Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Triết Lý Tuổi Trẻ: Ăn Cơm Trước Kẻng - Hãy Hành Động Có Ý Thức

Ăn cơm trước kẻng - Hãy hành động có ý thức

Quan hệ tình dục trước hôn nhân, hay ‘ăn cơm trước kẻng’ vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Có người giữ gìn lần đầu cho chồng/ vợ của mình. Có người lại thoải mái coi tình dục như một nhu cầu thiết yếu, hay tình dục làm chất xúc tác trong tình yêu. 

Tình yêu và tình dục rất kích thích và hấp dẫn

Một nhóm các nhà khoa học ở Đại học Rutgers (New Jersey) đề xuất chia tình yêu đôi lứa thành ba loại: ham muốn (lust), hấp dẫn (attraction) và gắn bó (attachment). Trong mỗi phạm trù của tình yêu, cơ thể con người sẽ phát ra những loại hooc môn đặc trưng. 

 • Ham muốn (tình dục) được kích thích bởi testosterone và estrogen tiết ra trong tinh hoàn và buồng trứng

Ham muốn (Lust - Song of Parthenope,  Paula J. Nelson)  

 • Sự hấp dẫn xuất phát từ dopamine, norepinephrine và serotonin

  Hấp dẫn (Law of attraction, Cindy Antoinette)  

 • Sự gắn bó giữa hai cá thể được gián tiếp hình thành từ oxytocin (thường được gọi là hooc môn tình yêu hay hooc môn gắn kết) và vasopressin

Gắn kết (Love embrace, Heather Hurseler)

Trong khi đó, dopamine, oxytocin và vasopressin được tạo ra ở vùng dưới đồi của não, nơi kiểm soát các hoạt động, chức năng quan trọng, ví dụ như cảm xúc của chúng ta.

Dựa vào lý thuyết trên, chuyện tình yêu của giới trẻ sẽ như thế này. Hai cá thể gặp và hấp dẫn nhau, rồi yêu nhau. Não của họ tạo ra chút dopamine và serotonin, khiến họ cảm thấy bồi hồi, vui hoặc hạnh phúc. Thế là ngọn lửa tình bắt đầu nhen nhóm từ đây. Một chút oxytocin và vasopressin sẽ được tiết ra khi cả hai thấy gắn kết lúc ở gần nhau. Còn có những cảm xúc tuyệt vời khác được tạo ra khi cả hai ở bên nhau. Nam nữ có tình cảm, gần kề nhau, cơ thể lại phát ra hooc môn testosterone và estrogen, kích thích sự ham muốn tình dục trong họ. Việc quan hệ sau đó sẽ chỉ là thuận theo lẽ tự nhiên mà thôi. Bắt đầu từ những đụng chạm xác thịt, tín hiệu sẽ được gửi đến não, kích thích các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và oxytocin, serotonin, prolactin và norepinephrine tiết ra mạnh mẽ hơn trong cuộc vui. Đôi bên sẽ có trải nghiệm ‘lên đỉnh’ hay ‘cực khoái’, một cảm giác có thể gây nghiện. Tưởng tượng, khi bạn mua một món đồ bạn thích. Bạn thấy vui, phấn khởi, hay thích thú. Vì muốn tận hưởng cái cảm giác lần nữa, bạn sẽ tiếp tục mua đồ. Tình dục cũng gần giống vậy. Sau lần đầu trải nghiệm cảm giác ‘sướng’ khi lên đỉnh, bạn muốn gợi lại điều đó một lần nữa, nên sẽ tiếp tục quan hệ để trải nghiệm.

