Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Những Điều Bé Nhỏ Nhắc Nhở Bản Thân Mỗi Ngày Để Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn


Có bao giờ bạn thức dậy vào một buổi sáng nhưng lại không muốn bước ra khỏi giường, muốn bắt đầu một việc gì đó nhưng lại chẳng biết bắt đầu từ đâu, rồi cứ cuộn trong chăn và suy nghĩ về cuộc sống thật tồi tệ của chính mình? Tại sao mình lại lười như thế? Tại sao mình không đẹp, không giỏi, không giao tiếp tốt như người khác? Mình sẽ tiếp tục nghèo như thế này đến bao giờ? Ôi hàng tấn suy nghĩ, sống trong vô định và chênh vênh, không biết làm thế nào để thoát ra khỏi chúng.Nhưng bạn à, mỗi chúng ta chính là người bạn thân nhất của bản thân mình, không ai có thể giúp được bạn ngoài chính bạn. Hãy học cách yêu thương bản thân bằng cách luôn suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Đôi khi chỉ cần một chút thay đổi nhỏ trong suy nghĩ cũng có thể khiến cuộc sống mỗi ngày của bạn trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn rất nhiều đấy!

 

1. “Tôi chấp nhận bản thân, chấp nhận mọi người và những tình huống bất trong cuộc sống.”

 

Lúc trước, mình từng là một người rất ghét chính bản thân mình. Mình luôn nghĩ mình rất xấu: trán cao, mũi to, mặt mụn và lại còn lùn và béo. Nỗi ám ảnh về ngoại hình khiến mình khó có thể chấp nhận bản thân mình hiện tại. Thế rồi thật may mắn, cuối cùng mình cũng nhận ra một điều:

“Những điều không hoàn hảo đó chính là những mảnh ghép góp phần tạo nên tính cách và con người thật sự trong mình.”

Chỉ khi bạn chấp nhận bản thân mình, bạn mới có thể thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cần học cách chấp nhận mọi người, chấp nhận sự khác biệt của người khác bởi mỗi chúng ta đều là những cá thể riêng biệt, không ai giống ai, thế nên chúng ta không thể bắt người khác sống theo quy chuẩn của bản thân mình, và ngược lại cũng đừng ép mình phải sống một cuộc đời giống một ai khác. Trong quyển Mình là cá, việc của mình là bơi có một câu mình khá tâm đắc đó là:

“Thay đổi cách nhìn chứ không phải thay đổi người khác.”

Cuối cùng là chấp nhận những tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng: Cuộc sống luôn vận hành theo một cách mà chúng ta không thể nào lường trước được. Vì thế, khi những tình huống tốt đẹp đến với bạn hãy trân trọng nó, còn nếu những tình huống xấu xảy ra thì đừng nên quá bi quan, hãy bình tĩnh, chấp nhận và tìm phương án giải quyết thích hợp nhất. Mình tin bạn làm được mà đúng không?

 

2. “Tôi luôn sẵn sàng để thay đổi”

 

Lại một lần nữa phải thừa nhận rằng, mình từng là một người không muốn thay đổi bản thân mình. Mình từng cho rằng nếu mình thay đổi, mọi người sẽ không chấp nhận mình, rồi mình trở thành con người mới liệu có tốt hơn hiện tại hay sẽ tồi tệ hơn. Những suy nghĩ bủa vây khiến mình không dám thay đổi để trở nên tốt hơn. Tuy nhiên cuối cùng mình cũng nhận ra:

"Cuộc sống đang không ngừng vận hành, mọi người xung quanh đang không ngừng thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn, cớ gì mình cứ ngồi đấy mà giữ những lối suy nghĩ cũ kỉ của mình?"

Nhưng bạn biết đấy, nói thì rất dễ nhưng làm thì lại không hề dễ dàng. Bạn không thể nào từ một đứa không ưa đọc sách mà bây giờ lại đọc 3 cuốn sách mỗi tuần, không thể là một đứa chuyên ngủ nướng đến 12h trưa mà đùng cái thức dậy lúc 5h sáng để đi tập thể dục, không thể đang ăn nói cộc lốc lại trở thành một người giao tiếp tốt trong một ngày một bữa. Bạn chỉ có thể thay đổi mỗi ngày từng chút một, dần dần bạn sẽ cảm nhận cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn trước rất nhiều. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là, hãy luôn sẵn sàng để thay đổi!

