Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Cô Đơn Không Đáng SợCó người đã từng cho rằng : "Đôi lúc cô đơn không phải vì không có ai quan tâm,mà vì sự quan tâm không xuất phát từ người mình cần ".

Cuộc sống thời nay, cô đơn được mặc định như là một căn bệnh, một hoàn cảnh mà con người ta không hề nhận được sự quan tâm hay thông cảm, thậm chí là một lời hỏi han lúc yếu đuối nhất. Chính họ là người phải đối mặt với tất cả, từ những nỗi đau về công việc, nỗi đau về tình yêu, tình cảm, cuộc sống,tiền bạc, cho đến những nỗi đau vô hình tồn tại trong chính cuộc sống mà họ đang tồn tại. Dường như cô đơn đã là bạn cũng như là lẽ sống của rất rất nhiều con người trong xã hội ngày nay...

Vậy nếu nói ra về cô đơn, thì ta sẽ nói được những gì?

Để tôi kể cho mọi người một câu chuyện có thật, nó xuất phát từ chính người bạn thân của tôi. Cậu ấy nói đúng hơn là đàn em của tôi, thua tôi 2 tuổi. Hiện tại thì gia đình cậu ấy ba mẹ li hôn và đã có hạnh phúc mới. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như người mà cậu ấy tin tưởng là mẹ, người mà cậu ấy đã trút hết những tâm tư và tình cảm của mình, là người đã hứa là sẽ ở bên cạnh cậu ấy suốt cuộc đời, nhưng cuối cùng mẹ cậu ấy vẫn rời cậu và quay lại với tình yêu 20 năm trước của mình và hiện tại cậu ấy sắp có thêm em. Còn ba của cậu ấy, lúc trước khi còn chưa li hôn, ông ấy cũng đã giữ lời hứa là sẽ quan tâm và chăm sóc, hứa không bao giờ bỏ rơi. Thế nhưng chỉ mấy năm sau, người ba cùng lời hứa năm xưa chỉ còn là dĩ vãng. Hiện tại ba và mẹ cậu ấy đều bận rộn với hạnh phúc riêng của mình, họ chỉ làm đúng bổn phận và trách nhiệm cho cậu ấy ăn học, còn lại những vấn đề khác họ không quan tâm. À không, phải nói là cực kỳ lãnh đạm và thờ ơ. Cứ coi như nghĩa vụ thì họ đã hoàn thành nhưng còn chữ tình đối với con thì nó đã bị chia năm xẻ bảy bởi cuộc sống mới rồi. Nghe ra thì đây chỉ là một ví dụ kinh điển của nỗi cô đơn của không ít người con có gia đình đổ vỡ hay ba mẹ không còn quan tâm tới mình. Nhưng đó cũng chỉ là một hạt cát nhỏ trong hằng hà vô số những hạt cát xây dựng nên chiếc đồng hồ cuộc sống. Vô cảm, thờ ơ, lạnh nhạt với chính những người là ruột rà máu mủ của mình.

Nghe ra thì có thể không ít người chán nản vì câu chuyện này quá quen thuộc và không có gì mới mẻ đúng không, nhưng nếu chúng ta cũng là người phải chứng kiến là người chịu đựng những hình ảnh đó, thì chúng ta sẽ lựa chọn con đường gì để bước tiếp sau những chấn thương tinh thần đến từ chính người mà mình tin tưởng nhất đây? 

Sự tin tưởng một khi đã bị mai một thì rất khó để con người mở lòng để tin tưởng bất cứ ai khác ngoài bản thân họ. Cho nên họ chọn cô đơn để có thể giải tỏa tất cả, họ thu mình vào cái vỏ bọc cô đơn để có thể giải quyết được tất cả vấn đề đè lên đầu họ?


Trong cuộc sống thời nay, lợi ích vật chất đôi khi làm lu mờ đi những giá trị tinh thần cần thiết của một con người.Nhiều khi ta cứ nghĩ đơn giản là có thể làm người yêu mình vui bằng cách tặng cho một món quà đắt tiền, nhưng quên rằng khi họ vấp ngã ,họ cần nhất một lời an ủi hơn bao giờ hết từ người họ quan tâm, và có thể người đó cũng quan tâm họ. Có điều mấy ai sẽ dành ra một ít thời gian để ở bên và sưởi ấm, hay chữa lành những vết thương tinh thần đó ? Câu trả lời ở đây tôi xin mạn phép nói từ " Không ". Vì đơn giản có quá nhiều người không hề để tâm tới những điều đó, cho tôi xin lỗi nếu như những người trong thiểu số cũng phải chịu chung đáp án với đa số, cũng vì có quá ít nên không ai tin rằng những lời quan tâm đó còn tồn tại trên đời.


