Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

Yêu Đơn Phương, Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc

Giống như nhiều những thể loại khái niệm vô hình khác, tình yêu, được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau.

Theo như tôi tra Google, tình yêu, hay ái tình, là một loạt các cảm xúc, trạng thái tâm lý, và thái độ khác nhau dao động từ tình cảm cá nhân đến niềm vui sướng.  

Với một số người khác, định nghĩa tình yêu lại khác. Tình yêu có thể là tình cảm cao hơn tình bạn đơn thuần. Tình yêu có thể được định nghĩa bởi một ánh mắt, nụ cười, một câu nói, một hành động, hay một người nhất định. Ai đó lại tin rằng, tình yêu là một thứ nhảm nhí mà tự con người huyễn hoặc mình.

Tất nhiên là, chẳng định nghĩa nào là đúng hay sai.

Nhưng có một điều đúng với đại đa số người nói chung. Một tình yêu toàn vẹn, hoàn hảo nhất là khi có hai người trong mối quan hệ ấy. Hai, chỉ hai, không hơn không kém.

Yêu đơn phương không nằm trong số đó.


Độc lập suy nghĩ, độc lập tài chính, độc lập tình yêu

person sitting on gray rock beside body of water during daytime

Trong một vài năm gần đây, chí ít là trong thế hệ của tôi, “độc lập” là một kiểu suy nghĩ ai cũng đi tìm kiếm. Độc lập suy nghĩ, độc lập tài chính là đích đến của không ít người trẻ hiện nay. Khi chúng ta được quyền “độc lập” trong một vấn đề nào đó, trong khuôn khổ phạm vi được bao trùm, chúng ta có quyền tự quyết định nhiều vấn đề. Khi bạn độc lập tài chính, bạn có quyền quyết định ở đâu, làm gì, ăn gì mặc gì, chi tiêu thế nào.

Độc lập tình yêu, không biết bạn đã từng nghĩ đến bao giờ chưa? Trong tiếng Anh có một cụm từ gọi là “Tie a knot”, để chỉ việc “Kết hôn”. Theo một cách nào đó, người ta mặc định tình yêu có một chút liên quan đến ràng buộc, kết nối. Vậy thì, tình yêu độc lập có tồn tại không?

Chính tình yêu đơn phương là một kiểu tình yêu độc lập. Không phụ thuộc vào ai hết, và bản thân mình có quyền quyết định một vài vấn đề liên quan đến đó. Có quyền yêu ai thì yêu, thích thì yêu không thì thôi, muốn nói chuyện thì nói chuyện, không muốn gặp thì thôi đừng gặp.

Tôi từng nghe nhiều người bạn mình nói rằng, thú thực, đôi khi trong mối quan hệ của mình, họ không muốn làm một vài việc nào đó, nhưng, vì là tình yêu, vì là mối quan hệ nên họ không thể làm như họ muốn, theo cách họ cảm thấy thoải mái nhất có thể. Vậy thì, trong vấn đề này, tình yêu độc lập, hay tình yêu đơn phương, là một kiểu tình yêu cũng có thể cân nhắc đến.

 

Vì điều gì ông cha ta đã đấu tranh để giành lấy suốt bao nhiêu năm? Tự do. Tình yêu tự do thì thế nào?

coffee mug on a brown wooden coaster near white blanket

Để tôi mô tả hình dung rõ hơn về một thứ gọi là tình yêu tự do. Tình yêu tự do là thứ tình yêu bạn có quyền làm những thứ mà đôi khi bạn chẳng thể làm khi bạn đang trong một mối quan hệ tình cảm bình thường. Bạn sẽ có quyền nói chuyện với những người khác giới khác mà chẳng phải lo người yêu mình để ý, sẽ được thích nhiều hơn một người, được mặc những bộ quần áo mình thích mà không phải nghĩ xem người yêu mình có thích không, và không phải quan tâm đến những cái dịp mà người ta phải bộn rộn lên như kiểu Valentine, Quốc tế Phụ nữ hay ngày Kỷ niệm gì hết. Tự do ở đây được định nghĩa thay đúng kiểu là muốn làm gì thì làm, trong khuôn khổ cho phép của Pháp luật và các chuẩn mực đạo đức của riêng bạn.

Một tình yêu tự do, theo một cách nào đó, phần nào ảnh hưởng đến cả sự nghiệp của bạn. Khi bạn có một tình yêu tự do, bạn được tự do về thời gian, không gian và những mối quan hệ. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để học tập làm việc, theo đuổi ước mơ. Bạn sẽ không còn quá nhiều cản trở với những quyết định di chuyển, đi du học, chuyển công tác sang một vùng đất mới hay đi du lịch dài ngày. Những mối quan hệ cũng vậy. Khi không “in a relationship”, bạn có quyền mở lòng với nhiều hơn một người, những người thực sự tốt.

