Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Sự Tập Trung Của Người Trẻ

Chiến binh chân chính định hình thực tế bằng tầm nhìn của mình. Kẻ tầm thường đóng khung tầm nhìn của mình theo thực tế.( John Marcus)

Hãy nói cho tôi biết bạn chú tâm vào điều gì, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai.( Adam Martes Karyan)


Tập trung là khả năng chuyển sự chú ý, nỗ lực hoặc hoạt động của bạn vào một phương hướng hoặc một đối tượng mong muốn. Chiến binh chân chính một khi quyết định tập trung vào điều gì thì luôn duy trì sự tập trung ấy. Kẻ tầm thường không làm được như vậy. Thuộc tính đáng kinh ngạc của sự tập trung là tính chất đòn bẩy- chỉ với năng lực trung bình, thời gian ít ỏi, nguồn lực tối thiểu, bạn vẫn có thể tạo nên những kết quả phi thường. Đó chính là điểm tựa của đòn bẩy. Chắc chắn khả năng tập trung có thể tạo nên, nhưng cũng có thể huỷ hoại một chiến binh chân chính. Phẩm chất này cũng là nhân tố quyết định khả năng đạt được những thành quả vỹ đại của chiến binh chân chính.


Sự tập trung là đòn bẩy cho sức mạnh, cũng giống như kính lúp có thể hội tụ sức nóng của mặt trời. Dù bạn có kính lúp hay không, năng lượng mặt trời vẫn giữ nguyên độ nóng. Nhưng nếu được định hướng thông qua kính lúp, năng lượng đó đủ sức tạo ra lửa. Với cùng mức năng lượng dùng để thắp sáng chiếc bóng đèn 75 watt nhưng một tia laser có thể cắt xuyên qua lớp thép dày 15 cm. Điểm khác biệt chính là sự tập trung. Trong quyển "Chỉ Cần Biết Cách Tất Cả Chúng Ta Đều Sống Khoẻ Mạnh Giàu Có Và Hạnh Phúc" Henrry Layzenrbn đã đưa ra mô hình loài người với ba cấp độ: tư duy ý thức, tiềm thức và cấp độ vô lượng mà ông gọi là thượng đế. Ý thức của bạn là nơi ngự trị của lựa chọn và tập trung. Điều quan trọng là cái kính lúp( ý thức của bạn) không bị nhầm lẫn và nghĩ rằng nó là năng lượng mặt trời( Thượng Đế). Chiến binh chân chính luôn tỏ ra khiêm nhường khi làm những việc lớn lao, bởi vì họ nhận ra họ đơn thuần chỉ là chiếc kính lúp. 


Kẻ tầm thường khó tập trung vì ba lý do:

1. Họ không sẵn sàng

2. Họ tập trung vào những việc khiến họ trở nên vô dụng

3. Họ tập trung nhưng vẫn bị phân tán


Trước hết hãy bàn về việc họ không thể tập trung. Cuộc sống này đầy rẫy những điều làm ta phân tâm và ít ai có thể thật sự tập trung. Nếu bạn yêu cầu một nhóm người mô tả mục đích của họ, đa phần sẽ lắp bắp, ngập ngừng hoặc nói rằng họ không biết. Cuộc sống của họ không có trọng tâm. Vào giờ ăn sáng, hầu hết những người được hỏi về ba việc phải hoàn thành trong ngày đều không thể trả lời rành mạch. Họ chỉ biết sẽ làm việc chăm chỉ và xử lý những việc phát sinh- bất kể đó là việc gì. Họ không tập trung. Khi hỏi hầu hết các cặp vợ chồng về trọng tâm hôn nhân thì chắc là bạn sẽ chỉ nhận được cái nhìn trống rỗng. 


Một lý do khiến người bình thường không học cách tập trung là họ nhầm tưởng rằng sự tập trung đòi hỏi rất nhiều công sức và luôn gây căng thẳng. Trên thực tế, hầu hết mọi người khi tập trung thì căng thẳng, và không tập trung thì thoải mái, vui vẻ. Kiểu mẫu này lại liên quan đến tâm lý về sự thiếu hụt. khi tập trung và thư giãn, chiến binh chân chính có khả năng đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, tư duy mạch lạc hơn và tinh thần sảng khoái hơn.


