Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Rối Loạn Nhân Cách Phụ Thuộc Và Bài Học Trưởng Thành Từ Những Kẻ Nhút Nhát


 Rối loạn nhân cách phụ thuộc 

 Rối loạn nhân cách phụ thuộc hay Dependent Personality Disorder - DSD là một bệnh lý tâm thần định hình bởi sự dựa dẫm quá mức vào người khác để đáp ứng những nhu cầu về cảm xúc và sinh lý của bản thân. Đây là một trong những chứng bệnh rối loạn nhân cách thường xảy ra ở những người được gia đình bao bọc quá mức. Rối loạn nhân cách phụ thuộc thể hiện nhu cầu muốn được chăm sóc quá mức của người bệnh, mang tính xâm lấn buộc phải được đáp ứng, dẫn đến hành vi đeo bám và quy phục quá mức vào người khác cũng như nỗi sợ phải chia cách người đó. Dạng thức này bắt đầu từ thời thanh thiếu niên và thể hiện trong nhiều bối cảnh. Các hành vi phụ thuộc và quy phục xuất hiện để tìm kiếm và thu hút sự chăm sóc và khởi nguồn từ nhận thức của chính chủ thể rằng mình không thể ổn hay xoay xở được nếu không có sự giúp đỡ từ người khác. Điều này dẫn đến sự hạn chế về mặt tài năng cũng như sự tự chủ của người bệnh. Họ sẽ không thể quyết định được bất cứ điều gì và có khuynh hướng bị động và nghe theo người khác. Các quyết định đơn giản như việc lựa chọn quần áo mặc hàng ngày,  có cần mang ô khi mưa không,… đều không thể tự bản thân quyết định được. Người trưởng thành mắc chứng rối loạn này thường bị phụ thuộc vào cha mẹ vì họ coi gia đình là trên hết và phó mặc quyền quyết định cho họ ở phần lớn những vấn đề trong cuộc sống. 

Biểu hiện của rối loạn nhân cách phụ thuộc

 Người mắc rối loạn nhân cách phụ thuộc có nhu cầu cần người khác chịu trách nhiệm thay mình. Họ cảm thấy bất ổn nếu phải xoay xở mọi thứ một mình, vậy nên họ sẽ đồng ý với những điều họ biết là sai thay vì phải liều đánh mất sự giúp đỡ từ những người họ phó thác để dẫn dắt họ. Họ có xu hướng hạ thấp bản thân và cho rằng năng lực mình không đủ để hành động. Tâm trí thì luôn luôn sợ hãi rằng mình sẽ bị bỏ lại một mình và nghĩ rằng mình không thể tự chăm sóc bản thân. 


Câu chuyện về Kahoko và quá trình vượt qua bệnh rối loạn nhân cách phụ thuộc 

 Tôi đã từng xem bộ phim nói về Kahoko – một cô gái bị mắc bệnh rối loạn nhân cách phụ thuộc mà không hề biết. Cô ấy được bố mẹ bao bọc theo cái cách mà người ta thường nói “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Chính vì sự bao bọc ấy mà đến 23 tuổi nhưng Kahoko không thể tự quyết định được mình sẽ làm việc gì, không đam mê, không tài nghệ và tâm hồn thì ngây thơ như một đứa trẻ. Thậm chí cứ mỗi sáng thực dậy cô không hề biết mình nên mặc bộ quần áo nào và phải hỏi mẹ. Điều đáng suy ngẫm ở đây là trong suốt quá trình học cách trưởng thành, người mẹ luôn bên cạnh chăm sóc Kahoko một cách quá mức với hy vọng con gái mình không phải chịu bất cứ tổn thất gì. Nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn như vậy thì Kahoko sẽ không thể trưởng thành hay có thể  tự tìm kiếm hạnh phúc cho mình. Kahoko luôn dựa dẫm vào cha mẹ và không thể tự lập được. Cho đến khi cô muốn kết bạn thì người bạn đầu tiên ấy đã tỏ thái độ cực kì căm ghét thậm chí chê bai chỉ vì lý do Kahoko vẫn được mẹ đưa đón đi học chuẩn bị cơm trưa như học sinh cấp một và không thể tự mình đi tìm việc làmmặc dù cô đã là sinh viên đại học sắp ra trường . Chính vì sợ bị người khác chê bai mà Kahoko đã có ý định muốn thay đổi bản thân. Cô đã mạnh dạn nhờ người bạn ấy chỉ dạy cách hòa nhập với xã hội, tự quyết định mọi thứ, làm thế nào để trở thành người có ích và thay đổi con người để trưởng thành hơn. 
Có thể thấy cô gái trong bộ phim trên mặc dù mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc nhưng ẩn sâu bên trong cô vẫn có sự ham học hỏi, một nỗi khao khát muốn thay đổi bản thân, thay đổi cuộc đời. Nhưng thử nghĩ mà xem, bạn có mạnh dạn nhờ người khác giúp đỡ nếu mình ở trong hoàn cảnh của cô ấy không?


