Lê Minh Huyền@Triết Học Tuổi Trẻ
4 năm trước
Xu Hướng Tính Dục - Có Nên Hay Không Việc Xác Định Rõ Ràng?
Chúng mình năm nay đã qua tuổi đôi mươi. Chúng mình năm nay đang loay hoay với nhiều bộn bề trước mắt. Chúng mình năm nay ít dần những lần gặp nhau, nhưng mỗi lần gặp là thật nhiều cái mới.
- Ê mày, tao yêu con gái đấy.
Một trong những cái mới là như thế. Chúng mình nhận ra sự trưởng thành của nhau sau mỗi lần gặp mặt. Thì ra, chúng mình cũng đã đến lúc nhận diện xu hướng tính dục của bản thân.
Câu chuyện về “xu hướng tính dục” của mình, may mắn thay, đơn giản hơn nhiều người. Mình không mất quá nhiều thời gian để bối rối và không mất quá nhiều tâm tư để nghĩ suy. Nhưng, những người bạn của mình thì khác.
- Chị ơi, em có nên suy nghĩ về việc này không?
Mình nghe có người nói “nên”. Vì họ bảo họ muốn có cảm giác mang tên “Thuộc về”. Đối với họ, việc xác định bản thân là người dị tính hay đồng tính, vô tính hay song tính, vô cùng quan trọng, bởi chỉ có như vậy, họ mới biết được họ thuộc về cộng đồng nào. Họ không mong muốn hoàn cảnh chơ vơ không câu trả lời khi có người hỏi đến. Họ cũng bảo rằng, họ come out để người yêu của họ cảm thấy yên lòng. Sự xác định bao giờ cũng khiến người khác nhìn vào với đôi mắt an tâm.
Đối với những người hạnh phúc với câu trả lời “nên”, mình thấy họ như những vì sao bỗng nhiên vụt sáng. Họ tự tin với sự định nghĩa bản thân và điều ấy giống như kim chỉ nam giúp họ đi đúng hướng
Nhưng đối với những người không hạnh phúc, liệu “Nên” có phải một câu trả lời hay? Họ làm theo sự “nên” để rồi họ ép bản thân xác định trong sự chưa sẵn sàng, để rồi dù đó là việc “nên” làm thì cũng không phải việc họ “muốn”.
Mình cũng nghe có người nói “không nên”. Vì những đau khổ ngoài kia đang chực chờ làm tổn thương họ. Vì những thất vọng có thể xuất hiện trong ánh mắt của những người họ yêu. Vì những mỏi mệt sẽ khiến họ thêm áp lực bởi xác định chính xác mình là ai, điều này chưa bao giờ là đơn giản.
Có những người hạnh phúc lựa chọn không xác định xu hướng tính dục của mình, vì họ nghĩ đó là điều “không nên”. Họ vô tư yêu, bởi đơn giản những rung cảm trong lồng ngực. Họ yêu một người vì đôi mắt, vì mùi hương, vì tâm hồn đẹp đẽ, và chỉ có vậy.
Lại có những người bật khóc khi lựa chọn điều tương tự với lý do tương tự. Họ cứ cố vô tư yêu, cố vờ như không để ý nhưng thực chất, sâu thẳm trong linh hồn vẫn tồn tại một giọng nói thống thiết kiếm tìm định nghĩa của bản thân. Và thế là họ sống trong sự kìm nén bởi họ được bảo rằng đó là điều “không nên”.
Đối với việc xác định xu hướng tính dục với chính mình, có người thoải mái, có người gồng gắng, có người khổ đau, có người chôn vùi.
Vậy nên, mình bỗng tự hỏi, việc xác định xu hướng tính dục liệu có thực sự là vấn đề “nên” hay “không nên”?!
Xác định xu hướng tính dục là vấn đề thuộc về cá nhân. Thế nhưng, người ta lại cứ loay hoay hỏi han người khác rằng họ có nên hay không rồi quên mất rằng, điều họ nên làm có lẽ là đứng lại và hỏi chính mình:
- Mình có muốn hay không?
Đúng vậy. Là mong muốn. Chứ không phải là “nên” hay “không nên”. Mình không thể chắc chắn rằng làm theo điều mọi người “muốn” sẽ giúp mọi người bớt buồn bã. Mình không chắc điều đó, bởi trên thế gian này không gì là không thể và hoàn cảnh chúng mình khác nhau lắm mà, phải không?! Nhưng, mình chắc rằng, chẳng có gì là sai trái khi lắng nghe và làm theo mong muốn thực sự của bản thân. Chẳng có gì là sai trái khi mọi người lựa chọn hít thở theo cách mình mong muốn!
