về những điều bạn mình có thể gặt hái trong tương lai, thậm chí đưa ra những nhắc nhở rất chính xác để bạn có sự chuẩn bị trước khi điều không may xảy đến, mà mình nghĩ nó khá đúng. Bạn ấy cũng có những băn khoăn, trăn trở, và chị ý cũng gợi ý một vài góc nhìn khá mới từ một người trái ngành để giúp bạn định hướng lại kế hoạch của bản thân. Nhưng đó cũng chỉ từ góc độ một lời khuyên từ người chị dành cho mình, hơn là chỉ rõ bạn nên đi đâu, làm gì, vì phần quyết định vẫn nằm trong tay bạn. 


Nếu mình hay mất động lực trong thời gian ngắn, thì cần làm gì?

Đây là câu hỏi mình đã băn khoăn rất lâu, và dù rằng mình hiểu rõ biện pháp đó là tự tôi rèn và nâng cao sức bền của bản thân thì mình vẫn chưa hoàn thiện nó được. Khi mình hỏi chị A câu đó, chị ấy đã nhanh chóng giúp mình gỡ rối băn khoăn. Chị ấy tâm sự thật lòng rằng khi đứng ở vị trí Nhân sự tuyển dụng thực tập sinh cho công ty mình, chị sẽ không tuyển người hừng hực khí thế khi mới vào làm, mà sẽ tuyển người có sự bền bỉ, dù họ không xuất sắc ngay từ vạch xuất phát. Chị khuyên mình cần phải trau dồi, và rèn giũa sao cho bản thân giống cục than nóng luôn cháy sáng chứ không phải một cục gỗ hay thanh củi chỉ chợt lóe lên rồi tắt. Và chị đưa ra lời khuyên là ngoài việc lập kế hoạch cho mục tiêu thì mình nên chuẩn bị kế hoạch cho việc chán thì sao. Chị có kể mình nghe câu chuyện của một anh cũng hay chán công việc, nên anh ý đã đi làm ở mỗi chi nhánh một thời gian, rồi lại đổi nơi làm việc sau 2 tháng. Chị ý cũng nhắn nhủ mình rằng hãy cứ cố gắng tìm biện pháp khắc phục, bởi mình đã hiểu rõ vấn đề của bản thân, thì chỉ cần cố gắng, mọi chuyện chắc chắn sẽ ổn, và bảo rằng mình của nhiều năm sau sẽ lột xác hoàn toàn khác bây giờ, nên không cần quá lo lắng. 

Nguồn ảnh: Internet

Công việc đầu tiên, làm sao để thuận lợi?

Mình rất lo lắng về việc đi làm sau này, trước đó mình có làm part-time nhưng làm trong thời gian ngắn hoặc các anh chị đều rất tốt nên mình chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó với môi trường công sở nhiều. Nên mình cũng hỏi chị ấy về chuyện đi làm của mình. Chị có nói với mình rằng những tháng đầu có thể em sẽ rất chán, có thể bởi tính chất công việc, hay mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè, chị không nhìn thấy rõ ràng những gì mình sẽ trải qua, nhưng nhìn nhận chung là dễ nản trong giai đoạn 3 tháng đầu. Chị có nhắc nhở mình cần cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, đừng nên dễ dàng tin vào ấn tượng ban đầu, bởi mới đầu có thể mọi chuyện có vẻ rất tốt đẹp, thuận lợi, nhưng sau mới nhận ra rằng đó chỉ là ảo giác mà thôi. Thế nhưng, chị cũng có khích lệ mình rằng, chỉ cần vượt qua giai đoạn “chán nản” đó là mình sẽ gặp nhiều may mắn hơn, có thể là cơ hội, là lương thưởng, hay bài học giá trị về chuyên môn hay kinh nghiệm cuộc sống. Đồng thời, chị A cũng bảo mình nên đọc kỹ thông tin và tìm hiểu văn hóa nơi mình sắp làm việc. Đây có lẽ là điều mình lỡ quên khi mình chỉ lo rằng kiến thức và kinh nghiệm chưa đủ, mà lại quên điều quan trọng nhất là sự hòa hợp giữa người với người. Mình nhận ra những chia sẻ của chị mang tính gợi mở và giúp mình xác nhận thêm một lần rằng mình cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý thật vững trước khi đặt chân vào môi trường công sở có vẻ khó nhằn đó. Thế nhưng, bởi nghe những câu chuyện chị ấy kể, mình cũng thêm vững tâm, bởi lẽ ai rồi sẽ phải trải qua giai đoạn đó, dù sớm hay muộn, và đó cũng như thời gian thử lửa để chúng ta được mài giũa, được tôi luyện và làm cho năng lực, trí tuệ được lộ ra dưới ánh nhìn của mọi người. 


Tạm kết

Trải nghiệm của mình với Tarot không tốt, không xấu. Mình nhận ra bởi mình còn non nớt, thiếu về mặt kinh nghiệm sống, nên có một vài điều mình cần xem xét kỹ lưỡng hơn khi suy nghĩ về vấn đề nào đó. Nhìn chung, những chia sẻ hay câu chuyện chị ấy nói với mình là những điều chị ấy nghiệm qua hay từ những chia sẻ của những người mà chị ấy gặp được, nên nó có thể có ích hoặc chỉ là lời bộc bạch hộ suy nghĩ của mình. Thế nhưng, xét đến cùng, mình nghĩ rằng Tarot có thể như một cuộc trò chuyện để an ủi, động viên và chữa lành khi mình đang ngổn ngang suy nghĩ, hay khi vừa trải qua những điều không may trong cuộc sống. Thế nên, có thể trong tương lai mình sẽ không quay lại với những lá bài này, và mình cũng sẽ tự trải nghiệm, rèn luyện, học hỏi và trò chuyện với những anh chị giỏi giang hơn, đồng thời dành thời gian tìm hiểu về bản thân mình qua từng trải nghiệm hàng ngày. Mình nghĩ, những vấn đề của bản thân, đa phần là chúng ta đều có câu trả lời, nhiều khi chúng ta mệt nhoài với nó chỉ bởi chưa được thúc đẩy và cố gắng giải quyết nó mà thôi. Vì thế, mình cũng sẽ cho bản thân cơ hội tìm hiểu thêm về Chiêm tinh học, hay Tử vi để hiểu rõ về bản thân, và những thiên hướng của chính mình, rồi tự lắng nghe trái tim xem đâu là con đường mình nên chọn. 


Tác Giả: Huyen Nguyen

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100063967711460

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị +22,000,000 VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ".  Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,513 người xem - 1545 điểm