Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Phút Chín Mươi, Người Huy Hoàng, Người Bẽ Bàng

Bạn ôm đầu và than thở: “Thua mất rồi”. Ừ, hết giờ rồi, đội bóng bạn yêu thích bị thủng lưới ngay phút cuối cùng. Đội chiến thắng thì ăn mừng, vui vẻ, đội thua cuộc thì lặng lẽ, ngã gục xuống sân hay ôm mặt khóc. Không khó lí giải vì sao họ lại như thế, một chiến thắng quá ngoạn mục, làm người ta vỡ òa và một thất bại quá bất ngờ, làm người ta đau điếng.
          

Có những lúc, cuộc sống đưa ta đến những tình huống như phút chín mươi của một trận bóng mà tỉ số vẫn hòa, hoặc là tiếp tục chiến đấu để làm nên kì tích hoặc là buông xuôi vì đã phút chín mươi.


Kết quả hình ảnh cho Dừng lại
          

Đừng bao giờ buồn bã mà nghĩ rằng mình là người duy nhất gặp khó khăn, bế tắc trong khi người khác hoàn toàn suôn sẻ. Không ai có đường đời là hoàn toàn bằng phẳng, cái suôn sẻ mà hôm nay bạn thấy ở họ là thành quả chứ không phải là quá trình. Một sớm mai thức giấc, khi ta thấy hạt mưa rào lấp lánh ngoài kia trong nắng sớm, cái huy hoàng của những ngày mưa cũng là kết quả của những kì công tạo hóa, hơi nước phải bay lên cao để ngưng tụ thành mây, gặp điều kiện thích hợp để rơi xuống làm mát cho đời, để có những giây phút thư thả từ trên cao rơi xuống, chúng đã phải tự thay đổi mình, tự tìm lên những nơi đủ cao để được thành mưa.
          

Có những thách thức tồn tại cho đến khi thành quả xuất hiện, có những khó khăn mà nếu vượt qua, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc về những điều làm được. Ai trong đời rồi cũng sẽ vấp ngã, nếu một lúc nào đó thấy đường bạn đi sao bằng phẳng quá, hãy nhìn thật xa xem đích đến có phải là nơi bạn muốn đến hay là một cái gì đó vô tận và con đường bạn đi là con đường dốc dẫn xuống vực sâu. Chín mươi phút của một trận cầu là chín mươi phút của hai mươi hai con người phải chiến đấu với bản thân, lòng tin của khán giả và đối thủ của mình nhưng trong chín mươi phút của một ước mơ mà ta đang theo đuổi, ta còn phải đối mặt nhiều hơn thế.


Kết quả hình ảnh cho Challenge
          

Nếu thách thức là việc bạn có thể bước qua thì sẽ không có bài học, nếu thách thức là bạn phải chen qua, bạn sẽ biết nhún nhường, nếu thách thức buộc bạn phải trèo qua, bạn sẽ học được sự nỗ lực. Ngày đến đích khi bạn đầy thương tích thì hãy vui đi, bạn đang trưởng thành hơn. “Tôi tin rằng cuộc sống là một chuyến hành trình, thường khó khăn và đôi khi tàn nhẫn không ngờ, nhưng chúng ta đều chuẩn bị tốt cho nó nếu ta biết nắm lấy tài năng bản thân và cho chúng trả nợ” (Les Brown). Khi biết rằng thách thức không có chu kì và đôi khi tàn nhẫn thì dù cho đến “phút chín mươi”, bạn vẫn sẽ sẵn sàng cho những điều trước mắt.
           