Trong thế giới vật chất, con người có thể hạn chế sự sao nhãng, nhưng áp lực tiền bạc luôn tồn tại. Mua nhà hay thuê nhà đều phải tốn tiền. Học ở trường tốt rất tốn kém. Chúng ta thường xuyên phải kiếm tiền để mua sắm đủ loại đồ dùng và tạp phẩm, chưa kể đến việc chạy theo xu thế thời trang mà luôn thay đổi những bộ quần áo hợp mốt hay đi xe hơi sang trọng.


Giới hạn thời gian- áp lực thời gian mà ai cũng phải chịu. Chúng ta có một buổi chào hàng hoặc một cuộc họp, và ngay cả khi lượng thông tin không nhiều, chúng ta vẫn chỉ có thởi gian hạn hẹp để làm xong việc hoặc ra quyết định đúng đắn. Những áp lực về thời gian và tiền bạc là một phần của cuộc sống- chúng sẽ chẳng bao giờ biến mất. Dù bạn sao nhãng bao nhiêu, dù bạn phải chịu áp lực về thời gian và tài chính bao nhiêu, nhưng nếu bạn tập trung mà vẫn giữ được tâm trí thoải mái, bạn sẽ luôn bắn trúng hồng tâm. Đó là một trong những kỹ năng của chiến binh chân chính. 


Tập Trung Vào Những Việc Kém Hiệu Quả

Mục đích sống của bạn là gì? Vì sao bạn tồn tại? Câu trả lời sẽ giúp bạn đặt trọng tâm cho cuộc sống của mình. Đây là những vấn đề quan trọng bạn cần phải thấm nhuần nếu bạn muốn tập tính tập trung. sau đó bạn chỉ cần chú tâm sao cho sự sao nhãng trong cuộc sống không làm bạn chệch hướng khỏi mục tiêu của mình. Chiến binh chân chính tập trung gây dựng sự nghiệp và đối nhân xử thế trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Kẻ tầm thường chỉ tập trung vào bản thân và không quan tâm đến những việc xảy ra với người khác. Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Tôi có vui vẻ không? Tôi được lợi gì trong mối quan hệ này? Ngoại hình của tôi ra sao? Kẻ tầm thường nghĩ đến người khác chỉ vì họ mong muốn nhận được nhiều hơn, cảm thấy thoải mái hơn, và vì họ được ở vị trí dẫn đầu.


Những lãnh tụ vỹ đại như anh hùng giải phóng dân tộc Ấn Độ Mohandas Gandhi, mục sư và nhà hoạt động nhân quyền Mỹ gốc phi Martin Luther King Jr., cựu tổng thống Nam Phi Nelson Madela và mẹ Teresa đều phải trải qua áp lực phi thường. Những chiến binh chân chính này chưa bao giờ nao núng. Họ luôn kiên định dù phải chịu nhiều áp lực. Họ bị tra tấn, mạng sống người thân bị đe doạ, họ không có tiền để chi cho các dự án của mình và còn phải chịu những sự chế nhạo của công chúng. Các chiến binh chân chính vẫn luôn tập trung vào trọng tâm của mình và gần như hoàn toàn bất chấp hoàn cảnh bên ngoài trong mọi trường hợp, bởi họ hiểu rằng chỉ một sự sao nhãng dù là nhỏ nhất cũng có thể phải trả giá bằng những cái giá đắt nhất. Kẻ tầm thường hay tìm cách trốn tránh trách nhiệm với lập luận rằng chỉ một số người đặc biệt mới có thể tập trung ở mức độ tuyệt đối như vậy. Tuy nhiên không phải vậy, bất kỳ ai cũng có khả năng tập trung ở mức độ cao nhất có thể. 


