Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Dấn Thân Từ Trẻ, Định Nghĩa Khác Để Thành Công, Hạnh Phúc Và Món Quà Dành Cho Những Người Lạc Lối, Khao Khát Được Tìm Thấy

Trước khi viết những lời này, tôi đã nghĩ rằng mình sẽ không thể đồng tình với quan điểm của những người trẻ chúng ta rằng "Hãy cho tôi biến mất một ngày vì tôi đã quá mệt mỏi rồi. Tôi không thể cố và thậm chí nhiều hơn thế nữa. Tôi đã gục ngã... tôi chấp nhận sự thật hiện tại của mình". Người ta hay bảo con người để mà trưởng thành thì rất khó. Nhưng làm sao để dấn thân để thành công và hạnh phúc thì quả là một câu chuyện dài hơn thế. Vì suy cho cùng trước để thành công thì sau là để hạnh phúc! Một người dấn thân ư? Bởi vậy đối với tôi, con người biết dấn thân thì đó là một món quà vô cùng trân quý mà tạo hóa đã ban tặng cho họ.

 

Cá nhân tôi cùng nhiều bạn bè của mình cũng là những công dân bình thường khác đều trải qua cảm giác giằng xé khủng khiếp giữa hai sự chọn lựa: Một là sống thích nghi với xã hội, trở thành con người xã hội và có một cuộc sống an toàn. Theo cách hiểu nào đó, đánh mất bản thân mình đi lúc nào chẳng biết. Hai là tự chọn con đường riêng và thực sự sống, đánh đổi bằng sự mạo hiểm, dám chịu trách nhiệm với hành động của mình. Tôi đã hình dung muốn sống hạnh phúc thì phải cứng rắn, phải bứt phá trong cuộc sống  của mình khi hình ảnh về một đứa trẻ con hay bực tức, đua đòi và phá phách vẫn phải còn nhỏ; và phải đặt điều đó lên hàng đầu, vốn tiêu tốn thời gian, hao mòn sức lực nhưng “hái quả” về sau cho ước mơ của mình.Tôi muốn, nhưng tôi khó có thể nào dành hết tâm sức cho công việc và thăng tiến trong sự nghiệp nếu như vẫn phải giữ cho mình một thái độ khư khư và trì truệ cho thời gian như vậy. Tôi không thể tưởng tượng liệu mình có thể dấn thân không khi "đứa trẻ" trong tôi vẫn ì ạch như thế, và liệu mình có muốn thử hay không.

 

Tôi vẫn là một cậu sinh viên và rất thích đọc sách, thích "xách ba lô lên và đi". Những người trẻ ai mà chẳng yêu những vùng đất mới, thích trải nghiệm để khám phá, để mà trưởng thành nhưng những gì họ làm bây giờ không phải là sự đền đáp xứng đáng cho ước mơ của họ vì họ là những người trẻ hay mơ mộng hảo huyền và thiếu thực tế vì không chịu nỗ lực. Lúc còn là cậu sinh viên năm nhất, tôi thường thấy nhiều người được đi du lịch năm châu như ăn cơm bữa, và thế là mỗi đêm tôi cứ nhìn lên bầu trời đếm... và đếm những chiếc máy bay bay qua đầu mình. Hỏi thử bản thân xem nào, mỗi ngày cứ thế trôi qua có hàng trăm chuyến bay nhưng tôi lại mất thời gian vì nó. Bạn không nên ghen tỵ với người khác vì nó không phải là cách hay của những nhà "lãnh đạo". Sống vì vật chất quá cũng không thể thành công, vì nhũng lợi ích nhỏ nhen trước mắt mà tính toán hỏi thử làm sao những người trẻ như chúng ta có thể vươn ra biển lớn cơ chứ! Bản thân ghen tỵ với họ nhiều khi bạn sẽ còn oán trách bản thân và gia đình cớ sao mình không được như họ. Bạn ước mình cũng được như họ, không xa là được đi trên những chuyến bay ấy. Nhưng những gì mình cố gắng hôm nay thật sự chưa đủ và bao giờ mới đủ cho một đời người đây? Câu trả lời đơn giản mà bạn nhận được đó chính là "hơn mình trong quá khứ và không ngừng học hỏi ngay từ khi mình còn đủ sức lực".


