Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Những Người Độc Thân Biết Tận Hưởng Cuộc Sống Thường Làm Gì?

Có nhiều kiểu người độc thân bị cảm xúc cô đơn bủa vây, có người thích thao túng thời gian độc thân bằng những hoạt động 'lập dị'. Nhìn vào cách mà họ trải qua thời gian độc thân, ‘enjoy the moment', phải thốt lên “WOW, awesome single guy”. 

Đa phần người ta độc thân thường chán ghét cảm giác rảnh rỗi,  họ sẽ giết thời gian độc thân bằng cách nằm trương mình đọc sách, xem phim, đi cafe một mình.  Một số khác, bị cuồng nhiệt, đam mê với khoảng thời gian độc thân, có thể ví von xem  “độc thân là một món quà" í. 

Mình không chắc chắn là độc thân là tốt, nhưng vô tình mình lại phát hiện ra những kiểu độc thân siêu hay ho. Thế này:

1. ĐỘC THÂN LÝ TRÍ: DÀNH HẾT THỜI GIAN CHO ĐAM MÊ

Những chị bạn trong công ty mình thường hay hỏi tôi rằng: “Sao con kia nó cũng xinh, giỏi gần chết mà tới giờ chưa có bồ vậy Th? Nó khó tính lắm hả?”. Có người còn cười cợt “Nhìn mặt nó đăm đăm khó gần vậy là hiểu rồi!” 

Mình chỉ cười lướt qua nhẹ với các chị. Vì lần đầu tiên mình gặp con bé kia cũng thế, mình cứ nghĩ rằng cô bé đó rất khó gần, lòng dạ khó đoán. Nhưng sau này, có vài lần tăng ca cùng nhau, mình mới biết rằng con bé cực giỏi. 

Kém mình 2 tuổi, cô bé đã có gia tài là 1 căn chung cư và 1 chiếc shop bralette online với hơn 100k người theo dõi. Dĩ nhiên, căn chung cư đó vẫn còn đang trả góp thôi nhưng so với độ tuổi 25, bao nhiêu người có thể đủ dũng khí, tự tin, độc lập tài chính để mua nhà ở phố lớn?

 Mình không hỏi, con bé tự bộc bạch rằng “Nhiều lúc em cũng muốn có người yêu chăm bẵm, bớt nặng đầu, bớt lão hoá. Mà nghĩ lại em lại cảm ơn, nhờ độc thân, em làm được nhiều thứ. Bởi có người yêu,  có động lực cũng không có thời gian để làm những điều mình muốn"

Mình cười với em, kiểu độc thân như em, không phải ế mà là ưu tiên thời gian trước hết cho đam mê. Xuất phát từ việc đam mê thời trang, 10 triệu đồng vốn và 2 năm độc thân, em có nhiều thứ để em tự hào.

Bạn có thể tiếc cho em vì để mất đi một phần ký ức đẹp của thanh xuân “một ổ bánh mì hai đứa xẻ đôi”.  Bù lại, sau này biết đâu em sẽ có nhiều ký ức tuyệt hơn tại Maldives, Bali, châu Âu...cũng đáng, chứ nhở?!

2. ĐỘC THÂN ‘'IT'S OKAY TO BE NOT OKAY': MỖI GIÂY LÀ MỘT THỨ TRẢI NGHIỆM

Mượn tạm một tựa phim để diễn tả kiểu độc thân rất điên, rất ư là gây nghiện này. Anh Sếp cũ mình là một trong những kiểu độc thân ấy. 

Trang cá nhân anh chia ra sẵn từng album ảnh. Những ngày trong tuần thì đăng cơm tối nhà nấu, cuối tuần up ảnh làm bánh hoặc vẽ tranh, có khi là hoạt động ngoại cảnh chèo thuyền, camping,....Mỗi cuối tháng thì lại có thêm một chuyến đi xa về vùng biển hay sông núi nào đó.

