Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Chúng Ta Bắt Đầu Từ Đâu… Kết Thúc Như Lúc Chưa Bắt Đầu ?

Chúng ta bắt đầu từ đâu…
Kết thúc như lúc chưa bắt đầu ?

 

“Gặp nhau là duyên,yêu nhau là cái nợ, xa nhau cũng bởi một chữ phận” Tình yêu chớm nở mang bao nhiêu đẹp đẽ, những màu sắc tươi đẹp vẽ lên một bức tranh sinh động. Mối quan hệ được xây dựng bởi hai người. Từ hai kẻ xa lạ thành hai kẻ đang yêu. Một bức tranh không chỉ có một màu hồng và một nét vẽ. Đến một khoảng thời gian nào đó, sự mâu thuẫn giữa hai người sẽ xảy ra. Đó là điều kiện cần để ta hiểu nhau và điều kiện đủ của cái gọi là “tình yêu”. Vì sao lại nói vậy? Chính những bất đồng quan điểm khiến ta hiểu đối phương cần và thiếu gì, những sai sót của bản thân và người ấy. Để từ đó hoàn thiện bản thân, khắc phục những thiếu sót đem đến những điều tốt đẹp nhất, hạnh phúc nhất cho nhau. Sau mỗi lần cải vả, liệu mỗi người có chịu hạ cái ‘tôi’ của mình xuống, ngồi lại lắng nghe, thấu hiểu nhau để bước tiếp với nhau trên con đường dài hay chỉ là sự im lặng rồi bước theo ngã rẽ riêng của mình như lúc chưa bắt đầu?

1Những con người xa lạ bắt gặp nhau

Có những người chúng ta gặp không phải là tình cờ. Họ đi ngang đời ta đều có lí do của nó. Phải chăng cái đó là cái ‘duyên’ ? Chúng ta bắt gặp nhau trên một đoạn đường, va nhau bằng ánh mắt, thu hút bởi ngoại hình hay bắt gặp sự đồng điệu trong tâm hồn…. Chúng ta có thể biết đến bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhưng bắt được ‘tần số đồng điệu’ lại là một vấn đề khác. Liệu có phải là một sự mở đầu cho một mối quan hệ mới ?  2. Một người bạn mới

 Một mối quan hệ mới được bắt đầu, ta gọi nhau là những người bạn, một tình bạn đơn thuần. Ngoài gia đình, bạn bè là nơi chúng ta dành nhiều thời gian. Là nơi giảy bày tâm sự, những điều phiền muộn nơi chúng ta giao lưu học hỏi được nhiều điều bổ ích, Nơi ta bắt gặp ‘tần số đồng điệu’. Chúng ta nói với nhau về cuộc sống hằng ngày, những câu chuyện đủ các cung bậc cảm xúc, những lần dạo phố…Trong một mới quan hệ bạn bè nam nữ, khi sự thấu hiểu đã vừa đủ, giữa hai cá người đôi lúc sẽ muốn vượt qua cái ranh giởi được gọi là ‘tình bạn’.


3.Những rung cảm đầu tiên

    Hay ta có thể gọi đó là sự ‘rung động’.Trên diễn đàn NEU Confessions về nội dung: "Yêu thì yêu người chịu được mình chứ đừng yêu người làm mình rung động... Nó cũng chỉ là nhất thời thôi". Một câu nói mang đến cho ta bao điều trăn trở. Một mối quan hệ mập mờ giữa hai người ‘trên tình bạn, dưới tình yêu’. Hai người hiểu nhau, hiểu từng thói quen, hiểu đối phương đang nghĩ gì thậm chí không nói ra nhưng đó không gọi là tình yêu nhưng nó cũng chẳng phải là tình bạn. Chắc hẳn ai đã từng yêu cũng đã trải qua cảm giác này. Một cảm xúc khó tả nhưng cũng đầy trăn trở. Nhất là những cặp đôi bắt đầu từ nhưng người bạn thân. Càng thân thiết thì suy nghĩ vượt qua cái ‘rào cản’ tình bạn lại càng cao. Nhưng liệu ta quyết đinh giữ lại mối quan hệ tốt đẹp ấy, hay bày tỏ để bắt đầu một chặng đường mới với một mối quan hệ mới. Đó là câu hỏi nan giải, chỉ chính bản thân mỗi người mới có câu trả lời. Nếu là tôi, tôi sẽ chọn tỏ bày cho người ấy biết.Vì lỡ đâu bạn bỏ lỡ một người và sau này bạn không có cơ hội để nói ra điều đó. Nó giống như một canh bạc của bản thân, có sự may rủi và sự can đảm của mỗi người.