Tôi nhận ra rằng tôi thực sự thấu hiểu những hành động hôm nay có thể ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của mình. Tương lai của riêng mình ư? Và có cả tương lai của cả gia đình mình nữa đấy chứ! Một nắng hai sương hạt gạo giã đầy, rồi tấm lưng ba mẹ, tuổi tác, sức khỏe... vẫn luôn là động lực cho tôi từng ngày. Tôi đi gần hơn đến với khái niệm gọi là “siêu nhân dấn thân" : tôi muốn giàu có. Xã hội hiện nay mỗi năm có hàng trăm nhà tỷ phú, khác với những năm 1980 chỉ vỏn vẹn có đôi mươi nhà tỷ phú. Ai mà chẳng muốn vậy! Mặt khác vẫn hiểu rõ những khó khăn về cơm áo, gạo tiền rồi còn việc chạy đua với thời gian, với cơ nghiệp... đôi lúc lại khiến mình mệt mỏi và chùn bước trong khi làm việc phải vất vả đến mức nào. Tôi coi đó là những "món quà dành cho những kẻ lạc lối và khao khát tìm thấy" với tất cả sự soi chiếu tinh tế và tỉ mẩn lên chính những trải nghiệm của mình để làm chủ.


Phần còn lại là về việc chúng ta có thể làm chủ sự nghiệp của mình như thế nào, và làm sao để trở nên hạnh phúc thực sự trong thời kỳ mà xã hội lẫn kinh tế trên thực tế vẫn còn nặng nề trên cả mức mà chúng ta sẵn sàng thừa nhận. Dù bị chỉ trích rằng bạn đã để cho bản thân mình thụt lùi về phía sau, phải tự gánh tất cả những gánh nặng ấy một mình. Một điểm cộng khác trong "siêu nhân dấn thân" này là thái độ sẵn sàng thừa nhận những thất bại và nỗi tự ti của bản thân mình. Hiểu lý do và dành thời gian để nghĩ về nó sẽ cho phép bạn quản lí sự lo lắng thay vì để nó định nghĩa cuộc đời bạn.Một ngày nào đó, bạn hãy như tôi, hãy thử đào sâu vào cảm giác “không muốn ngủ sớm” một lần xem sao. Với những vấn đề chưa được giải quyết trong cuộc sống của mình hay một mình mỗi khi làm về muộn, hoặc khi ta đột ngột "tỉnh dậy lúc bốn giờ sáng". Tất cả là những khoảnh khắc buồn, một mình hoặc cô đơn, nhưng cũng là lúc ta ở gần với bản thân mình nhất. Ta chỉ có thể tìm thấy bình yên, khi ta can đảm sống là chính bản thân mình. Tất cả là những khoảnh khắc để thử thách chúng ta dấn thân vào lửa. Và tôi gọi nó là những món quà dành cho những người lạc lối và khao khát được tìm thấy chính mình.Không biết bao nhiêu lần tôi nghe những người trẻ xung quanh mình than buồn, chán, bảo không biết gì để làm. Và rồi không biết làm gì nên ta giết thời gian một cách vô tội vạ với những thú vui nhỏ nhặt, rong chơi cho qua ngày đoạn tháng, ngủ vùi lười biếng hoặc chìm đắm vào yêu đương. "Khi đã đi qua gần hết thời đôi mươi, lấp lóa mà cũng sắp ở ngưỡng ba mươi, nhìn lại tôi mới thấy tiếc nuối. Thấy bây giờ cuộc sống có quá nhiều cơ hội, nhiều điều phải làm, nhiều thứ để học, mà mình lại không có đủ thời gian cho ngần ấy thứ. Nghĩ nếu mà mình biết những điều này khi còn đi học, khi mình còn trẻ tuổi, chắc hẳn cuộc sống của mình sẽ khác, chắc mình sẽ bớt đi nhiều vật vã gian nan". Chưa bao giờ là quá muộn nếu như biết nuối tiếc về những gì đã qua và hãy bắt đầu lại từ đầu. Hãy xem những thất bại và khó khăn là "những món quà khi ta lạc lối, khao khát được tìm thấy giấc mơ tưởng chừng đã chìm vào sâu trong trí nhớ, một lần được vực dậy sau tháng ngày im lìm".


