Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Phân Tích Nghệ Thuật “Trà Xanh”

Gần đây, cư dân mạng xôn xao về câu chuyện tay 3 Sơn tùng MTP - Thiều Bảo Trâm - Hải Tú. Trong câu chuyện này, có một keyword nổi lên và nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó chính là “trà xanh”. Vậy trà xanh là gì? Trà xanh và Tuesday có giống nhau? Làm thế nào để phân biệt một cô gái trà xanh? Làm thế nào để biết người yêu bạn có “trà xanh”. Nếu bạn có băn khoăn câu hỏi này thì cùng theo dõi bài viết nhé


#1:Trà xanh là gì?

Trà xanh (绿茶婊 – Greentea b*tch –Trà xanh biểu) hay còn được gọi là em gái/em trai trà xanh. Xuất phát từ Trung Quốc, từ này chỉ những người mang vẻ ngoài trong sáng hồn nhiên nhưng bên trong lại tính toán và gian xảo. Khuôn mẫu trà xanh điển hình thường là những người thích đóng vai “nạn nhân” và chen chân vào mối quan hệ của một cặp đôi.


Từ này được ghép từ 2 thành phần:

  • Trà xanh: vẻ ngoài của những cô gái trong trẻo và thanh cao như trà.

  • 
Biểu: từ mang tính chất “miệt thị", chỉ người phụ nữ làm nghề mại dâm.

Khi dịch sang tiếng Việt, từ này đã được “nói giảm nói tránh" thành em gái/ em trai trà xanh. Bản thân chữ “biểu" (婊 - biăo) được sử dụng nhiều trên nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc. Từ này mang nặng hàm ý và tư tưởng phân biệt giới tính, được xây dựng từ định kiến “trọng nam khinh nữ". Có thể thấy trong thời điểm hiện tại, những định kiến “ngầm” về giới tính vẫn tồn tại và được sử dụng một cách vô thức.

Hiểu theo nghĩa đen, "trà xanh" thường chúng ta chỉ pha uống được 1-2 lần là phải đổ đi, cho nên nó thuộc loại không phải dễ uống, trà xanh ngon thì đắt. Các loại trà lên men như hồng trà để càng lâu càng có giá trị, còn trà xanh để càng lâu thì càng "rẻ tiền

Từ "trà xanh" này còn mang một nghĩa bóng. Đây là ranh giới giữa gái nhà lành và gái lầu xanh, chỉ một cô gái có khí chất, xinh đẹp nhưng lại kiếm sống vào nghề làm gái. Cuộc đời của 1 em gái trà xanh trước hết được định vị là một "trà xanh". Sau khi kiếm đủ tiền sẽ chuyển thành hồng trà. Nói cho cùng, đa số đàn ông đều có "tài" cặp kè với nhiều phụ nữ, cô cần tiền tôi cần tình, như vậy cũng xem là đã công bằng rồi còn gì. Tất nhiên là nó không công bằng với vợ/người yêu của người đàn ông kia

Ngoài ra, trà xanh khác với tuesday. Tuesday là đi giật chồng, còn trà xanh là bánh bèo ưỡn ẹo giả tạo tính toán. 

Nói tóm lại, "Trà xanh" là phiên bản cao cấp hơn của Tuesday, bởi họ tinh tế hơn, sâu sắc hơn, mưu mô hơn, thấu hiểu lòng người hơn. Tuesday có gan đốp chát với bạn gái của người ta, còn "trà xanh"? Họ không bao giờ! Thay vào đó, họ sẽ dùng lời nói và hành động, dần dần bêu xấu hình tượng người yêu trong mắt bạn trai, khiến họ cảm thấy các cô nàng "trà xanh" này mới là người tốt bụng nhất, hiền lành nhất, dễ tính nhất, ngoan ngoãn nghe lời mình nhất và bắt đầu có ý định tự xa rời người yêu. Như vậy, trong mắt người ngoài, đây là lỗi thuộc về người bạn trai, có mới nới cũ, họ lại chẳng có tội lỗi gì.

Ngoài ra, không nên nhầm lẫn giữa "trà xanh" thực sự và bạn gái vốn sẵn có tính tình dịu dàng, uyển chuyển. Tất cả còn phụ thuộc vào thái độ, thông thường "trà xanh" nghĩ trong lòng một đằng, thốt ra ngoài lại một nẻo. Thế nên những câu nói bên trên mới trở thành biểu hiện để nhận diện họ, còn trong trường hợp nó được biểu lộ một cách chân thành và thực sự đầy tính quan tâm, con trai đừng vội hiểu lầm đối phương là "trà xanh" nhé!" - một facebooker đã có nhận xét rất tinh tế về việc phân biệt giữa "Trà xanh" cũng như "người thứ ba", giúp cảnh tỉnh nhiều chàng trai hãy sáng suốt lựa chọn người có thể bên bạn cùng đắp xây hạnh phúc bền lâu.