Một người bạn đại học của mình đã nói với mình thế này: “Làm cái gì cũng nên nghĩ đến sự thoải mái của bản thân.” Mình đã lắng nghe câu nói ấy vào khoảng thời gian mình đang cố gắng vì người khác quá nhiều, lắng nghe mong muốn của mọi người quá nhiều. Và rồi khi vượt qua khoảng thời gian đó, nhìn lại, mình không thấy bóng dáng mình trong những vùng ký ức. Và rồi mình nhận ra, bạn mình nói đúng!
Vậy nên, gửi tới những người bạn của mình, dù là quen hay không. Chú ý đến sự thoải mái của chính mình. Nếu như thế giới ngoài kia đã ngột ngạt đến vậy, thì hãy để mong muốn của chính mình trở thành một nơi bạn có thể hít thở khoan khoái.
Đọc đến đây, liệu mọi người có nghĩ rằng sống như thế là ích kỷ?
Ngày nhỏ, mình thường được dạy rằng, lớn lên phải học giỏi, phải tự lập tài chính có để đưa bố mẹ đi du lịch năm châu, để xây một mái nhà cao không dột nát cho đứa em nhỏ, để phụng dưỡng những người đã nuôi mình lớn lên. Những điều đó không sai, bởi vì mình lớn lên trong tình yêu và trách nhiệm của người khác, cho nên, lẽ đương nhiên mình cũng tự nhiên dùng tình yêu này mà báo đáp họ bằng sự biết ơn và trách nhiệm tương tự. Thế nhưng, mình bỗng nhận ra, không ai dạy mình rằng mình phải giỏi và tự lập để chính mình có thể ngẩng cao đầu mà sống. Không ai dạy mình phải cố gắng vì mình. Và thế là, như một tiềm thức mang gông cùm vô hình, đã có một thời gian mình thấy việc nghĩ cho bản thân là một điều sai trái.
Thế nhưng, có một câu nói trong kinh Phật như thế này: “Người sống vì mình là đạo lý hiển nhiên, người không vì mình trời tru đất diệt.” Trong đó, Phật nói thêm rằng: không sát sinh, không đạo tặc, không loạn ngữ, không ác miệng, không tham dục tà dâm, không làm ác – như vậy mới là vì mình. Vậy thì, miễn là suy nghĩ vì mình của mọi người không màng đến những điều trên, thì sự “vì mình” ấy chẳng có gì là sai trái.
Quay lại với vấn đề xác định xu hướng tình dục. Mình đã nói rằng đó là vấn đề của mong muốn. Soi lại vào những điều Phật dạy, mong muốn ấy chẳng phạm điều gì cấm kị. Mong muốn ấy là chính đáng, là một sự vì mình chân chính, không hề làm tổn hại người khác. Nếu họ muốn, họ sẽ cố gắng xác định. Nếu họ không muốn, chẳng có vấn đề gì. Điều đó là vấn đề cá nhân và không ai có quyền buộc họ phải ‘nên hay không nên xác định xu hướng tính dục’. Và, đã là như thế, thì chẳng có gì là ích kỷ ở đây!
Chúng mình thường quan tâm nhiều đến việc một người có come out hay không, bởi đó là khoảnh khắc họ, một lần nữa, giới thiệu bản thân với thế giới ngoại tâm. Nhưng chúng mình lại quên rằng, bên trong thế giới nội tâm, việc xác định xu hướng tính dục cũng đang cần được nhìn nhận với một ánh mắt mới. Dán nhãn cho bản thân, không nên là vấn đề của “Nên hay không nên”, mà nên là vấn đề của mong muốn chân chính từ mỗi người. Đừng xúi giục họ “Mày nên xác định xu hướng tính dục của mày đi!” hay “Thôi đừng xác định làm cái gì!”, hãy hỏi họ: “Đằng ấy cảm thấy như thế nào thì thoải mái?”
Lời cuối, mình muốn nhấn mạnh một lần nữa với mọi người rằng, trong vấn đề về xác định rõ ràng nhãn dán cho bản thân, mong muốn chân chính và sự thoải mái của mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Để họ tự lựa chọn! Để họ là chính họ! Ở bên và tôn trọng họ, mình dám chắc rằng, họ chỉ cần có thể. Đừng đẩy họ đến vạch đích mà hãy từ từ cùng họ bước trên hành trình đầy khó khăn của cả một đời người. Và mỗi khi họ dằn vặt đấu tranh giữa mong muốn của bản thân và miệng lưỡi của người khác, đừng quên nhắc họ ý nghĩa của câu nói “Người không vì mình, trời tru đất diệt”.
Tác Giả: Lê Minh Huyền
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị +22,000,000 VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info
----------------------------
Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership
200 lượt xem, 198 người xem - 198 điểm