Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Phát Triển Bản Thân Là Gì? Tại Sao Bạn Phải Phát Triển Bản Thân?

Với người trẻ, độ tuổi từ 20 – 25, lời khuyên phổ biến dành cho họ là cứ tập trung vào sự nghiệp đi, tình yêu sẽ tự đến. Nhưng tại sao có rất nhiều người có một công việc tốt, lương cao, vẫn không có được tình yêu, thậm chí luôn sống trong trạng thái tiêu cực và không được xã hội kính trọng?

Nguyên nhân chính của thực trạng này nằm ở chỗ người trẻ hiện nay chỉ biết tập trung kiếm tiền, coi đấy là nhiệm vụ quan trọng nhất. Đúng, có nhiều tiền là cái đích phải hướng tới, nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất để thành công. Quan trọng hơn việc kiếm tiền, đó là phát triển bản thân một cách toàn diện. Đáng buồn đây lại là thứ mà đa số bạn trẻ hiện nay không có, hoặc đánh đồng giữa việc có nhiều tiền là hoàn thiện bản thân.

Phát triển bản thân là phạm trù lớn hơn có sự nghiệp rất nhiều. Chỉ khi phát triển bản thân một cách đầy đủ, thì sự nghiệp một người mới vững chãi. Phát triển bản thân chính xác là phát huy bốn giá trị cơ bản của một con người. Đó là giá trị cá nhân, mở rộng quan hệ, gia tăng vị trí trong xã hội và giá trị vật chất.

Đầu tiên, là giá trị cá nhân. Rất đơn giản, đây chính là phát triển những giá trị của bản thân mỗi con người. Đây là yếu tố cơ bản nhưng thường bị nhiều người bỏ qua hoặc không chú ý đến. Phát triển giá trị cá nhân gồm phát triển cơ thể và phát triển tính cách, cảm xúc.

Ông cha ta đã có câu nói rất đúng, đó là có sức khỏe là có tất cả. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta làm được rất nhiều việc, có thái độ sống tích cực, và đương nhiên là tiết kiệm được rất nhiều tiền khám chữa bệnh. Cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng đẹp không chỉ cải thiện sự tự tin, mà còn thu hút được nhiều người khác. Để có được sức khỏe tốt, chỉ có thể kết hợp hai cách là ăn đủ và đúng chất, cùng tập luyện thường xuyên.

Yếu tố thứ hai của gia tăng giá trị cá nhân là phát triển tính cách. Đó chính là thái độ sống với người xung quanh, khả năng làm chủ cảm xúc, đương đầu với khó khăn, thất bại. Người ta thường nói rằng cuộc đời là 10% những gì xảy ra với ta và 90% cách mà ta phản ứng với những sự kiện đó. Có nghĩa rằng thái độ của chúng ta có tầm ảnh hưởng quyết định đến mức độ hài lòng cũng như hạnh phúc trong cuộc sống.

Phát triển tính cách có quan hệ mật thiết với một cơ thể khỏe mạnh. Những người ốm yếu thường không có thái độ sống tốt. Trong khi những người khỏe mạnh thường rất tự tin và tỏa năng lượng tích cực đến mọi người.

Gia tăng giá trị cá nhân là nền tảng để phát triển bản thân. Điều đáng buồn là hiện nay rất nhiều bạn trẻ không chú ý đến điều này. Thay vì dành thời gian đọc sách, nâng cao kiến thức, tập thể thao, giới trẻ phung phí thời gian chơi game, lướt mạng, đọc tin tức độc hại. Cuộc sống của rất nhiều thanh niên hiện nay chỉ xoay quanh chiếc máy tính, họ không quan tâm ngoài đời thực diễn ra thế nào. Kết quả là sức khỏe đi xuống, còn tính cách thì trở nên tiêu cực, cộc cằn, hoặc không biết làm thế nào đối mặt với thất bại.

Yếu tố thứ hai trong quá trình phát triển bản thân là gia tăng mối quan hệ. Điều này có nghĩa là chúng ta phải mở rộng mạng lưới mối quan hệ, kết bạn với những người thực sự muốn điều tốt đẹp cho ta. Con người là một sinh vật cộng đồng, có nghĩa là chúng ta không thể thành công nếu thiếu những người chỉ bảo, hỗ trợ.

Vòng tròn mối quan hệ cực kỳ quan trọng cuộc sống của chúng ta. Có những mối quan hệ đem lại tiền bạc, có những mối quan hệ đem lại lời khuyên, kinh nghiệm sống. Những đối tác cho chúng ta cơ hội ký hợp đồng mới, những bậc đàn anh đi trước chỉ bảo cho chúng ta tránh khỏi vấp ngã. Càng quen nhiều người, chúng ta càng tiếp thu được nhiều vốn sống, càng có thêm được nhiều trải nghiệm đáng quý. Bởi vậy, ngạn ngữ Phương Tây mới có câu muốn xem một người thế nào, hãy quan sát xem người đó kết bạn với những hạng người thế nào.