#2: Các cách nhận biết người yêu chồng/người yêu bạn có “trà xanh”

Biết trà xanh là một chuyện, nhưng làm sao biết bạn có bị trà xanh giật chồng không, dưới đây mình sẽ đưa ra “bí kíp giúp chị em biết liệu người yêu chồng/người yêu bạn có “trà xanh” ở ngoài không.


Quan sát xem vẻ ngoài của anh ấy có thay đổi không.

Ngoại hình có thể tiết lộ nhiều về việc anh chàng của bạn có lừa dối hay không. Nếu trước đây anh ấy không quan tâm lắm đến vẻ ngoài mà nay lại dành nhiều thời gian chải tóc hơn cả bạn, vậy thì có chuyện rồi. Có thể chàng ta đang cố gắng cải thiện hoặc thay đổi vẻ ngoài để làm hài lòng người phụ nữ kia. Sau đây là vài dấu hiệu ngụ ý chàng chải chuốt vì một người khác:

 • Nếu trước đây anh ta luộm thuộm, nhưng giờ thì luôn "mày râu nhẵn nhụi".

 • Nếu hiện giờ chàng ta thường xuyên cắt tóc, nhưng trước đây chàng cứ để mặc cho đầu tóc bù xù.

 • Nếu quần áo của chàng chỉnh tề hẳn lên.

 • Nếu bạn bắt gặp anh ta đang ngắm nghía trong gương.

 • Nếu anh ta lúc nào trông cũng bảnh bao, ngay cả khi đang học hay làm thêm ngoài giờ.

 • Báo động nhất là “khi chàng có mùi lạ”. Bất kể mùi cơ thể của chàng có chút ít thay đổi vì ở bên người đàn bà khác, hay anh ta rõ ràng có mùi như nước hoa, thì đây là một dấu hiệu rành rành rằng anh ta đã ở bên một người khác.

 • Nếu có những sợi tóc vương trên người và quần áo của chàng mà không phải là của bạn.

Chú ý cách anh ta chăm sóc cơ thể. 

Nếu anh chàng của bạn đột nhiên quan tâm đến thân hình nhiều hơn trước đây thì có thể anh ta làm như vậy không chỉ vì bạn. Trừ khi anh ta bất ngờ quyết định chạy marathon, khả năng cao hơn là anh ta làm đẹp hình thể vì một cô nàng khác:

 • Nếu bỗng dưng anh ta tập luyện suốt ngày và bỏ nhiều thời gian chăm sóc vẻ ngoài. Bạn hãy nhớ rằng đến phòng tập gym có khi chỉ là cái cớ để gặp cô nàng kia.

 • Nếu anh ta thay đổi hoàn toàn chế độ ăn để khỏe mạnh hơn. Có thể chàng ta làm thế để gây ấn tượng với ai đó.

 • Nếu chàng cảm thấy ngượng ngập một cách lạ lùng về cơ thể của mình khi ở bên bạn và không muốn bạn nhìn thấy anh ta cởi trần, hay chỉ muốn “yêu” trong bóng tối. Điều này có thể là do anh ta cảm thấy đang phản bội người phụ nữ kia.

Để ý đến ngôn ngữ cơ thể của anh ta. 

Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ nhiều điều về cảm giác của chàng về bạn, và cho thấy liệu chàng có đang tơ tưởng đến ai khác hay không. Sau đây là vài dấu hiệu cho thấy có thể anh ta đang lừa dối bạn:

 • Nếu chàng tránh ánh mắt khi bạn nói chuyện. Nếu trước đây anh ta luôn luôn giao tiếp bằng mắt, nhưng bây giờ anh ta luôn nhìn đi chỗ khác hoặc nhìn xuống đất khi bạn nói chuyện, vậy thì có lẽ anh ta đang cảm thấy tội lỗi.

 • Nếu anh ta không còn âu yếm bạn nữa. Nếu trước đây anh ta thường vuốt ve bạn, mà nay lại hiếm khi chạm vào bạn thì đây đúng là báo động đỏ.

 • Nếu chàng âu yếm bạn ở chỗ riêng tư nhưng lại không công khai trước mặt mọi người. Mặc dù nhiều anh chàng khá ngượng ngùng để bày tỏ tình cảm ở nơi công cộng, nhưng nếu anh ta cưng nựng bạn khi ở nhà và khi đi chơi cùng vài người bạn, mà lại đứng cách bạn một khoảng khi hai bạn đang ở nhà hàng, thì có lẽ anh ta đang lo rằng cô nàng kia bắt gặp bạn và anh ta bên nhau.

