Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Ổn Định - Chiếc Lồng Cần Phá Vỡ

   ỔN ĐỊNH – CHIẾC LỒNG CẦN PHÁ VỠ 


Bài viết này, mình muốn dành cho các bạn trẻ - những người đang bị cái thứ gọi là “ ỔN ĐỊNH ” áp đặt lên mình. Một thứ không biết tròn méo ra sao những có vẻ như ai cũng một lần được bảo/khuyên/ép làm một số việc nhất định nhằm có được nó.


Mình cũng chỉ là trẻ con, nhưng trong suốt thời gian đặt dấu chân vào hành trình làm người lớn thì điều mình học được, nó là như thế này.


 ỔN ĐỊNH – LÀ ẢO VỌNG  CỦA TRÍ NÃO.Nó là nỗi ám ảnh của các thế hệ đi trước áp đặt lên trên thế hệ đi sau, và cứ thế. Không thể phản bác rằng, bố mẹ sinh các bạn ra, cực khổ nuôi lớn, cho nên chắc chắn họ thương bạn hơn bất kì ai, chắc chắn họ luôn muốn bao bọc bạn mãi trong vòng tay của mình, hướng bạn đi theo con đường họ đã chọn – con đường “ổn định” . Đừng vội trách bố mẹ khi gạt bỏ ước mơ, đam mê của mình. Bởi lẽ, họ cũng chỉ xót cho những “cục bông mềm” được mình nâng niu nhỡ bị cuộc đời đạp cho mấy phát không thương tiếc mà thôi. Song, thực sự mình và bố mẹ là những cá thể độc lập, có cuộc sống riêng, vấn đề riêng và áp lực riêng nữa. Cuộc sống chẳng có gì hoàn hảo theo ý mình cả. Ta phải vấp ngã, phải khóc, phải cười, phải trải nghiệm tất cả. Đó, mới là sống. Và thường, quan niệm về sự ổn định xuất phát từ 2 yếu tố:


1. Bạn có công việc nhà nước “ổn định”, bởi lẽ điều gì từ nhà nước bao giờ cũng mang lại cảm giác an tâm rằng, cống hiến cho quốc gia rồi khi về già, sẽ có lương hưu – thế là  “ổn định”. Nhưng từ từ nghĩ lại đã nhé. Bạn có nhớ cách đây 10 năm, đó là cái thời internet còn quá hiếm, là cái thời mình phải lén ra net để chơi Aution hay Gunny, là cái thời   bạn phải nhịn ăn sáng để mua mấy cái băng đĩa về mò mẫm chạy trên cái đầu cũ rích. Cũng chưa hẳn quá lâu phải không? Nhưng bạn nhìn hiện tại đi. Có phải 3 thứ quan trọng nhất bạn cần có cũng chỉ là con smartphone bạn đang cầm để đọc bài viết này, con crush của bạn quen trêm Face hay là cái túi hiệu Channel, đôi sneaker mới phiên bản limited edition bạn rình mãi mới mua được online. Bạn hãy mở to mắt và xem xem thế giới này thay đổi như thế nào  trong vài năm ngắn ngủi đi. Vậy, bạn nghĩ việc cái cơ quan nhà nước này sau khoảng 40 năm nữa sẽ cho bạn mức lương “ổn định” là bao nhiêu phần trăm?


2.  Bạn lấy chồng/vợ sớm cho “ổn định”. Trả lời tôi câu này, bạn mất bao nhiêu thời gian và công sức để hiểu một người? Ai cũng có thể cùng bạn đi chơi, vui đùa. Nhưng ý tôi là thực sự hiểu mình, ngay trong những sinh hoạt nhỏ bé nhất của cuộc đời đến những việc quyết định lớn lao. Chưa thưc sự hiểu, chưa thực sự thương nhau, vậy mà bạn dám lấy cái tờ giấy chứng nhận hôn nhân để buộc anh ta/cô ta lại thì liệu đó là “ổn định” hay rủi ro? Thời này không còn như thời xưa nữa, bạn thừa biết bạn có nhiều sự lựa chọn và anh ta/cô ta cũng thế, một miếng giấy chứ 10 miếng giấy và ba chục đứa con cũng không giữ anh ta/cô ta lại với bạn được.

 


Một cuộc sống ổn định chỉ ban phát cho chúng ta niềm vui trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Khi sự ngắn ngủi đó trôi qua, những gì còn lại chỉ là một tâm trí trống rỗng trong một cơ thể thiếu sức sống.


Điều chúng ta cần theo đuổi, không phải một cuộc sống ổn định, mà là một hạnh phúc ổn định.     

