Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Nếu Biết Chẳng Thể Yêu Lâu Dài, Liệu Có Nên Bắt Đầu Hay Không?

Đó là câu hỏi cô bạn thân tôi đang trăn trở suốt mấy ngày liền khi trái tim đã lỡ nhịp với một anh chàng ở chỗ làm. Hai người bằng tuổi nhau và vẫn là sinh viên, tuy nhiên vì khác team nên cũng rất ít khi gặp nhau. Điều khiến cô băn khoăn nhất là: Anh là trai gốc Hà Nội, phong thái tự tin, học hành đàng hoàng. Trong khi cô chỉ là một đứa con gái nhà quê lên đây học. Nhà đông anh chị em, bố mẹ đã ly hôn, thành ra khác biệt về rất nhiều gia cảnh. Tương lai có thể chẳng kéo dài được xa, nếu có, chắc chắn cũng sẽ gặp phải sự ngăn cấm từ bên nhà bạn trai, thậm chí là phải chấm dứt. Hai người cũng chưa tạo tín hiệu cho nhau nên đôi bên đều vẫn giao thiệp bình thường, có điều trái tim lại thật sự không muốn. Chỉ có đôi lần mắt chạm mắt, cô nhận ra mình đã lỡ yêu từ lúc nào không biết.

Nhưng càng nghiêm túc suy nghĩ về chuyện có nên nói ra tình cảm hay không, cô thật sự thấy đắn đo nhiều quá, dù đó gần như là câu chuyện muôn thuở của các cặp đôi vốn không “môn đăng hộ đối”. Hôn nhân là kết quả của tình yêu, nói vậy cũng không phải xa xôi gì. Và một khi hôn nhân phụ thuộc cả vào phía phụ huynh thì nó không đơn giản chỉ là tình yêu nữa. Vậy nếu biết chẳng thể yêu người ấy dài lâu, chúng ta có nên bắt đầu nói tiếng yêu khi dự cảm đã biết trước điều đó hay không?

Mở lời nói tiếng yêu để sống đúng với trái tim và cảm xúc

Vốn dĩ tình yêu là sự đồng điệu của hai tâm hồn, nên nó chẳng có lỗi gì cả. Từ xưa đến nay, nó vẫn là điều khiến người ta cảm thấy hạnh phúc và tin rằng, cuộc sống thật là kỳ diệu và đáng sống. Nhất là với những người trẻ, tình yêu là thứ tình cảm hết sức bình thường và thiêng liêng của hai con người, hai trái tim ở cái tuổi nồng nhiệt nhất trong cuộc đời. Tình yêu này vì thế cũng mang những nét rất khác, sự vị kỷ, chân thành và cả những âu lo về tương lai.

Khi trái tim cứ loạn nhịp vì một người thì thật sự tình yêu đã gõ cửa. Thật khó để nói rằng thời điểm chính xác mà bạn yêu người ấy là khi nào, chỉ là ta thấy rõ những chuyển biến trong lòng mình, từng chút, từng chút một. Những hơi thở và dư vị của tình yêu cứ thế chảy trong lồng ngực của những kẻ đang yêu, bùng lên những cảm xúc thật sự rất khó tả. Tình yêu có sức mạnh thật sự quá lớn lao, nó có thể thay đổi cả một con người, tác động mạnh mẽ đến những quyết định và cả những lựa chọn. Cái khác biệt giữa của tình cảm và lí trái là ở chỗ, tình cảm không sao có thể che giấu được. Chúng ta có thể nói dối mình, nhưng trái tim lại luôn thẳng thắn nói lên điều mà nó muốn. Nói ra lòng mình chính là cách tốt nhất để giải thoát con tim, giải thoát cả một tâm hồn đang bị trói buộc bởi những âu lo chưa tới, và cả những nỗi nhớ đang cào cấu tâm trí từng ngày.

Là sự thừa nhận và trân trọng tình cảm giữa hai người

Nếu bạn thật sự coi đó là chuyện nghiêm túc, không có lý gì bạn lại che giấu nó. Thành thật thổ lộ là động thái thể hiện sự nghiêm túc và trân trọng đối với nửa kia và cả tình cảm giữa hai người. Có thể nó chỉ chớm bén duyên, nhưng những tâm sự của bạn là lời khích lệ không nhỏ cho nửa kia, thật đấy. Bạn đề cao con người, khả năng và cả những nét tính cách ẩn sâu trong con người họ, tôn vinh giá trị của họ. Những tâm tư tình cảm xuất phát từ sự chân thành lúc nào cũng thật đáng quý.  

Nói ra tình cảm của mình là cách để bạn trưởng thành và có tư duy trách nhiệm với bản thân. Bạn đang chủ động tạo cơ hội cho cuộc sống của cả hai có những lựa chọn và khiến khích đôi bên thử yêu và cho nhau một cơ hội. Biết đâu, chính đối phương cũng đang muốn ngỏ lời nhưng vãn e dè như bạn. Một câu nói để gắn kết cả hai, thật sự quá tuyệt vời.

