Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Bạn Đã Thực Sự Hiểu Luật Hấp Dẫn?


Tôi có người bạn, một nhà báo. Hắn là ví dụ điển hình nhất mà tôi muốn kể để bạn đọc hình dung rõ luật hấp dẫn là thế nào.Tôi hy vọng, hắn có đọc những dòng này với không một chút mảy may nghi ngờ động cơ của tôi. Lẽ vì nghề nghiệp của hắn đã bóp nắn hắn trở thành người cần phải thường xuyên đặt câu hỏi.

Tôi thực sự ngưỡng mộ hắn. Ngày đi học, hắn là một kẻ nổi bật, không phải vì học giỏi mà vì rất có cá tính. Hắn thích buôn chuyện, hóng hớt, đồng thời thuộc lòng hầu như tất cả quảng cáo trên tivi. Hắn cũng giữ một tinh thần lạc quan vô cùng và chưa bao giờ khuất phục giáo viên. Cách hắn đối phó với trường học cũng thật thiên tài. Ví dụ, bản thân là một kẻ hay nói chuyện xì xầm trong giờ học, nên nếu có rủi bị ông giáo nhắc nhở, sẽ cun cút nhận lỗi, ngoan ngoãn như một thằng bé vô tội, nhút nhát, kiệm lời. Nếu có vụ nói xấu nào trong lớp, lập tức hắn sẽ nắm bắt thông tin cực nhanh và nghe ngóng xem có phải thị phi mình nên dính vào, hay bên nào mình nên PR. Hắn biết danh tiếng kèm theo thị phi là một con dao hai lưỡi, với tố chất của một nhà báo tương lai, hắn chưa bao giờ bị kiểm điểm vì tội nhiều lời gây sóng gió. Tuy có bị nhắc nhở vì nói chuyện riêng trong giờ. Khá nhiều lần.

photo of boy near fence with falling leaves

Hắn là một kẻ lạc quan, yêu đời và thực sự có lòng tốt. Chuyện tốt của hắn, nhiều, tôi không nhớ, nhưng nhìn chung đó là một đứa chăm học, cần cù, hiền lành, đáng yêu, hay thực lòng giúp đỡ người khác. Khi thì chép phao, khi thì nhắc bài, khi thì trực nhật giúp bạn, khi hăng hái làm báo tường cho lớp. Hắn là một kẻ biết lắng nghe, biết an ủi, sến và rộng lượng. Hôm trước mới thề không đội trời chung với kẻ nào, hôm sau đã có thể xí xóa, chấm mút ô mai cùng nhau. Thân hình mảnh mai, vòng eo năm mươi sáu, tướng nom như cái lá tre, gió thổi là bay. Vậy nên hắn hay bị mấy đứa bự con trêu trọc là yếu liễu đào tơ giống con gái, cũng tại hắn chỉ chơi với con gái, không biết là khôn hay dại nữa. Nỗi khổ này, không ai thấu, cả lớp chúng tôi hồi nhỏ là một lũ thô thiển, thỉnh thoảng tụi con gái cũng hùa vào trêu trọc hắn. Bất chấp cái xã hội ba mươi sáu con người khắc nghiệt ấy, hắn chọn cách sống lạc quan, hòa đồng, nhân hậu, có ước mơ. Hắn muốn làm truyền thông, nhà báo. Ngày nay, hắn đã làm cái nghề hắn yêu thích là nhà báo. Tôi biết thế giới ngoài kia rộng lớn thế nào, thế giới lớn, với những người chí lớn, ước mơ lớn. Riêng đối với tôi, tôi chỉ biết là hắn như một hình mẫu cho tôi cũng như rất nhiều người trẻ khác. Đó là biết mình mơ ước gì và theo đuổi nó bằng tất cả năng lượng. Tại sao hắn đạt được điều hắn muốn? Tại sao tôi lại không? Tại sao bạn lại làm trái ngành nghề khi bạn hoàn toàn có đủ sức khỏe năng lực như bất cứ ai, như bạn tôi để làm cái mà mình gọi là ước mơ hồi còn đi học. Có phải hắn đã vận dụng luật hấp dẫn- Law of attraction một cách hiệu quả nhất, khi mà còn mài mông trên ghế nhà trường, hắn còn chưa biết cái quy luật thần thánh đấy là thế nào. Trong khi có thể những người khác, ví dụ như tôi, nghe nói đến đã không ít hơn…nhiều lần, nhưng chưa bao giờ tin, cũng chưa bao giờ ngấm.