  

 SỐNG HAY LÀ TỒN TẠI ?               


ỔN ĐỊNH của tuổi trẻ , bạn có biết nó như thế nào không ? Mình có một người bạn, tên là Nam. Cậu ấy từ bỏ nghề thiết kế thời gian về làm nhân viên hành chính, vì theo ý kiến cậu ấy và bố mẹ, như thế mới ổn định và kiếm tiền. Và, bạn biết sao không. Cậu ấy đi làm 10 tiếng một ngày, từ sáng đên tối, hơi nửa thời gian của một ngày. Cậu ấy đánh đổi tuổi trẻ của mình, để TỒN TẠI , để ngày ngày lặp lại công việc không có chút cảm xúc, với môt ý niệm về cơm áo gạo tiền. Mình chắc rằng, rất nhiều người trong số chúng ta giống cậu ấy. Bạn biết rằng điều đó khiến cuộc đời bạn như thế nào không? Đó là như khi bạn chơi game level 1 và cố gắng tìm cách "hack" thật nhanh qua các cửa để chiến thắng vậy đó. Bạn mong được cái gì? Bạn muốn cuộc đời chúc mừng bạn vì bạn đã tua được qua mấy chục năm cuộc đời để phá đảo và “ổn định” à? Bạn có biết bạn nhận lại gì không?

 

Chính xác, chẳng là gì cả. Chẳng còn gì để làm. Không cảm xúc, không buồn, không vui, không thua, không thắng, không thất vọng và cũng không còn hy vọng. Bạn đã bỏ qua hết những điều tuyệt vời đáng nhẽ bạn được trải nghiệm trên đường đi. 


Còn bé bạn mong nó lớn thật nhanh. Bạn được sống một lần duy nhất, thực sự bạn muốn tua qua nó đến thế sao? 


Để mình lấy một ví dụ khác cho bạn trích dẫn "Tri thức trẻ" ha.


 

" Có ba quả cầu nhỏ ở hình trên tượng trưng cho ba trạng thái cân bằng. Quả cầu phía bên trái là ổn định, bởi nếu nó bị di chuyển một khoảng cách nhất định, nó có thể khôi phục lại nguyên trạng. Quả cầu ở giữa ổn định hay không ổn định cũng không thành vấn đề, nếu nó bị lăn qua lăn lại trong khoảng ngắn nơi nó đứng, nó vẫn sẽ ở yên trong tầm nhìn ấy nhưng với một vị trí mới. Quả cầu ở phía bên phải là không ổn định, thậm chí chỉ nhẹ nhàng chạm vào nó, nó sẽ rơi xuống và không bao giờ có thể quay về vị trí ban đầu.

Vậy tại sao quả cầu bên trái lại là ổn định? Bởi vì nó năng lượng thấp, và luôn ở vị trí thấp nhất trong tất cả các vị trí nên lực hấp dẫn luôn thấp nhất. Một khi nó bị tác động, nó chỉ có thể bị lăn đến một nơi có lực hấp dẫn cao hơn, bởi không có nơi nào có lực hấp dẫn thấp hơn chỗ nó đang đứng. Như vậy, chỉ cần lực tác động bên ngoài biến mất, dưới tác dụng của trọng lực, quả cầu này sẽ tự động trở về trang thái cân bằng ban đầu. Chính vì thế mà ta nói rằng nó là ổn định, nó không cần bất cứ lực tác động bên ngoài nào mà chỉ cần dựa vào trọng lực của mình đề duy trì trạng thái hiện tại.

Quả cầu phía bên phải là không ổn định, vì chỉ cần một tác động rất nhỏ nó có thể bị rơi khỏi vị trí của mình. Từ bên trái để leo được đến vị trí bên phải, nó đã phải rất nỗ lực và mất rất nhiều năng lượng để đạt được vị trí này. Và để duy trì được vị trí này, nó phải tiếp tục duy trì và thu nạp thêm nhiều năng lượng từ bên ngoài để chống lại bất kỳ sự tác động nào. Nói một cách khác, nó lúc nào cũng phải trong tình trạng sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức, bởi nếu không nó sẽ rơi khỏi vị trí này mãi mãi.


Lựa chọn ổn định tuy là an toàn nhưng sẽ che khuất tầm mắt, bào mòn đi năng lực, giá trị của bạn. Mình chắc chắn rằng nếu đưa những quả cầu này vào vị trí khác, quả cầu bên phải dù trong bất kì hoàn cảnh nào cũng đủ bản lĩnh để chống chọi. Còn quả cầu bên trái do đã quen việc hưởng thụ an nhàn sẽ mất hết khả năng thích ứng, bị dòng đời xô đẩy, vùi dập, xây xước.

