Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách “Cuốn Sách Hoàn Hảo Về Ngôn Ngữ Cơ Thể” : Bạn Hiểu Được Bao Nhiêu Về Người Khác?

Chúng ta vẫn thường hay ngộ nhận rằng mình đang rất hiểu một ai đó chỉ vì mình đã ở bên cạnh họ rất lâu. Chúng ta cũng thường hay tự cho rằng mình có con mắt nhìn thấu tâm can ai đó chỉ vì bản thân đã tìm hiểu rất kĩ về người đối diện. Nhưng sự thật thì sao, bạn hiểu được bao nhiêu về người khác?

Allan Pease là một chuyên gia ngôn ngữ cơ thể người Australia và là đồng tác giả của 15 cuốn sách. Nếu nói có ai đó nhìn thấu những suy nghĩ, cảm xúc trong bạn thì đó chỉ có thể là Allan Pease. Bằng những trải nghiệm tuổi thơ thường xuyên cùng bố đi giao bán hàng của mình, Allan Pease nhận ra những giá trị to lớn của ngôn ngữ cơ thể và cùng với người vợ của mình, trải qua một thập kỉ nghiên cứu và khảo sát để cho ra đời “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể”. Nếu hơn một lần bạn bị ai đó chê trách vì quá vô tâm hay chưa thực sự hiểu họ, hãy dành thời gian bước vào thế giới ngôn ngữ hình thể cùng Allan Pease để tìm câu trả lời.                                                                                                                                                                           


Khi ngôn ngữ cơ thể mang sức mạnh thống trị

Tôi và bạn đều đang lầm tưởng rằng, thế giới sẽ không thể tồn tại nếu thiếu đi ngôn ngữ, giao tiếp bằng lời nói. Thế nhưng, Allan Pease đã cho chúng ta cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới. Ông cho rằng trong một cuộc đối thoại, 60-80% thông tin được truyền tải bằng ngôn ngữ hình thể và chỉ có khoảng 20% còn lại thậm chí là ít hơn về lượng thông tin được truyền tải qua lời nói trực tiếp. Bởi lẽ, khi ngôn ngữ chưa ra đời, bản năng của con người là dùng cơ thể của mình để diễn đạt những điều mình mong muốn. Một đứa trẻ vẫn có thể khiến mẹ của chúng biết được chúng đang muốn gì dẫu là chúng chưa biết nói. Một người có thể gây thiện cảm hoặc khiến người khác có thái độ thù địch, khép kín thông qua hành động của anh ta. Một nhân viên văn phòng thậm chí có thể lấn át vị sếp của mình. Một người đàn ông có thể dễ dàng chinh phục một người phụ nữ. Tất cả điều này đều có thể nếu bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Từ đó, Allan Pease biện chứng cho chúng ta hiểu, ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò thống trị, ưu việt vượt trội hơn hẳn so với lời nói thông thường. Thì ra đôi khi phi ngôn ngữ mang sức mạnh hữu hình lấn át những ngôn từ chúng ta vẫn thường hay trò chuyện.

Chưa bao giờ ngôn ngữ cơ thể lại được đề cao như trong xã hội hiện đại ngày nay và sẽ càng được nâng tầm quan trọng sau khi bạn kết thúc trang cuối cùng của quyển sách này. Bởi ngôn ngữ hình thể đôi khi có thể làm được những điều tưởng như không thể.

Ngôn ngữ cơ thể là sự phản ánh trạng thái cảm xúc của một người ra bên ngoài. Mỗi một điệu bộ hoặc động thái đều có thể cho thấy cảm xúc của một người vào thời điểm đó. Ví dụ, một người đàn ông đang lo mình tăng cân có thể hay vuốt nếp gấp ở lớp dưới da cằm. Một phụ nữ biết mình tích mỡ ở đùi có thể thường xuyên vuốt áo đầm xuống. Người đang sợ hãi có thể khoanh tay hay bắt chéo chân hoặc làm cả hai điệu bộ này.

Học đọc các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể không những giúp bạn có nhận thức sắc sảo hơn về cách người khác ra sức chi phối và điều khiển tình huống, mà còn có thể giúp bạn nhận ra được họ cũng đang làm điều giống như chúng ta đang làm và quan trọng hơn hết, nó giúp chúng ta trở nên nhạy cảm hơn với tình cảm và cảm xúc của người khác.