 

3. “Tôi đặt hạnh phúc của bản thân lên hàng đầu”

 

Câu này nghe qua có vẻ hơi ích kỉ một tí, nhưng bạn không nghe lầm đâu, hãy yêu bản thân mình trước tiên nhé. Mình có đọc được một câu rất hay:

“Bạn không thể yêu một ai khác nếu chưa biết cách yêu chính bản thân mình”

Thật vậy chỉ khi bạn yêu thương chính mình, bạn mới biết cách yêu thương những người xung quanh như gia đình, bạn bè, người yêu và những người quan tâm đến bạn. Chỉ khi bạn hạnh phúc, bạn mới thật sự có thể dang rộng vòng tay đón nhận, yêu thương những người xung quanh và khiến cho họ hạnh phúc!

 

4. “Tôi ngừng lãng phí thời gian”

 

Mỗi người chúng ta đều có 24h mỗi ngày, tại sao nhiều người vẫn có thể vừa đi học, vừa đi làm, vừa tận hưởng cuộc sống và duy trì các mối quan hệ xung quanh còn bạn thì không?

Ngay ngày mai, bạn hãy thử dậy sớm 1 chút, ít xem phim một chút, ít lên mạng xã hội một chút, ít chơi game một chút, ít làm những việc mà bạn cho là vô bổ nhưng vẫn làm hằng ngày lại một chút. Mình tin bạn sẽ tiết kiệm được một khối thời gian để theo đuổi sở thích của mình, học thêm cái gì đó mới, chăm sóc bản thân cũng như yêu thương những người xung quanh bạn đấy.

Thử hỏi, cuộc đời có bao nhiêu lần mười năm để cho bạn lãng phí!

 

 5. “Tôi ngừng cần đến sự đồng ý từ người khác”

 

Câu này lại có vẻ hơi ngông cuồng nhưng bạn có biết không, mỗi chúng ta đều là những cá thể khác nhau, có cá tính, suy nghĩ và định hướng hoàn toàn khác biệt. Bạn không thể dựa vào quy chuẩn của người khác để áp dụng vào cuộc sống của mình. Hãy thôi cái việc mong chờ người khác luôn luôn đồng ý với bạn đi. Hãy cứ làm việc của bạn đi, miễn sao không phải là việc gì sai trái. Hãy giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ bạn, đến lúc ấy không cần bạn van xin thì cũng có khối người ủng hộ và đồng ý với bạn mà thôi.

 

6. “Tôi có mục tiêu, tôi sẽ hành động để đạt được mục tiêu và giữ kỉ luật cho bản thân mình”

 

Mình tin chắc rằng hai từ mục tiêu không có gì xa lạ đối với bạn. Nhưng ít người trẻ như chúng ta có thể xác định mục tiêu của chính bản thân mình, cuộc sống cứ trôi trong vô định, tới đâu thì hay tới đó. Mình cũng từng như vậy cho đến khi mình nhận ra rằng:

"Bạn không thể làm gì thành công nếu không có một mục tiêu rõ ràng cả."

Nếu bạn chưa có định hướng và mục tiêu cho riêng mình thì ngay bây giờ hãy lấy ra cho mình một quyển sổ và một cây bút và bắt đầu ghi xuống: Mục tiêu 5 năm tới bạn là gì? Trong năm nay bạn mong muốn sẽ đạt được những gì? Gần hơn là trong tháng này mục tiêu của bạn là gì? Thậm chí bạn có mục tiêu gì cho ngày hôm nay? Hãy viết ra những thứ bạn nghĩ trong đầu vì chỉ khi được viết ra chúng bạn mới có thể định hình một cách rõ ràng nhất những gì phải làm tiếp theo.

Khi đã có mục tiêu cho riêng mình, bây giờ bạn phải hành động thôi! Bạn nên biết rằng không có gì tốt đẹp xảy ra sau một đêm ngủ thức dậy, muốn thành công bạn phải hành động và kiên trì hết sức với những điều mình đã đặt ra.

Bên cạnh đó, kỷ luật cũng là một yếu tố không thể thiếu trong mỗi chúng ta để đạt được thành công. Chúng ta bắt đầu làm nhưng được 2, 3 bữa rồi lại nghỉ 1 tuần, rồi lại quay lại được 1 ngày rồi lại nghỉ, và với cái vòng lặp địa ngục ấy, chúng ta không thể hoàn thành bất cứ việc gì. Nhưng nói đi thì phải nói lại, kỷ luật bản thân là một điều khá khó thực hiện, không thể một ngày một bữa mà có được. Vì thế, hãy lại bắt đầu với việc từng chút một, mỗi ngày hãy kỷ luật bản thân với một thói quen cụ thể cho đến khi bạn trở thành một người có kỷ luật nhé!