 

BẠN MUỐN “ỔN ĐỊNH” KHÔNG?


Thực sự, mình không muốn phá vỡ tất cả quy tắc an toàn trong cuộc sông, phủ nhận những kinh nghiệm của người đời đi trước. Bản năng của giống loài mình là kiếm tìm những chỗ vững chãi, an toàn để phó thác, dựa dẫm, để gạt đi những nỗi lo chênh vênh. Ta luôn đi theo một lối mòn nhất định, và một tư duy đám đông.Đội khi điều đó mang lại cho ta sự thoải mái, sự an toàn, nhưng đôi lúc cũng là cạm bẫy. Tư duy số đông luôn đúng ư? Chưa chắc, Kevin Myers cho rằng: "Vấn đê với tư duy số đông là nó không yêu cầu bạn phải suy nghĩ một chút nào cả. Vậy nên, rất nhiều người muốn sống đơn giản. Họ không muốn làm những công việc nặng nhọc hoặc phải trả giá cho sự thành công. Làm những việc người khác đã làm và ngồi hy vọng người ta nghĩ hộ mình là một việc đơn giản hơn nhiều" Tư duy số đông làm nhen lên những hy vọng giả tưởng. Và mấu chốt ở đây là nếu bạn lấy sự ổn định của bản thân và dựa nó vào một nơi làm việc, hay một người (mà bạn nghĩ là) bạn đời, thì sự đổ gãy là khó tránh lắm.

 

Sau cùng thì, một cuộc sống ổn định "đúng nghĩa" không phải một cuộc sống ngày nào cũng như ngày nào, mà đó là một cuộc sống mà bạn muốn thế nào, nó sẽ thành như thế ấy.


Một cuộc sống ổn định "đúng nghĩa", không phải một cuộc sống bạn có đủ cơm ăn, áo mặc. Một cuộc sống ổn định "đúng nghĩa" là một cuộc sống mà bạn có đủ năng lực, để đi đến đâu cũng không phải lo chuyện áo mặc, cơm ăn.


 Và một cuộc sống ổn định "đúng nghĩa",  là một cuộc sống vững vàng, không bị thổi bay trước bất cứ biến cố nào của cuộc đời.

      

    LỜI KẾT...


Tư duy "ổn định" sùng bái trước hiện tại nên nó cũng chậm trong việc áp dụng những thay đôi. Tư duy "ổn định" cũng chỉ mang đến những kết quả trung bình. Nó kém nhất trong số những thứ tốt nhất và tốt nhất trong số những thứ kém nhất. Chúng ta vẫn luôn tự giới hạn thành công nếu chúng ta chỉ sự dụng tư duy "ổn định". Bạn phải từ chối tư duy thông thường nếu bạn muốn có một kết quả bất bình thường.


Bạn à, cuộc sống này vốn dĩ chẳng công bằng, chẳng yên bình hay cũng chẳng vạch sẵn đích đến “ổn định” như bạn nghĩ đâu. Cũng chẳng có những câu chuyện mộng mơ chốn thần tiên. Muốn lấy được hoàng tử bạch mã, bạn phải là công chúa trước.


Lọ Lem trước khi gặp hoàng tử cũng là một tiểu thư giàu có.


Bạn muốn gặp người đàn ông tuyệt vời thì bạn cũng phải trở nên tuyệt vời. Bạn muốn bay cao bay xa, bạn phải chấp nhận những đêm nhớ nhà cô đơn. Bạn muốn hưởng hết hương ngọt cuộc đời, bạn phải sẵn sàng mở lòng mình và chấp nhận gai đâm. Còn nếu không đừng mong làm nữ chính trong câu chuyện nào cả, hãy làm nữ chính trong trang sách của mình. Bạn cũng cần phải học cách tự độc lập, trong cả suy nghĩ, phải tìm được tiếng nói riêng giữa vô vàn tạp âm này.

Đừng sợ cô đơn. Hãy dành cho sự cô độc một khoảng trời riêng, hãy đóng khung sự cô đơn trong giới hạn của nó, như một căn phòng trống. Để rồi mỗi lần vào căn phòng ấy, dù tự nguyện hay bị ép buộc, bạn vẫn có thể lắng nghe bản thân trong sự tĩnh lặng.
Lâu dần, chợt hiểu ra…

Cảm giác kinh khủng nhất không phải sự bấp bênh, mà là… SỰ NUỐI TIẾC !


Tác giả: Lê Hoàng Yến Nhi.

Kết bạn và theo dõi tác giả tại link:https://www.facebook.com/nhieu.nhoc.108 

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

609 người xem


Bình luận (0)