Độ tuổi quan hệ lần đầu ở Việt Nam

Durex (nhãn hiệu bao cao su) đã thực hiện một cuộc khảo sát về độ tuổi lần đầu quan hệ ở 44 nước. Độ tuổi trung bình của khi có quan hệ lần đầu ở Mỹ, Úc, Canada và Anh là từ 17 đến 18 tuổi. Vậy các bạn trẻ Việt Nam khi tiếp nhận văn hóa phương Tây thì sao? Số liệu cũng chỉ ra rằng, độ tuổi trung bình các bạn trẻ Việt Nam quan hệ lần đầu là 19.7 tuổi. Trong khi đó, các nước châu Á khác có độ tuổi trung bình cao hơn. Trung Quốc và Singapore là khoảng 22 tuổi. Malaysia và Ấn Độ là khoảng 23 tuổi. So với các nước châu Á có nhiều nét tương đồng về văn hóa thì các bạn trẻ Việt quan hệ trước hôn nhân khá sớm đó chứ. Hãy nhớ, 19 chỉ là số tuổi trung bình của tập hợp độ tuổi, có thể từ 13, 14 đến ngoài 20. Một cuộc khảo sát tỷ lệ quan hệ tình dục của học sinh quy mô nhỏ trên địa bàn Hà Nội đưa ra một kết quả không quá bất ngờ. 10% trong số học sinh được hỏi đã quan hệ từ lớp 9. Học sinh lớp 12 chiếm 32%. Một nghiên cứu về kế hoạch hóa gia đình (Studies in Family Planning) cho rằng, chính sách đổi mới năm 1986 (mở rộng thị trường kinh tế, phát triển truyền thông đại chúng và học hỏi và tiếp nhận văn hoá phương Tây) là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ quan hệ trước hôn nhân và có thai ngoài ý muốn ở nước ta. Ngày nay, các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận và ở thế chủ động học hỏi về văn hóa, lối sống của các nước phương Tây qua phim ảnh, sách báo. Ví dụ, trong nhiều phim của Mỹ, các bạn trung học phổ thông (14 đến 17 tuổi) đã hẹn hò và bắt đầu quan hệ. Không ngoài dự đoán, các bạn trẻ nước mình đã tiếp nhận trải nghiệm tình dục trước hôn nhân, hoàn toàn khác biệt hoàn toàn với truyền thống Việt, cũng như Á Châu.

Như phân tích ở trên, ham muốn tình dục xuất phát từ hooc môn testosterone và estrogen tiết  ra từ tinh hoàn và buồng trứng. Hai hooc môn này tiết ra khá mạnh trong độ tuổi dậy thì nhắm phát triển hoàn thiện bộ phận sinh dục nam nữ, cũng như các đặc tính về giới. Thế nên cũng không ngạc nhiên khi các bạn học sinh Việt Nam học hỏi sự ‘thoáng’ trong văn hóa phương Tây, sẵn có hai loại hooc môn cuộn trào trong người, nên đã bắt đầu trải nghiệm tình dục trước hôn nhân. Không những vậy, trong cuộc trải nghiệm, các bạn trẻ còn trong độ tuổi đang học hỏi, khám phá thế giới, đã nhận ra tình dục ‘feel good’ trong cái cảm giác ‘thăng hoa’ hay ‘cực khoái’. Các bạn ấy sẽ tiếp tục quan hệ để trải nghiệm cảm giác ‘feel good’ dễ gây nghiện ấy nhiều lần nữa. Trong tình yêu, tình dục dần trở thành một cách để thể hiện tình cảm. Yêu thì phải quan hệ mới là yêu thật sự. Từ đó, tư tưởng giữ gìn trinh tiết đến khi kết hôn dần mất đi. 

Quan hệ trước hôn nhân, còn nhiều tranh cãi?

Quan niệm của giới trẻ về tình yêu và tình dục ngày nay đối lập với chuẩn mực xã hội về trinh tiết. Thời ba mẹ chúng ta, giữ trinh tiết cho đến ngày cưới là một quy luật và trinh tiết là một tiêu chuẩn cần có của người con gái. Nói về trinh tiết, người con gái vẫn sẽ bị đánh giá về nhân cách, lối sống khi đã trao cái ngàn vàng cho người không phải chồng mình. “mất đời con gái” là câu mà chúng ta vẫn hay nói về việc này. Vậy nên quan hệ trước hôn nhân vẫn đang gây tranh cãi trong xã hội Việt Nam. .

