Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Liệu Có Đúng: Khi Ta Trở Nên Tốt Lên Ta Sẽ Tìm Được Người Tốt Hơn?


Có vài câu nói cửa miệng chua chát khi chia tay như thế này:

- Anh là đồ tồi.

- Cô ta thật sự rất quá, cô ta đã làm tổn thương tôi.

- Người yêu tôi chưa đủ tốt với tôi, anh ấy đã phản bội tôi.

- Xin lỗi vì anh/em chưa đủ tốt.

Và đặc biệt là: - Nếu tôi trở nên tốt lên có lẽ tôi đã gặp được người tốt hơn.

 …

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các cặp đôi đi vào con đường đổ vỡ. Trong đó không ít người cho rằng nguyên nhân chính là do nửa kia của mình chưa thực sự tốt. Vậy như thế nào là chưa tốt? Và họ có đang được đánh giá đúng không? Có thật sự là nếu người ta trở nên tốt hơn thì sẽ tìm được người tốt hơn không? Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn gỡ rối phần nào.


Như thế nào là trở nên tốt hơn

Thật ra việc trở nên tốt hơn chỉ nằm gọn trong việc thay đổi tích cực. Chỉ cần bức phá ra khỏi bản thân cũ theo hướng mới, có sự phát triển đi lên thì mọi thứ sẽ đều trở nên tốt hơn rồi. Có thể bạn không tin nhưng từng thay đổi nhỏ cũng khiến cuộc sống của bạn thay đổi theo nó.

Chăm chỉ làm việc để có thể tự chủ được tài chính, có thể tích góp được một khoản mua nhà, mua xe, trang trải cho cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. 

Hôm nay  cố gắng đi sớm một chút so với thường ngày dù gặp trời mưa, đường tắc bạn cũng không phải hớt ha hớt hải vì sợ trễ làm như mọi khi. 

Hôm nay bạn chịu khó skincare trong tương lai bạn có một làn da đẹp.

Hôm nay bạn chịu khó tập gym, yoga trong tương lai bạn sẽ có sức khỏe tốt hơn.

Tích tiểu thành đại, đó là quy luật không thể phủ nhận được dù ở khía cạnh nào đi chăng nữa. Bạn tích tốt tốt càng nhiều. Bạn tích xấu xấu càng nhiều. Vậy tốt hơn thể hiện ở những mặt nào? theo tôi là ở những mặt sau đây:


Về nhận thức, kỹ năng:

Có những sự thay đổi không chỉ dừng lại ở bề ngoài mà cần phải từ chính bản thân mình. Nếu bản thân có thể nhận ra rằng chính mình cần phải khác đi thì đó cũng là một trong những thành công rất lớn của quá trình thay đổi.

Muốn thế giới quan của mình thay đổi thì ngay từ trong nhận thức của mình cũng phải thay đổi theo. Hãy không ngừng trau dồi cho mình các kiến thức không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống thường ngày. 

Chẳng hạn như nếu trước đây nếu ta từng mặc cảm rằng mình không biết sử dụng chén dĩa kiểu Âu, đi ăn đồ Âu với người khác rất ngại thì ta hãy thử tìm hiểu về cách sử dụng nó, thực hành đôi ba lần là có thể tự tin đi ăn với người khác rồi.

Nếu công việc yêu cầu ngoại ngữ mà ta lại rất kém ngoại ngữ, hãy học hỏi và trau dồi nó sẽ giúp ích cho ta không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống đời thường.

Nếu không biết cách giao tiếp khéo léo hãy rèn luyện và cởi mở dần dần ta sẽ có thể tự tin hơn trong giao tiếp.

Nếu cảm thấy kỹ năng nấu ăn của mình quá tệ, cần phải thay đổi cũng hãy rèn luyện để có thể tốt hơn.

…..

Có rất nhiều nguồn để bạn có thể phát triển nhận thức bản thân như: sách báo, kênh truyền hình, youtube… Với tiêu chí thiếu đâu bù đó, tích tiểu thành đại, lâu dần bạn sẽ là người am hiểu. Điều quan trọng nhất vẫn là ta có nhận ra để thay đổi hay không mà thôi.


Về tình cảm:

Để định nghĩa được thay đổi tình cảm thế nào cho tốt hơn thì thật là khó bởi vì tình cảm là thứ khó có thể thay đổi được, ta chỉ có thể tác động một phần nào trên tiêu chí tình cảm mà thôi.

Cũng không nên cưỡng cầu cảm xúc. Thấy yêu mà lại bảo là ghét, thấy thương mà lại nói là không thương. Liệu bản thân ta có thực sự tốt lên nếu cứ mãi cưỡng cầu tình cảm của chính mình. 

Sự thay đổi lớn nhất và cần thiết nhất theo tôi đó chính là hãy sống thật với tình cảm của chính mình như vậy là đã tốt hơn rất nhiều rồi. Bên cạnh đó hãy học cách tác động thêm bằng cách nêm nếm vào đó những gia vị giúp cho đời sống tình cảm của mình tươi tốt hơn như là sự bao dung, sự cảm thông, sự thông hiểu, đồng cảm và chia sẻ…

Đừng như nhiều nhiều người cho rằng mình quá nhu mì, quá yếu đuối trong chuyện tình yêu mình cần phải thay đổi bằng cách khắt khe với tình yêu của mình, quản lý nửa kia một cách quá đáng hay ghen tuông quá độ. Những sự thay đổi như vậy không khiến ta trở nên tốt hơn.


Về ngoại hình:

Phải nói rằng con người ta xưa nay luôn chuộng cái đẹp, cái thuận mắt nhìn. Vậy như thế nào là đẹp? Là thuận mắt nhìn? Thì bạn cần đầu tư thời gian để tìm hiểu.