 

Hạnh phúc đôi khi không phải là mục tiêu duy nhất, nhưng chắc chắn là điều tốt đẹp rồi!

person seats on brown folding chair during daytime

Ghen tuông, lo lắng, chăm sóc, dành thời gian để giải quyết cả tỉ những vấn đề vô danh trong các mối quan hệ thường là những lí do lớn nhất khiến người ta mệt mỏi trong một mối quan hệ. Và, đoán xem, một tình yêu đơn phương là một tình yêu đem đến cho chúng ta niềm hạnh phúc của việc tránh khỏi những điều đó. Chẳng có ai để ghen tuông, để lo lắng sao hôm nay đi với nàng A anh B nào đó, chẳng còn những rắc rối chuyện mẹ anh bố em này nọ.

Dù là không phải trải qua cả tỉ thứ rắc rối ấy, bạn vẫn được yêu. Bạn được quyền nhớ nhung, thương nhớ, nói chuyện, gặp gỡ, trong khuôn khổ của mối quan hệ ấy. Bạn vẫn luôn chẳng bao giờ bị kiểm soát về những mơ mộng hay những quyết định tiến xa thêm hay bước lùi lại, trong con đường ấy. Hạnh phúc của câu chuyện này đến từ việc chính bản thân bạn là nguồn tạo hạnh phúc cho bạn, và không có ai sẽ mang rắc rối cho bạn.


Thế nhưng…

person holding green mug

Tôi biết, bạn vẫn đang chờ mong một câu “thế nhưng” này. Tất cả những phân tích trên nghe thì cũng xuôi tai đấy, nhưng đó cũng chỉ là những suy nghĩ một chiều, chưa toàn vẹn cả câu chuyện. Một khi bạn đã từng bước vào một mối quan hệ tình cảm song phương bình thường, bạn sẽ hiểu, yêu đơn phương thực ra cũng không vui vẻ hạnh phúc như vậy đâu.

Có quá nhiều thứ một tình yêu đơn phương sẽ chẳng cho người trong mối quan hệ ấy được hưởng. Yêu, ừ thì được quyền yêu, nhưng phần trăm được yêu lại là bao nhiêu? Được thương, được nhớ, được nói chuyện, được gặp đấy, nhưng câu chuyện của yêu đơn phương là khuôn khổ. Đó cứ như một cái hộp thủy tinh trong suốt mà ta nhìn thấy, chạm vào nhưng chẳng thể vượt qua tấm kính mà tiến thêm được nữa.

Tình yêu đơn phương còn là một kiểu tình yêu mong manh. Hôm nay vui, ngày mai chẳng biết bạn có khóc hết nước mắt chưa. Chúng ta được tự do, được độc lập, và người đó cũng vậy. Có dám chắc chăng, chúng ta sẽ chẳng lặng người đi khi người đó yêu một người khác, thương một người khác, dành thời gian chăm sóc cho một ai đó khác, chẳng phải mình? Tình yêu đơn phương giống một liều thuốc độc hơn là một liệu pháp cho trái tim và niềm vui.

Mỗi người có quyền lựa chọn yêu đơn phương hay tiến thêm một bước, hay lùi lại một bước. Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà có lẽ chỉ có chính người trong cuộc mới nhận ra được. Dù đó có là một trạng thái có nhiều nỗi buồn hay nhiều niềm vui hơn, quyết định cũng vẫn nằm ở mỗi người. Buồn, đôi khi không phải là xấu, miễn rằng, bản thân người trong mối quan hệ ấy chấp nhận việc đó và cân bằng được mình mỗi ngày.

Có điều, tôi vẫn giữ quan điểm rằng yêu đơn phương cũng là hạnh phúc. Đó là niềm hạnh phúc đến từ việc bạn tìm thấy một ai đó trong cuộc đời này để rung động. Thế giới có gần tám tỉ người, xác suất để ta tìm thấy một người đáng để dành cả đời cho họ là bao nhiêu? Một. Xác suất để thấy một người yêu và được ta yêu là bao nhiêu? Không nhiều lắm, thế nhưng, họ nằm trong số những người ta rung động. Hóa ra chúng ta đã tiến xa được đến đó, thu hẹp được tập đối tượng có thể là The One đang tìm kiếm của mình là đây. Tôi lựa chọn yêu họ, yêu bình thản, yêu đơn phương, để được thực sự cảm nhận được niềm hạnh phúc từ việc có ai đó để thương để nhớ, trước khi người thực sự dành cho mình đến.

Bởi vì, biết đâu đấy, người mà ta đang yêu đơn phương lại là The One của cuộc đời mình.


Tác Giả: Chi Chi
Kết bạn và theo dõi facebook của tác giả tại link: https://www.facebook.com/lh.chi.98
--------------------------------
Bạn đam mê viết lách, nhận giải thưởng (tổng trị giá 21 triệu VNĐ / tháng, sách, chứng nhận Social Impact Awards) và muốn được tạo thương hiệu cá nhân tới hàng triệu người trong cộng đồng của YBOX.VN? Xem chi tiết tại link: http://bit.ly/TrietHocTuoiTre-Info


(*) Bản quyền bài viết thuộc về Cuộc thi Triết học Tuổi trẻ do Ybox đồng sáng lập và tổ chức. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Tên tác giả - Nguồn: Triết Học Tuổi Trẻ". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

190 người xem


Bình luận (0)