Khi bắt đầu quan hệ ở độ tuổi cắp sách đến trường, các bạn trẻ vẫn chưa được giáo dục về giới tính cũng như tình dục an toàn một cách toàn diện. Chẳng có nhiều trường trung học có lớp ngoại khóa dạy về tình dục an toàn. Cũng có ít thầy cô có thể cởi mở, không né tránh khi dạy về giới tính và tình dục trong giáo dục chính quy. Bố mẹ cũng né tránh chỉ dạy cho con cái về kiến thức tình dục an toàn và khi nào thì nên quan hệ, cũng như nêu lên ý kiến của bậc phụ huynh về quan hệ trước hôn nhân. Có người lớn cho rằng dạy những điều ấy ở trung học là ‘vẽ đường cho hươu chạy’. Tuy nhiên, chỉ dạy cho các bạn trẻ về tình dục từ khi các bạn dậy thì là một cách vẽ đường đúng. Khi các bạn ấy còn hoang mang, chưa biết rõ về giới tính, tình dục, vẽ đường đúng, chỉ ra đường sai, chẳng phải sẽ hướng các bạn ấy đi đúng hướng. Nếu không giáo dục từ sớm, các bạn mới lớn bị kích thích, tò mò, tự tìm hiểu ‘lẫn nhau’. Có nhiều khả năng sẽ ‘liều ăn nhiều’, ‘chơi trần cho sướng’, ‘lần đầu chắc không dính’, không sử dụng biện pháp tình dục an toàn. Kiến thức thiếu trước hụt sau và không lường trước được hậu quả. 

Hậu quả dễ xảy ra của những lần hoang dại ấy là mang thai ngoài ý muốn. Đa số sẽ giải quyết bằng cách bỏ thai. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, có 250.000 đến 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm ở nước ta. Có đến 70% là các bạn trẻ vị thành niên (theo VTV News). Đó là còn chưa kể con số không được báo cáo từ các phòng khám, phá thai lậu.

Nguồn: Pinterest

Có bạn nữ mang thai khi còn đang áo trắng quần xanh, thậm chí không biết mình mang thai. Khi phát hiện ra sẽ thấy rất sợ và hoang mang. Có bạn thì mới vào đời, chưa sẵn sàng và chưa đủ điều kiện kinh tế cho một gia đình. Bạn trai hay người yêu thì rũ bỏ sự tồn tại của đứa bé, chỉ muốn ‘thoáng’ và muốn ‘sướng’ chứ chưa muốn lập gia đình và nuôi con. 

Theo Luật pháp nước mình, nam được phép kết hôn khi đủ 20 tuổi và nữ thì phải đủ 18 tuổi. Theo điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2019, tuổi kết hôn trung bình là 25 tuổi. Vậy từ ‘lần đầu khi 13, 14 tuổi cho đến lúc kết hôn, các bạn trẻ sẽ quan hệ không an toàn, thiếu kiến thức bao nhiêu lần? Có những cô gái trẻ trước khi lấy chồng đã phá thai không dưới 1 lần. Sau lần đầu, cho dù được bác sĩ hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai (BPTT) các bạn ấy cũng không màng đến và tiếp tục ‘thoáng’. Hậu quả vẫn sẽ là cấn thai, mà vẫn chưa tính chuyện cưới xin thì lại bỏ thai. Cứ vậy lặp đi lặp lại.

Không ít bạn vì lo sợ gia đình biết chuyện, quyết định đến phòng khám chui phá thai không an toàn. Gia đình khi biết chuyện con mình cấn thai sẽ không chấp nhận, cảm thấy danh dự gia đình bị vấy bẩn, và dẫn con mình đi bỏ thai.

