Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

20 Quyển Sách Dành Cho Lứa Tuổi 20: Những Quyển Sách Sẽ Giúp Cho Bạn Vượt Qua 10 Năm Biến Đổi Nhất Của Mình


Một số người nói rằng độ tuổi 20 là những năm đẹp nhất của cuộc đời họ và nhiều người khác cũng đồng ý như thế. Cho dù trải nghiệm mà bạn có là gì đi nữa thì độ tuổi 20 của chúng ta chắc chắn là khoảng thời gian của sự thay đổi, chuyển tiếp và những thách thức.

Đó là khoảng thời gian 10 năm với đầy những câu hỏi và sự theo đuổi khi chúng ta cố gắng trở thành người mà chúng ta mong muốn cũng như tìm kiếm người để học hỏi hoàn thiện bản thân.

Tuy vậy, 10 năm thường kết thúc với nhiều câu hỏi hơn khi chúng ta phải bắt đầu.

Chúng ta có thể tìm kiếm tình yêu chỉ để mất nó hay có thể mất đi cha mẹ hoặc phải đối mặt với sự kết thúc của một tình bạn lâu dài. Chúng ta còn có thể cho rằng đó là công việc mơ ước của bản thân, nhưng lại nhận ra công việc đó thật sự không phải là những gì chúng ta muốn.

Đây là một khoảng thời gian khó, ít nhất là như vậy. Nhưng tin tốt là chúng ta đều ít nhiều trải qua những khó khăn này như nhau.

Những quyển sách dành cho lứa tuổi 20 – Điều bạn cần phải đọc

Dưới đây là 20 quyển sách cung cấp trí tuệ, cảm hứng, và thỉnh thoảng là một chút truyện tranh vui vẻ giúp bạn vượt qua quãng thời gian 10 năm thay đổi này.

Nhưng điều quan trọng hơn là những quyển sách này như lời nhắc nhở rằng chúng ta không cô đơn khi chúng ta học cách đối mặt với mất mát, tình yêu, và những bài học khác trong cuộc sống.

1.      Mười năm để xác định – Meg Jay  

Đối với những ai nói rằng độ tuổi 20 của bạn không có vấn đề gì cả: Tiến sĩ Meg Jay không đồng ý với ý kiến này. Trong quyển sách “Mười năm để xác định”, nhà tâm lý học lâm sàng sử dụng khoa học và những câu chuyện thực tế để lập luận rằng tính cách, mối quan hệ và danh tính của chúng ta có thay đổi rất nhiều trong 10 năm hơn bất cứ thời gian nào trong cuộc sống của chúng ta.

Tiến sĩ Jay đưa ra một hướng dẫn thông minh và thực tế để tận dụng những năm biến đổi này.


2.      Nhà giả kim – Paulo Coelho

“Nhà giả kim” là một tác phẩm cổ điển với khuynh hướng hiện đại rất đáng để đọc bất kể bạn ở độ tuổi nào.

Qua câu chuyện thần bí của Santiago và những chuyến phiêu lưu của anh ấy, Coelho đưa ra cho người đọc những bài học quan trọng về việc lắng nghe theo trái tim, theo đuổi những giấc mơ của họ và nhận thấy cơ hội – tạo nên một tác phẩm hoàn hảo cho những người trẻ vẫn còn đang cảm thấy không an toàn về con đường đời của họ.


3.      Hướng dẫn khi bị lạc lối của một cô gái hoàn hảo – Rachel Friedman

Đối với bất cứ ai đang cảm thấy áp lực vào công thức quy định sau đại học (tìm một công việc ổn định, kết hôn, nuôi con, nghỉ hưu thật thoải mái), Rachel Friedman đưa ra câu chuyện của chính mình để chứng minh rằng có những con đường thay thế để có được cuộc sống mong muốn.

Cô gái này đã làm tất cả mọi người ngạc nhiên khi ngay sau tốt nghiệp, cô đã mua vé máy bay đến Ireland. Tiếp theo là một cuộc phiêu lưu kéo dài một năm đưa cô đến ba lục địa và lấp đầy cuộc sống của cô bằng tình yêu cùng những tình bạn mới. Những gì bắt đầu như cuộc khủng hoảng tuổi 20 đã khiến Rachel nhận ra tầm quan trọng của việc sống hết mình vì bản thân.