Để ý xem chàng có dịu dàng hơn hoặc giúp đỡ bạn nhiều bất thường không. 

 • Bạn trai của bạn có thể đang cảm thấy thực sự áy náy vì đã lừa dối bạn, và điều này sẽ khiến chàng tử tế hơn với bạn. Nếu bỗng dưng chàng ta chăm chỉ làm việc nhà hoặc đối đãi với bạn tốt hẳn lên, có thể anh ta làm vậy để đền bù.

 • Nếu chàng ta dọn dẹp nhà cửa của bạn, sửa xe, hoặc mua thực phẩm cho bạn, những việc mà trước kia anh ta chưa từng làm, vậy thì hẳn là có lý do rồi.

 • Nếu chàng cứ luôn miệng hỏi bạn có cần anh ta giúp gì không.

 • Nếu đột nhiên chàng ta trở nên lãng mạn, tặng hoa và kẹo cho bạn, nhất là sau một thời gian dài anh ta lạnh nhạt với bạn.

Nếu bỗng nhiên chàng rửa sạch mọi thứ. 

Nếu trước đây bạn trai của bạn chẳng mấy quan tâm đến tình trạng xe cộ hay nhà cửa của mình, nhưng bây giờ anh ta bỏ mấy tiếng đồng hồ để lau rửa, vậy thì anh ta có thể đang làm điều đó vì một cô gái khác, hoặc để xóa hết dấu tích của cô ta.

 • Nếu xe của chàng trước đây thường bị bỏ lem luốc mà nay lại sạch bóng, có thể anh ta làm đẹp xe vì một cô nàng khác.

 • Nếu căn hộ của anh ấy sạch sẽ hơn trước rất nhiều, và anh ta cứ luôn miệng nói rằng cần phải dọn dẹp gì đó, thì có lẽ anh ta lau rửa để xóa bỏ dấu vết của cô gái kia. Nếu thực sự muốn biết anh ta có lừa dối bạn hay không, hãy đến khi anh ta bảo đang “lau dọn nhà cửa” và xem anh ta đang làm gì.

 • Nếu chàng ta dùng nước hoa xe hơi hoặc nước hoa khử mùi trong nhà. Có thể anh ta dùng các loại nước hoa này để át mùi hương của cô bồ nhí.

Để ý xem anh ta có thay đổi tính tình không.

Bất kể anh ta luôn vui vẻ hay ủ rũ thay vì bình thản như thường lệ, vậy thì có chuyện lạ rồi. Bạn hãy để ý tâm trạng của chàng xem có gì khác không:

 • Nếu thỉnh thoảng anh ta vui vẻ một cách kỳ quặc, ví dụ như đi dạo ngoài nắng mà không rõ lý do. Nếu bỗng nhiên chàng ta cười toe toét và nhìn ra xa như thể đang nhớ về những khoảnh khắc thân mật với một cô gái khác, như vậy rất có thể là tâm trạng tốt của anh ta chẳng liên quan gì đến bạn.

 • Nếu đột nhiên anh ta rơi vào tâm trạng tồi tệ. Nếu như mọi việc đang có vẻ bình thường mà bỗng dưng anh ta nổi xung hoặc vô cùng rối trí, nhất là sau khi nghe điện thoại hay đọc tin nhắn, vậy thì điều này có thể liên quan đến một cô gái nào đó.

Để ý xem anh ta có hành vi mờ ám nào không.

Hành động lén lút rất dễ nhận biết, và nếu anh ta có ít nhất một vài hành động như thế, vậy thì chỉ có thể là anh ta đang âm thầm dành thời gian ở bên cô gái khác. Sau đây là một vài dấu hiệu:

 • Nếu anh ta suốt ngày nhắn tin trên điện thoại. Nếu anh ta đột ngột dừng nhắn tin hoặc cúp máy khi bạn xuất hiện.

 • Nếu bỗng nhiên anh ta dành nhiều thời gian lên mạng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy anh ta đang chat với cô gái khác. Nếu anh ta gập ngay laptop lại khi bạn bước vào phòng, có thể đó là dấu hiệu xấu.

 • Nếu anh ta biến đi đâu hàng mấy tiếng đồng hồ, hoặc không liên lạc một ngày, một đêm hay thậm chí cả tuần. Nếu anh ta không có thời gian để trả lời điện thoại của bạn hay thậm chí không gửi được một tin nhắn nhanh cho bạn, vậy thì có lẽ anh ta đang ở bên cô gái khác.

 • Nếu anh ta tắt điện thoại nhiều giờ đồng hồ. Anh ta làm vậy còn vì sao nữa.

Tác Giả: Wa.nK

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/Wa.nK22092005

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 22 tr VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link:  http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

441 người xem - 441 điểm