Thật vậy, trong một thế giới mà thật giả lẫn lộn, khi mà người ta thường sử dụng những lời nói đường mật để trò chuyện cùng nhau thì chỗ dựa duy nhất mà bạn có thể tin tưởng được đó chính là ngôn ngữ cơ thể. Theo Allan Pease, sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể nằm ỏ chỗ: nó không biết nói dối sẽ tố cáo chính những người đang cố gắng ngụy tạo nó. Vậy nên, đừng bao giờ xem thường sức mạnh của thứ phi ngôn ngữ này. Nó có thể là sai lầm lớn nhất của bạn.

Bí ẩn đằng sau lớp mặt nạ ngôn từ, mọi thứ không như vẻ bề ngoài của chúng

Một nụ cười rạng rỡ, một cái bắt tay quyền lực, một vị trí ngồi được định sẵn hay một cái liếc mắt tình cờ… Đằng sau lớp mặt nạ ngôn từ là con người thật của chủ nhân sở hữu nó. Allan Pease tưởng chừng như biến mỗi bạn đọc chúng ta trở thành một đứa trẻ ngây ngô khi đứng trước thế giới của ngôn ngữ cơ thể. Chúng ta tưởng rằng mình đã biết rất nhiều về người khác. Họ cười nghĩa là họ vui, họ khóc nghĩa là họ buồn, họ lắc đầu nghĩa là họ không đồng ý… Thực ra, bạn là bạn chưa biết gì cả đâu. Cười chưa chắc đã là vui, khóc chưa chắc đã là buồn và những thứ tưởng đã quá hiển hiện qua lời nói hay hành động lại là những điều bạn mù mờ nhất. 

Hãy tưởng tượng bạn vẫn luôn ở trong một căn phòng tối, bạn có thể chạm tay vào đồ đạc trong phòng như rèm treo tường và cửa ra vào nhưng thật sự bạn không nhìn thấy chúng ra sao. Cuốn sách này sẽ bật sáng đèn để giúp bạn nhìn thấy những thứ đã luôn có sẵn. Bây giờ thì bạn sẽ biết chính xác những thứ đó là gì, nằm ở đâu và nên làm gì với chúng.

Tuy không phải là một người viết sách chuyên nghiệp nhưng Allan Pease vẫn khiến bạn đọc trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc cùng với cuốn sách của mình. Từ sự ngạc nhiên, kinh ngạc trước những thứ tưởng như rất thân quen đến sự hoài nghi về những điều đang hiển hiện trước mắt bạn. Từ sự bật cười khoái chí khi phát hiện ra nguồn gốc thật sự của những cử chỉ hành động hàng ngày của chúng ta đến sự trầm trồ khi lĩnh hội được một kho tàng tri thức lớn. Dám chắc đến 70% nội dung cuốn sách là những tri thức bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được nếu không một lần tìm đến cuốn sách này.

Các nhân viên bán hàng được huấn luyện cách quan sát lòng bàn tay để lộ của khách hàng khi họ từ chối mua một sản phẩm nào đó. Khi khách hàng đưa ra những lí do chính đáng, họ thường để lộ lòng bàn tay. Trong khi đó, người nói dối cũng biện minh tương tự nhưng lại che giấu bàn tay của mình.

Đôi mắt là dấu hiệu quan trọng trong thời gian hẹn hò và mục đích trang điểm mắt là nhằm nhấn mạnh sức biểu cảm của đôi mắt. Nếu một phụ nữ bị cuốn hút bởi người đàn ông, cô ta sẽ mở căng con ngươi khi nhìn người đàn ông đó… Đây là lí do tại sao các cuộc hẹn hò lãng mạn ở những nơi có ánh sáng mờ ảo thường rất thành công, bởi lúc ấy, con ngươi của hai người đều giãn ra và tạo được ấn tượng là cả hai cùng quan tâm đến nhau.