 

7. “Tôi hoàn toàn thoải mái với những phê bình từ người khác”

 

Bạn biết đấy, không ai là không có khuyết điểm cả, nên bạn đừng nên quá tức giận cũng như phản ứng thái quá với những phê bình từ người khác. Hãy thoải mái với chúng, xem xét lại chính mình, sau đó hoàn thiện mình hơn. Còn với những phê bình không được văn minh thì bạn hãy mặc kệ chúng, dù sao bạn cũng không cần phải hao tâm tổn sức để ý những người không có thiện ý với mình mà đúng không? Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào thì hãy thử đọc quyển Sự tinh tế của nghệ thuật đếch quan tâm (The Subtle Art Of Not Giving A F*Ck) của Mark Manson nhé!

 

8. “Tôi ngưng phàn nàn mọi thứ quanh mình!”

 

Mình biết việc này rất khó khăn vì cuộc sống này có quá nhiều thứ khiến chúng ta chướng mắt mà đúng không?

Trời sao mà nóng như vậy? Bạn bè kiểu gì mà chơi tồi thế? Người yêu sao mà trẻ con và không bao giờ chịu trưởng thành như vậy? Sao mà deadline ngập đầu đến vậy? Sao mà cuộc sống này khắc nghiệt đến vậy? Cuộc đời sao mà chán thế này?

Ôi hàng trăm câu than phiền mọi thứ xung quanh mà ngày nào chúng ta cũng nói. Vậy thì tại sao chúng ta không bớt phàn nàn lại một tí, bắt đầu làm một điều gì đó đi, bạn sẽ thấy cuộc sống không hề khắc nghiệt, không hề chán như bạn vẫn đang than phiền mỗi ngày. Bạn biết vì sao không:

“Cuộc sống quanh bạn chính là chiếc gương phản chiếu con người bạn.”

Bạn như thế nào thì những vấn đề xung quanh bạn sẽ như thế đấy. Vì vậy hãy ngừng phàn nàn và sống tử tế hơn tí đi!

 

9. “Tôi sẽ trở thành một người biết lắng nghe”

 

Bạn cũng biết vì sao chúng ta chỉ có một cái miệng nhưng lại có hai cái tai rồi đấy, mục đích là để lắng nghe nhiều hơn. Trong một cuộc nói chuyện ai cũng có xu hướng muốn kể những câu chuyện của mình để được người khác thấu hiểu, được chia sẻ, nhưng ai cũng nói thì ai là người nghe? Hãy học cách lắng nghe khi người khác đang nói và chỉ nói khi người khác đã kết thúc câu chuyện của họ. Điều đó vừa giúp bạn có thể tập trung vào câu chuyện của người khác, thể hiện sự tôn trọng người đối diện vừa có thể học được nhiều bài học kinh nghiệm nhất cho riêng mình đấy. Hãy trở thành một người giao tiếp tinh tế, đến lúc ấy bạn sẽ nhận được những chia sẻ chân thật nhất từ người khác chứ không phải là những câu chuyện xã giao cho có nữa.

 

10. “Tôi luôn giữ thái độ bình tĩnh và biết thư giãn mỗi khi cần.”

 

Bạn không thể giải quyết bất cứ vấn đề gì khi đang tức giận hoặc đang trong tình trạng hoảng loạn, căng thẳng. Chính vì thế, hãy cố gắng giữ cho mình một thái độ bình tĩnh nhất có thể trong mọi tình huống. Chỉ có như thế, bạn mới có thể tìm ra cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang rơi vào tình trạng quá căng thẳng thì hãy học cách thư giãn. Thư giãn ở đây chính là ngừng việc đang khiến bạn căng thẳng hiện tại, nghỉ ngơi một tí. Mình biết bạn không thể nào ngừng lại nếu đồ án phải nộp trong ngày mai, ba cái deadlines đang chất đống chờ bạn giải quyết, nhưng nếu bạn cố sức thì kết quả cũng không hề tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nữa. Hãy thử rời bàn làm việc và đi ngủ một tí hay lấy một quyển sách bạn thích ra đọc, đi tắm, đi bơi, chăm sóc cây cối trong vườn, thậm chí là dọn dẹp nhà cửa,… Bạn sẽ khá hơn rất nhiều và làm việc hiệu quả hơn nếu biết cách thư giãn hợp lý đấy.

 

Cuộc sống này là của riêng bản thân bạn, bạn sẽ khiến nó tốt đẹp hơn hay vẫn vậy, vẫn vô định mỗi ngày là phụ thuộc vào chính bạn. Cuộc sống là hữu hạn, đừng để một ngày nào của bạn trôi qua mà không thấy có ý nghĩa nhé!

Nếu được, hãy cho mình biết hôm nay bạn sẽ nhắc nhở mình điều gì để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn?
Tác Giả: Huỳnh Thị Diễm Thy, Content

  Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: [https://www.facebook.com/huynh.thy.71  

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

686 người xem


Bình luận (0)