Một cách ngắn gọn, luật hấp dẫn ở đây, không phải của Newton, cũng là một quy luật vũ trụ. “Like attracts like”, nghĩa là điều tốt đẹp sẽ thu hút điều tốt đẹp. Khi ta đưa ra cho thế giới thứ gì, ta sẽ nhận lại thứ tương tự. Nếu bạn đem lòng tốt ra, bạn sẽ nhận nhiều điều tốt đến với bạn. Nếu bạn chăm chỉ học hành, làm việc, ít nhất bạn cũng sẽ có kết quả tốt, dù có được thừa nhận hay không. Nếu bạn chia sẻ, bạn sẽ được chia sẻ tự tìm tới. Hữu xạ tự nhiên hương. Nếu bạn lạc quan, cuộc sống bạn sẽ không thiếu những may mắn. Nếu bạn luôn tin tưởng vào công việc, sự nghiệp học hành của mình, ngày nào đó sẽ đơm hóa kết trái thì ngày đó nhất định sẽ đến. Luật hấp dẫn được ta coi như một quy luật tự nhiên, quy luật vũ trụ, áp dụng với tất cả mọi người. Cũng giống như đinh luật vạn vật hấp dẫn của Newton, nếu bạn nhảy lầu, dù bạn tốt hay xấu, tài hay dở cũng đều sẽ tiếp đất và…Luật hấp dẫn- Law of attraction cũng như vậy, đó là một quy luật của vũ tru. Dù bạn chưa bao giờ nghe đến cái tên của nó, cũng không biết bạn có đang hấp dẫn thứ gì không, bạn vốn dĩ đã được tác động bởi quy luật này. Khi tôi đọc sách của phương tây nói về luật hấp dẫn, người ta lí giải hài hước hơn. Họ nói cuộc sống là một quả bóng hơi, ta đấm vào nó, nó sẽ lại phình ra ngay lập tức tại chỗ đấm. Hay như những đứa trẻ chơi slime, bóp vào chỗ này, nó sẽ phòi ra chỗ kia, quanh đi quẩn lại luật hấp dẫn lại quay về luật vật lý, đó là quy luật bảo toàn.

Anh bạn nhà báo của tôi có thể thích hóng chuyện, nhưng hổi nhỏ, hắn chẳng có nhiều sách vở, internet để mà tìm hiểu áp dụng cái luật hấp dẫn này. Nên ta nói, luật tự nhiên, không cần phải học rồi ghi nhớ, chỉ nghiệm ra thôi. Hắn đã cố gắng học hành miệt mài những năm phổ thông, hắn giữ ý chí kiên định khi theo đuổi những môn xã hội, hắn lạc quan sẽ đỗ…Và hắn đỗ vào trường báo. Khi vào đại học, hắn mang tinh thần học hỏi không mệt mỏi, cái bụng chất phác, tính hay giúp người, đi đâu người ta cũng thương, chỉ bảo cho, giúp đỡ cho, ra ngành ra nghề tử tế. Đấy chính là luật hấp dẫn hắn tự tạo ra cho hắn.

