Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách “ Giấc Mơ Mỹ - Đường Đến Stanford : Nuôi Dưỡng Giấc Mơ Du Học Mỹ.

Ở Stanford, tôi đi học và đi làm cùng những người xuất sắc nhất thế giới. Họ tập trung giải quyết những vấn đề có thể thay đổi cuộc sống của hàng triệu người, thậm chí thay đổi lịch sử nhân loại, vì thế tôi thấy câu chuyện của mình thật... nhạt nhẽo. Những lời mở đầu trong cuốn sách thứ ba từ một người mà chắc hẳn giới trẻ ai cũng biết đến và ngưỡng mộ. Không ai khác đó là Huyền Chip. Bài review trước tôi đã nói về cuốn sách Tuổi trẻ không hối tiếc của chị và bài review này nói đến Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford. Đây là cuốn sách nói về hành trình chị học ở Stanford – một trường đại học danh tiếng của Mỹ sau Xách ba lô lên và đi khắp châu Á và châu Phi. 

Thông thường nhiều người nghĩ những cuốn sách về sau sẽ khó vượt qua cái bóng của những cuốn sách đầu tay.Nhưng với Huyền Chip thì không phải như vậy. Mỗi cuốn sách của chị đều có màu sắc riêng và tạo tiếng vang riêng. Nếu như Xách ba lô lên và đi thành công nhưng cũng khá nhiều ồn ào thì ngoài ra nhắc đến Huyền Chip chắc ai cũng sẽ nhắc đến thì Giấc mơ Mỹ - đường đến Stanford không còn dưới giọng văn của cô gái đi khắp Á – Phi mà giọng văn của một du học sinh.

1. Bìa sách, tên sách luôn tạo ấn tượng

Chắc chắn một điều, những ai theo dõi Huyền Chip và mua sách của chị thì thấy rằng bìa sách và tên sách của chị đều tạo nên cho chúng ta sự thu hút và ấn tượng. Đọc tên sách thấy sự thích thú kèm theo tò mò để khám phá. Với Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford cũng không phải ngoại lệ. Dòng chữ Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford được viết in hoa nhưng cũng rất phá cách màu nâu trên nền trắng. Vì thế nhìn vào tên sách rất nổi bật. Trang bìa là hình ảnh của chính tác giả. Một cô gái đang ở trên một chiếc xe ô tô và ngó đầu ra ngoài những sợi tóc bay nhìn tràn đầy sức sống. Bìa sách tuy đơn giản nhưng rất có sức hút. Không cần cầu kì mà vẫn hiệu quả. Hơn thế nữa, trang bìa không chỉ ghi tên tác giả là Huyền Chip thông thường mà là một nhận định của VietNamnet HUYỀN CHIP – Hiện tượng tranh cãi toàn mạng xã hội Việt. Nhìn bìa sách dịu mắt và có chiều sâu lẫn sức hút thì không thể không đọc.

2. Lời mở đầu đầy chân tình

Không biết các bạn thế nào, với tôi tôi luôn thích đọc lời mở đầu của từng cuốn sách. Nhưng tôi thật sự ấn tượng với lời mở đầu của Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford. Trong lời mở đầu này chị đã nói lí do tại sao chị không ra sách, chị khiêm tốn nhận những việc mình làm rất nhỏ bé so với những việc mà nhiều người làm. Và những lợi ích chị có được khi chị ra cuốn sách này là gì cũng như cuốn sách như một cuốn tản văn để cho người muốn đi du học đặc biệt là du học Mỹ sẽ hiểu thêm cuộc sống du học là như thế nào bên cạnh những thứ khác mà mọi người thường quan tâm như bảng xếp hạng hay chuyên ngành học bên đó.Khi quyết định ra mắt cuốn sách thứ ba, lại một lần nữa  tôi có cơ hội được hội ngộ với độc giả, những người  đã đọc hai cuốn sách trước của tôi và động viên tôi rất nhiều. Qua cuốn sách, tôi muốn họ biết rằng tôi vẫn ổn, tôi chưa bỏ cuộc và sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

3. Cuốn sách được bố cục thú vị, độc đáo

Khi nghe về tên sách Giấc mơ Mỹ - đường đến Stanford nhiều người nghĩ rằng cuốn sách sẽ nói về cách đi du học Mỹ, hình thức du học và đại học bên Mỹ  có những ngành gì. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Cuốn sách lại nói về cuộc sống của một du học sinh, cụ thể là Huyền Chip khi cô học ở một trường danh tiếng – Stanford. Vì thế cuốn sách là một cuốn nhật kí hành trình, câu chuyện mà khi cô là du học sinh. Nội dung chính được chia theo 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Nhưng không bắt đầu từ mùa Xuân mà bắt đầu từ mùa Thu. Ngoài ra còn có thêm những bức ảnh làm cuốn sách thêm sinh động. Chính sự độc đáo trong bố cục này mà cuốn tản văn của cô rất độc đáo và làm bất ngờ đối với độc giả. Cụ thể cuốn sách gồm bốn phần chính:

·        Mùa thu – Giấc mơ Stanford

·        Mùa đông – Những con người quái dị

·        Mùa xuân – Hội chứng con vịt

·        Mùa hè đầy nắng

4. Mỗi mùa là một chuỗi những câu chuyện

4.1. Mùa thu – Giấc mơ Stanford

Mọi người sẽ thắc mắc tại sao lại bắt đầu là mùa thu mà không phải là mùa xuân. Thì mục này sẽ giải đáp và đưa ra câu trả lời. Đó là mùa thu chính là mùa mà cô bắt đầu là du học sinh tại Stanford nên bắt đầu cuốn sách với mùa thu. Mùa mà giấc mơ Stanford hiện lên và thành sự thật đối với chị. Chị nói về hoàn cảnh của chị khi đợi chờ ở cửa hải quan cũng như câu chuyện thú vị với sĩ hải quan và tâm lí vui mừng khi đến Mỹ và đặc biệt là chị sẽ quay trở lại trường học.Trong mục này, chị nói về ngày đầu đến với Stanford khi ở kí túc xá ra sao, cách ghép phòng khó đoán của trường mà nhiều người mưu mẹo và thông minh cũng khó đoán và truyền thống những ngày đầu vào sống cùng phòng trong kí túc xá là làm gì. Tiếp đến chị kể về người bạn cùng phòng của mình với những mẩu chuyện thú vị. Cuộc sống những ngày đầu của Huyền sẽ được nói cụ thể ở mục này. Những người quen tình cờ cũng như các cuộc nói chuyện đều được thể hiện rất chi tiết như với Alexa, Jaime, Olive, Ari,.... Những điều hay, điều chưa hay trong các môn học mà cô đăng kí và những quy định ở Stanford với sinh viên, những khó khăn mà cô gặp phải với bài tập hay cuộc sống. Hầu như những điều này đều được thể hiện qua các hội thoại nên nó sẽ rất chân thực. Và mùa thu ở Stanford bắt đầu với những thứ bình thường nhưng cũng đem lại nhiều bổ ích với chị và chắc chắn các bạn cũng sẽ có nhiều bài học giá trị.

Nếu mày thực sự muốn hạnh phúc, mày nên tắt bếp bạn bè và gia đình. Khi mày yêu quý ai đó, mày cho người đấy sức mạnh làm mày đau khổ. Nếu mày không quan tâm đến ai, chẳng ai có thể làm mày buồn được.

( Cuộc nói chuyện giữa Jaime và Huyền)

4.2.Mùa đông – những con người quái dị

Sau những tháng ngày đầu ở Stanford thì mùa đông của chị đã khác hẳn. Ban đầu là một cô gái mới, nghĩ chỉ vùi đầu vào học, đăng kí đến 20 tín chỉ thì chỉ sau kì nghỉ đông Huyền Chip đã nổi tiếng khắp kí túc xá. Rồi những cuộc nói chuyện từ những người chưa gặp bao giờ, những lịch hẹn ăn trưa và trên hết chị đã bắt nhịp được với cuộc sống của Standford. Sẽ thấy người Mỹ thân thiện và ồn ào, quen được đường đi khuôn viên trong trường. Do đây là cuốn sách nói về cuộc sống của cô nên những cuộc nói chuyện với giáo sư hay những người bạn cùng lớp luôn luôn xuất hiện. Trong mục này cũng không ngoại lệ. Cách cô chọn ngành học, sự tư vấn của AD và những điều thú vị về những giảng viên của Stanford ở mỗi môn học, những cuộc hẹn hò thú vị với Kenvin, câu chuyện với Dyl – cậu ấm của một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất miền Nam California,... và mục này cũng rất hay khi cô kể về việc có bạn trai là Oliver. Những nhân vật ở mục trên cũng gần như xuất hiện trong các hội thoại ở mục này. Những văn hóa ở Stanford như không cấm rượu bia, tổ chức các chương trình cuối tuần hay cách để trở thành một trợ giảng. Mục này sẽ có nhiều thứ hay và hấp dẫn cho bạn học hỏi đấy.


