Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Từ Đơn Phương Đến Tỏ Tình: Cán Cân Giữa Lí Trí Và Con Tim


Những ai từng yêu đơn phương cũng nghĩ đó là thứ tình cảm đau khổ, là thứ cảm giác ngu ngốc? 

Ta vẫn thường thấy đâu đó khắp mạng xã hội câu nói với suy nghĩ tiêu cực về chủ đề yêu đơn phương. Yêu đơn phương đối với mọi người là một thứ gì đó trao đi rất nhiều cho đối phương, bản thân sẽ nhận phần thiệt thòi, hay thậm chí nghĩ rằng đó là điều ngu ngốc mà bản thân ta vô tình dành cho ai đó. 

              " Tôi không xứng với cậu ấy. Tôi sẽ mãi cất giấu tình yêu này."

                " Yêu một người mà họ không biết tình cảm của mình là chuỗi ngày đau khổ"  

            " Yêu đơn phương giống như kẻ ngốc vậy, lúc nào cũng lo lắng, bất an, làm bất kì điều gì cho người đó cũng sợ bị người khác để ý và phát hiện.". 


            Có một bí mật đã bắt đầu - Em gái tôi biết "thích" một người

 Một buổi chiều tháng chín như thường lệ,  em tôi - một cô gái mười lăm tuổi với cặp sách sau lưng chạy về nhà với nụ cười và khoe những câu chuyện hài hước thú vị hay những gì hôm nay em trải qua một ngày ở trường cho người chị gái như tôi. Điều lạ kì hôm ấy, em ngây ngô hỏi chị tôi một câu hỏi: " Chị ơi ! Thích một người là như thế nào vậy chị " Thật xấu hổ, một câu hỏi như thể đang gián tiếp tát vào mặt tôi, khi tôi vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm thứ gọi là " thích " ai bao giờ. Nhưng không hiểu sao hôm ấy tôi cố giấu sự thật phũ phàng này vào trong, biến mình thành một nhà chuyên gia tư vấn tâm lí tình yêu cho " vị khách Vip" là em tôi. Tôi liên tục hỏi cảm giác của em lúc ấy như thế nào, thật ra người chị như tôi một phần quan tâm, một phần còn lại là tò mò muốn biết cảm xúc khi " thích" ai đó là như thế nào. Tôi cảm nhận được em mình đã phải lòng một ai đó nên mới hỏi tôi điều như thế. Tôi cũng chắc một điều rằng bản thân em ấy cũng biết được cảm xúc thực sự của mình, em không phải không hiểu mà em đang cố né tránh rằng mình đang thích một người nên mới đặt ra nghi vấn như vậy để đánh lừa cảm xúc.

Sumi ( tên tôi thường gọi ở nhà dành cho em)  luôn luôn tin tưởng tôi và kể mọi thứ cho tôi nghe. Những thông tin về đối tượng mà em đang cảm nắng dần dần được hé lộ. Qua những lời em kể, tôi cảm nhận được đâu đó len lỏi những cảm xúc lẫn lộn vừa vui vừa buồn của em. Sumi kể trong một tâm thái của cô gái vừa rung động một chàng trai đẹp trai, tài giỏi mà người ta vẫn gọi " con nhà người ta ". Chưa bao giờ tôi thấy một người nào trái tim đang rộn ràng mà bản thân lại bình tĩnh như em tôi lúc này. Sumi bình tĩnh với một khuôn mặt bất biến, phải chăng em đang có một dự định nghiêm túc, em thật sự nghiêm túc thích người đó chăng? Trái ngược với những tình huống trước đây mà tôi vẫn thường thấy với bạn tôi khi thích một người. Em tôi không làm quá cảm xúc mình lên, không huyên thuyên và hỏi tôi những câu mà bạn tôi vẫn thường hỏi khi vô tình cảm nắng hotboy nào đó: " Giờ mình thích anh ấy rồi, phải làm sao đây? Không biết anh ấy có người yêu chưa hay thích ai chưa nhỉ " 

                                                                     (Nguồn ảnh:  Leonardo Sanches)


        Từ cảm nắng lớn dần thành yêu đơn phương 

Đúng như vậy, đơn phương như một loại bênh, một loại bệnh tôi đặt cho cái tên nó mỹ miều đó là " cảm nắng ". Vi khuẩn của loại bệnh này phát tán và phát triển rất mạnh. Nó khiến con người ta trở nên điên điên khùng khùng từ làm những hành động cảm thấy rất hài hước hay bắt đầu muốn hiểu hơn về người đó, muốn biết nhiều hơn về họ. Bắt đầu không ngừng nghĩ về họ, lòng dạ lúc nào cũng xốn xang, đầu óc luôn luôn quay cuồng, có những hành động lạ ngây ngô, ngớ ngẩn mà bản thân khi lọt lưới mới chợt nhận ra trước giờ nó chưa từng làm những điều điên điên mà có thể trước đó ta từng mỉa mai hay chửi bới đứa bạn thân khi nó từng mắc phải loại " bệnh " này. Cũng như bao người khác em tôi, cũng có những hành động kì lạ như vậy. Có lần tôi bắt gặp em tự hỏi bản thân mình với quyển sách:

