Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Buông

Biết buông chính là biết cách để hạnh phúc. Cuộc đời này đã quá nhiều điều phải lo nghĩ rồi. Nếu không biết buông bỏ thì chẳng phải bản thân ta sẽ ôm đồm bao nhiêu thứ, đôi vai bé nhỏ hao gầy sẽ nặng dần đi theo năm tháng hay sao?

Buông ở đây không phải buông xuôi, không phải phó mặc cho dòng đời xô đẩy. Buông là biết cách buông xả phiền não, để tâm trí được an yên, bớt đi phần nhiều những tham sân si hận.

Buông là biết cách bỏ đi những gì chưa phù hợp, chưa tốt, không cố gắng gượng cho hợp với mình để rồi mọi thứ xáo trộn, cặp lệch rất đáng thương.

Buông là biết cách khi nào thì nắm giữ, khi nào thì nơi lỏng. Cái gì thì phải giữ cho thật chặt, cái gì thì phải thuận theo tự nhiên để nó ra đi, trôi đi.

Như khi cầm trên tay một cốc nước rất nóng. Mình dù có đang khát cháy cổ họng vẫn biết đặt xuống để nó nguội bớt chút rồi mới cầm lên chứ không cứ giữ khư khư trong tay để cốc nước nóng làm bỏng tay mình.

Như khi mái tóc đã xơ xác quá đỗi, sợi tóc đã chết rồi, có dưỡng xả đủ kiểu thì vẫn không mượt lên được, vì dưỡng chất từ lâu đã không ngấm vào tóc được nữa rồi. Vậy thì hãy mạnh dạn cắt đi phần tóc xơ đó. Để khi tóc mới mọc ra mình lại có những sợi tóc chắc khỏe đầy sức sống.

Như khi một bộ váy nhìn thì đẹp lung linh nhưng khi mặc lên thì chật, không hợp với mình, thì dù có gắng gượng để mua bằng được vì thích quá nhưng khi mặc thì thấy không thoải mái và từ đó quyết định cất bộ váy lung linh đó vào tủ kính để ngắm và xót xa chứ không mặc nữa.Vậy thì cho bằng chọn một bộ váy không quá đẹp mắt nhưng vừa vặn và tôn lên những đường nét đẹp trên cơ thể mình cũng như không làm lộ ra những khuyết điểm mình có. Diện bộ váy ấy vừa thoải mái, vừa tự tin cũng đem lại cho mình sức hút riêng vậy.

Như khi một người đã quyết rời xa rồi, mình để cho họ rời xa vì biết giờ có níu kéo cũng chẳng ích gì. Lòng người đã muốn đi rồi thì dù bạn có tốt đến bao nhiêu, có tha thiết khóc lóc giữ người ở lại bao nhiêu, người cũng không còn mặn mà để ở lại bên bạn được nữa. Vậy thì buông tay nhau ra, cho nhau hai đường đi mới. Coi như duyên đã cạn. Và người ấy không phải là Mr Right của mình. Mình sẽ cùng xây đắp hạnh phúc tương lai với một nửa đích thực của cuộc đời mình.

Một tổn thương gây ra một vết thương lòng. Vết thương đó dù lớn hay nhỏ cũng cần thời gian để chữa lành. Có những vết thương lớn, nhưng được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt. Thời gian qua đi, vết thương dần dần bình phục và để lại một vết sẹo như nhắc về ký ức buồn ngày nào. Dù vậy, thời gian sẽ xóa mờ dần đi vết sẹo đó. Thời gian chính là phương thuốc kỳ diệu nhất. Và bản thân mỗi người chính là bác sĩ riêng của mình. Vết thương lòng có gây ra quá nhiều đau đớn cho mình không cũng là ở bản thân mình hết. Vậy nên, hãy biết buông bỏ quá khứ, tha thứ cho bản thân, sống vui lên và nghĩ thoáng đi sẽ thấy cuộc đời này vẫn đẹp tươi phơi phới. Vết thương đó sẽ là bài học kinh nghiệm cho mình về sau trên bước đường đời.


Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện của hai đứa bạn tôi.

Một đứa vừa giỏi giang, xinh đẹp, duyên dáng tự tin, thân thiện hòa đồng, nói chung rất nhiều điểm cộng. Nhưng có một điểm trừ lớn nhất là tính hơi bị tiểu thư quá. Nên đã yêu rất nhiều người rồi mà cuối cùng vẫn chung kết cục là chia tay. Cho đến người yêu hiện tại thì dù có những khi cả hai bất đồng quan điểm nhưng vẫn bên nhau vui vẻ, hạnh phúc, vì anh người yêu biết cách chiều chuộng và chịu đựng được tính cách bạn tôi. Ngược lại bạn tôi cũng biết cách nũng nịu để được cưng chiều và xây cảm giác yêu cho hai người. Họ cũng đã tính đến một cái kết happy ending. Tôi cũng thầm mong và tin tưởng hai người họ sẽ hạnh phúc bên nhau dài lâu.