 Ai có trải qua rồi mới hiểu, và tôi cũng thế, các bạn cũng thế đúng không! Tuổi trẻ mà, ngắn ngủi biết bao nhiêu. Thời gian một đi là không quay trở lại nữa rồi. Điều đáng quý nhất mà tuổi trẻ có được là thời gian, là lòng kiêu hãnh để dấn thân, nhưng rất nhiều người trẻ không biết làm gì có ích với thời gian của họ. Đừng trách những số phận sinh ra trong một gia đình khá giả, giàu có. Đừng than thân trách phận vì sao cái khó cứ quây bám lấy mình vì mỗi người họ có quỹ thời gian sống và làm việc khác nhau. Có chăng người giàu có cái khổ và cái sướng của người giàu. Nhưng ngược lại, chúng ta sinh ra trong một gia đình dù có chật vật như thế đi chăng nữa thì lòng kiêu hãnh của tuổi trẻ, niềm đam mê dấn thân vào cuộc sống chính là "món quà dành riêng cho chúng ta - những người trẻ lạc lối và muốn khám phá bản thân"


Thời gian cứ trôi… vạn vật cũng cứ trôi. Nỗi đau hay hạnh phúc cũng cứ trôi… Chỉ còn đó lòng kiêu hãnh mong muốn trải nghiệm và dấn thân vào bão tố phong ba của cuộc sống. Là một với cuộc đời, là một với vũ trụ, là một với hành trình học vạn điều hay để hoàn thiện bản thể. Là bởi vì cuộc sống vốn không hoàn hảo. Đúng như Brene Brow đã từng nói: "Hãy dám sống không hoàn hảo, để kể câu chuyện về bạn là ai với toàn bộ trái tim của mình". 


Tôi biết rằng quãng đường gian khó không mãi kéo dài. Những khó khăn giúp tôi làm nên câu chuyện của mình. Tôi có cô bạn lúc mới vào Đại học năm nhất bị bạo hành. Cô bạn có tuổi thơ bị ngược đãi. Cô ấy giám đứng trước toàn thể trong một tập thể lớp chia sẻ câu chuyện của mình. Cô ấy cũng đang dấn thân như chúng ta nhưng sẽ dấn thân theo định nghĩa riêng mà cô ấy đã chọn. Cũng từng vì lời hứa về một cây bút chì mà chàng trai trẻ Adam Braun đã theo đuổi mục đích sống đầy lôi cuốn và quyến rũ vỏn vẹn ban đầu chỉ có 25 đô la đến khi xây được hơn 250 trường học dành cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới. Câu chuyện của bạn như thế nào là do bạn quyết định. Hãy viết lên câu chuyện riêng của cuộc đời bạn nữa.

 

Vậy nên, bạn thân mến, đừng cầu nguyện để đời bạn không phải trải qua những nghịch cảnh, khó khăn. Mà cầu nguyện để bạn đủ sức lực để đương đầu với những sóng gió của cuộc đời. Hãy mỉm cười, nhìn lên bầu trời cao xa. Dù là ngày trời xanh nắng đẹp hay ngày mây mù âm u, thì bạn cũng sẽ không có cơ hội nhìn thấy bầu trời chính xác như thế này lần nữa. Ngày hôm nay trôi qua sẽ là mãi mãi không quay trở lại. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Trong khi đó, thì đừng chìm trong những thất vọng của đời mình nữa nhé!


