Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Người ‘Trưởng Thành’ Sau Chia Tay, Đủ Thông Minh Để Cân Bằng Cuộc Sống

Người trưởng thành cũng từng trải qua nhiều cuộc gặp gỡ rồi chia ly nên họ cảm thấy mỗi người đến với họ đều là một cái duyên. Duyên hết thì tự khắc phải chấp nhận chia xa.

Người trưởng thành họ đã có bảng xếp hạng những thứ tự quan trọng của cuộc đời họ. Tình yêu sẽ nằm phía sau Gia đình, Sự nghiệp, Bạn bè,.... Cho nên, nếu tình yêu có lỡ nhịp, họ vẫn còn nhiều động lực khác để tiếp tục bước về phía trước.

Người trưởng thành, cũng phóng khoáng hơn trong suy nghĩ “Một cánh cửa này khép lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra”. Không cần phải vì mất đi một người mà cho rằng loài người đã diệt vong. 

Người trưởng thành chia tay, cũng đau như bao người nhưng họ thông minh, tự biết cách cân bằng cảm xúc, nạp lại năng lượng cho bản thân bằng các hoạt động, các mối quan hệ mới.

Người trưởng thành, rất lạnh lùng, đến nỗi chia tay không thấy được họ khóc, người khác cứ tưởng họ vô tâm hoặc là tình yêu chưa đủ sâu đậm.

 

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH TAN VỠ KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ KHÔNG ĐAU

Anh là người Mỹ gốc Á, sống và làm việc tại Hàn, sang Việt Nam du lịch, cô là người Việt, cả hai match nhau trên ứng dụng hẹn hò. Anh và cô ban đầu xác định chỉ là mối quan hệ FWB. Nhưng sau buổi hẹn gặp đầu tiên, tại tầng 52 bitexco, anh bị nét nửa thông minh nửa vụng về của cô làm cho anh cảm thấy cô gái này thật khác biệt. Và cô cũng bị tính cách trưởng thành, phóng khoáng, giỏi chơi chữ, làm cho cô bật cười mỗi khi nhớ về.

Như thế, anh cứ 3-6 tháng lại sang Việt Nam, số lần họ gặp nhau cũng tăng lên trong suốt 2 năm. Đôi lần, anh cũng từng hỏi đùa cô về việc kết hôn, về quê anh thăm mẹ anh, cô cũng gật đầu cười nói “sau này rồi hẳn tính”.

Vì thật ra, cô không tin lắm vào đàn ông, cũng không tin vào hôn nhân. Cô cũng thường tự đặt ra giới hạn của mình trong các mối quan hệ, hẹn hò, vui vẻ, hạnh phúc hôm nào thì hay đến hôm đó.  Không hi vọng sẽ không có thất vọng.

Mãi đến sau này, kể từ khi nhận biết được tình cảm mà cô dành cho anh không thể dừng lại, cô có dừng lại và hỏi anh “Anh đã từng nghiêm túc nghĩ về mối quan hệ của chúng ta chưa?”. Anh ậm ừ và thế là cô bảo “Hay là mình dừng lại nhé! Vì em lỡ yêu anh mất rồi, nếu còn nhìn thấy ảnh anh đi hẹn hò cùng người con gái khác, còn nghe anh kể, còn tưởng tượng trong đầu về cảnh hai người cười đùa vui vẻ, em sẽ điên mất!”

Anh bảo “Xin lỗi! Anh sai rồi, anh cũng đang hẹn hò một cô gái ở bên này” và từ đó họ ít liên lạc dần.

 

Có thể đối với mọi người, câu chuyện tình yêu của họ vốn dĩ sai ngay từ đầu, cô gái nói với mình rằng: Ai cũng có một trái tim, ngay cả chiếc đầm mình thích mà bị dơ, mình còn tiếc huống hồ là một người mà mình thích. Dù biết trước, lường trước ngày này chia tay, cũng không tránh được nỗi buồn. Cô không khóc không phải vì không đau, không buồn mà là cô nghĩ thay vì buồn, cô đi tìm thêm niềm vui khác trong cuộc sống bù đắp vào. 