Một đứa bạn thứ hai cũng xinh đẹp, duyên dáng, khéo léo, tháo vát. Bạn đó yêu anh này lúc đầu anh ý theo đuổi rất tha thiết. Rồi bạn tôi cũng cho anh đó một cơ hội. Và thế là hai người yêu nhau. Được tầm một thời gian thì mối quan hệ có xảy ra một số mâu thuẫn và hai người quyết định chia tay. Bạn tôi vật vã vì thất tình một thời gian dài, sau đó cũng lấy lại được thăng bằng và trở lại vui vẻ bình thường. Rồi đến một ngày anh kia bỗng nhắn tin lại cho bạn tôi. Hai người nhắn qua lại trò chuyện thế nào để cuối cùng lại quyết định quay trở về bên nhau. Họ cũng đang sống những ngày tháng vui vẻ và hạnh phúc.

Hai câu chuyện nhưng cùng một ý nghĩa. Đôi lúc mình phải biết buông bỏ những người không phù hợp để có thể gặp được Mr Right của cuộc đời mình. Và đôi lúc mình cũng phải biết buông tay nhau ra, cho nhau khoảng trống và thời gian để xác định lại tình cảm giữa hai người. Nếu còn yêu, còn thương, còn duyên thì cả hai sẽ lại quay trở về bên nhau. Cái gì của mình sẽ mãi là của mình. Cái gì không là của mình thì có miễn cưỡng vẫn không phải của mình. Vậy thì buông đi cho nhẹ lòng.

Con người ta lạ lắm. Cái gì càng khó nắm giữ thì càng muốn có được. Nên cứ mãi giữ khư khư trên tay vì sợ tuột mất. Nhưng đâu biết rằng như thế càng dễ mất đi, không những vậy còn làm đau tay mình. Vậy thì chi bằng buông tay ra, để rồi khi lỏng khi chặt, vừa giữ được lâu vừa tránh đau tay.

Tôi muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện nữa, trích từ cuốn "Thất tình không sao" của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch: "Chuyện kể rằng có lần Trương Tam Phong bắt được một con chim sẻ và đặt vào lòng bàn tay mình, không vận khí nhưng tuyệt nhiên con chim chỉ đi lòng vòng trong tay, không thể cất cánh bay khỏi. Khi được hỏi, Trương Tam Phong giải thích rằng mỗi lần một con chim muốn bay lên, đều phải đạp chân xuống mặt đất để lấy lực, vì vậy, chỉ cần tĩnh tâm cảm nhận được khi nào con chim muốn bay mà khẽ hẫng tay xuống để nó không thể đạp chân, thành thử ra chim không bay đi được. Muốn giữ một con chim trong tay không phải là bóp chặt để làm nó đau mà là hiểu nó đủ để nó không thể bay đi mất. Tình cảm cũng vậy, càng cố giữ chặt thì lại càng khiến người kia khó chịu và tìm đường giải thoát cho bản thân, cách giữ tốt nhất là biết khi nào cần buông lỏng và vị tha. Mà không chỉ đơn thuần là hiểu về đối phương mà còn là tự tin và hiểu về bản thân của mình để biết dùng bao nhiêu lực thì đủ."

Bản thân tôi cũng đã thực sự buông. Dù rất muốn nắm giữ, nhưng tự mình hiểu rằng không nên cưỡng cầu, có muốn giữ cũng không được. Dù lòng vẫn đau khi bước qua một cuộc tình nhưng vẫn muốn được yêu thêm lần nữa. Để được cảm nhận tình yêu thêm lần nữa. Để trao yêu thương và nhận về yêu thương theo đúng nghĩa của nó. Để khóc lóc, để giận hờn, để tựa vào vai người mỗi khi đời quá mỏi mệt. Dù cho đó có là một đoạn nhân duyên tốt, nhưng qua rồi thì cho qua. Không nên cưỡng cầu, không nên quá đau lòng. Một nửa của mình ý mà, không dễ dàng đi khỏi đời mình như vậy đâu. Họ sẽ trở lại vào một thời điểm khác trong tương lai. Còn nếu họ không quay trở lại nữa thì họ không phải là một nửa thực sự của bạn. Họ chỉ đến với bạn để cho bạn một bài học nào đó. Để bạn có đủ kiến thức và sẵn sàng toàn tâm toàn ý yêu người ấy đích thực của mình. Dẫu có buồn phiền thì vẫn hãy tin tưởng vào tương lai tươi đẹp bạn nhé. Nụ cười rất dễ lan tỏa. Vì vậy hãy cứ cười tươi lên và cuộc đời sẽ mỉm cười lại với bạn!

"Chẳng có nỗi buồn nào vô nghĩa, chẳng niềm đau nào phí hoài. Tất cả là một phần của tuổi trẻ. Nếu không có nó, ta đâu đủ dạn dĩ để sống tốt ở những ngày hôm nay...Vậy nên giây phút này đây khi trái tim bạn đang đau đớn hay đang rạng rỡ, cũng hãy mỉm cười rằng: Đó là cuộc sống, là trải nghiệm. Mọi thứ đã qua đừng nên dằn vặt, tiếc nuối. Nếu cứ nghĩ giá như đừng bắt đầu để đừng kết thúc thì ta sẽ chẳng thể nào hiểu được ta đang sống hay chỉ là tồn tại...Hãy kiên cường dứt bỏ hình ảnh yếu đuối ngày hôm qua và xốc lại tinh thần, mạnh mẽ cho ngày mai."( Không còn thời gian để buồn- Thảo Xù)


Tác giả Bluesky

Kết bạn và theo dõi facebook tác giả tại link https://www.facebook.com/iambs95

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

623 người xem - 631 điểm


Bình luận (0)