man jumping on the middle of the street during daytime

Cái quy luật này, chẳng phải mới được viết sách, nó đã tồn tại ngàn đời nay rồi. Tại sao người biết mà vẫn chưa hiểu. Có người, có tài năng có kĩ năng nhưng hẹp hòi không chia sẻ, cứ khư khư giữ lấy, đến lúc bàng hoàng nhận ra mình không có lấy những người bạn tốt, những mối quan hệ tốt, khi cần giúp đỡ cũng không biết sẽ hỏi ai. Tai hại hơn, cũng chẳng ai biết đến hay công nhận tài năng của người đó. Thánh nhân dạy, khi hai tay đã bận cầm nắm nhiều thứ, nếu không buông bỏ sao cầm nắm được những thứ mới hơn. Người ta phải liên tục hút những thứ tích cực về mình, bằng cách sản xuất ra những nghĩ tích cực, làm tích cực, sống nhân hậu, chan hòa, đẩy cái tốt ra ngoài. Cái tốt đẹp mới sẽ dắt díu nhau về lấp những khoảng trống mà những năng lượng tốt cũ đã đi ra. Đúng vậy, bạn đưa ra cho thế giới điều gì, bạn sẽ tự nhiên nhận lại những thứ tương tự. Những năm trước, tôi có được quen biết một người bạn cũng nhân hậu, đáng yêu tương tự anh nhà báo, có điều chị đẹp hơn. Chị ấy cũng đem lòng tốt, chia sẻ cho những người bạn của chị. Đáng tiếc, hồi đó, tôi còn ngu muội, ích kỷ, hiếu thắng, không trân trọng tình bạn, cũng không bận quan tâm vun đắp tình bạn, nên đã mất bạn, và mất nhiều hơn thế.

Bạn! Là bạn ấy, người đọc ơi! Có bao giờ tự thấy bản thân đã bó hẹp chính mình bằng những suy nghĩ tiêu cực cho mình, rằng bạn không có tài năng, không giỏi quan hệ, không có tiền bạc, bạn sẽ không làm được cái này cái kia đâu. Bằng cách nghĩ ích kỉ hẹp hòi cho người khác, họ thật xấu nết, sao họ lại thô lỗ và không công bằng với bạn như vậy? Bạn cũng thấy bản thân đơn độc vô cùng, cả thế giới chống lại bạn…Có bao giờ, bạn nghĩ là bản thân bạn là cội nguồn của những thứ ập đến bạn chưa?

Tôi xin không dám đề cập đến những hoàn cảnh éo le, những sự việc xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng, những thứ mà bạn cảm thấy thiếu một chút này, chút kia, bạn ngại cái này, cái kia, bạn không có cái này cái kia, những trường hợp này bạn đều có thể cố gắng làm chủ được. Suy nghĩ cũ kĩ về những sự “đổ lỗi”, những “lí do”này đã đến thường xuyên với một kẻ ích kỉ hẹp hòi như tôi. Vâng, tất nhiên tôi rất hổ thẹn về con người cũ của tôi. Khi bình tâm suy nghĩ lại, kiểm điểm lại bản thân, tôi thấy tôi mới là kẻ làm cho mình rơi vào những tình thế như vậy. Nếu tôi không kiêu ngạo, người sẽ không ghét, không xử sự vô lý, bạn bè sẽ không rời xa. Nếu tôi sẵn lòng giúp đỡ người khác không vụ lợi, tôi sẽ có nhiều bạn bè hơn, nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn; mọi thứ, công việc, cuộc sống sẽ chí ít nhiều sắc màu, tươi vui hơn khi tôi mở lòng ra. Nếu tôi tin tưởng vào khả năng của mình, mạnh dạn làm việc mà tôi nghĩ là mình có một tý chút khả năng, thì nay tôi đã có những bước đi, dù chuệch choạc nhưng cũng sẽ vẽ ra con đường. Tôi xin thành thật nhận là tôi đã hối hận vô cùng. Nên ta nói, luật tự nhiên, không cần phải học rồi ghi nhớ, phải tự nghiệm ra thôi. Tôi chưa biết mình đã sửa chữa bao nhiêu phần trăm những tư tưởng lệch lạc của mình. Nhưng như luật hấp dẫn chỉ ra, luôn hướng tới kết quả lạc quan dù trong hoàn cảnh nào, tôi tin rằng tôi đang sửa chữa tốt. Chắc là đến lúc dừng việc than vãn lại, bung ra những năng lượng tích cực,tin tưởng vào bản thân, để bắt đầu hấp dẫn những thứ tốt đẹp đến với mình, bằng cách sẻ chia những điều tốt đẹp đến với người khác.

\(Hình ảnh minh họa)

Luôn lạc quan, tỏa ra năng lượng tích cực, “like attracts like”.

Món Mashed Potato - khoai tây đánh nhuyễn với bơ sữa) do tôi tự làm, ăn với bánh rán bột mì.Tác Giả: Trần Thị Thương, Cựu sinh viên @ĐH Kinh tế - ĐHQGHN
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100028899735654


--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,124 người xem


Bình luận (0)