Cá nhân tôi có thể tổng hợp được một vài thông tin theo thời gian như sau: Ngày xưa hình ảnh một thiếu nữ thời các cụ được cho là có ngoại hình xinh đẹp là khi mái tóc thật dài đen và thẳng, lông mày đen thanh mảnh và làn da trắng thế nhưng theo thời gian các tiêu chuẩn sắc đẹp bề ngoài lại thay đổi. Ngày nay đẹp là da khỏe mạnh, tóc tạo kiểu, sống mũi thẳng, mắt hai mí… Đàn ông thì body phải chuẩn nghĩa là có cơ có bắp, càng cao càng đẹp, tóc tạo kiểu, sống mũi cũng phải cao, da phải trắng hoặc đen khỏe mạnh….

Sống theo thời nào nên theo tiêu chuẩn đó. Trong hoàn cảnh nào cũng phải học cách thích nghi và làm mới mình. Nếu như không bắt kịp các tiêu chuẩn đó ta cũng rất dễ gặp phải những người cùng tiêu chuẩn cũ giống mình. 


Những “cú chuyển mình” có thực sự phát huy tác dụng?

Tác dụng bề nổi: sức hút từ hình ảnh cá nhân

Nhiều người sau khi chia tay thường cố làm mới mình bằng việc thay đổi ngoại hình. Hay thấy nhất là việc họ quyết định cắt tóc, thay đổi phong cách ăn mặc… còn có người nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ để trông đẹp hơn, quyến rũ hơn. Họ đăng lên những tấm hình khoe về sự thay đổi của mình để chứng minh, thể hiện rằng chia tay tôi rôi anh ta/ cô ta sẽ phải hối hận, sẽ phải tiếc nuối và tôi sẽ tìm được một người mới tốt hơn. 


Chẳng hạn như một cô bạn của tôi từng rất mũm mĩm, nhưng giờ đây, sau chia tay cô quyết định giảm cân và trở thành một cô nàng với số đo ba vòng chuẩn. Cô hay đăng lên trên mạng xã hội những bức hình xinh đẹp của mình với nhiều lượt thích và bình luận. Đúng là những người trước đây từng nói chuyện rồi ngưng liên lạc nay bỗng kết nối lại và buông lời tán tỉnh; đấy là chưa kể vô vàn những cánh mày râu lạ hoắc nhắn tin đòi làm quen thậm chí là có những người đòi cô làm người yêu một cách vô duyên.


Quả thật việc thay đổi hình ảnh cá nhân đã phát huy tác dụng của nó. Việc bạn xây dựng hình ảnh cá nhân càng hào nhoáng bao nhiêu thì sẽ có nhiều người tiếp cận và có kẻ dòm ngó bạn bấy nhiêu. Giống như bông hoa đang tỏa rất nhiều hương thơm và nở rực rỡ sẽ thu hút hàng ngàn chú ong bướm xung quanh, đấy là còn chưa kể những chú bọ khác. Như vậy, có thể nói  rằng: việc bạn thay đổi hình ảnh cá nhân của mình cũng khiến rất nhiều người để ý, còn người để ý bạn có thực sự tốt hơn người cũ hay không thì rất khó nói.

Tác dụng bề chìm: thế giới quan thay đổi

Khi bạn chấp nhận thay đổi để “trở nên tốt hơn” cũng có nghĩa là bạn sẽ chấp nhận những cái mới xung quanh mình để phù hợp hơn với những hướng suy nghĩ mới. Những hướng suy nghĩ trước đây, quan niệm trước đây dần thay đổi bằng cái mới. Việc này chẳng khác gì đặt thêm tiêu chí cho người yêu trong tương lai của chính mình.

Vẫn là câu chuyện của cô bạn xinh đẹp đã giảm cân của tôi, nếu như trước đây cô ấy chỉ cần một người yêu mình là đủ bất kể anh ấy có giàu hay nghèo, đẹp trai hay xấu. Giờ đây khi cô ấy thêm nhiều tiêu chí khác khi mình đã trở nên “lấp lánh” hơn đó là người yêu của cô không được mập và thấp, phải là người có ý chí và tự chủ về kinh tế.

Nhiều người cũng vậy, khi họ đã trở nên tốt hơn họ sẽ đặt ra nhiều tiêu chí, kỳ vọng về phía người sẽ trở thành một nửa của mình. Điều này đúng về mặt lý trí, nhưng liệu lý trí có thắng nổi khi con tim lên tiếng không thì không ai có thể biết trước được.

KẾT:

Người đời có câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” hay “Nồi nào úp vung ấy” khá đúng trong trường hợp này. Nếu bản thân chỉ cố gắng tốt lên một nửa thì đừng hi vọng rằng mình sẽ gặp một phần hoàn chỉnh. Cố gắng chỉ tốt một thời gian rồi thôi bạn cũng sẽ chẳng thể hi vọng về một tương lai “bền vững” với người đó.

Có những sự thay đổi đó khiến ta có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và cũng có những sự thay đổi khiến ta có cái nhìn bi quan về cuộc sống. Liệu ta có nên đánh cược hay không?  

Theo tôi thì thay đổi để trở nên tốt lên cho chính bạn mới là quan trọng, mới là bền vững. Còn chuyện tình yêu, thay đổi để tìm kiếm ai đó xứng đáng với mình thì ta phải đánh đổi rất nhiều, bởi lẽ khi đó ta sống không phải cho bản thân ta mà còn vì người khác, mục đích khác.

Tác Giả: Nguyễn Ngọc Ánh
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/sha.perth.5/ 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

6,993 người xem - 7003 điểm