Kể cả trong mối quan hệ không có chút ràng buộc nào, người ta còn buồn, còn tổn thương thì những mối tình khác, dù có mạnh mẽ, có lạnh lùng, có độc lập hay trưởng thành đến đâu, chia tay cũng để lại day dứt và chạnh lòng.

 

NHƯNG, khác biệt ở chỗ, người trưởng thành, nỗi buồn của họ rất đẹp. Biết chuyện gì nên làm, chuyện gì không nên, hiểu bản thân mình muốn gì và tự cứu vớt chính mình. Ví dụ như:

 

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CHIA TAY: KHÔNG TRÁCH MÓC BẢN THÂN

Một điều mà mình vẫn luôn nể cô bạn mình là sau mỗi lần chia tay, mình không hề nghe cô ấy nói nặng về anh ta 1 lời nào. Cô đáp: 

Người yêu đầu tiên của mình: Vì 2 đứa không cùng định hướng, anh thích lập gia đình sớm, thích có cuộc sống an yên để chiều lòng bố mẹ còn mình thích theo đuổi đam mê. Chia tay chả lẽ giận anh ta không chịu bỏ bố mẹ để theo mình?

Mối tình thứ 2: Một đứa thích “đụng chạm” thể xác, một đứa lại theo chủ nghĩa tinh thần, không thích làm chuyện đó. Chẳng lẽ giận anh ta có nhu cầu sinh lý quá cao, đòi hỏi quá nhiều?

Và cuộc tình bây giờ: Mối quan hệ không ràng buộc còn giận vì điều gì? Giận anh ta không rõ ràng với mình hay không yêu mình như mình yêu anh ta? 

Nhưng, nể nhất ở khoản “KHÔNG BAO GIỜ TỰ TRÁCH MÌNH”. 

Thường thì khi chia tay, người ta trách móc ‘người phản bội’, ‘kẻ phụ tình’ là chuyện bình thường. Mình chỉ thấy đáng thương cho những cô gái/chàng trai sau khi chia tay, người ta cứ tự trách bản thân là chưa đủ tốt.

Cô bạn mình thì chưa bao giờ có tư tưởng đó. Đối với cô, người ấy có ưu điểm, cô cũng có những giá trị nhất định. Chuyện tình cảm không tiến xa hơn là do duyên số, là do tính cách không phù hợp, là do hoàn cảnh không cho phép,...tệ nhất là do đối phương chưa đúng người, hoàn toàn không phải do cô kém cỏi.

Những cô gái tốt mà mình gặp, họ rất dịu dàng, cũng khá hiểu chuyện. Cũng chính vì sự hiểu chuyện, các cô thường tự ti, chê trách bản thân mình. Kết quả là sau này, nhiều người có phấn chấn hơn, cải biên được mình trong những mối quan hệ kế tiếp. Nên nếu bạn có đổ vỡ, nếu có trách bản thân, hãy trách một cách đúng đắn, trách thế nào để mình trở thành phiên bản tốt hơn chứ không phải trách để làm khổ chính mình.

Cả bắt đầu và kết thúc, tình yêu không có lỗi và cũng không cần phải tiếc nuối. 
Chẳng phải trong lúc yêu, bạn đã được trải qua những ngày cực kỳ hạnh phúc sao?

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CHIA TAY: KHÔNG SO ĐO THIỆT HƠN - KHÔNG CÓ CẢM GIÁC THUA CUỘC

 Thường sau khi chia tay, chúng ta cũng thường xuyên lên các trang mạng xã hội, nghe ngóng bạn bè xem đối phương có phản ứng gì không. Một là vì bạn muốn biết họ không có bạn bên cạnh đang sống như thế nào, hai là vì bạn muốn so sánh xem người ta có buồn như bạn đang buồn hay không. Bạn sẽ cảm thấy đau lòng hơn nếu người đó không hề nhắc tới tên bạn trong câu chuyện của anh ta, không có chút trạng thái buồn trên trang cá nhân, cũng không chịu xuống nước níu kéo bạn...

Có người còn nói, sau chia tay có cảm giác như mình thua cuộc.

