Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách "5 Centimet Trên Giây" : Khoảnh Khắc Tạo Nên Cảm Xúc Trong Tình Yêu!

5 centimet trên giây không chỉ là vận tốc của những cánh hoa anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua nhau,đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu. Khi đọc được những câu này thì tôi thấy cuốn sách này quả là nhiều bí ẩn. Và tôi thường quan niệm một cuốn sách hay thì phải có cả hình thức và nội dung.Bìa phải đẹp mắt, nhìn phát là muốn cầm quyển sách nó lên đọc. Còn nội dung từ tên sách đến những lời mở đầu đọc lên sẽ khiến ta phải muốn lật tiếp sang các trang tiếp theo để đọc. Với hai điều đó, thì những cuốn truyện của Nhật Bản với trang bìa hình anime đã thuyết phục được tôi. Cụ thể hơn cuốn sách 5 centimet trên giây của tác giả Shinkai Makoto là một trong những cuốn sách Nhật Bản mà thuyết phục được tôi.

1. Bí ẩn từ tên gọi và trang bìa

Trước hết về trang bìa của cuốn sách cực kì ấn tượng và đẹp mắt. Hình ảnh một chàng trai một cô gái đứng trong khung cảnh thơ mộng kèm theo dòng chữ 5 centimet trên giây cách điệu mềm mại.Hơn nữa mọi thứ đều được vẽ theo anime lại càng gây sự thu hút. Nếu lần đầu tiên bạn chỉ nhìn lướt qua thì ngay sau đó bạn sẽ nhìn lại nó và ngắm nó thật kĩ. Đặc biệt hơn, là bạn sẽ muốn đọc nó xem nội dung của truyện có đẹp như cái tên và cái bìa của nó hay không. 

Với cái tên 5 centimet trên giây đã thấy sự ẩn ý của tác giả Shinkai Makoto. Tác giả muốn nó bí ẩn ở cái tên, muốn gây sự tò mò cho độc giả. 5 centimet trên giây thì đơn giản là vận tốc. Nhưng hơn thế nữa 5 centimet trên giây không chỉ là vận tốc của những cánh hoa anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua nhau,đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu.

Với cái tên 5 centimet trên giây đã thấy sự ẩn ý của tác giả Shinkai Makoto. Tác giả muốn nó bí ẩn ở cái tên, muốn gây sự tò mò cho độc giả. 5 centimet trên giây thì đơn giản là vận tốc. Nhưng hơn thế nữa 5 centimet trên giây không chỉ là vận tốc của những cánh hoa anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua nhau,đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu. Cái tên đã chan chứa được cái hồn, cái bí ẩn cũng như tầm vóc của cả câu truyện. Chưa cần biết nội dung như thế nào nhưng chắc hẳn ai cũng muốn đọc để khai phá, để lí giải ý nghĩa của cái tên 5 centimet trên giây.

2. Nội dung cũng bí ẩn và đẹp không kém.

Sau tất cả sự ấn tượng về tên truyện, về bìa sách đẹp thì nội dung của nó cũng đẹp không kém. Truyện 5 centimet trên giây thực chất là chuyển thể ra từ một bộ phim anime cùng tên. Và theo tôi được biết, khi tôi học năm lớp 10,11  thì cuốn sách 5 centimet trên giây đã rất “hot” trên các nhà sách truyền thống hay cả các trang bán sách online như Tiki, Fahasa. Cụ thể, nội dung của cuốn sách nói về nhân vật Takaki-Kun. Truyện đã đồng hành cùng nhân vật này từ khi học tiểu học đến khi nhân vật này lớn dần lên và trưởng thành. Cả truyện gồm 3 phần tất cả Phần 1: Hoa anh đào, Phần 2: Phi hành gia và Phần 3: 5cm/s).