Nói cho cùng, cũng vì con người từ khi được hình thành trong bụng mẹ, lớn lên và sinh ra, đã là những cá thể độc lập và tồn tại riêng, song song cùng nhau. Nếu nói có sự gắn kết giữa những con người hay không, thì câu trả lời là " Có". Nhưng còn hỏi rằng giữa những con người đó có sự quan tâm hay không, thì hãy tùy hoàn cảnh và tính cách mỗi người, họ sẽ có cách ứng xử và suy nghĩ khác nhau về vấn đề này. Có nhiều người sẽ suy nghĩ rằng tại sao tôi lại có câu trả lời lấp lửng như vậy. Thì tôi xin trả lời.


Vì tôi không đảm bảo rằng trong gia đình hay kể cả trong đám bạn bè của bạn,ai cũng sẽ quan tâm bạn hết mực như cái cách mà họ quan tâm bản thân mình được. Có một số ít trường hợp ba mẹ quá đề cao lợi ích vật chất cũng như những thiệt lợi tổn hại của cá nhân họ mà quên rằng con cái họ chính là lợi ích hàng đầu mà bậc cha mẹ nào cũng phải để tâm. Chính vì thế đừng quá tự hào khi cho rằng bạn có đầy đủ mọi thứ nếu như ngay khi cả một lời an ủi khi bạn bị điểm kém cũng không có. Dù bạn có sống trong một lâu đài xa hoa lộng lẫy như thế nào đi chăng nữa, thì nếu nó vắng đi nụ cười, tiếng nói, hay sự quan tâm giữa những con người với nhau, thì bạn cũng chỉ đơn giản là một cá thể tồn tại đơn lẻ trong một không gian rộng lớn mà cô quạnh mà thôi.


Nhiều nhà khoa học đã nhận định rằng cô đơn chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiều chứng bệnh như tim mạch hay có tính chất lây lan như dịch bệnh, và chính cô đơn là một kẻ giết người trong thầm lặng với những chứng bệnh như thay đổi nhận thức theo chiều hướng xấu và có nguy cơ sử dụng thuốc lá cao hơn người thường.Nhưng nếu ở khía cạnh tích cực, các nhà khoa học cũng đã đưa ra kha khá lợi ích của cô đơn. Điều đó có thể giúp người ta giảm được stress,tăng tính sáng tạo, não bộ có thể phát huy tối đa năng suất mà nó có được cho những kế hoạch của bản thân. Chung quy suy cho cùng, việc bị chọn là một kẻ cô đơn, tự chọn mình là một kẻ cô đơn, hay muốn tách ra khỏi những xô bồ của cuộc sống, chính là từ lựa chọn của mỗi người. Vì như tôi đã nói ở trên, trong cuộc sống ngày nay không phải ai cũng có thời gian và tâm tư đủ kiên nhẫn để lắng nghe và thấu hiểu những bí mật của chúng ta đâu. Gặm nhấm tâm sự với chính mình thi thoảng cũng là một cách mới mẻ để ta hiểu hơn về mình mà.


Cho nên, đừng quá tuyệt vọng khi phải là kẻ cô đơn một mình. Việc gì cũng có tính hai mặt của nó, cô đơn cũng như đôi mắt ,có cả hai màu đen trắng đối lập. Tùy vào tư duy tích cực hay tiêu cực của mình mà mỗi người sẽ nhận thấy cô đơn có lợi hay có hại nhiều hơn. Đó là lý do vì sao trong cuộc sống hiện đại,cô đơn hiện diện ở rất nhiều người. Có những người vui vẻ chấp nhận, nhưng có không ít người oán trách tại sao cuộc đời mình suốt ngày chỉ đắm chìm trong một màu đen xám xịt. Lựa chọn tốt hay không là ở bản thân mình, đừng nên than thầm hay chán nản, vì cuộc đời luôn có nhiều sự lựa chọn tốt cho ta thoát khỏi sự đeo bám của vận đen.

Cô đơn không hẳn là tốt, nhưng nếu hiện tại bạn vẫn cô đơn, thì cũng đừng lo sợ. Có rất nhiều người cũng cùng cảnh ngộ với bạn đấy. Tính ra những người cô đơn có thể làm bạn với nhau mà nhỉ ?

Thứ tư, 16.10.2018


Tác Giả: Nam Phương
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/mintcandy8 
--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


97 người xem


Bình luận (0)