Nếu giữ lại đứa bé thì gấp rút làm đám cưới để cho bé có một gia đình. Đến đây thì hẳn chúng ta cũng nghe không ít câu chuyện gia đình lục đục vì cưới vội, hay vì vấn đề tài chính khi cả bố mẹ còn chưa có sự nghiệp ổn định. Trong những cuộc cãi vã, những mối bất hòa thì con trẻ lại bị đưa ra làm lý do: nếu không có con/ không có bầu thì đâu có cưới, chỉ cưới vì cấn bầu chứ cũng chưa yêu đương sâu đậm gì để mà về với nhau. Có khi người mẹ lại bị chì chiết vì dễ dãi, quan hệ sớm, lỡ có bầu, rồi vội cưới, và kết quả là một cuộc sống gia đình khó khăn. 

Nạo phá thai có thể để lại biến chứng khôn lường, cho dù là tuổi trẻ, phá một lần hay nhiều lần. Nhiễm trùng, băng huyết, tổn thương niêm mạc tử cung, dính buồng trứng, tắc vòi trứng, sót nhau thai, sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai sau này, hay thậm chí mất luôn khả năng làm mẹ. Bên cạnh đó là những thương tổn về tâm lý như dằn vặt, đau khổ, xấu hổ với những người xung quanh hay là người yêu tương lai, hay là ám ảnh trong những lần mang thai tiếp theo.

Quan hệ trước hôn nhân, liệu có nên?

Tuy nhiên, tình dục cũng có những mặt tích cực, nếu đó là một hành động có ý thức.

Nói tình dục là một cách để thể hiện tình cảm không sai. Khi hai người yêu nhau có ham muốn và sẵn sàng quan hệ, tình dục là cách thể hiện cái ham muốn được kích hoạt từ testosterone và estrogen. Sau mỗi cuộc ‘yêu’, cả hai sẽ cảm thấy gần gũi hơn, gắn kết hơn, có khi tình cảm lại tiến triển sang một trang mới, nhờ vào hooc môn oxytocin, dopamine và vasopressin tiết ra khi quan hệ. Thế nên tình dục có thể giúp tình cảm của một cặp đôi thêm thăng hoa nếu nó xuất phát từ tình yêu. 

Không những vậy, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tình dục có lợi cho sức khỏe. Ví dụ, việc ‘hì hục’ của hai người cũng giống với rèn luyện trái tim khi ta tập thể dục. Mà ai chẳng biết tập thể dục khiến cơ thể khỏe hơn. Bên cạnh đó, gọi quan hệ tình dục là cuộc vui vì nó vui thật. Nghiên cứu đã khẳng định những người có quan hệ tình dục ít căng thẳng, ít tăng huyết áp hơn những người không có quan hệ. (theo Health Direct)

Thực chất, tình dục cũng là nhu cầu cơ bản của  con người, giống như ăn uống. Theo tháp cấp bậc của nhu cầu con người, tạo ra bởi nhà tâm lý học Maslow Abraham. Nhu cầu tình dục còn cơ bản hơn, cần thiết hơn nhu cầu gắn kết trong các mối quan hệ. Nhưng đây lý thuyết. Trong thực tế, tình dục cần như thế nào cũng tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Đối với những người cho rằng tình dục là thiết yếu trong cuộc sống cũng như hôn nhân, họ sẽ có xu hướng quan hệ trước hôn nhân để tìm hiểu xem cả hai có hợp nhau trong chuyện chăn gối. 

Nguồn: The Microphone

Quan trọng hơn cả, tình dục sẽ cần sự hiểu biết và trách nhiệm của hai người. Hiểu biết rõ về các cách quan hệ an toàn và trách nhiệm của cả đôi bên trong việc quyết định sử dụng biện pháp an toàn phù hợp, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Các BPTT phổ thông như thuốc tránh thai hay bao cao su không thể ngừa thai 100%. Vậy nên, trước khi quyết định vui vẻ cùng nhau khi nào, ở đâu, đôi bên cũng cần nói chuyện về việc ‘cấn thai’. Vì khi chuyện đã rồi, các bạn nữ thường phải lãnh hậu quả đi phá thai, nhưng các bạn nam thì không, mặc dù ‘vui’ thì cả hai cùng vui. Cho nên, không chỉ có trách nhiệm cùng quan hệ an toàn mà còn là chịu trách nhiệm cho hành động của cả hai nếu có việc không may. 