4.Những cái nắm tay đầu tiên

   Những mùi vị ngọt ngào đầu tiên. Khoảng thời gian nồng nhiệt nhất, thắm thiết nhất. Khoảng thời gian ta dệt nên nhưng giấc mộng màu hồng, một tương lai tươi đẹp mà không hề nghĩ suy. Mới yêu thật đẹp biết bao nhiêu… Những bồi hồi vấn vương xao xuyến bịn rịn không rời. Những cái nắm tay đầu tiên, khiến ta không khỏi bồi hồi, nhịp tim cứ đập loạn nhịp. Cảm nhận qua hơi ấm của bàn tay, qua mỗi cái ôm, qua từng ánh mắt. Trước mắt chúng ta đều là màu hồng. Lúc ấy, bản thân cứ chìm dắm trong kẹo ngọt.
   Nhưng ăn quá nhiều kẹo thì sẽ bị sâu răng. Cũng như tình yêu, không có gì là ngọt ngào mãi, không chỉ là một màu sắc đơn thuần, không chỉ là một cung bậc cảm xúc. Đến với yêu, ta không khỏi những cảm xúc giận hờn vu vơ, những ghen tuông những bất đồng quan điểm. Đó là một điều tất yếu, sớm hay muộn điều đó cũng xảy ra cho mối quan hệ của bản thân.

 

 

5.Những lần cãi vã

  Yêu nhau thì mình phải chấp nhận đối phương, thấu hiểu lẫn nhau, Các cặp đôi khi yêu sẽ không ít lần gặp phải những lần cãi vả. Có những vấn đề nhỏ cũng gây nên một vấn đề lớn. Đó là khi cái ‘tôi’ mỗi người quá lớn, những sự đồng cảm trong tâm hồn lạc hướng nhau, khi chúng ta không tìm được tiếng nói chung. Mỗi người một ý… Có những chuyện lớn hóa vô tâm. Là khi con người ta đã không miệt mài với chuyện cãi vả thay vào đó là sự im lặng.Bầu không khí lạnh lẽo bao trùm một mối quan hệ.Đấy là dấu hiệu cho một sự đổ vỡ. ‘Còn giận là còn thương, còn nói là còn ở lại’ Sau mỗi lần cải vả, không nên hơn thua ai là người thắng kẻ thua, vì nó chẳng mang đến điều gì tốt đẹp cả. Cùng nhau giải quyết vấn đề chứ không phải sự im lặng. Im lặng đúng lúc để mọi việc trở nên ổn định chứ đừng im lặng vì muốn buông xuôi. Tất cả nỗ lực, niềm hy vọng, mong ước, tương lai đều trờ về con số 0 của thực tại.
    Hãy trân trọng, chung thủy với người bạn yêu, đừng làm người ấy tổn thương thất vọng. Là con người, ai cũng có cảm xúc riêng của mình, mỗi người mỗi tính. Khi sự tổn thương của một người đạt đến giới hạn. Bạn có quay đầu để níu lại cũng không kịp
    Cãi nhau, xung đột với nhau là để thấu hiểu, cảm thông cho nhau chữ đừng để cả hai càng xa cách…. “Gặp được nhau khó lắm, xin đừng dễ dàng buông tay. Vì lời nói ra đâu dễ dàng rút lại. Xin hãy cân nhắc”

 

 

6.Kết thúc

    Nhiều người sau vượt qua khó khăn, thử thách để được ở bên nhau, gắn bó với nhau, cùng xây dựng một tổ ấm. Ta gọi đó là hôn nhân - là kết quả của tình yêu, của sự gắn bó.Nhưng đó không phải kết thúc. Mà là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới. Cuộc sống mà hai người cùng chung tay xây dựng nên một mái ấm gia đình thật sự. Nhưng vợ chồng cũng không tránh được việc cãi vả, mỗi người nhường nhau một ít thì “cơm sôi bớt lửa, chẳng đời nào khê”.

 


Có những kết thúc đẹp cho một cuộc tình, bên cạnh đó cũng có những cuộc chia ly. Yêu nhau nhiều năm cũng có thể, nên vợ chồng cũng có thể xa nhau. Rồi mỗi người lại bắt đầu như lúc chưa bắt đầu. Như Phật giáo quan niệm rằng “Cái gì cũng có thời điểm và giai đoạn của nó. Hôm nay có duyên phận không có nghĩa là ngày sau nó còn vĩnh viễn. Bởi thế, khi gặp được nhau thì hãy nắm tay thật chặt, hết lòng quý trọng, thương yêu. Nếu một ngày nào đó phải xa cách, cũng đừng than thân trách phận. Hãy an nhiên với lòng rằng: vạn sự tùy duyên. Với người không còn duyên nữa thì dù có vun đắp đến bao nhiêu cũng thừa”.

Tác Giả: Kim Tuyền 

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/tkhuynh.baps.610/

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị +22,000,000 VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,558 người xem - 1582 điểm