Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Ý Nghĩa Của Cuộc Sống (P2): Tại Sao Chúng Ta Yêu?

Trong bài viết Ý Nghĩa Của Cuộc Sống (P1): Sống, Để Làm Gì? tôi đã tường nói chúng ta sống để yêu, nhưng một câu hỏi mọi người luôn hỏi tại sao chúng ta yêu, và không phải ai cũng có câu trả lời cho nó. Vì vậy để đi tìm câu hỏi cho câu trả lời này, tôi đã dựa trên góc nhìn khoa học để giải thích cho một tháng thái tưởng chừng không có một chút liên quan nào tới khoa học, Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi ”Tại sao chúng ta yêu?”

#0 vì mọi người đều làm như vậy;> và chúng ta đều không muốn đứng ngoài xu hướng tất yếu ấy.

#1. Bởi vì tất cả chúng ta đều muốn "mở rộng ra ngoài chính mình." Nhà tâm lý học Arthur Aron tại Đại học Stony Brook đã thực hiện các nghiên cứu cho thấy rằng động cơ chính đối với chúng ta cư xử như theo bản năng là “mở rộng bản thân và tăng cường khả năng cũng như hiệu quả của chính chúng ta”. Ông nói với howstuffworks.com


Thông thường, chúng ta phải lòng một người mà chúng ta thấy hấp dẫn và thích hợp với mình, nhưng cũng có người cho thấy rằng họ bị thu hút bởi chúng ta. Điều này tạo ra một tình huống mà một cơ hội lớn mở ra cho chúng ta để mở rộng bản thân. Thực tế là họ bị thu hút bởi chúng ta khi mang lại một cơ hội đáng kể - khi chúng ta nhận thức được điều này, chúng ta cảm thấy tràn đầy niềm vui! 


#2. Giao tiếp bằng mắt. Arthur Aron(xem # 1) đã tiến hành một nghiên cứu khuyến khích người lạ khác giới thảo luận về những chi tiết thân mật về bản thân trong 90 phút. Vào cuối thời gian đó, mỗi cặp đôi nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong bốn phút trong im lặng. Kết quả? Nhiều cặp đôi cho biết họ cảm thấy có sức hút sâu sắc với nhau, mặc dù họ chưa bao giờ gặp nhau trước đây. Hai trong số các cặp đôi đã kết hôn.


#3. Vì sự đồng điệu bên trong và vẻ ngoài. Nhà tâm lý học Mark B. Kristal thuộc Đại học tại Trường Cao đẳng Khoa học và Nghệ thuật Buffalo cho biết, chúng ta yêu nhau khi các quá trình trong cơ thể chúng ta phù hợp với các tác nhân thích hợp từ thế giới bên ngoài. Ông nói về “các dấu hiệu thị giác, khứu giác, thính giác và xúc giác củng cố thường xuyên” xảy ra trong “thời gian, thứ tự và địa điểm thích hợp”. Anh ấy nói với softpedia.com


Có một số loại chất hoá học cần thiết trong các mối quan hệ lãng mạn. Một loạt các quá trình hóa thần kinh khác nhau và các kích thích bên ngoài phải nhấp vào đúng khu vực và đúng trình tự để ai đó phải lòng 


#4. Bởi vì chúng ta thích mùi hương của họ . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi có vai trò nhất định trong tình yêu. Thêm vào đó, chúng tôi không chỉ nói về mùi thông thường của áo phông bẩn của người yêu bạn (nhân tiện, áo phông bẩn đã được sử dụng để mua bán các nghiên cứu về mùi), mà còn những tín hiệu khác, có lẽ không mùi đi vào não thông qua hệ thống khứu giác. Đúng vậy, pheromone. Các tập truyện được viết về chủ đề mùi và pheromone trong sự hấp dẫn, tình yêu và hôn nhân, và chúng ta đều biết điều đó.


#5. Bởi vì chúng tôi thích cách họ hôn. Rõ ràng là hôn có một yếu tố về mùi, nhưng bản thân nụ hôn có thể xác định xem mối quan hệ có hứa hẹn hay không. Sheril Kirshenbaum, tác giả của cuốn sách Khoa học về nụ hôn, nói với EarthSky rằng nụ hôn, và đặc biệt là nụ hôn đầu tiên, đóng một vai trò lớn trong việc xác định tương lai của một mối quan hệ, theo các nghiên cứu khoa học. Cô ấy nói: 


Năm mươi chín phần trăm đàn ông và 66 phần trăm phụ nữ nói rằng họ đã kết thúc một mối quan hệ mới chớm nở vì một nụ hôn không suôn sẻ. Đó là cách nói của cơ thể bạn, hãy tìm một người khác.