Biết Cách Quên Đi: Chìa Khoá Để Tập Trung Vào Những Việc Hiệu Quả

Chiến binh chân chính không thể đạt được đẳng cấp nếu chỉ học qua sách vở. Họ phải hành động. Họ phải kinh qua nhiều trận chiến và dành nhiều thời gian để rèn luyện. Hãy xem đây là một trong những bí quyết hướng dẫn bạn cách tập trung. Vậy thì bạn sẽ làm gì? Bạn có cảm thấy sự kháng cự nào đối với việc này không? Đó chính là mất khả năng tập trung. Một chiến binh chân chính có thể quyết định tập trung vào bất cứ điều gì hữu ích và duy trì sự tập trung cao độ ấy một cách bền bỉ nhất.


Sự tập trung có thể vượt qua những lợi thế đáng kinh ngạc bằng cách phát huy lợi thế của chính nó. Ý tưởng này được áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn có thể bỏ qua việc đứa bạn thân nhất của bạn quên ngày sinh nhật của bạn không? Nếu làm được như vậy rất có thể bạn sẽ có một tình bạn tuyệt đẹp. Kẻ tầm thường tập trung vào những vấn đề không đáng có do họ không thể quên những chuyện bên lề như thế. Điều tồi tệ nhất bạn từng phạm phải là gì? Bạn có thể bỏ qua cho chính bạn được không? Bạn phải làm được, để nó không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. 


Chiến binh chân chính có thể bỏ qua mọi vấn đề nhỏ nhặt. Tôi đã từng chứng kiến hàng ngàn người bị quá khứ chi phối và điều gây hại cho thực tại, tương lai của chính họ. Sau khi trải qua một bi kịch nào đó, họ vẫn không thể loại nó ra khỏi tâm trí dù đã nhiều năm trôi qua. Họ để cho nỗi ám ảnh tiêu cực của quá khứ trở thành hiện thực cuộc sống hàng ngày. Chừng nào còn để cho quá khứ trói chân, bạn sẽ không bao giờ được tự do theo đuổi tương lai và chiến đấu cho thực tại. 


Đó là điểm mấu chốt. Chiến binh chân chính quên đi tất cả thất bại trong quá khứ của mình khi cần và loại bỏ tính ngạo mạn đến ám ảnh trong thành công ở quá khứ của chính mình. Kẻ tầm thường hay sống với hào quang của quá khứ và đánh mất những thành tích còn kỳ diệu hơn của hôm nay.


Đừng bao giờ để quá khứ chắn ngang đường dẫn đến sự thành đạt của bạn. Việc loại bỏ các sự việc không cần thiết ra khỏi tâm trí sẽ giải phóng đầu óc của bạn, giúp bạn tập trung vào những mục tiêu mới. Chiến binh chân chính không bao giờ để việc quan trọng nhất bị ảnh hưởng bởi các thứ tầm thường.Họ chỉ tập trung vào những gì quan trọng nhất, vào mấu chốt vấn đề.


Sự đau khổ là do tuỳ chọn; sự đau đớn lại không phải vậy. Đau khổ là việc kéo dài không cần thiết đối với trải nghiệm đau đớn vì bạn vẫn còn nghĩ, còn kháng cự cơn đau đó. 


Tập Trung Vào Hiện Tại

Khái niệm này có nghĩa là cả cơ thể, cảm giác, tinh thần và suy nghĩ của bạn đều ở cùng một chỗ tại cùng thời điểm. Bạn đã bao giờ về nhà mà tâm trí vẫn để lại ở nơi làm việc chưa? Điều đó có nghĩa là bạn không tập trung vào thực tại. Bạn đã bao giờ làm một công việc nhưng không dành tâm huyết cho việc đó chưa? Đó cũng là không tập trung vào thực tại. Khonmg6 tập trung vào thực tại có thể giết chết tính hiệu quả trong mọi việc bạn làm.