2.1. Phần 1: Hoa anh đào

Phần 1, Hoa anh đào đưa người đọc về với những kí ức 17 năm về trước của Toono Takaki dưới lời kể của chính nhân vật này. Takaki đã có những ngày tháng, một tuổi thơ tuyệt đẹp với cô bạn thân Akari. Kí ức đó đẹp như một bức tranh vẽ. Đó là hình ảnh nô đùa với chiếc cặp nhỏ xíu sau lưng, rồi thường xuyên trao đổi bất cứ điều gì học từ sách hay vô tuyến, rồi còn viết thư cho nhau. Tất cả những kí ức đó gợi lại trong chúng ta một tuổi thơ mà khi lớn lên ai cũng muốn một lần quay lại. Đặc biệt hơn, Takaki còn nhớ lời miêu tả hoa anh đào rơi của Akari “ Hoa anh đào rơi như tuyết ấy nhỉ.” Nhưng lúc đó với Takaki đều rất mơ hồ hoa anh đào là hoa anh đào, tuyết là tuyết.

" Này, trông cứ như tuyết rơi ấy nhỉ ", Akari nói. Chuyện đã bảy năm rồi lúc đó chúng tôi chỉ vừa mới bước vào đầu năm học lớp Sáu. Hai đứa chúng tôi vẫn thường đi bộ dọc bên khu rừng nhỏ khi trên đường về nhà, cặp sách nặng trĩu vai. Dạo ấy đang là mùa xuân, hoa anh đào đang nở rộ ở khắp mọi nơi. Vô vàn những cánh hoa anh đào lặng lẽ chao lượn ở trên không trung trước khi phủ trắng con đường nhựa ở dưới chân. Không khí thật ấm áp, bầu trời xanh và trong như được gột rửa bởi một màu xanh mát dịu. Ở phía trước cách đây không xa là một tuyến tàu điện Odakyu và tuyến đường dành cho các chuyến tàu cao tốc, nhưng những âm thanh đó dường như không thể chạm tới chúng tôi.

Đọc những dòng văn tự sự nhẹ nhàng mà lại vô cùng đẹp đẽ. Không gian Nhật Bản hiện lên rất rõ với hoa anh đào rơi phủ trắng mắt đường, với gió, trời cao trông như bức tranh thủy mặc rồi tiếng chim hót. Tưởng tượng ra nó đúng như một bức tranh thi vị. Tiếp theo đó là những ngày tháng cả 2 đều phải trải qua những lần chuyển nhà, nhớ lại cảnh lần đầu tiên gặp gỡ hay cả những lúc bị bạn bè gán ghép trêu đùa Takaki và Akari với nhau. Những cảm xúc hết sức mơ hồ nhưng với Takaki hơi sớm để nói là yêu, nhưng đó là cảm xúc đầu đời giữa nam và nữ khi cùng năm tay và chạy.  Điều đẹp nhất trong phần Hoa anh đào này theo tôi chính là những lá thư tay mà Takaki và Akari trao cho nhau. Những ngôn từ ngây ngô, không hề hoa mĩ, nhưng lại đong đầy những cảm xúc. Những là thư chính là một sợi dây liên lạc để Takaki và Akari có thể tâm sự vì khoảng cách cả hai là rất xa khi Akari chuyển nhà. Những kế hoạch mà Takaki đã phải di chuyển 3,4 chuyến tàu rồi lá thư tình đầu tiên mất 2 ngày để viết gửi tới Akari đều thấy tình cảm hết sức chân thành.Dù thời tiết xấu, thời gian hẹn chậm 4 tiếng nhưng Takaki vẫn vượt qua cái rét, cái đói để gặp bằng được Akari. Và khi Akari vẫn đợi khi trời đã quá khuya khiến Takaki phải bật khóc, giọt nước mắt của niềm vui khi anh đã thực hiện được kế hoạch gắp Akari nhưng vui hơn là Akari vẫn đợi anh dù thời gian đã trễ, thời tiết đã rét. Dưới tán hoa anh đào, cả hai đã trao nhau nụ hôn đầu đời và sau đó là sự chia xa. Đọc phần 1 chắc ai cũng sẽ xúc động bởi tình bạn cao hơn chút là tình yêu hết sức ngây ngô và trong sáng của cô cậu 13, 14 tuổi. Háo hức muốn gặp nhau, vỡ òa, vui sướng, hạnh phúc khi gặp gỡ, tâm sự cả đêm, rồi lại nuốc tiếc khi phải chia xa. Có thể nói, phần một từng câu chữ đều giản dị, ngây ngô nhưng hình ảnh cũng như chi tiết thì đẹp như cái tên của nó Hoa anh đào.