Những người không quen biết anh, có thể đều cho rằng “sống ảo thế", “làm màu thôi". Nhưng vì là mình đã tận mắt chứng kiến cái cách anh ấy đam mê nấu ăn mỗi tối, tinh thần nhiệt huyết vác cái ba lô lên và đi mỗi cuối tuần,...mình mới thay đổi định nghĩa về cụm từ ‘tận hưởng chuỗi ngày Độc thân’.

  • Chiều thứ 7 xách cái túi nhỏ mang theo cái điện thoại, một bộ quần áo, chạy xe máy ra khu cắm trại ở Hồ Tràm. Tối tối đốt lửa, nướng thịt, nhấm rượu rồi tâm sự vài câu với những người bạn lều kế bên. Ngủ một đêm sáng chạy về.

  • Có hôm vừa hẹn cafe buổi sáng, buổi chiều lại thấy anh up ảnh đang ngồi ăn bánh canh chả cá ở Nha Trang.

  • Có đêm vừa nhắn tin hỏi đùa “Anh ơi, khi nào đi Đà Lạt rủ em với", ổng bảo “Xíu nè" mình tưởng giỡn thôi. Ấy vậy mà sáng thấy ngồi uống cafe ở Cheo Veo.

Bạn nghĩ sao về lối sống của kiểu người độc thân này? Mình thì thấy họ giống như chú mèo máy Doraemon vậy, có chiếc túi thần kỳ chứa năng lượng hay sao mà dùng hoài không hết. Thò tay vào là tìm thấy trò vui để trải nghiệm, thò tay vào là bắt được cánh cửa đi đó đi đây. 

Thay vì lướt 10 tin trên newfeed, thấy thông tin, bình luận tiêu cực hay tranh cãi ồn ào, than vãn, đố kỵ,...có một người bạn như anh thật hay. Lướt tới đâu là biển xanh, cát trắng, rừng thông, nắng vàng,...hiện ra đến đó.  Thú vị lắm. Những người độc thân đó không chỉ biết cách tô màu cho cuộc sống họ mỗi ngày. Mà họ còn vẽ ra được trước mặt những người khác bức tranh muôn màu thôi thúc người đó ăn, trải nghiệm và yêu đời hơn.

Kiểu độc thân này dành hết thời gian cho việc tận hưởng cuộc sống, không ai dám chê ‘ế’, bởi ai cũng thấy họ đang sống rất ‘ô-kê’. Kiểu độc thân mà mình chỉ biết dùng từ tuyệt vời để nhắc đến họ. 


3. ĐỘC THÂN ĐẾN KIÊN CƯỜNG

 Mình cũng có một ông anh khác, sự độc thân của anh cũng khiến mình chú ý, khiến mình 3 phần thương và 7 phần nể phục.

Cái lần bất ngờ nhất chắc hẳn là chuyện đi Singapore một mình của anh. Anh sang đó khám sức khoẻ một mình. Anh không muốn ai biết chuyện, ngoại trừ mình, vì bắt buộc phải thay anh hoàn tất công việc.

- Mình: “Anh đi lâu không? Ở nhà bạn hay khách sạn? Em book phòng cho anh"

- Anh: Không! Anh ở lại bệnh viện, sau đó qua nhà bạn ở.

 Mình cũng chẳng biết gì, mãi đến hơn 1 tuần sau anh về nước mới thông báo rằng anh sang ấy hoá trị. Lần này là lần thứ 3 rồi. Khoảnh khắc đó anh làm mình muốn bật khóc “Sao anh không nói sớm, nếu như có chuyện gì thì sao?”

Anh xoa đầu mình cười bảo bản thân anh là người hiểu rõ nhất sức khoẻ anh thế nào, anh không muốn ai lo lắng, mọi người biết cũng có làm được gì đâu, bay tới bay lui cực chả đùa. Với tiến bộ rồi mà, có y tá, bác sỹ, ...cũng có dịch vụ chăm sóc hộ. Anh tự lo được.  Mọi người lúc nào cũng khéo lo.