Nhưng tình cảm, không phải là một trận game, không phải một cuộc thi, chẳng cần phải so đo thắng thua, thiệt hơn. Trong tình cảm, không thể nào cân đo đong đếm những gì đối phương đã bỏ ra, đã hi sinh cho h rồi so sánh. Đau lòng sau chia tay là do mình quá hết lòng cho mối tình này, là do mình cam tâm tự nguyện. Thế nên, không cần phải yêu cầu người ta phải buồn giống bạn


NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CHIA TAY: KHÔNG ĐỔ LỖI NGƯỜI THỨ 3

Nếu người yêu của bạn trăng hoa, anh ta sẽ là người không xứng với bạn. Không đáng để bạn nhắc tới tên.
Còn không, nếu khoảng cách hai người không đủ rộng, làm sao có đủ chỗ để người thứ 3 xen vào. 

Học cách chấp nhận sự thật. Dù chuyện đó có bất kỳ lý do gì đi chăng nữa, chúng cũng đã xảy ra và chúng ta không thể quay về quá khứ làm lại từ đầu nên hãy chấp nhận thôi.

Hãy tự nghiệm trong đầu “Chúng ta không phải là người quan trọng nhất” và người kia không nhất thiết phải luôn đối xử tốt với mình.

Câu chuyện của cô bạn mình ở trên là một ví dụ, bạn bảo không thể trách anh chàng Indonesia kia quá tham lam, yêu nhiều người cùng một lúc và không thật lòng với cô. Bởi vì ngay từ đầu cô đã thiếu 1 bước. Bạn mình tự nhận thấy cũng nhiều lần anh ta muốn thổ lộ một mối quan hệ chính thức nhưng cô đã chưa suy nghĩ thấu đáo và chưa cho anh ta một định hướng về tương lai của hai người. 

Nếu như cô có kế hoạch để sang Hàn Quốc để sống và cùng anh ta kết hôn, nếu cô cùng lên kế hoạch lôi kéo anh ta về Việt Nam sinh sống cùng mình, có lẽ mọi chuyện sẽ khác. 


NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CHIA TAY: THỨ TỰ ƯU TIÊN 

Một người anh cũng là một người sếp, trong quá trình làm việc cho anh, anh có dặn đi dặn lại một điều: “Đừng bao giờ để tình cảm yêu đương làm cản trở công việc hay xáo trộn những thứ khác của mình”.

Tôi nhớ có lần một bạn trong team tôi vì cãi nhau với người yêu mà về muộn. 12h30 vẫn chưa bàn giao công việc quan trọng cho anh Sếp. Khi đó anh mắng cậu bạn ấy và răn dạy lũ trẻ bọn tôi rằng, thứ tự ưu tiên của anh là Gia đình - Sự nghiệp - Bạn bè rồi mới đến Tình yêu. 

Anh bảo Gia đình là cội nguồn của mọi thứ, nhất định ở vị trí thứ 1. Còn Tình yêu phải xếp sau Công việc và Bạn bè, chỉ khi biến tình yêu thành Gia đình, tình yêu mới đáng để trở thành ưu tiên. 

Theo cách nghĩ của anh cũng hay, khi sắp xếp được một thứ tự ưu tiên nhất định như thế, bạn sẽ không quá phụ thuộc vào tình yêu. Mất đi tình yêu, bạn hãy dành quỹ thời gian, công sức của mình dành cho thứ khác quan trọng hơn.

Có nhiều người sau chia tay đau khổ, dằn vặt suốt mấy tháng liền không còn buồn làm điều gì khác. Nhưng cũng có người, sau chia tay, người ta cố gắng làm những thứ mà trước đó họ không có thời gian để làm. Ví dụ: đi học ngoại ngữ, đi tham gia một câu lạc bộ, đi đến phòng tập thể dục, bắt đầu học đầu tư cổ phiếu, thực hiện một dự án cá nhân...Kết quả là không chỉ họ nhanh chóng quên được câu chuyện tình dang dở, họ còn gặt hái được những thành quả đáng tự hào.

 

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH CHIA TAY: CÁNH CỬA NÀY KHÉP LẠI, NHIỀU CÁNH CỬA KHÁC MỞ RA

Một cô bạn cấp 3 của mình từng có suy nghĩ cực tiêu cực. Năm đó cuối cấp, chia tay bạn trai, cô đòi sống đòi chết. Vài năm sau này kể lại, cô bảo cũng may là ngày đó đôi chân run run bước vào hiệu thuốc, người ta vốn nhận ra nên không bán thuốc ngủ cho cô. Nếu không bây giờ chắc cô cũng không thể đứng ở lễ đường phát biểu như hôm nay.

