Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Một Vấn Đề Mà Giới Trẻ Đang Gặp Phải

Người mang quá nhiều kì vọng cũng giống như đi trên một sợi dây. Nếu không giữ  vững thăng bằng, ai rồi cũng có thể ngã bất cứ lúc nào.

CHÊNH VÊNH – nỗi niềm đang dần nhấm nháp, làm mặn nồng dư vị ngọt ngào của tuổi trẻ.

Nếu ngày mai thức dậy, nghe tiếng chim rộn ràng trong nắng ấm, mạch sống vẫn đang vận hành hối hả, em đừng từ chối một ngày đẹp trời như thế nhé!

Nhưng mà đôi lúc, em chẳng biết mình phải làm gì, bởi quá nhiều thứ vẫn còn đang ngổn ngang: bài học, những kì thi, deadline không bao giờ cho em được phép buông lơi, những mục tiêu dang dở, những bộ phim trong danh sách chờ xem sau, một sở thích mà em chưa có thời gian để theo đuổi, một người mà em mang lòng say đắm… Nhìn sang  bạn bè cùng trang lứa, thì thật ra chẳng phải chỉ có mỗi em mang tâm tư này. Ban ngày trao nhau tiếng nói cười giòn giã và những lần xả giao vội, đêm về mới nghe được tiếng lòng đang ỉ ôi, mới cảm nhận rõ ràng cảm giác trống trải đang len lỏi. Chúng ta cứ sống từng ngày vội vã tất bật như vậy đó.  Điều em muốn làm nhất là ngồi trên một chiếc ghế thoải mái trên xe bus, tuyến dài nhất, đeo tai nghe và điện thoại mở giai điệu quen thuộc. Nếu được nằm dưới trời xanh mây trắng ngắm cánh đồng lúa đang lúc trổ bông thì tuyệt biết mấy đúng không? Vì em có thể nghe được mùi thơm sữa của hương lúa non; được nhìn gió trời lồng lộng mà gửi tâm sự biến thành hư không; được ghen tị với cỏ cây vì chúng có thể tự do lớn lên theo cách của chúng nên mới dào dạt sức sống, nên mới có thể bao dung cho những giọt sương ngủ nhờ. Đúng vậy, là em đang mơ hồ với chính bản thân em, tự thấy xấu hổ vì những lần giận hờn vô cớ, nhỏ nhen theo đúng nghĩa đen là không muốn chia sẻ cùng ai miếng bánh ngon mà em dùng tiền tiết kiệm để mua. Thật sự chẳng ai biết em đã tiết kiệm như thế nào để có được, vấn đề là em không san sẻ thì đúng là em nhỏ nhen. Em trách người không hiểu được em, trách người hãy lắng nghe em nói vì mọi thứ em làm đều có lý do cả. Nhưng thật bi hài là chính em cũng đối xử vội vã với người theo cách tương tự. Thì, như vậy ai sẽ hiểu cho ai?  Em đã từng ngụp lặn với hàng ngàn ý nghĩ tiêu cực và giờ đây cố vẫy vùng để thoát khỏi.

Người ta nói tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người, là cơ hội tỏa sáng rực rỡ nhất. Kèm theo đó, áp lực cũng lớn gấp bội. Cách bố mẹ em kể về em trước người khác thể hiện được sự kì vọng lớn lao. Năm em học cấp ba, mẹ thường đặt tay lên vai động viên em trong những buổi tối học bài khuya; ba chờ đợi và nhắc nhở, phạt nghiêm khắc mỗi lần đi chơi tối; cũng có nhiều lần em cãi với mẹ thật to vì mẹ chẳng theo kịp sự đổi thay cảm xúc trong giai đoạn non nớt của tuổi trẻ;  bạn bè của em là những người tuyệt vời nhất thế gian với đầy đủ các thể loại trò cười; kết thúc cuộc vui tiệc tùng là những lần gục mặt xuống bàn vì bài toán em giải hoài không ra, những môn học mà em nghĩ rằng mình sẽ chẳng thể hiểu được cách vận hành của chúng, và cuộc chạy đua khốc liệt vào trường đại học danh tiếng để nối tiếp niềm tự hào của gia đình. Tiếp sau đó là những ngày học tập, quyết tâm mang đến cho bản thân những giải thưởng mà chỉ những kẻ cố gắng mới có thể đạt được. Đó mới thực sự là điều làm nên sự khác biệt của em đối với hàng trăm hàng ngàn con người khác. Hằng ngày miệt mài học hỏi, miệt mài làm việc và miệt mài thích nghi. Kì tích sẽ xuất hiện. Đó là câu thần chú mà em tự nghĩ ra để dành riêng cho mình, đôi lúc tự dưng mỉm cười vì nhìn vào khía cạnh nào đó nó cũng thật tâm đắc.