 Lâu lâu mình hay buộc miệng bảo “Sao anh không lấy vợ hay có người yêu đi thì mọi người bớt lo" thì anh nói “Thôi, thân mình lo chưa xong nữa lo cho ai. Anh không muốn ai đó phải lo lắng cho mình".

Có vài người, họ độc thân và độc lập để bảo vệ gia đình, người thân, bạn bè. Họ không muốn ai đó phải lo lắng, buồn phiền, bận tâm dù chỉ là một chút. Và họ dành thời gian độc thân quý báu đó cho những người thân yêu nhất ngay trước mắt.

4. ĐỘC THÂN ‘ÁI KỶ'

Nếu hỏi mình những năm gần đây, mình ấn tượng với quyển sách nào nhất, chắc mình sẽ trả lời rằng “Suối nguồn". Mình chưa hề đọc hết quyển sách và cũng không khẳng định sách hay hay không hay. Mình chỉ bảo rằng nó ấn tượng. Là bởi vì người giới thiệu quyển sách cho mình đọc, một người phụ nữ cực kỳ đặc biệt trong mắt mình.

Chị hơn mình hẳn 3 tuổi, IQ chắc hẳn hơn mình đến 30% và cá tính đặc biệt hơn mình tận 300 lần. Quan điểm của chị khiến mình phải ồ quao y hệt như lúc mình đọc nội dung cuốn “Suối nguồn" vậy. Mình bất ngờ về cái lối suy nghĩ và bị choáng ngợp bởi chủ nghĩa cá nhân của tác giả Ayn Rand bao nhiêu thì cũng giật mình trước quan điểm sống độc thân, yêu bản thân của chị ấy bấy nhiêu.

Chị và anh ấy là thanh mai trúc mã từ nhỏ. Gia đình hai bên không ép duyên nhưng bọn họ cũng từng giao ước, qua 30, không yêu ai sẽ lấy nhau.  Năm nay, chị 31, anh chính thức đề nghị, chị lại đưa ra điều kiện “Cưới xong mỗi người một nhà được không?” - tức là chị ở một căn, anh ở một căn.

Mình hỏi chị vì sao chị bảo “chưa sẵn sàng". Mình hỏi chị rằng “Chị sợ kết hôn xong không hạnh phúc ư?” 

  • Chị rất tự tin đáp lời mình: “Không hề, cưới xong chị sẽ hạnh phúc, nếu chị muốn. Chị kết hôn xong chị đủ tự tin có thể làm những thứ tốt nhất để vun đắp cho nó hạnh phúc. "

  • Em chưa hiểu?! Thế thì sao không kết hôn. 

  • Vì ngay bây giờ chị cũng đang hạnh phúc. Đâu có thiếu hay cần ai san sẻ hạnh phúc.

  • Chị chưa từng buồn, thấy cô đơn khi một mình?

  • Có, vì thiếu ba mẹ chứ không phải thiếu người yêu, người chồng.

 

Chị tự nhận định bản thân chị có chút thiên về “ái kỷ" (tức yêu bản thân mình đến tột độ). Với khối lượng tình yêu dành cho mình to đến mức ấy, dù độc thân hay lập gia đình, người ái kỷ tự khắc người đó sẽ làm mọi cách để họ hạnh phúc. Vì vậy, thích sống thế nào là tuỳ vào cảm hứng của chị lúc đó mà thôi. 

Hoá ra có một kiểu người đặc biệt như thế đó, chẳng làm gì ngoài việc làm cho mình hạnh phúc. 

Kiểu người độc thân này cũng vừa tiêu cực vừa tích cực. Khá giống như nội dung Suối nguồn, nhiều nguời sẽ cực kỳ yêu thích và ngưỡng mộ nữ tác giả vì lối tư tưởng táo bạo nhưng cũng không ít người phản bác cho rằng qúa vị kỷ.


5. ĐỘC THÂN BIẾT NGƯỜI BIẾT TA

Đây là kiểu độc thân có tỷ lệ ‘thoát ế'  cao nhất trong nhóm. Vì họ biết mình có gì, biết mẫu người họ cần tìm là gì và tập trung vào giá trị bản thân để xứng đáng với người họ thích.