4.      Chất Michelle – Michelle Obama

Điều này rất khó để tin, nhưng kể cả Michellle Obama cũng phải cố gắng để tìm thấy tiếng gọi của mình. Trong cuốn hồi ký, cựu Đệ nhất phu nhân nhớ lại tất những công việc khó khăn mà họ đã bỏ ra để bất chấp về những kỳ vọng của xã hội về một cô gái lớn lên ở South Side của Chicago.

Cô cũng mô tả, sự tự phản ánh bản thân đã buộc cô phải thừa nhận (sau Harvard) rằng trở thành một luật sư công ty không phải là đam mê của mình. Khi viết về những thành công và thất vọng của mình, Michelle nhắc nhở tất cả chúng ta rằng không sao (Không bao giờ là quá muộn) khi thay đổi hướng đi.


5.      Trái ngược của sự cô đơn – Marina Keegan

Marina Keegan tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Yale vào tháng 6 năm 2012. Cô có một công việc đang chờ đợi mình ở tạp chí The New Yorker và đã viết một vở kịch sẽ được công diễn tại Lễ hội Fringe ở New York. Nhưng thật bi thảm Keegan bị chết trong một vụ tai nạn xe hơi chỉ sau năm ngày tốt nghiệp.

“Trái ngược của sự cô đơn” là tập hợp những bài văn và câu chuyện vô cùng phong phú mà Keegan đã để lại. Là tiếng nói cho thế hệ của mình, Keegan đã ghi lại một cách xuất sắc tất cả những cố gắng mà chúng ta phải đối mặt khi chúng ta trở thành người mà chúng ta mong muốn, lúc chúng ta đối mặt với hi vọng, sự không chắc chắn và khả năng vô tận.


6.      Những huyền thoại về hạnh phúc – Sonja Lyubomirsky

Sonja Lyubomirsky đã vạch trần những huyền thoại mà tất cả chúng ta được kể rằng: ngay khi đạt những dấu hiệu “thành công” ở tuổi trưởng thành, chúng ta cuối cùng sẽ có được hạnh phúc. Cô ấy giải thích rằng “tầm nhìn đơn giản” về hạnh phúc hạn chế tiềm năng phát triển của chúng ta như thế nào và không khuyến khích chúng ta tìm hướng đi ngược lại với bất kỳ tình huống tiêu cực nào.

“Những huyền thoại về hạnh phúc” ở đây là để nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có thể thích nghi hơn là chúng ta nghĩ – và đó thường là những suy nghĩ của chúng ta, không phải hoàn cảnh của chúng ta – đây mới là vấn đề quan trọng.


7.      Người đàn ông cô đơn – Christopher Isherwood

Christopher Isherwood ghi lại ngày duy nhất trong cuộc đời của một người đàn ông đồng tính trung niên đang thích nghi với sự cô độc sau cái chết đột ngột của người bạn đời mình. Ngay cả khi trải qua những giai đoạn đau buồn, giận dữ và cô đơn, George vẫn quyết tâm tiếp tục cuộc sống hàng ngày của mình – bởi vì bất chấp những bất công mà anh phải đối mặt mỗi ngày, anh vẫn muốn được sống.

“Người đàn cô đơn” được chuyển thể thành phim truyện rất được hoan nghênh vào năm 2009, với sự tham gia của Colin Firth. Đó là lời nhắc nhở rằng dù cuộc sống có khó khăn đến đâu thì vẫn luôn có lý do để chúng ta tiếp tục sống.


8.      Một trăm năm cô đơn – Gabriel García Márquez

Gabriel García Márquez sử dụng chủ nghĩa hiện thực huyền ảo để ghi lại bảy thế hệ trong một gia đình và khu định cư của họ ở Colombia.

Qua các cuộc chiến tranh và thảm họa, những điều kì diệu và phép màu, “Một trăm năm cô đơn” cho thấy cái nhìn sâu sắc về bản chất của thời gian, sự cô đơn và quá khứ luôn hiện diện để nói với chúng ta rằng thời gian đã kéo dài qua tuổi 20 của chúng ta (thậm chí điều đó đôi khi khó tin).


9.      Dự định cho tương lai – Dominick Quartuccio

Đôi khi chúng ta dễ dàng cảm thấy cuộc sống đang diễn ra với chúng ta, đặc biệt là ở độ tuổi đôi mươi. Cố vấn và tác giả Dominick Quartuccio chỉ cho chúng ta cách vượt qua “tự áp đặt giới hạn cao nhất” và bắt đầu dự định cho tương lai cho tương lai của chính mình một cách có ý thức.