Những người yếu đuối và phụ thuộc vào người khác sẽ không thể tồn tại trong xã hội được. Nếu như chúng ta không dũng cảm bước ra khỏi vỏ bọc của mình thì sẽ chẳng bao giờ có thể trưởng thành.    “Thật ngớ ngẩn khi thấy bản thân mình phụ thuộc quá nhiều vào một ai đó.”  - Cecelia Ahern 


Nhút nhát - rào cản phát triển bản thân

Sự phụ thuộc vào người khác là một trong những nguy nhân hình thành nên tính nhút nhát. Một khi phụ thuộc quá nhiều vào người khác, chúng ta sẽ dần trở nên khép kín và ngại giao tiếp xã hội. 


Đã bao giờ bạn phải tham gia một cuộc phỏng vấn hay muốn đăng kí vào một câu lạc bộ mà chỉ vì nghĩ bản thân không đủ năng lực, thấy sợ hãi nên đã không thực hiện để rồi lại hối tiếc rằng giá như lúc đó mình mạnh mẽ hơn?  Tôi tin là có, vì tôi cũng từng như vậy. 

Hey, có mỗi thế mà cũng không làm được, như vậy làm sao cậu trưởng thành?

Đó là câu nói từ người bạn thân nhất của tôi khi biết tôi không dám đăng kí vào câu lạc bộ ở trường mà tôi rất thích chỉ vì sợ nói chuyện với người khác, tự ti về bản thân và nghĩ rằng mình sẽ làm không tốt.  Và như vậy, tôi đã đánh mất cơ hội để thể hiện bản thân và có thêm nhiều bạn mới. 
Có rất nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống này, dù là lớn hay nhỏ đều đòi hỏi chúng ta phải vượt qua. Có những người lựa chọn mạnh mẽ đối mặt và vượt qua một cách dễ dàng, có những người lại e ngại và bỏ cuộc. Một điều đáng buồn là những người như vậy thường bị coi là nhát cáy. Nhút nhát khác hoàn toàn với hướng nội. Trong khi người hướng nội yêu thích chuyện ở một mình hoặc ở trong các nhóm nhỏ, họ không cảm thấy căng thẳng, lo lắng hay sợ hãi khi đối diện với những tình huống giao tiếp xã hội. Còn người nhút nhát thì luôn cảm thấy e ngại, sợ hãi khi phải bắt chuyện với người khác. Nói chính xác hơn, người nhút nhát sợ giao tiếp xã hội.
Tuy nhiên, nhút nhát là hoàn toàn bình thường, kể cả những người cứng rắn nhất đôi khi sẽ cảm thấy nhút nhát trong một tình huống nào đó. Tuy nhiên, nếu sự nhút nhát của bạn không được khắc chế một cách hợp lý, nó sẽ cản trở bạn rất nhiều trong cuộc sống này.  Có thể tất cả chúng ta đều trải qua những điều ngại ngùng trong cuộc sống, cho dù đó là khi chúng ta bước vào một bữa tiệc đầy người lạ hay cố gắng tỏa sáng trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Và nếu bạn là một người nhút nhát, đừng lo lắng vì ngoài kia có rất nhiều người cũng giống bạn và họ đã trưởng thành một cách dũng cảm để nắm bắt những cơ hội của mình. Ngay cả những nhân vật nổi tiếng như Johnny Carson, Bill Gates, Abraham Lincol cũng coi bản thân họ là người nhút nhát. Vậy nên bạn không hề một mình đâu. 
Đừng để ý nhiều đến những gì người khác nghĩ về bạn