Nhưng “tôi im lặng chỉ vì muốn tốt cho cả hai”

Cũng bởi những lo sợ về sự kết thúc chóng vánh và cả những tổn thương trong tâm hồn, họ không nói ra mà ôm trọn tất cả về mình. Họ mặc cảm về thân phận, về gia đình, về chính con người không hoàn hão, không xứng đôi vừa lứa của họ với nửa kia. Những trăn trở cứ dày vò và họ quyết định im lặng, cho rằng đó là cách tốt nhất để cả hai không cảm thấy khó xử. Không bị vướng bận, người đó sẽ gặp được người tốt hơn mình, sẽ mang lại cho nửa kia một tình yêu bền đẹp và xứng đáng.


Cũng bởi họ không muốn đánh mất cái tôi của mình chỉ vì một câu nói. Họ lo sợ không biết phải đối mặt ra sao khi mọi chuyện không thành, rồi cả những dư âm câu chuyện về sau. Bản lĩnh mách bảo họ hãy dập tắt ngay cái suy nghĩ thổ lộ đó. Cứ tiếp tục mối quan hệ này cũng tốt mà, ngày ngày gặp gỡ như những người bạn. Sự gượng ép chỉ càng đẩy bạn vào ngõ cụt của tình yêu, để cố nhắm mắt quên đi những thổn thức, để phủ nhận tình cảm đang dồn nén trong lòng bấy lâu nay. Tình trạng này nếu kéo dài mãi sẽ khiến bạn chai sạn trong tình yêu và chẳng thiết tha theo đuổi bất kỳ ai nữa. Bạn phủ nhận và viện cớ rằng chắc cả hai không hợp, nên cho nhau tự do bước đi tìm chân ái của đời mình. Bạn sợ bị từ chối, không dám đối diện với chính mình. Bạn sợ người ấy bị tổn thương khi bị mình níu kéo. Bạn sợ tất cả chỉ làm trò cười cho nửa kia và thậm chí, bạn chẳng con mặt mũi nào mà gặp họ. Thế nhưng, tất cả chỉ vì sự nhạy cảm thái quá và sự đề phòng mà bạn đang quan trọng hóa lên. Rốt cuộc, chỉ là một câu nói, được thì tiến tới, không thì cũng chỉ vì hai người chưa đủ duyên để đến được với nhau.

Nhưng nếu im lặng, bạn có hối hận không?

Thực ra cuộc sống không dài như chúng ta vẫn nghĩ. 60, 70 năm cuộc đời nghe có vẻ dài là thế, ta cũng đã đi được phần ba. Hai phần còn lại chắc không thể cứ đơn phương độc mã, nhưng bên cạnh một người mình không thật sự yêu thương, thật là tiếc nuối. Trên đời này, điều luôn khiến người ta tiếc nuối nhất vẫn là sự bỏ lỡ, để rồi nếu muốn gặp lại phải chờ tới kiếp sau. Những biến cố cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong những thời điểm không đáng ngờ nhất, ta vô tình lạc mất nhau chỉ vì những định kiến và cái tôi cá nhân trong tình yêu, cả những lo sợ và những mặc cảm. Thế nhưng, tình cảm luôn là điều khó nói. Ta càng ngăn cấm, nó càng mãnh liệt. Ta càng cố quên, lại càng thấy nhớ. Sự kìm nén khiến họ bỏ lỡ một cơ hội được là chính mình, được thảo mãn thứ tình cảm thiêng liêng hiếm có trong cuộc đời. Chắc gì ta sẽ gặp được nhau ở sau này. Chắc gì buông bỏ có khiến người ấy hạnh phúc hơn. Và chắc gì, điều đó là tốt cho cả hai bạn.

Quan trọng là phải dũng cảm

Nghe những tâm sự của cô ấy, tôi cũng chiêm nghiệm về câu chuyện chính tôi đã từng trải qua. Từng bỏ lỡ, từng đớn đau, và đã trách móc bản thân không ít lần về quyết định đó. Nói vậy không có nghĩa là, nếu gặp phải lần thứ hai, tôi sẽ thật lòng thổ lộ nếu trái tim mách bảo. Đâu đó lí trí vẫn lấn át và dẫn tôi theo vết xe đổ, hoặc là tôi sẽ chẳng nghĩ nhiều mà cho qua như không thấy không cảm. Dường như mạnh mẽ là thứ duy nhất cho phép bạn sống thật với con người mình. Càng trưởng thành, có lẽ chúng ta càng khắt khe hơn với những lựa chọn. Không phải cứ muốn là sẽ làm, đâu phải cứ làm là chắc chắn sẽ thành công? Nhưng nếu nói ra những tình cảm của mình, nghĩa là bạn đã làm rất tốt bổn phận của mình. Phần còn lại, người ta có đón nhận hay không, lại là một câu chuyện dài hoàn toàn khác về sau. Thà rằng cứ nói ra, để tâm trí nhẹ nhõm; còn hơn cứ khư khư ôm giấu trọn vào lòng, đến khi lỡ mất rồi, lại chẳng biết trách ai.


Thế đấy, cuộc đời ngắn ngủi lắm, hãy cứ rộng lòng cho nhau một cơ hội dù chỉ là nhỏ bé. Thế giới bảy tỷ người thật là quá rộng lớn, có chăng lần gặp đầu lại chính là lần cuối. Lỡ đánh mất rồi lại chẳng thể tìm thấy được nhau…

Tác Giả: Uyên Nguyễn

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010414457720  

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.  

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

7,142 người xem - 7197 điểm