Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Trên Tình Bạn, Dưới Tình Yêu: Định Nghĩa Về Những Khát Khao Của Người Trẻ

***

“Đó là một khoảnh khắc rung động. Cô ấy khẽ cúi đầu để anh có cơ hội tiến gần hơn. Nhưng anh ấy không thể vì không đủ dũng khí.

Cô ấy quay lưng và bước đi.”

( Film Reviews - Tâm trạng khi yêu)

***

Chẳng ai đợi được một người mãi

Có một thứ tình cảm gọi là cho đi thì tiếc, bỏ đi không đành, mà níu kéo lại thì làm đôi mình thêm đau. Tôi hay được nhìn chúng dưới dạng những mối tình đơn phương, và giờ đây còn có một trạng thái nữa, mà người ta hay đùa vui dù chẳng biết có mấy ai vui vẻ, là trên tình bạn, dưới tình yêu.

Đó là mối tình bạn được phép khó chịu, nhưng không có quyền ghen; như một ngày thu nắng hanh hao, bạn thì quên mang ô và muốn tắm mình dưới ánh nắng, dù biết chắc về nhà thế nào cũng đầu váng mắt hoa.

Người ngoài nhìn vào bảo sao đứa này ngốc nghếch thế, cứ mãi chạy theo tình cảm chẳng biết được đáp lại hay không. Người trong cuộc có lẽ cũng biết điều mình theo đuổi sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng dù còn 1% cơ hội cũng chẳng mấy ai cam lòng từ bỏ. Có những thứ mơ hồ như hoa trong kính, trăng trong nước, biết là hư ảo nhưng vì đẹp đẽ quá nên nhiều người vẫn chẳng thể từ bỏ. Ta sẽ ghét một cuộc tình mơ hồ cho đến khi bị cuốn vào một mối tình như thế. Rời đi, chấp nhận mình thua cuộc chỉ dễ dàng nếu ta là người ngoài cuộc nhìn vào và lắc đầu mà thôi.

Khi nhìn một người đang loay hoay trong những cảm xúc rối bời của mình, tôi thường...mặc kệ. Giúp thì cũng có ích gì đâu. Đau đủ sẽ tự tỉnh ra, bị tổn thương nhiều sẽ đủ quyết tâm rời đi, quá mệt mỏi sẽ không còn đủ sức níu tay mãi nữa. Hai tay vỗ lại mới thành tiếng, nếu chỉ một người bước về phía trước chín trăm chín mươi chín bước, người còn lại chẳng chịu bước thêm một bước cuối cùng, mọi thứ cũng có nghĩa lý gì đâu. 

Tôi cũng từng mặc kệ mình khi bước vào một cuộc tình như thế. Lý trí nhìn thấu suốt mọi việc, nhưng yêu đương lại là việc của con tim, đâu phải bảo ngừng nhớ là cảm xúc bớt rộn ràng. Tự mình tích đủ yêu thương để bước vào một mối tình không trọn vẹn, tự mình rời đi khi thấy tim đã đủ thương đau. Nghe thì có vẻ hơi tự làm đau mình, nhưng chắc hẳn cuộc đời mỗi người sẽ có vài lần như thế. 

Thế nên, giả thiết là bạn đang được một người dành cả trái tim để yêu thương, nếu được thì hãy trân trọng, nếu không thì hãy làm lơ, thật lạnh lùng để họ đủ dũng khí bắt đầu một chặng đường mới. Yên tâm rằng chẳng ai đợi được một người mãi. Cả một cuộc đời quá dài. Có thể chờ một cái quay đầu của bạn họ đã đổi bằng năm trăm lần ngoái lại của kiếp trước, nhưng duyên phận của hai người đều không đủ để níu giữ nhau. Họ sẽ không dễ bắt đầu một mối tình mới, nhưng thời gian sẽ giúp nhiều thứ nhạt nhòa đi. Một mai kia, hai người sẽ gặp nhau ở một nơi nào đó, ánh mắt ấy sẽ không dành cho bạn nữa, nụ cười kia sẽ không nở vì bạn nữa, nghĩa là khi ấy, hai người đã hết duyên. Mỉm cười và chúc phúc cho họ nhé, vì họ đã từng yêu thương bạn thật nhiều.


Chúng ta có thật sự cần tình yêu? 

Chúng ta có cần tình yêu không?

Câu trả lời của câu hỏi này cũng mông lung và mơ hồ hệt như tình yêu vậy. Nói con người cần tình yêu, ừ thì cũng đúng. “Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào”. Tình yêu đi vào thơ ca nhạc họa, làm say đắm con tim và làm mỏi gối, chùn chân biết bao nhà thơ, họa sĩ. Những cuộc tình đẹp luôn được điểm tô thêm sắc hồng kiều diễm, để người ta có quyền gửi gắm hy vọng vào một chàng bạch mã hoàng tử sẽ cưỡi ngựa đến vào sáng mai. Ngày trước, khi còn đang ở quãng chênh vênh của cuộc đời, có những ngày đông giá buốt, tôi cũng thấy sao mà thèm tình yêu tha thiết thế. Lúc ấy tưởng như chỉ cần một người đến bên, trao cho mình một vòng tay, mình có thể sẵn sàng đi cùng người ấy đến cuối đất cùng trời.