Quan hệ trước hôn nhân an toàn

Chẳng có gì là sai khi hai người có tình cảm với nhau muốn tiến đến chuyện quan hệ. Nhưng kiến thức và trách nhiệm cần đi kèm với tình cảm. Kiến thức về quan hệ tình dục an toàn và trách nhiệm về hành vi, trách nhiệm khi sử dụng các biện pháp để bảo vệ lẫn nhau.

Các biện pháp phổ biến:

 • Bao cao su: vừa là một biện pháp tránh thai, vừa tránh được các bệnh lây qua đường tình dục (STIs) lậu, giang mai, sùi mào gà hay AIDS.

Bao cao su có khả năng ngừa thai đến 98%. Tuy nhiên, con số ấy có thể giảm nếu bao kém chất lượng, hoặc sử dụng không đúng cách. Nên chọn mua ‘ba con sói’ ở các cửa hàng tiện lợi (Circle K, Vinmart, Pharmacity, Guardian...), siêu thị, hệ thống nhà thuốc lớn (chứ không phải hiệu thuốc tây tư nhân nhà mở). Nếu ngại để người khác thấy thì có thể mua online trên Tiki (đánh dấu Tiki Trading là hàng chính hãng), Shopee, Lazada (có đánh dấu Gian hàng chính hãng/ Official Store, hoặc có ghi Hàng được bán bởi A (tên nhãn hiệu)).

Sử dụng BCS cần lưu ý: chọn đúng kích cỡ, đeo bao đúng cách.

BCS chỉ tuốt được một chiều, nên khi đeo vào mà thấy tuốt xuống không trơn tru thì tức là bị lộn mặt ngoài với mặt trong. Phần bóng tròn nhỏ (như hình) để lộ ra ngoài là bao mang đúng. Khi đã kéo hết bao xuống, cần bóp phần bóng tròn trên đầu, để không khi thoát đi. Nếu để phần bóng đó đầy không khí, khi quan hệ bóng sẽ bị bể, gây rách bao, giảm tác dụng ngừa thai cũng như phòng bệnh. Trong lúc quan hệ, nên chắc chắn là BCS được kéo xuống hết ‘cây súng’. Nếu bao bị tuột thì nên tạm dừng và thay bao khác, phòng trường hợp bao tuột vào trong bạn nữ trong lúc quan hệ. Sau khi kết thúc cuộc vui, giữ lấy phần đuôi bao ở gốc ‘súng’ trước khi rút ra. Sau đó, cởi bao ra, thắt nút lại để những gì không được phép vào trong cũng không được phép tràn ra ngoài lúc này.

Nguồn: GIPHY

Lưu ý đặc biệt:

 • Nên đeo bao trước khi giao hợp. Trước khi xuất tinh, ở đầu ‘súng’’ sẽ tiết ra chất dịch nhờn, cũng có chứa tinh trùng, vẫn có khả năng thụ thai.

 • Nếu cần sử dụng chất bôi trơn, nên chọn loại bôi trơn gốc nước. Bôi trơn gốc dầu có thể làm hỏng bao.

 • Mang hai bao một lúc không làm tăng khả năng phòng ngừa lên 196% mà còn làm tăng ma sát, dễ gây rách bao hơn.

 • Nếu bạn nam bị dị ứng cao su hoặc các chất diệt tinh trùng, triệu chứng thường là ngứa, mẩn đỏ, phồng rộp…, có thể chọn loại non-latex (latex là chất sản xuất BCS, chủ yếu từ mủ cao su).