#6. Do hormones của chúng ta. Bạn biết tim mình đập mạnh và miệng khô khốc khi người yêu mới bấm chuông không? Về cơ bản nó là một phản ứng căng thẳng. Lãng mạn hả? Adrenaline, dopamine và serotonin đều có tác dụng trong giai đoạn đầu của tình yêu. Các cặp đôi đã yêu cũng có mức độ cao của chất dẫn truyền thần kinh dopamine, kích thích cơn khoái cảm mãnh liệt, về cơ bản tác động lên não giống như khi dùng cocaine (xem # 9, bên dưới). Bạn muốn tìm hiểu thêm về hormone trong tình yêu? Hãy thử bài đăng này từ Scientific American: Bộ não của bạn khi yêu. 


#7. Vì tình dục. Tình dục làm giảm căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch, đốt scháy calo, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện sự gần gũi… và nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể đọc thêm về những lợi ích sức khỏe của tình dục trong bài đăng này từ WebMD..


#8. Cùng nhau sinh và nuôi dạy các em bé. Martie Haselton, một nhà tâm lý học tại UCLA, tin rằng tình yêu là một “thiết bị cam kết”, một cơ chế khuyến khích hai con người hình thành mối quan hệ lâu dài để đảm bảo “sức khỏe lâu dài của trẻ em”. Haselton và các đồng nghiệp của cô đã tiến hành thí nghiệm, yêu cầu mọi người suy nghĩ về việc họ yêu bạn đời của mình đến mức nào trong khi đè nén suy nghĩ về những người hấp dẫn khác. Sau đó, họ có cùng một người nghĩ về việc họ ham muốn tình dục đến mức nào đối với bạn tình của mình trong khi kìm nén suy nghĩ về người khác. Hóa ra tình yêu làm công việc đẩy lùi đối thủ tiềm tàng tốt hơn nhiều so với tình dục. Haselton nói rằng đây là điều bạn mong đợi, nếu tình yêu là động lực để hình thành cam kết lâu dài. Cô nói: 

Chọn lọc tự nhiên đã xây dựng tình yêu để chúng ta cảm thấy lãng mạn.#9. Vì tình yêu là một liều thuốc gây nghiện. Nhà khoa học thần kinh Thomas Insel và các đồng nghiệp tại Đại học Emory ở Atlanta đã tiến hành các nghiên cứu cho thấy rằng mối quan hệ vợ chồng một vợ một chồng giữa prairie vole (loài gặm nhấm nhỏ giao phối suốt đời) ảnh hưởng đến các mạch tưởng thưởng não giống nhau gây nghiện cocaine và heroin. 

Họ nói rằng kết luận của họ có lẽ cũng đúng với con người. Như Robert Palmer đã nói, bạn sẽ phải đối mặt với nó

#10. Bởi vì chúng ta được tạo ra để tình yêu. Ai đã nói thế? Tất cả mọn người, cũng như Xuân Diệu đã từng nói:”Làm sao sống mà không yêu, không nhớ không thương một kẻ nào ”

Được rồi, bây giờ chúng ta đã biết một số điều mà thế giới khoa học đã cung cấp về chủ đề yêu. Trong khi đó, cách tốt nhất để duy trì tình yêu là gì? Nhà tâm lý học Arthur Aron nói rằng yếu tố dự báo tốt nhất cho các mối quan hệ lâu dài bền vững là lòng tốt. 


And lest you take any of this too seriously, remember …

Although I speak in tongues

Of men and angels

I’m just sounding brass

And tinkling cymbals without love.

– 1 Corinthians 13:1 (translation from Joni Mitchell)


Kết

Nội dung chính của bài viết này là suy nghĩ từ thế giới khoa học về lý do tại sao chúng ta yêu. 

Nói cách khác, bất chấp tất cả những gì khoa học đưa ra, vẫn có điều gì đó về tình yêu, yêu, được yêu, thể hiện tình yêu, duy trì tình yêu suốt đời - cho dù đó là giữa những người bạn đời lãng mạn, cha mẹ và con cái, bạn bè hoặc mọi người trên thế giới nói chung - vượt qua tất cả các định nghĩa và nỗ lực của chúng ta để hiểu. Đúng, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các lý do về hóa thần kinh, tâm lý, khứu giác, tiến hóa và tâm lý cho tình yêu. Nhưng, cuối cùng, chúng ta yêu người chúng ta yêu, và hành động yêu thương làm cho chúng ta trở thành con người của chúng ta.

Hãy yêu khi còn trẻ, hãy yêu hết mình, bằng cả con tim. Tại sao? Vì bạn xừng với nó.

Và chúc tôi và bạn sớm tìm được tình yêu


Tác Giả: Wa.nk

Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/Wa.nK22092005

--------------------------------

Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng giá trị 22 tr VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link:  

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

6,226 người xem - 6234 điểm