Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Giới Thiệu Sách Hay Về Tôn Giáo Không Thể Bỏ Qua

Chỉ cần bỏ ra vài tiếng đồng hồ đọc sách là bạn sẽ nắm được đầy đủ mọi thứ về Phật giáo, Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo.

Dành cho những bạn cũng có sự tò mò về tôn giáo như mình, dưới đây là những cuốn sách sơ lược về tôn giáo mà các bạn có thể tìm đọc để có cái nhìn tổng quanvề thế giới tâm linh tín ngưỡng rộng lớn của con người. Bài viết này đề cập đến những cuốn sách tổng quanvề5 tôn giáo lớn nhất thế giới là Ấn Độ giáo (Hinduism), Phật giáo (Buddhism), Thiên Chúa giáo (Christianity), Do Thái giáo (Judaism), và Hồi giáo (Islam).

1. Dẫn luận về Do Thái giáo ( A Very Short JudaismIntroduction)

Với nhiều cuốn sách về Do Thái giáo trước kia, đây là sáchđược viết một cách khách quan nhất, có cái nhìn xoay chiều không phải được đánh giá một chiều từ tác giả. Cuốn sách phát họa những nền tảng thực hành của tôn giáo cổ xưa này, những lễ hội, phong tục tập quán, lời nguyện cầu và các giáo phái…Những mối quan tâm và tranh cãi trong lịch sử và hôm nay của người Do Thái được đề cập một cách sâu sắc, như ảnh hưởng nặng nề của Holocaust sau thế chiến 2, sự hình thành quốc gia Israel, tình trạng người phụ nữ Do Thái trong xã hội hiện đại, cũng như các vấn đề về đạo lý, y học, và thương mại.


2. Dẫn luận về Ấn Độ giáo ( A Very Short Hinduism Introduction)

Ấn Độ giáo được tín ngưỡngbởi khoảng 80% dân số Ấn Độ và khoảng 30 triệu người bên ngoài Ấn Độ. Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra lời giải thích ngắn gọn về những vấn đề trung tâm của Ấn Độ giáo, như vai trò của các đạo sư và vị thầy đương đại trong quá trình tìm kiếm thành tựu tâm linh; chức năng của Mahabharata và Ramayana - những thánh điển trình bày đấng thiêng liêng dưới hình tướng con người (avatara) để cung cấp hình mẫu ứng xử cho tất cả mọi người, cũng như tập trung vào dharma, bổn phận và trách nhiệm đạo đức thích hợp của mỗi giai cấp. Tác giả cũng xem xét những thách thức đặt ra cho Ấn Độ giáo vào cuối thế kỷ 20 khi nó lan xa ngoài Ấn Độ và những vấn đề liên quan trong xã hội Hindu.

3. Dẫn luận về Phật giáo (A Very Short Buddhism Introduction)

Cuốn sách hữu ích này nói về những lời dạy của Đức Phật và sự hội nhập củaPhật giáotrong đời sống hàng ngày,đề cập đến nguồn gốc hình thành Phật giáo, đặc điểm nổi bật và những lời giảng dạy giáo lý của Đức Phật. Ngoài ra các bạn có thể tìm đọc thêm cuốn Dẫn luận về Đức Phật để hiểu thêm về hoàn cảnh Người thoát khỏi trần tục.

 

4. Lịch sử Thiên Chúa giáo ( History of Christianity )

Đây là một cuốn sách cực kì thú vị cho những người ngoại đạo. Mọi thứ vềThiên Chúa giáođều năm gọn trong cuốn sách này, đặc biệt là chi tiết về lịch sử hình thành nên Thiến Chúa giáo và những diễn biến xung quanh đó,là một lịch sử đầy biến động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến các cá nhân và các nền văn hóa, kể cả những nền văn hóa ngoài khu vực Do Thái - Thiên Chúa giáo.


5. Dẫn luận về Hồi giáo ( A Very Short Islam Introduction )

Thuật ngữ “Hồi giáo” chi phối những tin tức đầy hình ảnh bạo lực. Nhưng những hình ảnh này lại trái ngược với một tín ngưỡng mà hầu hết tín đồ của nó - giờ đây lên tới hơn một tỉ người trên khắp thế giới - đượcxem là không kém yêu chuộng hòa bình hơn Cơ Đốc giáo hay Phật giáo. Thật vậy, từ Islam trong tiếng Ả-rập có nghĩa là “quy thuận” và có liên quan mật thiết đến từ salaam, “hòa bình”.Trong sách Dẫn luận vềHồi giáo, Malise Ruthven đưa ra một tổng quan công bằng, súc tích và đáng tin cậy về Hồi giáo.

Tôn giáo nào cũng dạy con người hướng đến những điều tốt, luôn muốn mỗi người phải sống lương thiện, yêu chuộng hòa bình. Đối với những bạn không có đạo thì những cuốn sách trên thật sự là nguồn kiến thức về triết lý sống, đạo lý làm người cực kì quý giámà từ đó bạn có thể tự đúc kết cho mình những giá trị mà bạn thấy là phù hợp với mình nhất, để từ đó có thể sống tốt hơn hiện tại.


Nguồn: Edu2review.com

-----------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3  

 

 

99 người xem


Bình luận (0)