 • Có thể kiểm tra bao có rách hay không bằng cách đổ dịch trong bao ra ngoài, xả nước từ từ cho đầy bao. Nếu thấy có nước chảy ở ngoài bao thì có thể bao bị thủng, hoặc rách, và cần tìm biện pháp ngừa thai khẩn cấp. Cần lưu ý là cách kiểm tra này cũng khiến bạn bị lây STIs khi tiếp xúc với mặt ngoài của bao.

 • Đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai, miếng dán tránh thai, thuốc tránh thai hằng ngày (Theo Bệnh viện Từ Dũ)

Trước khi sử dụng các biện pháp này, các bạn nữ cần đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn, kiểm tra sức khỏe và theo dõi tác dụng phụ. Tùy theo tình hình sức khỏe và bệnh tình hiện tại (nếu có), bác sĩ sẽ tư vấn và theo dõi chu trình sử dụng các biện pháp phù hợp. Mỗi biện pháp có tác dụng phụ khác nhau, như rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, dị úng các thành phần có trong thuốc hay các biện pháp khác, buồn nôn... Các biện pháp này không giúp ngăn ngừa STIs.

 • Vòng tránh thai: là dụng cụ hình chữ T đặt vô trong tử cung. Tỉ lệ tránh thai từ 95-97%. 


Có hai loại:

Loại chứa đồng, ngăn trứng làm tổ trong tử cung và làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng. Có tác dụng 10 năm. Bạn nữ có thể quan hệ sau năm ngày đặt vòng.

Loại chứa hooc môn progesterone, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và làm tổ ở niêm mạc tử cung. Có tác dụng 3-5 năm.

 • Tiêm thuốc tránh thai, có tác dụng đến 99%. Có hai loại:

DMPA 150mg, có tác dụng trong 3 tháng

NET-EN 200mg, có tác dụng trong 2 tháng

 • Cấy que tránh thai. 

Que cấy có chứa nội tiết tố, giúp ức chế sự rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung và chất nhầy trong tử cung đặc hơn, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập và làm tổ. Thường sẽ cấy que, nhỏ cở que tăm, dưới bắp tay của tay không thuận. Que có tác dụng ngừa thai đến 99%. 


Có 2 loại:

Loại 1 nang có tác dụng trong 3 năm

Loại 2 nang có tác dụng trong 4 năm

 • Miếng dán tránh thai:

Nguồn: Health Central

Miếng dán có chứa hooc môn tổng hợp là progestin và estrogen, có tác dụng ngăn trứng rụng và giảm khả năng tinh trùng gặp trứng. sử dụng mỗi tuần một miếng dán. Một ngày sau khi hết kinh nguyệt, dán một miếng lên da. Ngày đó một tuần sau gỡ ra và dán miếng mới ở vị trí khác trên cơ thể. Làm như vậy 3 tuần. Đến tuần thứ 4 sẽ có kinh nguyệt khi không dán miếng mới. Hiệu quả tránh thai: 95-99%

 • Thuốc tránh thai hằng ngày

Có 2 loại:

Loại một hợp chất, chứa progestin.

Loại một hợp chất, 28 viên một màu

Nếu là vỉ 28 viên cùng một màu, khi uống sẽ không có kinh đều như loại 2 hoạt chất kết hợp, mà ra máu rải rác trong tháng. Viên đầu tiên sẽ uống vào ngày đầu có kinh, uống đều đặn và đúng giờ mỗi ngày.

Loại 2 hợp chất, chứa progestin và estrogen. 

Vỉ thuốc 2 hợp chất, 21 viên (nguồn: Getty)

Nếu là vỉ 21 viên uống viên đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tiếp tục uống các ngày tiếp theo đó. Hết 21 viên sẽ ngưng 7 ngày. Có thể sẻ có kinh trong 7 ngày này. Sau đó uống qua vỉ mới. Với loại 21 viên, 14 ngày đầu dùng thuốc sẽ không được xuất tinh trong âm đạo. Sau 14 ngày thì có thể xuất trong. Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ hiệu quả 99% khi sử dụng đúng cách. Nếu muốn an toàn hơn, có thể sử dụng thêm bcs.

