Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Người Trẻ Đang Nghĩ Thật Nhiều Về Tình Yêu Và Ít Nghĩ Về Tình Thân

1 phút….. 5 phút…. 20 phút

 Nhìn vào màn hình điện thoại, theo dõi thông báo hoạt đông của facebook, đọc đi đọc lại tin nhắn và ngắm kĩ 2 tích xác nhận đã gửi là thắc mắc sao người kia không reply lại tin nhắn của mình.

Nhiều bạn trẻ giờ dễ hoang mang và khờ dại trong tình yêu, dốc tâm dốc sức chau chuốt từng tin nhắn cho crush

Nhưng vướt sang  phần lịch sử cuộc gọi thì chả thấy cuộc gọi đi với người nhận là bố , là mẹ,…

Nhiều bạn trẻ thường  xuyên  thờ ơ và ít khi quan tâm đến gia đình, người thân và chỉ quen nhận những cuộc gọi mang tình yêu thương đến.

1.Tình yêu của tuối  trẻ

  Tình yêu là thứ ái tình mạnh mẽ, nồng nhiệt và thu hút nhất trong cuộc đời này. Đó mãi mãi là gia vị , chất liệu cảm xúc quan trọng trong đời sống tinh thần của con người chúng ta. Quan điểm tình yêu cũng được thay đổi theo bối cảnh xã hội và thế giới quan của thế hệ. Tình yêu thời ông bà chúng ta đơn giản về hình thức,ít mối tình thôi nhưng lại có sự sâu sắc và lâu bền, có những mối tình mà một đời chỉ đủ yêu một người . Còn giờ đây đến thời chúng ta số lượng cuộc tình vắt vai ngày càng nhiều, có thể thay đổi nhanh chóng đối tượng yêu và tình yêu chớp nhoáng ngày càng đa dạng.  Trong một xã hội kết nối cơ hội gặp gỡ và tương tác ngày càng phổ biến, ta có nhiều cơ hội để tìm thấy tình yêu hơn nhưng ta cũng dễ bị chơi vơi trong chính những quan hệ không sâu sắc có thể nhanh đến rồi nhanh đi.  Quen nhau qua mạng ,chúng ta có thể ngày đêm cầm điện thoại nhắn tin qua lại với người “chồng”, “vợ” với sự cố gắng tìm ra những chủ để câu chuyện không hồi kết. Chúng ta có thể hưng phấn và tràn đầy niềm vui chỉ vì một lời khen hay nhận được một icon tình cảm từ crush ,nhưng cũng dễ dàng thất vọng và ủ rũ vì khái niệm “ xem nhưng không trả lời” ,icon nhạt nhẽo không ý nghĩa với đống câu hỏi và hoài nghi. Nhiều người trẻ giờ cũng thụ động lựa chọn hình thức giải trí và thụ động tiếp nhận thông tin kinh nghiệm từ mạng xã hội . Chúng ta cứ lướt một cách vô định facebook, tik tok, instagram,… không cần chọn và cứ xem những gì hiện lên trước mắt, nghe nhạc theo list bất kỳ . Chủ đề tình yêu với mọi khía cạnh được khai thác  .Chúng ta được dạy yêu , được đắm chìm trong nhưng câu chuyện tình yêu và được hướng dẫn cách yêu,cách quên, cách từ bỏ,… Mọi thứ có sẵn và có thật nhiều khiến chủ đề tình yêu phủ sóng thời gian. Trong những câu chuyện tán gẫu bạn bè cũng là kêu ca độ ế hay  bình luận câu chuyện tình yêu  từ  bạn thật đến chuyện các sao…. Người trẻ đang nghĩ thật nhiều về tình yêu trong đời sống  hàng ngày.