" Yêu ư? Mình đang yêu ư? Hình như mình đang yêu thì phải? Yêu người ta mất rồi chăng? "

" Yêu thì sao nào, nói ra chắc chắn sẽ bị xấu hổ? Yêu đương gì đâu chứ, chỉ là cảm nắng thôi, sẽ hết mau ấy mà. " 

Sumi đang đấu tranh tâm lí, em ấy cố tự lừa bản thân mình rằng cảm xúc đó không phải là yêu.


Yêu đơn phương, ai cũng mang trong mình nỗi bất an mang tên "Tôi không xứng với cậu ấy"

Em kể với tôi rằng :

" Cậu ấy là một học sinh chuyên ban tự nhiên, em chỉ là cô gái ban xã hội bình thường. Em không xứng với cậu ấy

Thành tích cậu ấy  là top ba người có điểm cao thi vào trường chuyên. Em không xứng với cậu ấy

Cậu ấy vẻ ngoài đẹp, biết chơi thể thao và các loại nhạc cụ. Em không đẹp, chỉ biết mỗi bơi, thể thao là nỗi ám ảnh, chơi nhạc cụ hay vẽ em đều không biết. Em không xứng với cậu ấy

 Cậu ấy có ba là giáo viên Toán, mẹ là giáo viên Hóa. Em chỉ là con gái của một gia đình buôn bán nhỏ. Em không xứng với cậu ấy "

Hơn bao giờ hết lần đầu tiên tôi thấy em không còn là đứa trẻ, không bộp chộp, mà trưởng thành lạ kì. Tôi thầm ngưỡng mộ em thật sự lí trí bởi khi yêu em bình tĩnh phân tích tỉ mỉ về đối tượng của em và cảm xúc của em. Tôi chưa từng yêu, chưa trải qua cảm giác đó, tôi không biết được rõ ràng cảm xúc của em tôi lúc này như thế nào, nhưng tôi hiểu được em đang tự ti về bản thân mình. 

Hầu hết chúng ta khi yêu,  ai cũng từng có cảm giác như vậy, luôn thấy bản thân không xứng với người đó, mọi người cũng sẽ có những suy nghĩ rằng: tất cả chỉ nên dừng lại ở mức ngưỡng mộ, không thể nào đi xa hơn. Tự thấy bản thân không thể với tới làm người yêu. 

Tôi chỉ mong muốn thấy lại nụ cười tự tin của em gái tôi trước đây. Trong mắt tôi, nó vẫn luôn xinh đẹp và giỏi giang. Tôi không muốn ai đó cướp mất vẻ tự tin trước đây của nó. Tôi giúp em thay đổi suy nghĩ. Vốn dĩ tôi nghĩ bản thân hà cớ gì phải hạ thấp mình như vậy, tôi vẫn luôn lạc quan nghĩ rằng bản thân mỗi người đều có điểm mạnh hoặc nếu không thấy hẳn là chưa khám phá ra hay chưa bồi dưỡng nó. Nếu đã nhận thấy mình không tốt, tại sao không biến mình trở nên ưu tú hơn. Tôi luôn nghĩ một cách tích cực như thế, khi bản thân ta ngày càng ưu tú hơn, tình yêu sẽ tự tìm đến ta, dù người ta không nhận được tình cảm của người mà ta thích thầm thì biết đâu một đối tượng tốt nào đó sẽ xuất hiện. Tôi dùng đầy những lí lẽ và lập luận sắc bén giúp em ấy suy nghĩ tích cực hơn.

                                                                                                       (nguồn ảnh: Pinterest)

Trở nên ưu tú hơn khi yêu đơn phương

Sau khi đã thấm nhuần những gì tôi nói, em ấy có động lực hơn. Em tỉ mỉ vạch ra từng kế hoạch vào cuốn sổ:

" Cậu ấy ưu tú như vậy, tôi cũng phải cố gắng để trở nên ưu tú để xứng với cậu ấy. Cậu ấy thành tích tốt hơn tôi, để xứng đáng với cậu ấy tôi cũng đăng kí thi Tiếng Anh cấp trường và Ngữ Văn cấp trường. Rồi dần sẽ thi các cuộc thi cao hơn. Cậu ấy biết chơi các loại nhạc cụ, tôi sẽ học một trong số nhạc cụ đó. Cậu ấy giỏi thể thao, tôi sẽ đăng kí thi bóng chuyền do trường tổ chức. Cậu ấy đẹp, tôi sẽ chăm sóc da và học cách ăn mặc.

Biến bản thân trở nên xuất sắc để giảm khoảng cách với cậu ấy."