Vỉ thuốc hai hợp chất, 28 viên 2 màu (nguồn: Shutterstock)

Nếu là vỉ 28 viên (2 màu), 21 viên đầu cùng một màu 7 viên cuối khác màu. Cũng uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Uống hết vỉ 28 viên cũng là lúc chu kỳ mới bắt đầu, và lại uống viên đầu tiên của vỉ mới vào ngày đầu tiên của chu kỳ. 7 ngày sau khi uống thuốc lần đầu mới có thể xuất trong.

 • Những biện pháp không nên áp dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) nên uống ngay sau khi giao hợp không an toàn, hoặc khẩn cấp, thường trong vòng 24 giờ. Uống muộn thì tác dụng sẽ giảm. Không nên uống thuốc TTKC thường xuyên, vì có thể làm giảm khả năng tránh thai trong những lần sử dụng kế tiếp, cũng như gây rối loạn kinh nguyệt, suy buồng trứng, hay ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản.

Có ba loại thuốc;

- Thuốc chứa progestin: có loại một viên hoặc 2 viên. Loại 2 viên , mỗi viên sẽ uống cách nhau 12 tiếng. Thuốc có thể mua ở nhà thuốc nếu đủ 17 tuổi. Dưới 17 tuổi cần có chỉ định của bác sĩ.

- Thuốc ngừa thai phối hợp. Thuốc phối hợp nên được uống càng sớm càng tốt, trong vòng 5 ngày sau quan hệ không bảo vệ.

- Thuốc có hoạt chất ulipristal, cũng sử dụng giống thuốc phối hợp. Hai loại này cần có kê đơn của bác sĩ.

Căn ngày hay tính ngày rụng trứng:

Phương pháp này dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người nữ. Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi có chu kỳ đều đặn.

Cần lưu ý: phương pháp này không nên áp dụng khi chu kỳ không đều. Vì tinh trùng có thể sống 3-6 ngày trong âm đạo, nếu chu kỳ không đều, trứng có thể rụng khác thời điểm được tính là an toàn, cũng có khả năng thụ thai. Nếu bị rối loạn kinh nguyệt, trứng cũng có thể rụng trong ngày hành kinh. Cho dù có quan hệ vào ngày hành kinh để tránh thai, cũng có khả năng thụ thai

Ví dụ chu kỳ 28 ngày.

 • Trước ngày rụng trứng (7 ngày hành kinh) là giai đoạn an toàn tương đối. 1-2 ngày sau khi có kinh cũng an toàn tương đối. 

 • Ngày rụng trứng, khoảng 5-7 ngày giữa chu kỳ, và 2 ngày trước và sau ngày rụng trứng là khoảng thời gian thụ thai.

 • Sau rụng trứng là khoảng thời gian không thụ thai, an toàn tuyệt đối


Các biện pháp kể trên cần được sử dụng ngay từ lần đầu, đến những lần quan hệ sau đó. ‘Không thể có thai vào lần đầu quan hệ’ là một quan niệm sai lầm. Cho dù lần đầu hay lần đầu vào ngày an toàn, một phút hay một tiếng, nếu không sử dụng các BPTT thì vẫn có khả năng cấn thai.

Kết: Vì quan niệm về trinh tiết vẫn còn hiện diện trong xã hội Việt Nam mình, và tỷ lệ phá thai ở nước ta ở mức cao đáng báo động, nên  vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc quan eh65 trước hôn nhân. Tình dục không hẳn là xấu. Nó là một nhu cầu căn bản của con người, nó mang lại lợi ích về sức khỏe, và nó có thể giúp tình yêu thêm thăng hoa. Quan hệ trước hôn nhân sẽ không trở thành một vấn nạn nếu cả hai người sẵn sàng, có kiến thức và trách nhiệm trong việc quan hệ an toàn, và lường trước được những hậu quả bất ngờ.

Tác Giả: Vi Đoàn

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 22 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info 

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

10,069 người xem - 10191 điểm