   

4.3. Mùa xuân – Hội chứng con vịt.

Sau hai mùa Stanford, sang đến mùa xuân với Huyền Chip cô đã rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình. Cô không còn đăng kí quá nhiều tín chỉ như trước và bắt đầu thêm với công việc trợ giảng của mình. Bắt đầu một công việc sẽ nhiều những cảm xúc. Niềm vui xen lẫn với sự lo lắng. Huyền Chip lo lắng về khả năng Tiếng Anh của bản thân không được lưu loát, khả năng lập trình còn non nớt hay bị hoảng loạn khi đứng nói chuyện trước đám đông. Những điều cô thấy lo về lớp Vật lí điện từ hay cô thích thú với lớp Học thuyết máy tính và người thầy giáo cô hâm mộ. Những ngày tháng học tập vất vả, lịch học kín mít, những đêm thức khuya học bài. Đúng là sinh viên luôn gắn với đèn và sách. Chị cũng nói thêm về những buổi trợ giảng đầu tiên của mình. Những khó khăn trực tiếp chị đang gặp phải trong công việc này và chị coi ngày đầu tiên dạy học là một thảm họa. Những cuộc nói chuyện với bạn bè, những vấn đề tình cảm tiếp tục được nhắc đến. Và trong mục này cái mà độc đáo chính là sự xuất hiện của hội chứng con vịt.

Con vịt khi bơi nhìn thật ung dung thong thả. Nó nhẹ nhàng lướt trên mặt hồ, như thể không có gì trên thế gian này có thể làm nó ưu phiền. Nhưng phải nhìn xuống dưới mặt hồ mới thấy chú vịt đó đang phải nỗ lực như thế nào. Nó đạp chân điên cuồng giữ cho mình nổi. Sinh viên Stanford cũng thế.

Một cô gái xách ba lô lên và đi khi chúng ta vẫn còn trong vòng tay cha mẹ tưởng chừng sẽ không còn sợ điều gì. Thế nhưng trợ giảng đã làm chị sợ. Và những điều chị gặp phải sau chia tay, sau khi tách ra quay housedraw một mình. Sống thật với cảm xúc đã khiến ít người nói chuyện với chị. Những điều xảy ra ở trường lại càng thêm không khí u ám. Để rồi sau khi thi xong môn cuối, chị đã phải rời khỏi Stanford dù chưa biết đi đâu.4.4.Mùa hè đầy nắng

Khi cô không biết đi đâu thì những sự tình cờ đã giúp Huyền có cơ hội để đi. Và từ lời mời của Shin, Huyền đã quyết định đến khu thôn quê ở Bắc Califorina để thăm chị Shin. Từ đó mà kế hoạch đi Nevada và sáu bang của California đã được lên và được thực hiện. Sau kì nghỉ với nhiều chuyến đi thì Huyền Chip đã trở lại trường và ở một nơi mới và bạn cùng phòng cũng là những người mới. Cô đã tham gia câu lạc bộ và khi tham gia câu lạc bộ chạy cô đã quen được Andrew và đã được Andrew truyền cảm hứng cho cô rất nhiều. 

Luôn đầu tư vào một chiếc giường và một đôi giày thật tốt. Mình dành hai phần ba thời gian của cuộc đời mình với hai thứ đấy. 

Những người bạn cô gặp trong mùa hè tại trường, những người lạ hay cả những người quen chưa từng nói chuyện. Rồi những việc mà cô làm như làm nghiên cứu, làm trợ giảng và học một lớp học viết. Ở trong mục này thì những chuyến đi có lẽ được nói đến nhiều nhất. Sau những chuyến đi với Shin thì Chip lại có chuyến đi Napa với Tomas thật thú vị. Với Tomas chị lại nhớ về Oliver. Và còn gặp lại Oliver khi tóc tai bù xù và kết thúc cũng bằng cuộc nói chuyện với Oliver và Andrew.


 5.Lời kết

Là một người thích văn phong cũng như thích sự cá tính cũng như sâu sắc của Huyền Chip, tôi luôn đọc các sách của chị. Và tôi nghĩ rằng cuốn sách tản văn này sẽ khác các cuốn sách du học khác rất nhiều. Dù nhiều người sẽ nói lệch chủ đề, hay nội dung và tên sách không liên quan nhưng dưới góc nhìn của tôi thì tôi thấy cuốn sách sẽ nuôi dưỡng giấc mơ cho những bạn muốn đi du học và sẽ cho các bạn thấy cuộc sống ở Stanford là như thế nào. Hi vọng bài viết của tôi sẽ mang lại một phần nào đó để các bạn sẽ thưởng thức và thu lại nhiều điều cho bản thân sau khi đọc cuốn sách này !

Thành thực mà nói, đôi khi tôi cũng ước giá mà mình trẻ hơn một chút để có thể cùng làm những điều ngốc nghếch, vô thưởng vô phạt. Nhưng ai mà không ước mình trẻ hơn, để có thêm thêm thời gian phạm sai lầm cơ chứ? Hơn nữa, tôi không có nhiều điều để phàn nàn về những năm chớm đôi mươi của mình. 

Review chi tiết bởi Huy Dũng - Bookademy 

Deal mua sách này giá tốt hiện tại: https://goo.gl/KSfSnZ

-----------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

 


165 người xem


Bình luận (0)