Khi kẻ tầm thường vấp phải một vấn đề, họ cứ loay hoay với vấn đề đó mà không tập trung tìm giải pháp. Bạn đã bao giờ thấy một con nai bị loá mắt vì ánh đèn pha xe hơi chưa? Thường thì chiếc xe sẽ đâm thẳng vào con nai bởi vì nó cứ đứng yên như trời trồng. Nó đã tập trung sai chỗ- đèn chiếu sáng- nên sao nhãng hiện thực. con nai có thể dễ dàng tránh chiếc xe, nhưng việc tập trung sai chỗ làm nó tê liệt trước tình huống bất ngờ. Đó là câu chuyện của những kẻ tầm thường. Chiến binh chân chí hạn chế tối thiểu việc tình huống làm giảm sự tập trung của họ vào những điều quan trọng.


Tập Trung Nhưng Không Mù Quáng

Một số người nhất định cho rằng sự tập trung sẽ làm họ thiệt thòi do bỏ qua quá nhiều thứ khác. Bạn có biết những người vì quá tập trung vào công việc mà sao nhãng gia đình không? Dĩ nhiên là có. Thật ra ở đây có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm. Đó là kết quả tự nhiên của cả tư duy thiếu hụt lẫn tâm lý "điều này hoặc điều kia". Chiến binh chân chính rất tập trung, nhưng họ vẫn biết tất cả những việc diễn ra quanh mình. Đó là một kỹ năng cần phát triển. Ví dụ, trong môn võ Akido, đối thủ của bạn có thể tung nắm đấm và bạn phải tập trung để trả đòn, nhưng bạn cũng phải tỉnh táo để nhận biết điều gì đang diễn ra quanh bạn. Rất có thể đang có một nguy cơ khác phía sau lưng bạn. Liệu còn người nào ở cạnh đó không? Họ có thiện chí với bạn không?


Nhiều nam giới do quá tập trung vào sự nghiệp công danh mà không nhận biết được những mâu thuẫn đang nảy sinh trong gia đình. Giải pháp cho vấn đề này là bạn không để bị chi phối bởi tâm lý thiếu hụt, đồng thời không thực hiện phương án lựa chọn một trong hai, mà phải chọn cả hai. Ban đầu, bạn có thể luyện cách tập trung vào những điều trước mắt, sau đó đổi ngược lại. Nói cách khác, bạn tập trung công việc tại nơi làm việc, và tập trung vào gia đình khi ở nhà. 


Tốc độ chuyển đổi sự tập trung phụ thuộc vào khả năng của bạn. Bạn nên dành thời gian để rèn luyện khả năng này, bởi nó sẽ huy động sức mạnh và tính sáng tạo của bạn một cách hiệu quả. Nhưng đây mới chỉ là bước nhỏ trên con đường tiến đến khả năng tập trung, trong khi vẫn nhận thức được toàn bộ diễn biến xung quanh cần nhận thức.


Khi trò chuyện, bạn hãy tập trung vào ngôn từ của người đang đối thoại. Chỉ điều đó thôi cũng rất khó khăn rồi. Hầu hết mọi người tập trung quá mức vào những điều họ muốn nói cho nên cứ nôn nóng tìm khoảng trống để được nói ra. Kết quả l;à họ không tập trung vào những gì người kia đang nói. Hoặc có thể họ bị phân tâm bởi những khủng hoảng gia đình và mải miết nghĩ về điều đó trong khi người kia nói.


Khi bạn học cách tập trung vào điều người kia nói, bạn đồng thời hãy học cách gia tăng sự nhận biết về các diễn biến xung quanh bạn. Bạn sẽ hiểu được không chỉ những gì người đối diện đang nói, mà còn đoán biết cả cảm xúc của họ. Thậm chí bạn còn biết được nhữngn gì người kia không tiện nói ra- mà điều này khá quan trọng. Bạn sẽ nhận biết được cả những điều đang diễn ra với người thứ ba, ngay cả khi họ chẳng nói gì với nhau. Và tất yếu bạn hoàn toàn có thể nhận biết được năng lượng tổng quát trong căn phòng.

Tác Giả: Thần Ánh Sáng 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/minhhoang.nguyen.5855594

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

252 người xem - 254 điểm