Cách đơn phương lí trí nhất là cố gắng biến tình đơn phương thành tình yêu

Sau quá trình em tôi đã cố gắng trở nên xuất sắc. Quả thật em ấy đã trở nên xuất sắc. Em dần dần được học lớp ôn bồi dưỡng chung với người em thích. Khoảng thời gian khá dài, em bắt đầu tiếp xúc nhiều với cậu ấy, nói chuyện với cậu ấy. Thành tích em ngày một tiến bộ. Người ta bảo đây chính là sức mạnh của tình yêu. Em hỏi tôi :" Giờ tỏ tình được chưa? " tôi bảo :" Chưa" . Lớp mười em với cậu ấy  một đứa học trường A một đứa học trường B. Tỏ tình xong thì sao? Tỏ tình xong, có ở bên nhau được không? Ở bên nhau, sẽ không chia tay chứ? Tôi ngăn cản không, không và không.

Em ấy cũng tự nhận thấy điều tôi nói là đúng, em biết thật sự chưa phải lúc. Thế là tôi đưa ra một quyết định bảo em ấy tiếp tục đơn phương, giữ gìn mối quan hệ, tiếp tục quan tâm cậu ấy. Thế nên khoảng thời gian học cấp ba em ấy quyết đinh, mỗi dịp lễ, dịp sinh nhật sẽ nhắn tin chúc mừng cậu ấy, không bỏ lỡ một cái nào.

Vào một khoảng thời gian năm em tôi học lớp mười hai. Em kể rằng bạn ấy từ trường A qua trường B gặp em, khoảnh khắc em gặp cậu ấy cười chào em, em như bị lỡ một nhịp, mọi cảm xúc lẫn lộn.

Lúc ấy em muốn nói ra mọi thứ tình cảm của em, nhưng lí trí bảo chưa phải lúc nên em tiếp tục chôn chặt vào lòng.

Một câu hỏi từ cậu ấy: " Cậu muốn thi vào trường nào?" dành cho em tôi. Em tôi không trả lời nhưng lòng thầm nghĩ sẽ muốn vào một trường tốt, muốn cùng học với cậu ấy, bên cạnh cậu ấy. Và rồi em tôi có một quyết định sẽ thi vào cùng trường với cậu ấy. Được một thời gian cậu ấy phân tích cụ thể hướng đi và ôn tập cho em tôi. Kết quả em tôi và cậu ấy cũng cùng học chung một trường, cuối cùng em cũng xứng với cậu ấy. Cuối cùng ngày em tôi quyết định tỏ tình đã đến. Em ấy mạnh dạn bày tỏ rằng suốt ba năm trung học phổ thông em vẫn luôn thích cậu ấy. Một sự đáp trả đầy dễ thương gửi lại em tôi: " Tớ cũng vậy" Em tôi đã yêu đơn phương đúng cách. Em đem tình đơn phương cất giấu, đợi một ngày " hạt mầm tình yêu" ấy ngày một phát triển, em nhận lại quả ngọt.

Biến việc theo đuổi người ấy thành phần thưởng cho quá trình thay đổi chính mình, đoạt được phần thưởng đương nhiên vui. Không đạt được cũng chẳng sao cả, bản thân bạn cũng không còn là đứa trẻ ngây thơ ngày trước nữa rồi. Thích một người chỉ là một dạng cảm xúc, không mang tính chiếm hữu, không ở bên nhau được cũng không sao, thích thì cứ thích, hãy trân trong cảm xúc của chính mình.

Trong sách bạn đắt giá bao nhiêu của Vãn Tình cũng có nói: " Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn. 

Đừng cố làm thân với một người, hãy dùng thời gian ấy để trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta. 
Bởi vậy, nâng cao năng lực bản thân luôn tuyệt vời hơn là dựa dẫm vào người khác: Gieo hạt ngô đồng, ắt có Phượng hoàng tới thăm. Nếu hoa nở rộ, ắt có bướm ong tìm đến.” 

Mỗi cô gái ơi, hay mỗi chàng trai ơi. Nếu yêu ai đó, đừng nghĩ yêu đơn phương là thiệt thòi, ngu ngốc. Nếu thích ai đó, hãy không ngừng nổ lực để trở nên ưu tú hơn, dù không đến được với nhau đi nữa thì vẫn mãi là bạn bè tốt. Ai lại từ chối làm bạn với một người xuất sắc kia chứ. Hơn hết nữa lại còn thích mình.

                                                                       (nguồn ảnh: Internet)

Người mình thích làm động lực cho mình tiến lên quả thực vô cùng tuyệt vời. 

Hãy yêu đơn phương một cách lí trí.

                                                                                                                                        

                                                                                                              Tác giả: Nguyễn Thanh Trà,

                                                                                            Creative Writer tại Bila( Book in life action)

                                                  Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/nguyen.tra199

--------------------------------


Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

555 người xem - 572 điểm