Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Học Tiếng Pháp: Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Đầu tiên hay quyết định xem bạn học tiếng Pháp để làm gì rồi hãy bắt tay vào học.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất của học sinh mới học tiếng Pháp đó là:  “Con nên học từ đâu?”. Tiếng Pháp là một ngôn ngữ phổ biến và có rất nhiều nguồn tài liệu dễ khiến học viên bị lạc lối.

Vì vậy trước khi bắt tay vào học bất cứ điều gì về tiếng Pháp, có vài điều bạn cần phải biết và tự hỏi bản thân những câu hỏi này.

 

Có hai loại tiếng Pháp


Tiếng Pháp được chia thành hai loại ngôn ngữ: ngôn ngữ viết (written French hay book French) và ngôn ngữ nói (spoken French hay street French)

Tiếng Pháp dùng trong văn viết là ngôn ngữ bạn sẽ học trong nhà trường, nơi bạn phải tuân thủ những nguyên tắc ngữ pháp nhất định và học từ mới. Học thứ tiếng Pháp trang trọng này bạn phải nắm rõ ngữ pháp, bạn không thể thành thạo tiếng Pháp nếu bỏ qua những quy tắc này.Tiếng Pháp hiện đại dùng trong giao tiếp đời thường cũng tuân thủ những quy tắc nhất định nhưng đa dạng trong đặc trưng phát âm và không quá nhấn mạnh vào cấu trúc ngữ pháp.

Ví dụ, đây là một câu hỏi điển hình hoàn toàn đúng ngữ pháp:

- Quand Camille va-t-elle nager?

Một câu có nghĩa tương tự được dùng trong văn cảnh đời thường:

- Camille va nager, quand-ça?

Cả hai thì đều mang nghĩa là “Khi nào Camille sẽ đi bơi”, tuy nhiên câu đầu tiên thì hoàn toàn chuẩn ngữ pháp, câu sau thì không. Dù vậy, ngay cả những người tôn thờ thứ tiếng Pháp thuần tuý cũng thường sử dụng cách nói đời thường khi họ nói chuyện với gia đình và bạn bè.

Bây giờ bạn cần quyết định tại sao bạn muốn học tiếng Pháp? Động cơ chủ yếu của bạn là gì? Động cơ sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi cho mình.

Bạn có thể tập trung và tìm ra những nhu cầu của mình khi học tiếng Pháp, bạn cần học những gì, nên tập trung vào những nguồn tài liệu nào và nhiều thứ nữa. Vậy, động cơ học tiếng Pháp của bạn là gì?


Bạn muốn học tiếng Pháp để qua các bài kiểm tra?


Nếu đây là lí do chính của bạn, bạn nên học chủ yếu ngôn ngữ viết hay tiếng Pháp trang trọng.

Hãy học ngữ pháp, học các chủ điểm phổ biến trong bài kiểm tra, xác định chính xác những gì bạn cần phải học để vượt qua bài kiểm tra và tập trung vào những nội dung đó. Bạn có thể chọn một lớp học chuyên về luyện thi chứng chỉ tiếng Pháp như Diplôme d'Etudes en Langue Française (DELF) hay Diplôme Approfondi de Langue Française (DALF).Cả hai đều được cấp quyền bởi bộ giáo dục Pháp về kiểm tra năng lực tiếng Pháp cho các thí sinh nước ngoài. Bất kì ai vượt qua một trong hai bài kiểm tra này đều dành được một chứng chỉ có hiệu lực cả đời. Hãy xác nhận lại với giáo viên của bạn về những yêu cầu chính xác của những bài thi này


Bạn học tiếng Pháp chỉ để đọc


Nếu đây là mục đích của bạn, bạn cần tập trung vào học rất nhiều từ vựng và các thì. ngoài ra hãy học các từ nối vì chúng rất quan trọng trong việc nối các ý trong tiếng Pháp.


Bạn muốn học tiếng Pháp để giao tiếp?


Nếu vậy, bạn cần nghe audio. Các tài liệu viết không thể giúp bạn trong giao tiếp đời thường khi bạn không thể nghe và hiểu tiếng Pháp.  m

Sau khi đã quyết định mục tiêu học tiếng Pháp của bạn là gì, bạn sẽ phải tìm ra cách học phù hợp nhất với bạn và các lựa chọn của bạn là gì ( học tiếng Pháp với gia sư/ lớp học tiếng Pháp/ tự học)Một khoá học online sẽ rất hiệu quả với những học sinh độc lập và không quá đắt đỏ. Hãy thử tìm những trang web được nhận xét tốt từ các chuyên gia, một khoá học có thể giải thích ngữ pháp tiếng Pháp một cách dễ hiểu cho người nói Tiếng Anh và đảm bảo “hoàn tiền 100%’” hay có cho học thử. Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn đang học đúng khoá phù hợp với khả năng của mình.

Lựa chọn một công cụ học tiếng Pháp miễn phí sẽ hỗ trợ bạn khi tự học. Nếu không, bạn có thể học với một gia sư qua Skype, một lớp học truyền thống hay một môi trường hoàn toàn chỉ có tiếng Pháp.

Lựa chọn hoàn toàn ở bạn. Hãy quyết định điều gì là tốt nhất và lập kế hoạch cho việc học thôi.

 

Người dịch: Dương Phương Anh - Bookademy


(*) Bản quyền bài dịch thuộc về Bookademy. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch giả: Ngọc Thanh  – Bookademy”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo Bookademy” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.


Link bài gốc tại đây: https://www.thoughtco.com/best-free-french-learning-resources-beginners-1369679


Dịch giả: Dương Phương Anh - Bookademy

------------


Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn


Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

 

 

 

 


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

292 người xem


Bình luận (0)