Để mở rộng mối quan hệ, trước hết chúng ta phải có một thái độ sống tích cực. Không ai muốn kết bạn với một người lúc nào cũng ủ rũ, buồn bã. Điều này có nghĩa là chúng ta phải gia tăng giá trị cá nhân. Thứ cần thiết tiếp theo là thật tâm kết bạn và cầu thị. Hãy kết bạn với một người đơn giản chỉ vì chúng ta muốn kết nối với họ, chứ không nên thấy người khác giàu có vội vã kết bạn làm quen. Đấy là kiểu lợi dụng, và thường thì những người càng thành công, họ càng nhanh chóng phát hiện ai mới là bạn thật, ai chỉ muốn lợi dụng thành công và danh tiếng của họ.

Thứ ba, đó là tiền. Rất đơn giản, đó là bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng. Đây là thứ rất dễ nhìn thấy, trực quan nhất, nên rất nhiều người hiểu nhầm rằng đây là yếu tố duy nhất trong con đường phát triển bản thân. Nhưng tiền chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ là thước đo thành công duy nhất của một người.

Cánh đàn ông thường rỉ tai nhau rằng chỉ cần có nhiều tiền, phụ nữ tự khắc sẽ theo. Sai hoàn toàn. Có rất nhiều gã đàn ông có tiền, rất nhiều tiền, nhưng tại sao vẫn bị phụ nữ bỏ rơi không thương tiếc? 

Vì tiền không thể xây dựng nên tính cách tốt, thái độ sống tích cực. Những người dùng tiền để mua quan hệ, cũng sẽ để mất mối quan hệ ấy vào tay những người có tiền nhiều hơn.

Cuối cùng đó là vị thế xã hội. Một cách hiểu đơn giản là xã hội nhìn nhận bạn thế nào, có tôn trọng bạn hay không. Có nhiều người có rất nhiều tiền, nhưng họ không được xã hội tôn trọng, vì họ không đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Nhưng có những người dù không có nhiều tiền, nhưng được rất nhiều người kính nể và trọng vọng. Vì họ có kiến thức, cư xử đúng mực, truyền cảm hứng đến nhiều người.

Địa vị xã hội được xây dựng từ tiền bạc, công việc và đóng góp cho xã hội. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cho rằng giàu có là thứ khó đạt được nhất, địa vị xã hội mới là thứ khó đạt được nhất. Làm giàu chỉ mất 5 năm, 10 năm, miễn là chăm chỉ, nhưng để xã hội tôn trọng và kính nể thì phải mất thời gian hơn rất nhiều, thậm chí mất đến cả đời người. Trong tháp nhu cầu Maslow, nhu cầu khẳng định bản thân, được xã hội nhìn nhận luôn nằm trên đỉnh của tháp, chứ không phải là nhu cầu về sự giàu có.

Với một người đàn ông, địa vị xã hội là tất cả những gì anh ta phải hướng đến, mà đây cũng chính là thứ hấp dẫn phụ nữ nhất. Như đã nói ở trên, địa vị xã hội không chỉ được đo bằng tiền, mà còn là kinh nghiệm sống, và thường đàn ông chỉ có được địa vị xã hội khi họ không còn ở độ tuổi trẻ, thường là 30, 40. Đó là lý do vì sao phụ nữ lại bỏ những anh sinh viên nghèo để chạy theo những đại gia, hoặc chí ít là những người trưởng thành hơn. Đơn giản vì các anh sinh viên nghèo không có địa vị xã hội, kinh nghiệm sống không có. Vậy thì làm sao anh ta có thể so sánh được với một người đàn ông từng trải, vốn sống nhiều, biết cách ứng xử và làm chủ cảm xúc? Cho nên, địa vị xã hội chính là sự quyến rũ lớn nhất của một người đàn ông, cũng là yếu tố khó nhất trong quá trình phát triển bản thân.

Bốn yếu tố trên có liên quan chặt chẽ đến nhau. Khi giá trị bản thân tốt, chúng ta sẽ mở rộng được nhiều mối quan hệ. Nhiều mối quan hệ sẽ đem lại tiền bạc, cuối cùng sẽ được xã hội kính trọng. Thông thường, chúng ta phải cực kỳ vất vả mới có thể giành được cả 4 yếu tố này. Chỉ có rất ít người “sinh ra đã ở vạch đích”, tức là sinh ra trong một gia đình giàu có, sở hữu ngoại hình “vạn người mê”, được sự kính trọng tự nhiên vì danh gia vọng tộc. Nhưng nếu những người này không biết gìn giữ, phát triển những yếu tố “trời cho” đó, những lợi thế ban đầu ấy sẽ mất dần đi, cuối cùng họ sẽ biến thành chú thỏ trong chuyện ngụ ngôn Rùa và thỏ nổi tiếng.

Lại có những người không có được nhiều may mắn như vậy, nhưng họ không ngừng trau dồi bản thân, không ngừng vươn lên, cuối cùng họ vẫn được vị nể của xã hội.

Chúng ta ai cũng được ban cho một nguồn vốn cực kỳ to lớn, ấy là thời gian. Bạn tận dụng năm tháng tuổi trẻ để phát triển bản thân, hay dùng những năm tháng quý nhất đời người ấy để giải trí, chơi bời, than thở về cuộc sống bất công? Tất cả đều là lựa chọn của bạn. Chính bạn, mới là người quyết định sự thành công của mình, chứ không phải ai khác.

 

  Tác Giả: Vương Tiến Thành

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:  https://www.facebook.com/vuongthanh248  

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 11 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,238 người xem - 1250 điểm