Đó chỉ là một trong vô số những bí mật về ngôn ngữ hình thể mà ta đang dần khám phá. Allan Pease đem đến cho bạn sự giải mã về nụ cười, về những cử chỉ điệu bộ bằng tay và chân, làm thế nào để nhận biết một người đang nói dối hoặc thậm chí còn chỉ cho bạn những cách thức đi phỏng vấn tạo ấn tượng tốt hay những khác biệt văn hóa đầy thú vị về ngôn ngữ cơ thể giữa các quốc gia khác nhau, những vị trí ngồi hay sắp xếp một căn phòng thế nào để ưu thế thuộc về bạn và đối thủ của bạn trở nên nhỏ bé, rụt rè hơn. Tất cả vốn tri thức khổng lồ ấy nằm trọn trong “Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể” của Allan Pease.

Cuốn sách nghiên cứu tẻ nhạt hay thần Cupid dạy bạn cách tìm được một nửa còn lại ?

Có lẽ đây là chương sách thú vị nhất khi nói về tình yêu và cũng là chương sách hữu hiệu nhất đối với những ai còn đang trên hành trình đi tìm một nửa còn lại.

Lần đầu tiên, những khác biệt về giới ở ngôn ngữ hình thể trong quá trình tìm kiếm bạn đời được chỉ ra rõ ràng, thú vị và hài hước trong cuốn sách của Allan Pease. Ông chỉ ra những dấu hiệu nào biểu hiện đối phương đang chú ý đến bạn và đang có ý định làm quen và khi nào bạn không nên tiếp cận một ai đó chỉ vì ngôn ngữ hình thể của họ đang chỉ rõ họ không hề muốn bạn tiến tới. Allan Pease cũng rất khéo léo cách thức để có thể chiếm được cảm tình từ người khác giới hay đơn giản là làm thế nào để bắt đầu một mối quan hệ bền vững và gạt ra rìa những kẻ có ý định phá đám mối quan hệ của bạn. Nếu có thể ví Allan Pease giống như thần Cupid thì tôi thấy cũng chẳng có hề gì là nói quá. Khi muốn quyến rũ người khác giới, người ta thường nhấn mạnh vào những điểm khác biệt về giới tính. Và để làm nản lòng người khác giới thì họ giảm bớt hoặc giấu đi những khác biệt này. Làm nổi bật những điểm khác biệt về giới tính khiến người ta trông có vẻ “gợi cảm”

Sự hoàn hảo trong lối tư duy sáng tạo

Ngay từ những trang đầu cuốn sách, Allan Pease đã viết rằng : “ Chúng tôi viết cuốn sách này theo cách để độc giả có thể mở sách ra đọc ngẫu nhiên bất cứ trang nào”.

Đó chính là cách thức mà cuốn sách gây ấn tượng với bạn. Không diễn giải mọi thứ theo một diễn biến trình tự quá liền mạch để bạn mất thời gian lần mò mạch truyện, cuốn sách giống như một cuốn từ điển mini về ngôn ngữ cơ thể. Bất cứ lúc nào bạn muốn biết về ý nghĩa ngôn ngữ cơ thể nào đó hay muốn học thêm một điệu bộ cử chỉ giúp bản thân trở nên tự tin, quyền lực hơn, đơn giản chỉ cần mở mục lục và tra cứu. Từng điệu bộ cử chỉ đều được chỉ rõ trong mục lục, chi tiết đến nỗi mà mục lục của cuốn sách chiếm đến mười hai mặt giấy.

Điều này cũng thể hiện rất rõ tính cách của một nhà nghiên cứu, một nhà khoa học. Yêu thích sự logic và rõ ràng ngay cả trong cách triển khai nội dung cuốn sách. Khoa học nhưng không hề khô khan như những quyển sách chuyên ngành, đó mới là một cuốn sách có giá trị.

Đừng bao giờ tin tưởng mù quáng vào những thứ mà người khác nói với bạn, hãy nhìn ngôn ngữ cơ thể của họ để hiểu thấu sâu bên trong họ đang thực sự nghĩ về điều gì. Đọc xong cuốn sách này, hãy một lần nữa tự hỏi bản thân rằng : “Bạn hiểu được bao nhiêu về người khác?”. Tôi dám chắc câu trả lời của bạn sẽ có khác biệt lớn so với lúc ban đầu.


Review chi tiết bởi Ngọc Thu - Bookademy

Deal mua sách này giá tốt hiện tại: https://goo.gl/aJeGqq

-----------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

342 người xem


Bình luận (0)