“Phút chín mươi của cuộc sống không chỉ là để xem bạn đã vượt qua khó khăn tốt như thế nào mà còn đặt ra câu hỏi là bạn sẽ cố gắng ra sao trong những “giây” còn lại. Theo như Mahamat Gandhi: “Một lượng nhỏ những tinh thần quyết tâm được nung nấu bởi niềm tin son sắt vào sứ mệnh của mình có thể làm thay đổi dòng lịch sử”. Như vậy, còn quyết tâm, còn niềm tin nghĩa là còn hi vọng vào chiến thắng, đừng vội vã bỏ cuộc khi chúng ta còn có thể, đừng vội dập tắt ước mơ khi chúng còn loe loét dù chỉ như đốm lửa đang tàn. Hãy thổi bùng chúng lên bằng sự nỗ lực, sự cố gắng, lòng quyết tâm.


Kết quả hình ảnh cho Cố gắng
           

Thế giới xung quanh ta đang nỗ lực rất nhiều, ngày con bướm trước khi tung đôi cánh sặc sỡ của nó lên, nó đã phải ở trong một cái kén chật chội rồi chui ra khỏi đó với thân hình lớn hơn nhiều so với hình hài của một con sâu khi kết kén. Thành công của bạn sẽ rực rỡ như cánh bướm nếu trước đó bạn chịu khó ép mình và nỗ lực vượt qua khó khăn. Như Mahatma Gandhi khẳng định quyết tâm cùng với niềm tin còn có thể thay đổi cả dòng lịch sử thì bạn có thể thay đổi chính tình thế của mình khi trận đấu của bạn vừa bắt đầu hay đang đi dần về những phút cuối.
           

Khoan hãy nghĩ đến giây phút khổ đau mà thất bại mang đến cho bạn mà nên biết rằng nếu bạn buông xuôi lúc này, bạn sẽ là người thất bại. Lí do mà những cầu thủ dù bị dẫn trước với cách biệt khá lớn vẫn tiếp tục chạy có thể là vì họ không quan tâm thời gian còn bao lâu, họ không cần biết đối thủ của mình làm được gì mà lúc đó, họ tin là họ có thể lật ngược tình thế, họ sẽ chiến thắng. Bạn sẽ chiến thắng hoàn cảnh, đối thủ hay không không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết tâm của bạn nhưng trước hết, hãy chiến thắng chính mình.
           

Để kiến tạo nên những thành công, đôi lúc, chúng ta cần những cơ hội và chúng ta cần mình phải biết nắm bắt những cơ hội ấy. Một người đi săn vào rừng, sau một ngày liên tiếp bắn lệch, ông không săn được con thú nào. Ông chỉ còn một mũi tên cho một con thú xấu số nào đó để ngày đi săn của ông không lãng phí. Một con hươu với vết thương chạy ngang, như đang bị đuổi, nó gắng những bước chạy chậm chạm bởi những vết cào còn rỉ máu. Ông không bắn nó vì nghĩ sẽ còn một con mãnh thú nào đó là nguyên nhân làm nên vết thương kia. Rồi ông chờ đợi trong mỏi mòn và thất vọng đến khi màn đêm buông xuống. Ông trở về với sự trắng tay của một ngày đi săn đầy hối tiếc. Đôi lúc, chúng ta như người đi săn kia, chờ đợi cơ hội và bị cơ hội đánh lừa đến đau lòng.


Kết quả hình ảnh cho Cơ hội
          

Tỉ phú Jack Ma từng nói: “Cơ hội mà không phải ai cũng thấy mới là cơ hội thực sự”, tức là khi ấy chỉ bạn mới là người nhìn ra ánh sáng cuối đường hầm, hãy khác biệt với người khác một cách như thế, hãy thành công một cách như thế. Nhưng không có nghĩa là cơ hội luôn là cái chung cho tất cả mọi người, có những cơ hội chỉ có dành cho riêng bạn và chỉ có bạn mới có thể nhận ra để nắm bắt. Dù bế tắc thế nào thì cũng hãy thật tỉnh táo để nhìn nhận những thời khắc có thể thay đổi cả cuộc đời của chúng ta nếu nắm bắt và hãy thật sáng suốt cũng như đừng chờ đợi cơ hội đến thông báo để bạn biết rằng chúng đã đến bởi như William Arthur Ward nhận định: “Cơ hội thường khó để nhận ra; thế mà chúng ta lại thường chờ mong chúng mười gọi ta với tiếng còi và bảng hiệu”.
           