Never Give Up...


Sau ngày giông bão thì mặt trời cũng sẽ mọc nơi chân trời. Nếu lần thất bại trong cuộc sống, sau những va vấp của tuổi trẻ, từ bao giờ chúng ta đã tự thuyết phục bản thân rằng mình là một người bình thường, mình không có gì đặc biệt, rằng hãy thôi mơ mộng viễn vông, hãy chấp nhận sống một cuộc đời bình thường, có những công việc bình thường. Và rồi chúng ta chết đi, trên tấm bia mộ ghi: “Đây là nơi yên nghỉ của một người hoàn toàn bình thường.” (Theo Rosie Nguyễn)


Bạn thân mến, nếu bạn đã có lúc nào đó nghĩ rằng mình là người đặc biệt, rằng mình khác thường, thì đừng dập tắt ý nghĩ đó. Đừng bao giờ cũng hỏi người khác những câu hỏi ngu ngốc "Độ tuổi nào mới phù hợp để dấn thân và trải nghiệm cuộc sống. Tôi sợ thất bại vì tôi chưa đủ thực tế và kinh nghiệm sống" đừng bao giờ. Họ chỉ là họ, những cá thể sống như ta. Họ không phải là mình cho nên họ không hiểu mình. Bản thân mỗi người sẽ tự tìm cách để thực hiện nó, còn nếu không được thì hãy tự nghiệm câu trả lời cho chính mình thì sẽ học hỏi được nhiều điều hơn đấy. Dấn thân là như vậy đó, nếu bạn hiểu như tôi, cứ như bạn đã rơi phải vào một guồng quay điên cuồng của cuộc đời này vậy, muốn quay về làm một đứa trẻ ngây dại cũng chẳng thể được. Bạn hãy như tôi, nên cảm ơn rằng cuộc sống này sao thú vị đến thế, còn nhiều điều để yêu, để học và trưởng thành. Đó là cách chính tôi tự khám phá và gỡ "tấm lưới lạc lối" của đời mình.Các bạn của tôi, chúng ta không nhất thiết phải là một người trẻ hoàn hảo tuyệt đối theo tiêu chuẩn của ai cả. Các bạn có thể "xách ba lô lên và đi" nhưng hãy luôn nhớ "đi thật xa để mà trở về, trở về với ước mơ của chính mình và tiếp tục dấn tấm thân nhỏ bé nhưng vô cùng mạnh mẽ và nhiệt huyết của tuổi trẻ để vươn ra biển lớn các bạn nhé!". Các bạn có thể gục ngã nếu như có giai đoạn bản thân cảm thấy mệt mỏi  vô điều nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng "tuổi trẻ không là mãi mãi nên đừng ngủ dài". Bạn phải tốt với chính mình trước cái đã, sau đó hãy tốt với mọi người xung quanh sau vì bản thân không làm được điều gì thì đừng mộng mơ tới việc muốn thay đổi người khác. Hãy luôn lắng nghe tiếng nói bên trong bạn, theo đuổi những lý do, mục đích mà bạn cho rằng mình được sinh ra trên đời để làm, để dấn thân và sống trọn vẹn cuộc đời và khát vọng bạn muốn.


Có thể là vì đa phần chúng ta đều lười, đều không sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình. Có thể là vì nhiều người trong chúng ta chưa nhận thức được sức mạnh của thói quen dấn thân và chúng ta muốn thay đổi nhưng chưa có đủ động lực để vượt qua được sức ì, sự trì níu của những thói quen xấu.


Dấn thân từ trẻ, định nghĩa khác để thành công, hạnh phúc và món quà dành cho những người lạc lối, khao khát được tìm thấy. Hãy luôn tin rằng bạn là ngôi sao chờ ngày tỏa sáng.


Tác Giả: Minh Jan, sinh viên trường Đại học KHXH và NV TP.HCM

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009200668320

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

584 người xem


Bình luận (0)