2.Tình thân của tuổi trẻ

 Chúng ta không cần học về tình thân, đó là tình cảm gắn bó và hiện hữu cạnh ta từ khi mới lọt lòng. Tình thân nói gọn và phạm vi cụ thể là tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái.Tình cảm đó sâu sắc nhưng không quá nồng nhiệt , quan trọng nhưng đôi khi ta lại quên dành sự quan tâm vì ta biết rằng ta có thờ ơ thì nó vẫn ở đó. Cha mẹ chăm chút, yêu thương chúng ta vô điều kiện , bao dung và nuôi nấng chúng ta từ  thiên thần nhỏ bé thành người trẻ. Người trẻ lớn lên biết suy nghĩ ,có riêng ước mơ và thế giới quan của riêng mình ,lại dễ bị cuốn theo những điều thú vị mà bộn bề của cuộc sống. Guồng quay công việc, học tập rồi cạnh tranh xã hội đủ làm ta bận ,rồi khi ta rảnh thì  ta tự chìm vào thế giới mạng, điện thoại thông minh là bầu bạn bất ly thân. Người trẻ giờ sống mở lòng trên mạng nhưng khép mình hơn trong đời thực và thực sự càng khép mình trong gia đình, cha mẹ không còn là người ta muốn chia sẻ đầu tiên.Khoảng cách giữa người trẻ và cha mẹ sẽ xa dần cả do khách quan và chủ quan. Cha mẹ dần không thể hiểu được mong muốn, sở thích và công việc của người trẻ , những gì cha mẹ có thể làm là trao tình yêu thương và sự quan tâm vô điều kiện ,đáp ứng mong muốn của người trẻ khi cần. “Có chuyện gì không con?” hay “Con cần gì ? ’’Có lẽ là những câu hỏi quen thuộc mà người trẻ nhận được từ gia đình, đó là sự chống lưng  đầy nỗ lực và chở che ấm áp từ tình thân gia đình. Nhưng người trẻ liệu có biết đến những mệt nhọc và khó khăn của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày? Bạn có biết sự thay đổi, lão hóa cơ thể cha mẹ ngày càng rõ hơn mỗi khi sang năm mới khi bạn vẫn mải mê kêu than sự ế và nghĩ chuyện lập gia đình. Lần gần đây nhất bạn gọi điện hỏi thăm hay nói lời yêu thương cha mẹ là khi nào ? Hay phải khi nghe một bài hát gợi tình gia đình , xem đoạn phim mới bồi hồi xúc động và khi gặp khó khăn mới chợt nhớ về cha mẹ .Người trẻ mặc nhiên đón nhận tình cảm từ gia đình nhưng lại vô tình đưa tình cảm đó vào khoảng vô tâm của tâm hồn, ít nghĩ hàng ngày.

3. So sánh 2 tình cảm

  Người trẻ có thể kiên nhẫn thật lâu chỉ để ngồi đời tin nhắn người mình thích nhưng chả nổi kiên nhẫn giải thích cho cha mẹ về cách cài facebook,zalo. Người trẻ có thể nhớ rõ vanh vách ngày kỉ niệm yêu nhau nhưng lơ ngơ không rõ ngày sinh nhật cha mẹ. Người trẻ có thể mạnh mẽ chi những khoản tiền tiết kiệm để cho người thương những chuyến du lịch vui vẻ nhưng đã rất lâu chưa tặng cha mẹ món quà nào cả.

Bạn đã từng thật nhẹ nhàng và ngọt ngào từng lời với người yêu nhưng lại gắt gỏng với cha mẹ ?

Nhưng khi chia tay người yêu, đau khổ và buồn bã nơi bạn tìm về là Nhà. Nhà là gì ? Nhà chính là vòng tay ngập tràn ấm áp và sự chia sẻ lắng nghe ,bao bọc từ cha mẹ.Nhà luôn rộng cửa đón chào ta trở về trong tình yêu thương, cha mẹ còn là ta còn điểm tựa . Tình  thân mãi là tình cảm trân quý nhất trên đời. Chúng ta tự ỷ nại nghĩ răng dù chúng ta có hư hỏng ra sao thì tình thân cũng không dời bỏ nhưng chỉ cần lỡ hẹn chút thôi là tình yêu cũng có thể trở thành kỉ niệm của cả hai. Tình yêu với sự mong manh dễ vỡ càng làm ta hứng thú và trân trọng , dành thời gian nhiều để suy nghĩ. Còn tình thân bên ta vững chãi và ta thấy thật nhạt nhòa trong suy nghĩ một ngày.

4. Bạn trẻ đừng quên

Chúng ta có nhiều thời gian, bố mẹ thì không”- dòng chữ cuối cùng xuất hiện trên màn ảnh của bộ phim Bố Gìa (Trấn Thành sx) như khẽ động đến trái tim của người trẻ khi đang tay trong tay đi xem phim cũng người yêu. Chúng ta chợt giật mình nhẹ và nhận ra điều đáng sợ đấy. Mất cha mẹ có lẽ là nỗi đau quá lớn, ác mộng thực có thể đến bất kỳ lúc nào. Mỗi ngày trôi qua chúng ta trưởng thành hơn và dần rời xa vòng tay cha mẹ. Cha mẹ cũng dần dời ra và có thể chia tay chúng ta mãi mãi như quy luật không vui gì trong cuộc sống buộc  ta phải chấp nhận. Ta tưởng ta đã lớn nhưng khi mất cha ,mất mẹ thì ta lại hóa bé con bơ vơ và hụt hẫng mà thôi. Khi còn cha mẹ là còn được yêu thương và có cơ hội bày tỏ yêu thương thế nên ta đừng phí nhé. Trong quỹ thời gian cố định 24 giờ một ngày chúng ta luôn dành cho tình yêu thật nhiều ưu ái,điều đó không sai nhưng thiết nghĩ cũng nên công bằng với cả tình thân bạn nhé.  Chỉ mong rằng chúng ta- những người trẻ hãy trân trọng cơ hội bày tỏ tình cảm và quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn. Hãy dùng yêu thương để đền đáp yêu thương hàng ngày.Đừng để sau này khi mất cơ hội mới mong chờ được nhìn thấy một ánh mắt cha, một nụ cười mẹ chỉ từ app ứng dụng “My Heritage”.

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn khi còn có thể!

Tác Giả: Kiều Hoa

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/daokieuhoa/

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị +22,000,000 VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,402 người xem - 1406 điểm