Quartuccio thử thách độc giả giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của họ bằng cách nhận ra những niềm tin tiềm ẩn và phá vỡ mô hình tự hủy hoại của họ - lời khuyên chắc chắn hữu ích cho những người ở độ tuổi 20 cảm thấy mất kiểm soát về tương lai của mình.


10.  Cuộc sống thật tốt đẹp – J.K. Rowling

Trong cuốn “Cuộc sống thật tốt đẹp”, J.K. Rowling trao đổi tài năng phi thường để lấy những lời thông thái khi cô nhớ lại những kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp của chính mình và giải quyết một số thử thách quan trọng nhất của cuộc đời.

Là một phiên bản mở rộng của bài phát biểu khai giảng năm 2008 của Rowling tại Đại học Havard, cuốn sách này hoàn hảo cho bất kì ai đang đối mặt với bước ngoặt của cuộc đời. Rowling chỉ dẫn người đọc lý do tại sao họ nên đón nhận thất bại và sử dụng trí tưởng tượng của mình để cải thiện bản thân và những người khác.


11.  Yes please – Amy Poehler

Với sự dí dỏm vui nhộn mà chỉ Amy Poehler mới có thể truyền tải, Yes please cung cấp một bộ sưu tập các câu chuyện và lời khuyên sẽ truyền cảm hứng cho người đọc cũng như khiến họ cười.

Với các chương truyện như “Xem nghề nghiệp của bạn như một người bạn trai tồi tệ”, Yes please mang đến những bài học cuộc sống và những trận cười sảng khoái nhờ vào tài năng và trí tuệ của Poehler, đúc kết từ nhiều năm trải nghiệm của chính cô ấy.


12.  Chuyển tiếp – William Bridges

Cho dù chúng ta có lựa chọn hay không, tuổi 20 của chúng ta chắc chắn chứa đầy những biến đổi – một số người thì dễ dàng hơn những người khác. Trong cuốn sách bán chạy nhất này, William Bridges đưa ra lời khuyên về cách điều hướng một số thay đổi lớn nhất của cuộc đời bằng cách đưa người đọc đi qua ba giai đoạn của bất kì quá trình chuyển đổi nào: Kết thúc, Trung lập và Khởi đầu mới.

Dù cho bạn đang đối mặt với quá trình chuyển đổi cá nhân hay nghề nghiệp, cuốn sách này giúp bạn vượt qua một điều không đổi của cuộc sống đó là thay đổi.


13.  Bí mật lịch sử - Donna Tartt

“Bí mật lịch sử” kể về câu chuyện của sáu sinh viên lập dị kinh điển bắt đầu thử nghiệm các giới hạn của đạo đức thông thường và cuối cùng công kích một trong chính bản thân họ bằng cách đẩy anh ta đến cái chết.

Cuối cùng, “Bí mật lịch sử” cho chúng ta thấy điều gì sẽ xảy ra khi ranh giới dần bị phá hủy và cuộc sống như chúng ta biết không còn tồn tại.


14.  Bác sĩ đến rồi – Ruth Westheimer

Mặc dù bạn có thể biết Tiến sĩ Ruth là một bác sĩ trị liệu tình dục nổi tiếng và đáng tin cậy, nhưng bà đã phải chịu đựng nhiều hơn những chia sẻ khó khăn của mình từ việc sống sót sau thảm họa Holocaust đến làm việc như một tay súng bắn tỉa trong Chiến tranh giành độc lập của Israel.

Qua những câu chuyện riêng và thường vui nhộn, Tiến sĩ Ruth cho chúng ta thấy rằng ngay cả khi đối mặt với bi kịch và mất mát, bà vẫn học được cách sống vui vẻ. Những câu chuyện đầy cảm hứng của bà sẽ khiến người đọc phải xem xét lại cách họ nghĩ về cuộc sống và tình yêu.


15.  Mất mát thời hiện đại – Rebecca Soffer và Gabrielle Birkner

Đối với nhiều người chúng ta, độ tuổi 20 đánh dấu những trải nghiệm thực sự đầu tiên về mất mát và đau buồn. Cho dù đó là sự mất mát về ba mẹ, một mối quan hệ, một người bạn hoặc đồng nghiệp, điều chỉnh nỗi đau có thể là một thách thức vô cùng lớn.

“Mất mát thời hiện đại” đưa ra những lời khuyên về cách đối phó với nỗi buồn, đặc biệt là trong thời đại vô cảm của mạng xã hội. Cả hai đều chân thật và đầy cảm hứng, Soffer và Birkner mời các độc giả trò chuyện cởi mở về sự mất mát và đương đầu với cái chết mà chúng ta chia sẻ.