Cô gái ấy giờ làm giáo viên cấp 3. Câu chuyện này được kể lại trong những tiết sinh hoạt lớp, cô hi vọng câu chuyện của mình được kể lại một cách hài hước để các bạn trẻ có thể hiểu về tình yêu theo định nghĩa tích cực nhất.

Có một bộ phim Trung hiện đang rất hot trên sóng là “Dear Missy 2020”, những thước phim kể về tình yêu của những người trưởng thành mà mình thấy cũng khá nhiều giá trị nhân văn, rất đáng xem. Qua lăng kính của biên kịch, từng nhân vật trong phim đều trải qua khoảng thời gian hẹn hò tuyệt vời, với những tính cách từ lý trí cho đến tình cảm, người thật thà cho đến trăng hoa,...ai cũng có lúc hạnh phúc đỉnh cao và cũng đều có những lúc ôm nỗi buồn đau thất vọng,...Tuy nhiên, không ai tự thắt nút cuộc đời mình, họ có đủ thông minh, đủ tài trí để mở ra những cánh cửa khác cho cuộc đời mình. 

Thông qua bộ phim, bạn cũng sẽ học được nhiều kinh nghiệm, vốn sống để thu hút hơn, phát triển sự nghiệp và cách tạo ra nguồn năng lượng tích cực xung quanh mình.

 

Có người bảo khi yêu không cần trưởng thành, gặp được đúng người thì cả đời bạn không cần phải trưởng thành. Điều đó mình không phủ nhận, tùy cách yêu của mỗi người. Còn chia tay, nếu trưởng thành một tý có lẽ sẽ tốt hơn phần nào. Một vài thứ hay ho mà mình nghe từ phía nhiều anh chị, bạn bè chia sẻ về những gì họ làm sau chia tay khiến tâm trạng họ khuây khỏa hơn là:

1/ Đi học: Đây là giải pháp được chọn nhiều nhất trong số những người mà mình quen biết. Họ cho rằng việc tập trung học khiến họ bận không còn thời gian để suy nghĩ vẩn vơ. Ngoại ngữ, vẽ tranh, văn bằng mới, các khóa huấn luyện chuyên môn,...thậm chí có người học làm huấn luyện viên yoga, zumba,...

2/ Đi du lịch: Cùng bạn bè hoặc tự đi một mình, khám phá một địa danh mới, gặp gỡ con người mới.

3/ Tải app, lướt web: Có thể bạn không biết rằng trên đời này có tồn tại những chiếc app/web như vậy. Ví dụ chiếc web giúp bạn thả lo âu bay lên trời. Bạn chỉ cần viết ra những suy nghĩ, lo lắng đưa lên một ngôi sao, lập trình web sẽ cho chúng trôi đi, trở về với ngân hà. 
Bẳng không các app hẹn hò, kết giao bạn mới để bạn gặp gỡ, giao lưu. Vẫn còn rất nhiều người tốt tham gia các ứng dụng này, đừng bao giờ bi quan.

4/ Mang một món gì đó có chút sinh khí về nhà: Cây cối, thú cưng,...chăm sóc bản thân và những thứ tràn đầy sinh khí này cũng nạp thêm một tí năng lượng sống cho bạn.

5/ Làm đẹp bản thân: Sắc đẹp là nguồn năng lượng tốt nhất để thu hút những nguồn năng lượng khác đến với bạn. Thay đổi ăn mặc, đi chơi thể thao, tập gym, thẩm mỹ,...hay ho hơn nhiều so với ngồi ở nhà khóc thầm.

Chỉ có những người ưu tú mới thu hút được những người ưu tú nhất.

Không chỉ trong tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình cảm gia đình,...cũng có những lúc khiến bạn bị tổn thương, tâm trạng bạn tồi tệ lúc đó cũng có thể áp dụng đôi chút.

Tác Giả: Bunny

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/bunny.socola

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,240 người xem - 1247 điểm