Họ không quá lý trí, cũng không quá tình cảm. Họ sẽ nắm vững quy tắc cuộc chơi “Mây tầng nào gặp mây tầng đó". Muốn lấy người tốt, bản thân họ phải tốt. 

Nhóm độc thân này chỉ việc sống theo cách họ muốn và tin rằng vũ trụ tự động an bày. 

6. ĐỘC THÂN ‘NGẦU LÒI'

Kiểu này rất hợp với một câu phim Thư Ký Kim Sao Thế? “Vì tôi quý giá quá nên không thể thuộc về ai". Phó chủ tịch Lee Young Joon quá hoàn hảo đến mức những mối quan hệ xung quanh không đủ thuyết phục để anh ta trao tình cảm cho họ.

Dĩ nhiên, kiểu này có phần hơi tự cao tự đại, có lúc được xếp vào hàng tiêu cực vì chỉ biết tâng bốc bản thân và quá coi thường giá trị người khác. Nhưng nếu soi ở mặt tích cực, kiểu người này cực ngầu.

Số lượng kiểu người này không nhiều. Nhưng không phải không có. Ví dụ từ các anh chàng hoàng tử điển trai tài giỏi ở Dubai, Wales,...tiền, quyền, nhan sắc thượng thừa mà vẫn trong trạng thái độc thân đất thôi! 

Nói về hoạt động của họ, họ sẽ dùng những thứ thượng thừa ấy trong việc ngoại giao, thương mại, ...không quá bận tâm đến việc đi tìm bạn đời. 

7. ĐỘC THÂN ‘ONE-NIGHT'

Cái tên nói lên tất cả. Đây là kiểu độc thân nhuốm một tý màu tiêu cực. Họ muốn trải nghiệm những điều mới, không muốn gò bó bản thân vào tình yêu với ai đó cố định. Kiểu độc thân này có phần tham lam, đầy dục vọng và bất cần.

Tuy nhiên, nó cũng có mặt tích cực. Như câu nói tâm đắc trích từ phim To All the Boys: P.S. I Still Love You, mình nhớ mãi câu: "Sometimes you have to kiss the wrong man to know what's right” - (Tạm dịch: Đôi khi bạn phải hôn nhầm người để biết điều gì đúng). 

Phải có chỗ để cho ta trải nghiệm, nếm thử nhiều hương vị thì sau này ta mới biết đâu chính là vị hạnh phúc đích thực. 

LÀ NGƯỜI TUYỆT VỜI THÌ DÙ ĐỘC THÂN HAY KHÔNG, CUỘC SỐNG VẪN TUYỆT VỜI

Nhiều người hay bảo đến 30 tuổi hãy còn độc thân chắc hẳn là có ‘vấn đề’, không phải sinh lý thì là tâm lý. Ừm, cũng đúng thôi. Nhưng tiếp xúc nhiều hơn, va chạm nhiều hơn mới thấy, vấn đề của những người độc thân ấy chính là 

Mình nhớ xưa kia mình hỏi chị họ mình “Nếu như khi xưa mình không làm Ngân hàng mà quyết định theo đuổi môi trường giáo dục thì sao ta". Câu trả lời sẽ là “Cũng sẽ thành công, vì chị tự tin với những gì chị đã chọn và chị tin rằng chị đủ thông minh để thành công dù ở vị trí nào".

Tự nhiên, mình ấn tượng bởi câu đó mãi. Vì bất cứ mọi thứ xảy ra với mình đều là tự nhiên, nhưng việc mình sống với nó như thế nào phụ thuộc vào từng cách của mỗi người. Nếu bạn là người hoàn hảo, dù bạn làm gì, cuộc sống của bạn cũng hoàn hảo. Dù độc thân hay yêu đương cũng đáng để người khác trầm trồ. 

 

Tác Giả: Bunny

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/bunny.socola

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

25,033 người xem - 25150 điểm