16.  Định mệnh và sự giận dữ - Lauren Groff

Được Barack Obama gọi là cuốn sách yêu thích của ông năm 2015, “Định mệnh và sự giận dữ” tập trung vào những năm tháng đầy biến đổi trong cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng – chủ yếu trong suốt độ tuổi 20 và 30 – khi họ học xong, bắt đầu sự nghiệp mới và bước vào tuổi trung niên.

Groff minh họa cách hai người có thể có những quan điểm khác nhau về cùng một mối quan hệ, đồng thời khiến cho việc “không thể biết trước” của đối phương có vẻ gần như có thể tha thứ được.


17.  How to Lose Friends and Alienate People – Toby Young

Trong cuốn hồi kí, Toby Young ghi lại những nỗ lực thất bại của anh ấy trong việc chinh phục New York và làm cho New York thu hút hơn khi trở thành một biên tập viên cho Vanity Fair. Nhà báo người Anh đã có tất cả trong tay của mình – công việc mơ ước của bản thân, tiếp xúc với người nổi tiếng và dần tiến lên nấc thang địa vị xã hội. Nhưng trong vòng hai năm, anh đã thành công chỉ để mất tất cả.

Qua những giai thoại vui nhộn về sự tự ti, How to Lose Friends and Alienate People đóng vai trò là câu chuyện cảnh báo về vận may của chúng ta có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào trong khi phản ánh nền văn hóa cuồng người nổi tiếng của chúng ta.


18.  Các thuật toán để sống – Brian Christian

Cuộc sống sẽ không dễ dàng hơn nếu như có một mật mã cho hạnh phúc? Brian Christian và Tom Griffiths cho rằng họ đã tìm ra giải pháp. Trong “Các thuật toán để sống”, hai tác giả chứng minh cách các thuật toán được phát triển cho máy tính cũng có thể gỡ rối các câu hỏi của con người.

Tìm hiểu khoa học máy tính có thể chuyển thành chiến lược cho mọi thứ như thế nào, từ đối phó với những lựa chọn quá sức đến việc tìm kiếm một người bạn đời.

19.  Những điều nhỏ bé đẹp đẽ - Cheryl Strayed

Cheryl Strayed từng là người ẩn danh đằng sau một chuyên mục tư vấn cho The Rumpus. Cô ấy chia sẻ những điều tốt đẹp nhất trong chuyên mục của cô ấy (cũng như các chuyên mục mới khác) để đưa ra những lời khuyên chân thành và thường vui nhộn để giải quyết trong những lúc khó khăn của cuộc sống.

Nhờ vào những câu chuyện đầy lòng nhân ái của Strayed, những lời thông thái của cô ấy chắc chắn sẽ gây được tiếng vang đối với bất kì ai đã trải qua những trải nghiệm thay đổi của cuộc đời.


20.  Nhà đầu tư một giờ - Vishal Reddy

Có thể bạn đã nghe nói rằng không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm. Nhưng với tất cả những thứ khác cần phải lo lắng ở độ tuổi 20, ai sẽ có thời gian để tìm cách đầu tư? Vishal Reddy sẽ hướng dẫn bạn tất cả những điều cơ bản chỉ trong một giờ.

“Nhà đầu tư một giờ” chỉ cho người mới bắt đầu cách đầu tư khôn ngoan vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ và trái phiếu mà không cần thông dịch viên ngoại ngữ. Bắt đầu học cách tiết kiệm ngay cả khi ở độ tuổi 20 để bạn có thể cảm thấy sẵn sàng khi nghỉ hưu.


Học từ việc đọc sách

Bất kể điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn, sách có thể là một nguồn trí tuệ và sự thoải mái tuyệt vời. Đọc nhiều thể loại viễn tưởng và hư cấu sẽ không chỉ giúp bạn vượt qua tuổi 20 mà còn mở mang đầu óc và mở rộng tầm nhìn của mình.

----------

Tác giả: Kaelyn Barron

Link bài gốc: https://www.tckpublishing.com/books-to-read-in-your-20s/

Dịch giả: Lê Khánh Duy - ToMo - Learn Something New 

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Lê Khánh Duy - Nguồn: ToMo - Learn Something New". Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: "Theo ToMo" hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo - Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: https://bit.ly/ToMo-hiring.


 

 

   

  

 

 

 

 

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

634 lượt xem