Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[THTT] Warren Buffett: Bình thường nhưng không tầm thường

Trong khoảng thời gian trở về thăm quê, trên đường từ sân bay cho tới khi về nhà vài ngày sau đó, tôi đã đọc xong cuốn "Buffett: Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ". Tôi đã thực sự ấn tượng và trở nên yêu thích con người này.


Từ năm 13 tuổi ông đã bắt đầu kiếm tiền và đặc biệt ham thích việc kiếm tiền, ngay cả khi nằm trên giường bệnh ông cũng nghĩ đến việc kiếm tiền và nói với cô y tá rằng ông sẽ rất giàu có trong tương lai. Ông kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau, từ việc mua một lốc Coca-cola giá 5 xu một lon rồi bán nó lại với giá 6 xu một lon, cho đến việc lặt những chiếc cuống vé ở trong trường đua ngựa, thu thập bóng golf cũ để bán lại, kinh doanh nước giải khát, đặt các máy bắn game ở tiêm cắt tóc nhà hàng xóm và thu hút những đứa trẻ trong xóm tới chơi, ông cũng giao báo vào buổi sáng và nói rằng đó là công việc mà ông thích nhất khi còn nhỏ,ông đọc rất nhiều cuốn sách về kinh doanh đầu tư, cho nên ông đã tự mình nhận thức được những gì mình cần làm để đạt được mục tiêu tài chính của mình,

đến cuối cùng là trở thành một nhà đầu tư quái kiệt, để rồi người ta nhớ đến ông với tên gọi "Oracle of Ohama", dịch "Nhà hiền triết xứ Ohama".“Đến năm 10 tuổi, tôi đã đọc mọi cuốn sách trong thư viện công cộng Omaha về đầu tư, một số hai lần. Bạn cần phải điền vào tâm trí của bạn với những suy nghĩ cạnh tranh khác nhau và quyết định những gì có ý nghĩa. Sau đó, bạn phải nhảy xuống nước - lấy một số tiền nhỏ và tự mình làm. Đầu tư vào giấy cũng giống như đọc tiểu thuyết lãng mạn so với làm điều gì đó khác. Bạn sẽ sớm tìm hiểu xem bạn có thích nó không. Bạn càng bắt đầu càng sớm càng tốt. ”


Buffett rất biết đầu tư cho bản thân, bằng cách tự kỉ luật bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ông giàu có là vậy, nhưng lại sống rất đơn giản, hết sức đơn giản so với giá trị tài sản của mình. Ông không phải là kiểu người có mới nới cũ, là người hết sức tối giản, chỉ đầu tư vào những thứ ông cho là cần thiết, có thể kể ra một số ví dụ ở đây, đó là căn nhà ông đang ở, chiếc xe ô tô mà ông vẫn hằng lái mấy chục năm nay vẫn không hề thay đổi. Ông ăn uống cũng khá đơn giản, chủ yếu là chiếc Hamburger 2-3 USD, thịt nướng, vài lon coca-cola, ông cũng không dùng những đồ uống có cồn, cũng như có chất kích thích khác với caffeine trong Coca-cola. . Golf là môn thể thao ưa thích của ông, cũng là cách để ông đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình, vì đa phần ông chỉ ăn thức ăn nhanh. Ông luôn giữ thái độ độc lập, sự khác biệt của mình ở hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống hay công việc và biết cách nói không với hầu hết mọi thứ, tập trung vào những thứ mình cho là tốt nhất và lãng quên mọi thứ không cần thiết còn lại. Ngoài thời gian cho công việc ở công ty, thời gian rảnh ông đọc sách, ông đọc rất nhiều sách về những chủ đề khác nhau. Trong xã giao, ông rất thích gặp gỡ và trò chuyện cùng mọi người, đặc biệt là những người giỏi hơn ông, vì ông cho rằng những người ông liên kết với cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng của mình. Ngoài ra, ông còn thuyết giảng về đầu tư chứng khoán, cũng như phân tích tài chính ở một số nơ. Và cũng có sự cam kết cho các công việc thiện nguyện. 