2.2. Phần 2: Phi hành gia

Phần hai là phần kể về Takaki lúc lớn hơn, là một chàng trai học cấp 3 và sống trên một hỏn đảo. Nhưng sang phần 2 ngôi kể đã thay đổi. Không còn là những lời văn dưới sự kể của Takaki ở phần một mà là dưới lời kể của Kanae- một cô gái đam mê lướt ván vì ảnh hưởng từ người chị gái của mình. Và Kanae đã yêu Tohno-kun ( Takaki) khi thích ngắm nhìn Tohno-Kun giương cung và cũng biết xấu hổ khi nhìn gần. Và đây chính là một mối tình đơn phương của một Kanae ( Sumida) cho Tohno-Kun. Kanae thấy tiếc vì không cùng nhóm với Tohno-Kun khi ở trường học và còn gieo thêm ý định, niềm mong muốn được cùng Tohno-Kun ngắm tên lửa phi thẳng lên bầu trời với đuôi dài khói trắng phía sau. Rồi còn muốn chàng trai mình yêu đơn phương nhìn mình lướt sóng và ghi nhớ những ấn tượng tốt đẹp về mình. Mạnh bạo hơn là quyết định thổ lộ tình yêu với Tohno-Kun vào ngày cưỡi sóng ngon lành. Mọi cảm xúc đều vẫn rất thật. Vui khi được cùng chàng trai yêu đơn phương ấy lái xe đi dọc con đường nhỏ với cánh đồng mía hai bên, ngắm lưng từ phía sau. Có lẽ với Sumida thì Tohno-Kun chính là nguồn năng lượng cũng như động lực để cô làm mọi thứ đặc biệt là học lướt ván. Trong suốt phần hai, tôi ấn tượng với hình ảnh chiếc máy bay giấy mà Sumida gấp và phi nó về thị trấn.

Nó phi xa đáng kinh ngạc và dọc đường bay, gió đột ngột thốc ngược chiếc máy bay nhỏ vút thẳng lên trời cao, đến khi mất hút vào bóng đêm, không thấy tăm tích đâu nữa. Đan xen giữa các tầng mây là ánh sáng lung linh của dải Ngân Hà.

Và chính sự yêu đơn phương mà không dám thổ lổ , ánh mắt nhìn xa xăm chất chứa bao cảm xúc để rồi một ngày Sumida phải bật khóc dù trái tim cô luôn hướng về Toho-Kun dù tháng năm có trôi nhưng mãi mãi hai người không thuộc về nhau.

2.3. Phần 3: 5cm/s

Phần 3 là phần kể về giai đoạn Takaki đã trưởng thảnh. Anh là người đã có công việc riêng và đặc biệt hơn là Takaki đã có thêm nhiều mối quan hệ. Và ngay khi năm nhất đại học Takaki đã bán cơm hộp vào buổi trưa để có thêm thu nhập và cũng chính năm nhất anh đã yêu một cô gái, là cô gái đầu tiên mà anh chính thức hẹn hò nhưng cũng chỉ kéo dài năm rưỡi và chấm dứt khi cô gái ấy có một chàng trai khác tỏ tình. Sang năm ba, anh làm trợ lí dự bị một trường đại học và cũng tại đây anh yêu một cô gái khác. Cùng là trợ giảng, chia sẻ giúp đỡ nhau trong công việc nhưng mối tình này cũng chỉ kéo dài ba tháng. 

Sau đó hai người hẹn hò nhưng mối tình ngắn ngủi, kéo dài đúng ba tháng. Cô đã để lại trong anh vết thương lòng mà anh nghĩ suốt đời không quên được. Và anh chắc hẳn anh cũng để lại một vết thương vừa đau vừa sâu chẳng kém cho cô. Có lẽ anh chưa từng như vậy.

