Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Làm Thế Nào Để Đọc Sách Mà Không Chán Nản Và Buồn Ngủ?

 Có rất nhiều bạn thường inbox mình và nói rằng bản thân rất muốn đọc sách nhưng cứ mở sách ra đọc được 5 phút là lại buồn ngủ, 2 mắt cứ díu lại chả thể tiếp tục. Vậy lí do là gì? Bạn đó không phù hợp để đọc sách hay đọc sách là một công việc quá khó không phải ai cũng làm được. Thực ra lý do rất đơn giản đó là quyển sách đó không phù hợp với bạn. Sự không phù hợp ở đây đến từ 4 nguyên nhân chính:

1. Đó không phải là chủ đề gây hứng thú với bạn


Nhiều bạn khi mới bắt đầu đọc sách thì toàn đọc ngay những cuốn như đắc nhân tâm, một cuốn sách chuyên ngành nào đó hay những cuốn sách về kinh tế, kỹ năng… Sai lầm đầu tiên của các bạn khi bắt đầu đọc sách là bạn cố bắt ép bản thân phải đọc những cuốn sách dày cộp mang lại nhiều kiến thức nhưng lại không khiến bản thân có hứng thú.

Đơn giản là việc bạn chưa quen đọc những cuốn sách dày thì hãy bắt đầu với một cuốn sách mỏng thôi, một cuốn sách mà bạn tin rằng bạn đủ kiên nhẫn để đọc hết nó đã. Thứ 2 hãy chọn những cuốn sách mà bạn nghĩ rằng bạn thực sự hứng thú với nó, lời khuyên của mình là đừng chọn những cuốn sách triết lý, kiến thức chuyên ngành hay cái gì đó tương tự như vậy.

Nếu bạn nào hay theo dõi và đã từng đọc những bài viết của mình thì có thể bạn sẽ biết những ngày đầu đọc sách mình thường đọc Không gia đình, Harry Potter, Sherlock Home… những cuốn sách kinh điển và bạn biết chắc chắn là nó rất hay, đơn giản đó chỉ là những cuốn truyện, tiểu thuyết. Bởi vì một khi bạn thực sự thích nó thì việc đọc hết nó rất dễ dàng, cho dù nó có dày đến đâu.

Mình vẫn nhớ cảm giác lần đầu đọc cuốn Harry Potter tập 1 vào năm mình học cấp 2. Mình đã đọc nó nguyên cả đêm và thậm chí tất cả những cuốn Harry Potter tiếp theo cũng vậy. Bạn hoàn toàn bị cuốn vào một cách tự nhiên mà chẳng hề cần cố gắng một chút nào cả, cảm giác đó cũng giống như cảm giác bạn xem một bộ phim hay suốt đêm hay đánh điện tử thâu đêm vậy. Làm một việc bạn thực sự thấy hứng thú thì bạn có cần phải cố gắng không?

=> Hãy bắt đầu với những cuốn sách dễ dàng và thú vị, vì khi mà bạn đã tạo ra thói quen đọc sách cho bản thân cũng như biết bản thân mình muốn đọc điều gì thì việc cuốn sách dầy hay mỏng không còn là vấn đề quan trọng nữa.

2. Bạn chưa đủ khả năng hiểu được ý nghĩa của cuốn sách đó


Lý do thứ 2 thì đơn giản thôi đó là bạn đang cố gắng bắt bản thân phải đọc một thứ mà não bạn không thể load nổi là nó đang viết cái quái gì. Bạn thấy người khác đọc đắc nhân tâm bạn cũng mua đắc nhân tâm về đọc, bạn thấy người ta mua sách chuyên ngành về đọc bạn cũng mua theo nhưng bản thân bạn lại chẳng thể đọc nổi. Biết triết học là hay đấy nhưng khi mua combo sách của Nguyễn Duy Cần về thì bạn còn chẳng hiểu nổi 10% là ông ấy đang viết cái gì.

Nếu vậy đơn giản thôi bạn đang ở trình độ lớp 1 thì đừng bắt bản thân phải đọc những cuốn giáo trình lớp 12 bạn chẳng hiểu được đâu. Hãy đọc những quyển sách dễ dàng trước, đọc những thứ bạn thực sự hiểu nó đang viết gì đã. Nâng cao trình độ của bản thân từ từ. Đừng nghĩ rằng người khác đọc được bạn cũng sẽ đọc được đơn giản là nếu bạn hiểu người ta viết gì và đó là kiến thức bạn muốn học thì bạn đã đọc được hết cuốn sách đó rồi.

=> Đừng cố gằng trở thành học giả nữa, cứ qua được trình độ cấp 1 đã rồi tính. Bạn không thông minh như bạn tưởng đâu.

3. Không tìm được niềm vui với sáchCác bạn bây giờ cứ thầy nhiều người đọc, đọc sách mới là tri thức thì lao vào đọc mà chưa bao giờ tìm được niềm vui thật sự của nó. Bạn đã bao giờ cảm thấy vui sướng khi đọc sách, không thể rời mắt khỏi nó khi mà chưa đọc hết được. Cảm giác hân hoan vui sướng khi đọc thêm được vài trang sách trước khi đi ngủ hay bạn chỉ cố gắng đọc thật nhiều sách chỉ để cố tỏ ra mình cũng là người có học. Đọc nhiều sách để chứng tỏ bản thân là người tri thức. Từ ngày trào lưu đọc seft-hepl xuất hiện thì mình thấy cộng đồng đọc sách đông lên rất nhiều, chỉ là chả biết mấy người thực sự cảm thấy vui khi đọc sách hay chỉ cố gằng đọc như một cách máy rồi lại thôi.

=> Bạn nào gặp trường hợp này đọc lại phần đầu nhé, giải pháp đấy

4. Quyển sách đó dở thật

Nếu bạn cho rằng nó dở thật thì là nó dở thôi. Bỏ đi và đọc cuốn khác.

Lâu rồi không viết bài trên cộng đồng, trên đây là vài dòng suy nghĩ miên man trong khi đang đọc sách.

Nguồn: Tuệ Tĩnh Marketing

 -----------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3  

 

192 người xem


Bình luận (0)