Sức trẻ là để đấu tranh, học tập điên cuồng từng ngày đắp xây cho ước mơ có cuộc sống đủ đầy trong tương lai. Trong đời em chắn chắn vấp phải nhiều sỏi đá như bao người khác, không tự thân làm cứng cỏi thì biết tồn tại như thế nào… Ngày bé đấu tranh là để có được vị thứ cao hơn trong lớp học, để được bạn bè ngưỡng mộ và được nhận phần thưởng từ bố mẹ. Khi lớn lên, ngừng cố gắng một ngày: không sao, hai ngày: không ảnh hưởng gì; nhưng tích tụ lại ở một thời điểm nào đó, tất cả mọi sự xung quanh sẽ bỏ lại em. Chỉ là nếu dừng lại sự cố gắng và cảm thấy thỏa mãn, hài lòng về bản thân là lúc em đang bắt đầu đánh mất khả năng phá vỡ giới hạn mà em đã gồng mình xây dựng bấy lâu nay. Phải kiên trì nỗ lực, mới có mức lương xứng đáng tương ứng, mới có thể dùng tiền do chính mình làm ra mua vest cho ba, mua áo mới cho mẹ, mua quà cho người thương, sắm một cái gì đó mới trong nhà, đến mọi nơi mà mình muốn, và làm gương cho những đứa em đợi đến khi sau này dạy bảo chúng còn tâm phục khẩu phục mà nghe theo.

Mỗi ngày thức dậy, cố gắng, quyết tâm, dốc hết tâm lực vào một kế hoạch nào đó, nhưng em lại phạm sai lầm rồi kìa…

Chênh vênh  mang theo một khối to sần sùi khổng lồ tên là Cái Tôi. Nếu vật to bự gồ gề còn mới cóng chưa từng va vấp này được quy đổi thành tiền, tuổi trẻ là mùa bội thu nhất. Người có ít, người có nhiều, nhưng có lẽ ai cũng được trở thành tỉ phú. Cuộc gặp mặt của những cái tôi, kết quả là sự xung đột, là bỏ lỡ, là hối hận nhưng không hề dễ dàng nói được hai từ “xin lỗi”. Cảm giác muốn thể hiện bản thân, muốn chiến thắng, muốn là người tài giỏi, muốn là tâm điểm trong cuộc chơi là nguồn cơn thôi  thúc con người em lúc này. Không hữu tình cũng chẳng cố ý, một cách vô thức nào đó tính cách của em, em không còn là kẻ nắm giữ và điều khiển nó, nhìn nhận được nó chỉ có những người xung quanh. Chỉ cần một vài lời nói khác với lời em muốn được nghe phát ra từ họ, chưa nói đến tính đúng sai của chúng, em đều bị lung lay: nếu nhạy cảm em sẽ dành cả đêm để suy nghĩ, cố gắng biến bản thân thành một người khác không còn là em; ngang bướng hơn một chút, như một chú nhím con, em sẽ xù lông lên bảo vệ những điều em cảm thấy đúng. Thật ra là em đang bị chênh vênh đó. Cảm xúc hỗn độn non nớt của những ngày xuân xanh giống như tấm lụa mỏng manh buộc lay lắt,  phần còn lại của thế giới được gọi là gió. Nếu đứng ở tư thế thăng bằng thì cái nhìn công tâm nhất là điềm tĩnh tiếp nhận mọi lời bình phẩm mà người khác trao cho mình, rồi sau đó chọn lọc và xem xét chúng. Bởi hôm nay, ở độ tuổi này em bận khăng khăng rằng mình đúng mất rồi, có thể ba mươi năm sau ngoảnh lại em mới thấy nóng ran trong lồng ngực vì những thứ có thể em sẽ làm tốt hơn, có những lời em không nên nói, có những hành động đáng ra không cần thiết, đáng ra em đã làm tốt mảng màu tuổi trẻ của em nếu suy nghĩ chậm hơn. Cũng chẳng hề tiếc mấy đâu em nhỉ?... Nếu nói muốn tuổi trẻ mà không có cái tôi thì thật là khó, trao nó cho mỗi người vào thời điểm này là một sự sắp xếp hợp lý. Thời điểm chưa có quá nhiều sự ràng buộc cơm áo gạo tiền, trách nhiệm gia đình là lúc chúng ta có thể chiêm nghiệm sâu sắc nhất rồi góp nhặt chúng làm hành trang cho con đường tiếp theo. Cảm ơn bài học trong những ngày mưa này,  đứa trẻ không mang ô như chúng ta mới thận trọng đặt sẵn chiếc áo mưa trong cóp xe mọi lúc, thận trọng đặt niềm tin vào đúng người, nói những lời nói thận trọng. Bởi vì chúng ta đều đã trở thành những người lớn, không phải đứa trẻ lên năm lên ba được lấy lý do khờ dại ngây ngô để giải thích về bất cứ hành động dại dột nào mà bản thân làm ra. 

Nói vậy cũng không phải khuyên em e dè mà chối bỏ cảm xúc thật của mình. Hạ cái tôi ngông cuồng xuống, hãy bắt đầu sử dụng nó đúng cách để khẳng định giá trị con người em. Hãy trang bị cho mình một chút xíu dã tâm, muốn chiếm lấy, muốn làm được, muốn vinh danh. Tự khắc đó sẽ là động lực thôi thúc em tiến xa hơn trong tương lai. Tuổi trẻ với đôi bàn tay, trí tuệ và khối óc em sẽ vẽ những con đường đẹp nhất để bay xa, để cống hiến.


Tác giả : Võ Thị Ngọc Hương

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link : https://www.facebook.com/vothingochuong34

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

2,597 người xem - 2614 điểm