Sang năm bốn, Takaki vẫn tìm việc làm, và muốn thử khám phá một thứ gì đó mới mẻ hơn. Đặc biệt lúc anh ngắm nhìn những tòa cao hơn hai trăm mét. Khi tối xuống thì ngắm nhìn ánh điện ngoài cửa sổ và thầm nghĩ  Mình sẽ tiếp tục sống ở thành phố này . Khi tìm được công việc phát triển phần mềm với vai trò Kĩ sư phần mềm, thì anh đã tìm ra ngành nghề hợp với mình. Đó là nghề lập trình. Ngành nghề này đã chiếm khá nhiều thời gian của Takaki khi thường phải làm việc về rất muộn và việc giao tiếp giữa các đồng nghiệp trong công ty là rất hạn chế. Anh ngày càng say mê với công việc lập trình của mình và anh đã hòa vào dòng đời trôi vùn vụt trong chớp mắt. Và khi làm việc ở đây, anh đã gặp được người con gái Mizuno-san, rồi cảm thấy cả hai rất hợp cạ, tâm sự đủ mọi thứ và cảm thấy thư thái khi ở cạnh cô ấy. Và những bữa ăn tối, những bữa xem phim đã làm mối quan hệ này ngày càng trở lên thắm thiết hơn. Khi Takaki thấy những lá thư điện tử mà anh soạn không gửi đến bất cứ ai và anh nhận ra anh đã yêu Mizuno rồi. Anh quyết định tỏ tình Mizuno đối mặt với cảm xúc của mình như cái cách Sumida đã làm với anh ở sân bay. Trong năm thứ ba làm việc tại công ty, có những thăng trầm trong công việc của Takaki nhưng anh vẫn dành nhiều thời gian cho Mizuno hơn, trân trọng những phút giây bên cạnh Mizuno, mua hoa rồi tan làm về chỗ Mizuno, rồi họ con qua đêm nhà nhau vào mỗi tối thứ 7. Lúc này Takaki làm việc rất thư thái khi Mizuno chuẩn bị bữa tối. Có lẽ Mizuno đã làm sưởi ấm trái tim của Takaki, là người mang nhiều cảm xúc đến cho Takaki, mọi thứ đều bớt cô đơn, ấm áp hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà khi chia tay Mizuno, bóng tối như bao trùm toàn bộ tâm hồn anh, chìm trong tuyệt vọng, một mình anh lại cô đơn với bao nhiêu những suy tư. Và khi những chương cuối truyện Akari và lá thư một lần nữa xuất hiện.

Một cô gái đi ngược chiều anh. Đôi xăng đan trắng của cô gái lách cách trên mặt sàn bê tông, những âm thanh lanh lảnh ấy mau chóng chìm lấp trong tiếng chuông hiệu leng keng. Đúng lúc hai người đi lướt qua nhau, anh chợt thấy tim mình lóe sáng.

Dù cái khoảnh khắc hai người lướt qua nhau vô cùng ngắn ngủi, thì cũng đừng coi nó là một nỗi đau, hãy mở lòng mình ra, đón nhận nó nhưmột điều may mắn trong cuộc đời mình.

Lời tác giả

3. Kết

Ta có thể thấy ba phần chính là từng mảnh ghép của câu truyện, tạo nên một mạch liên kết cho câu truyện. Khi đọc truyện, bạn còn thấy đẹp hơn khi tưởng tượng thêm ra hình ảnh, âm thanh trên từng câu chữ. Và đọc 5cm/s bạn sẽ không thể đọc nó hối hả vội vã mà hãy đọc chậm để cảm nhận.

Con người chỉ việc sống thôi cũng đã chịu nhiều tổn thương. Chỉ việc sống thôi đã chịu nhiều khổ đau và mất mát. Và những vết thương đó không phải một sớm một chiều có thể lành ngay được. Chính vì thế, chúng ta nên biết trân trọng hơn mỗi ngày được sống, tận hưởng những niềm vui dù nhỏ bé và để vết thương lòng mình được xoa dịu, từng chút một.

Review chi tiết bởi Huy Dũng - Bookademy

-----------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

130 người xem


Bình luận (0)