Chúng ta thường hay nghĩ vậy và cho rằng đó mới là cơ hội rõ ràng và chắc chắn thành công nhưng chẳng có cơ hội nào là chắc chắn vì chúng là cơ hội mà cơ hội để thành một điều gì đó còn phụ thuộc vào người nắm bắt và vận dụng chúng. “Phút chín mươi” của bạn, hãy nắm bắt cơ hội để ghi bàn và chiến thắng.
            

Khi một người chiến thắng đồng nghĩa sẽ có người thua cuộc. Nhưng thua ở “phút chín mươi” thì quả là một nỗi đau lớn. Hoặc vì bạn quá tự tin, hoặc vì bạn quá tuyệt vọng, hoặc vì bạn quá thờ ơ trước những cơ hội nhưng dù lí do gì đi chăng nữa thì cũng phải thừa nhận rằng bạn đã gục ngã trước vạch đích. Nhưng đừng ngã gục ở đó quá lâu, hãy dũng cảm bước qua vạch đích và bình tĩnh hỏi chính bạn: “Tại sao?”. Hỏi để suy xét và đừng tái phạm bởi đó là một trong nhiều trận đấu của cuộc đời bạn chứ đừng nghĩ đó là tự dằn vặt mình sau thất bại đáng tiếc kia.


Hình ảnh có liên quan
            

Tự tin làm cho bạn có động lực để bước tiếp nhưng đừng tự tin thái quá để trở nên khinh địch cũng đừng tuyệt vọng vì sao những điều ta làm quá kém cỏi để dẫn đến những thất bại nặng nề hơn. Charlie Chaplin đã từng nói: “Tuyệt vọng là ma túy, Nó ru ngủ trí óc vào sự dửng dưng”, dửng dưng cũng là khi bạn mặt kệ mà chắc bạn cũng rõ sự mặc kệ ảnh hưởng thế nào đến đường bạn đi, đến thành công của bạn. Nếu trong một “phút chín mươi” nào đó ở cuộc đời mình, bạn đã dừng lại vì những lí do đó thì đừng để nó lặp lại, dù chỉ một lần.
           

Cũng như phút chín mươi trong một trận cầu, “phút chín mươi” trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời bạn sẽ quyết định bạn sẽ huy hoàng ra sao hay sẽ đau đớn thế nào. Đừng mặc định rằng bạn phải luôn chiến thắng bằng mọi giá mà hãy cố gắng để có thể thỏa mãn được với kết quả của bạn. Muốn như vậy, bạn phải thực sự cố gắng trong tư duy, trong hành động và trong cả việc nắm bắt cơ hội.


Kết quả hình ảnh cho Chiến thắng chính mình
            

Rồi có lúc bạn chiến thắng ở “phút chín mươi” nhưng cũng có lúc bạn sẽ thất bại ngay ở thời khắc ấy. Trong những lúc như vậy, đừng vội thỏa mãn hay tuyệt vọng và hãy nhớ đến câu nói của anh hùng giải phóng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi: “Vinh quang nằm trong nỗ lực, không phải kết quả, nỗ lực hết mình là thắng lợi hoàn toàn”. Suy cho cùng, người huy hoàng hay bẽ bàng ở “phút chín mươi” không tỉ lệ thuận với kết quả thắng thua mà ở sự nỗ lực của họ, trong thái độ của họ với kết quả của mình, là hài lòng, là thất vọng. Đừng luôn cố gắng để chiến thắng người khác mà nên cố gắng để huy hoàng với chính mình.
Nguồn ảnh: Internet


Tác Giả: Hồng Sơn
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100018153271984
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
                            

                                                                                                                                                                                                                                                                                              

114 người xem


Bình luận (0)