 Đây là cách tốt nhất để vượt qua sự nhút nhát. Tất nhiên quan điểm của người khác cũng có phần quan trọng, bởi vì họ sẽ đối xử với chúng ta dựa trên cách họ nghĩ về ta. Vậy nên việc xây dựng hình ảnh cá nhân rất quan trọng nhưng đó không phải tất cả. Đơn giản vì hầu hết mọi người không dành thời gian để nghĩ về bạn mà họ dành thời gian đó để nghĩ về cuộc đời họ.Trừ khi bạn là người nổi tiếng hoặc là crush của họ thì người ta mới nghĩ đến bạn. Mỗi người đều có một cuộc đời riêng cho mỗi người thể hiện bản thân, vậy thì tại sao chúng ta lại cứ phải để tâm đến suy nghĩ người khác mà không tạo cơ hội cho chính mình? Hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân ngay bây giờ. Mỗi khi lo lắng hay sợ hãi, hãy dừng lại một chút và nghĩ tích cực rằng đây là một cuộc hẹn bình thường, và không có gì kinh khủng xảy ra cả. "Bạn không thể thay đổi cách người khác đối xử với bạn, hay những gì họ nghĩ về bạn. Những gì bạn có thể thay đổi là cách bạn phản ứng với chúng"- ST.


Bước ra khỏi vòng an toàn và tin vào bản thân, bạn sẽ thấy cuộc sống này rất công bằng

 Tôi đã từng là một kẻ nhút nhát và tôi ghét điều này vì nó làm giới hạn khả năng của tôi.
Cuộc sống này là của bạn nên thay vì cứ mãi luẩn quẩn trong sự tự ti, nhút nhát của bản thân thì bạn sẽ không bao giờ biết được rằng bản thân tuyệt vời như thế nào. Không có cảm giác nào tệ hơn việc thấy cuộc sống của người khác thật đáng ngưỡng mộ  trong khi bạn chẳng bằng một góc chỉ vì bản thân nhút nhát. Hãy thử nói chuyện với người khác khi đến một bữa tiệc, thử bình luận một điều gì đó về chủ đề mà bạn biết với bạn bè. Mọi người đều thích trò chuyện và không khó gần như bạn nghĩ. Thử bước ra ngoài và tham gia các hoạt động xã hội, tham gia và làm những gì bạn thích, biết đâu đấy bạn lại khám phá ra một tài năng hay điều gì đó thú vị về bản thân. 


Hãy nhớ rằng, không có gì tồi tệ xảy ra khi bạn lỡ nói điều gì đó ngớ ngẩn, hay làm sai một việc mà trước đây bạn chưa từng làm. Bởi vì mọi người sẽ quên ngay sau đó như chưa có gì xảy ra. Tự tin vào bản thân rằng không có gì khó khăn cả, rằng bạn đủ năng lực để làm việc đó. Tự tin vào bản thân là điều cực kì quan trọng giúp bạn vượt qua sự nhút nhát. Bởi vì chỉ cần tự tin, mạnh mẽ thì bạn sẽ làm được. Phá vỡ vòng tròn an toàn và bước ra ngoài, bạn sẽ thấy cuộc sống này có rất nhiều thứ để khám phá, để tìm hiểu và phát triển bản thân. Hãy trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình để khi nhìn lại chúng ta sẽ không thấy hối tiếc.

Tác Giả: Anh Ngân

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link:  https://www.facebook.com/rangcom4416199/  
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 11 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info   

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ. 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

5,086 người xem - 5119 điểm