"Trung thực là một món quà rất đắt tiền, không mong đợi nó từ những người giá rẻ."


“Phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và năm phút để làm hỏng nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác đi. ”


“Hãy tưởng tượng rằng bạn có một chiếc xe hơi và đó là chiếc xe duy nhất bạn có trong suốt cuộc đời của mình. Tất nhiên, bạn sẽ chăm sóc nó tốt, thay dầu thường xuyên hơn cần thiết, lái xe cẩn thận, vv Bây giờ, hãy xem xét rằng bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể. Chuẩn bị chúng cho cuộc sống, chăm sóc cho chúng. Bạn có thể nâng cao tâm trí của bạn theo thời gian. Tài sản chính của một người là bản thân họ, vì vậy hãy bảo tồn và nâng cao bản thân. ”


“Bạn phải giữ quyền kiểm soát thời gian của mình, và bạn không thể trừ khi bạn nói không. Bạn không thể để mọi người đặt chương trình làm việc của bạn trong cuộc sống. "


"Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ."


“Tốt hơn là đi chơi với mọi người tốt hơn bạn. Chọn ra các cộng sự có hành vi tốt hơn bạn và bạn sẽ đi theo hướng đó. ”


“Chains of habit are too light to be felt until they are too heavy to be broken.”, dịch

"Dây chuyền của thói quen quá nhẹ để cảm nhận cho đến khi chúng quá nặng để bị phá vỡ."Đa phần mọi người nổ lực kiếm thật nhiều tiền để mưu cầu cuộc sống sung túc, giàu có, được xã hội kính trọng, còn Buffett thì sao? Ông nói rằng: "Tôi thích tận hưởng cảm giác khi kiếm được tiền, đặc biệt là khi kiếm được rất nhiều tiền". Phải nói rằng ông rất ham thích việc kiếm tiền, đó không phải đơn thuần chỉ là công việc hay là nhiệm vụ bắt buộc để sinh tồn mà là đam mê thực sự của ông. Sự đam mê ấy có thể duy trì cho đến ngày nay, đã bắt nguồn từ cái hôm định mệnh ông được lần đâu tiên nhìn thấy bẳng cổ phiếu điện tử, ông tỏ ra ham thích nó, rồi cứ thế nhìn chằm chằm vào nó không thôi. Chính vì lẽ đó mà cho đến tận bây giờ, người ta vẫn thấy ông hết mực chăm chỉ với công việc và chưa có bất kì dấu hiệu nào cho thấy ông ấy sẽ dừng lại và tự cho phép bản thân mình lười nhác để tận hưởng dù năm nay ông đã 88 tuổi. Vì đối vối ông, niềm vui đến từ công việc, và thành quả từ việc đầu tư, quả là đam mê khác người phải không nào. Hãy xem ông ấy định nghĩa về sở thích và đam mê như thế nào nhé.


"Mọi người luôn hỏi tôi nơi họ nên đi làm, và tôi luôn bảo họ đi làm nơi mà họ khao khát nhất."


"Đừng bao giờ từ bỏ việc tìm kiếm công việc mà bạn đam mê"


"... không làm những gì chúng ta yêu thích trên danh nghĩa của sự tham lam chính là thể hiện sự quản lý rất kém cuộc sống của chúng ta."


“Đến một thời điểm khi bạn có thể bắt đầu làm những gì bạn muốn. Hãy kiếm một công việc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi cho rằng bạn thực sự mất trí nếu bạn tiếp tục bám víu công việc mà bạn không thích bởi vì bạn nghĩ rằng trong nó sẽ tốt hơn trên sơ yếu lý lịch của bạn. Không phải là một chút giống như tiết kiệm tình dục cho tuổi già sao? ”


"Trong thế giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người đang làm những gì họ yêu thích."