Người ta tưởng mình có thể sống và chết vì không có tình yêu, ấy vậy mà thực ra, không có mấy ai vì tình yêu mà chết cả. Tôi thường khao khát một mối tình đẹp như thơ như họa, nhưng rốt cuộc mong muốn ấy cũng trở thành hư vô. Nhiều thứ trên cuộc đời này cần ta quan tâm hơn tình yêu, và rằng tình yêu chỉ là một sắc màu điểm tô thêm cho cuộc sống. 

Tôi thấy người ta sao yêu vội vàng quá, nhanh đến và nhanh đi qua đời nhau. Cuộc tình muốn bền lâu không chỉ có tình yêu là đủ, nhưng để làm thế nào cho đủ, mỗi người lại phải tự sáng tạo cho mình một công thức riêng. Tôi chưa đủ thời gian và dũng cảm dành cho tình cảm thiêng liêng ấy, vậy nên tôi không lựa chọn cho mình cách yêu vội, đơn giản là vậy thôi.

Có lẽ bởi không muốn làm mệt lòng mình và làm buồn lòng người, đã lâu rồi tôi chỉ gửi gắm nỗi lòng vào những con chữ du ca. Tôi tâm sự, tỉ tê những nỗi lòng mà chẳng bao giờ hết rối. Tôi mỉm cười trước những việc bản thân biết trước kết quả mà lòng vẫn nhói đau. Tôi ghét cảm giác níu kéo một điều gì, bởi thay vì phải cố gắng giữ lại, chi bằng tự học cách buông tay. Một lần đau, trăm lần nhớ. Tổn thương mình một lần, mười lần, một trăm một nghìn lần rồi cũng sẽ học được cách khôn ra. Đến một ngày nào kia, những dòng chữ tôi viết sẽ không còn là những bối rối chẳng thể trải bày cùng ai, mà là cõi lòng bình thản như nước.Tôi không chờ mong ngày ấy đến nhanh, vì như thế nghĩa là tôi đã trải qua tổn thương nhiều quá. Bởi lẽ, “Tôi có rất nhiều lời muốn nói với em, nhưng mãi chưa có cơ hội. Tôi mang theo chúng băng qua bốn mùa, bước qua cầu vượt, trải giữa núi cao cùng biển rộng. Hoa nở khắp vườn là một câu, đêm dài trôi là một chương. Bắt đầu viết từ lúc hoàng hôn, đến bình minh đã được vô số trang sách. Cả thế giới góp lại thành một bài thơ, tôi yêu em là câu cuối cùng khép lại.” (Ngang qua thế giới của em - Trương Gia Giai)

Thế nên, dù cho tự mê huyễn bản thân trong những câu chuyện giả tưởng, tôi vẫn mỉm cười, tự nhủ chỉ đắm chìm thêm một lần nữa thôi. "Mộng mơ cũng như thuốc phiện, chìm đắm trong nó thì chỉ có đường chết, nhưng có những người, họ cần phải mộng mơ để có thể vơi bớt đi những cơn đau khắc khoải." (Leo)


Cuộc đời sẽ dịu dàng biết mấy khi người ta biết đặt mình vào vị trí của nhau

“Trong cuộc đời, sẽ có những nỗi đau bạn phải tự mình kết thúc, có những giọt nước mắt bạn phải tự mình lau khô, và có những nụ cười phải tự mình tìm lại.”

Tôi từng viết trong rất nhiều câu chuyện, rằng mình yêu bóng tối và thích tự giày vò mình trong nỗi cô đơn. Mặt tối trong tâm khảm, tôi không muốn co kéo để đưa chúng ra ngoài ánh sáng, cũng không muốn một ai san sẻ cùng mình, vì như thế hình như quá đỗi ích kỷ. 

Em tốt đẹp đến mức tôi chẳng ở cạnh bên. 

Em biết quá nhiều về tôi, đến nỗi tôi cũng xót xa khi kéo em vào vùng tăm tối của mình. 

Em xứng đáng nhận được nhiều hơn tình yêu của tôi, nên tôi sẽ buông tay.

Xin lỗi em, vì tất cả những nỗi đau và tổn thương em đã mỉm cười cùng tôi gánh chịu.

Đoạn đường này đã dài rồi. Mình dừng lại em nhé.

Có lẽ sẽ hơi ích kỷ khi không cùng em nắm tay bước tiếp, nhưng cô bé của tôi không cần phải chịu đựng nhiều tủi thân như thế. Cuộc đời sẽ thật đẹp nếu ta đặt mình vào vị trí của nhau, thế nên em xứng đáng được trở thành nàng công chúa của chàng hoàng tử. Em của tôi không xứng đáng phải chịu đựng nỗi tủi thân và giày vò khi nuốt ngược nỗi đau vào trong. Em sẽ cười vui hơn khi có người cùng em tựa đầu vào vai, lắng nghe những câu chuyện của một ngày dài và bỏ quên mệt nhọc nơi góc tối.

“Cảm ơn em”, vì đã ở bên tôi.

“Tạm biệt em”, khi đã bước qua đời tôi.

“Chúc em hạnh phúc”, ở một nơi khác không có tôi.

Dù rằng ở một góc tối tăm, tôi vẫn sẽ yêu em, rất rất nhiều.

Tác Giả: Trần Thị Thơm

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/profile.php?id=100012533648500

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN?

Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info

(*)Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

433 người xem - 443 điểm