Với tư cách là một tỷ phú hơn 60 lần, Warren Buffett có rất nhiều tiền để lại cho những người thừa kế của mình hoặc trao cho tổ chức từ thiện. Cuối cùng thì sao, ông đã quyết định cam kết hiến 99% tài sản của mình cho quỹ từ thiện của Bill Gates, nhưng cũng không quên dặn Bill rằng không được tiết lộ danh tính của ông. Sự nhắc nhở này theo tôi là không cần thiết cho lắm, vì với thời đại bùng nổ thông tin hiện nay không khó để tìm hiểu nhất cử nhất động của một ai đó. Tuy nhiên, ông ta sẽ để con cái mình một cái gì đó. Điều mà những người siêu giàu để lại cho con cái của họ là một chủ đề nhạy cảm rất lớn. Buffett đánh vào hành động cân bằng giữa việc cho trẻ quá nhiều tiền để chúng mất động lực, đồng thời có thể tài trợ cho tham vọng của mình. Ông cũng rất quan tâm đến đời sống, cũng như tương lai của nhân viên thuộc công ty mình, như trường hợp của các hoạt động dệt của Berkshire. Một số người rất giàu có, có cảm giác tội lỗi về sự giàu có của họ. Warren không chia sẻ cảm giác tội lỗi này. Từ thiện là cá nhân và nên được xử lý cá nhân. Mỗi cổ đông có một ý tưởng khác nhau về cách quyên góp cho tổ chức từ thiện - tất cả chúng ta đều có những nguyên nhân khác nhau quan trọng đối với chúng ta. Có người sẽ cho rằng, ông làm vậy cũng chỉ vì muốn được mọi người biết đến, được lưu danh sử sách, tiếng thơm muôn đời mà thôi. Nhưng tôi dám khẳng định với các bạn, con người này hoàn toàn không như vậy, và không cần phải như vậy, vì chính bản thân ông đã quá nổi tiếng rồi. Lối sống cần, kiện, nhân đạo như vậy cũng xuất phát từ đặc trưng và truyền thống của người Do Thái, quê hương ông, cùng những người Do Thái nổi tiếng khác như Bill Gates, Mark Zuckerberg đều là những người xuất chúng đang khiến cả thế giới không ngừng dõi theo, nghiêng mũ thán phục, kính nể.


“Tôi không quan tâm đến xe hơi và mục tiêu của tôi là không làm cho mọi người ghen tỵ. Đừng nhầm lẫn giữa chi phí sinh hoạt và mức sống. ”


"Tôi tin rằng để cho con tôi đủ để chúng có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không quá nhiều để chúng có thể không làm gì cả."


“Tôi không có vấn đề về tội lỗi về tiền bạc. Cách tôi nhìn thấy nó là tiền của tôi đại diện cho một số lượng lớn các tấm séc thỉnh cầu trong xã hội. Nó giống như tôi có những mẩu giấy nhỏ mà tôi có thể tiêu thụ. Nếu tôi muốn, tôi có thể thuê 10.000 người để không làm gì ngoài việc vẽ hình ảnh của tôi mỗi ngày trong suốt quãng đời còn lại của tôi. Và GDP sẽ tăng lên. Nhưng tiện ích của sản phẩm sẽ là không, và tôi sẽ giữ 10.000 người đó từ việc nghiên cứu AIDS, hoặc dạy học, hoặc cho con bú. Tôi không làm vậy. Tôi không sử dụng chúng rất nhiều yêu cầu sự kiểm soát. Không có thứ gì tôi muốn quá nhiều cả. Và tôi sẽ cung cấp hầu như tất cả những tờ séc thỉnh cầu đó cho tổ chức từ thiện khi vợ tôi và tôi chết. ”


“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, thay vào đó, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm. ”


"Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, chẳng bao lâu bạn sẽ phải bán những thứ bạn cần."


 (*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là ""Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ"". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

182 người xem


Bình luận (0)