Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách “Khi Tài Năng Không Theo Kịp Giấc Mơ”: Dừng Chân Hay Bước Tiếp Điều Đó Phụ Thuộc Vào Bạn

Đã bao lần bạn dừng chân lại suy ngẫm về định hướng, ước mơ của cuộc đời mình rồi lại chần chờ? Nhìn thời gian cứ trôi qua và mình vẫn cứ do dự, mất phương hướng không biết nên làm thế nào để biến ước mơ mình thành hiện thực. Đã bao lần bạn vẫn khăng khăng bám lấy cái tôi của chính mình? Mang theo hàng tá lý do cùng sự biện minh cho bản thân không chịu nhìn thẳng vào sự thật rằng chúng ta đang cùng thời gian từng bước từng bước thua kém người khác và bỏ xa đi giấc mơ của mình hơn…  Khi tài năng không theo kịp giấc mơ của tác giả Mèo Maverick là một liều thuốc nặng đô, là một gáo nước lạnh sẽ khiến bạn phải giật mình mở mắt thật to cùng với sự ngỡ ngàng khi biết hiện tại của mình. Ước mơ thành công hay không đều phụ thuộc vào sự kiên trì nỗ lực của bạn.

Tiêu đề và cách thiết kế ấn tượng

Tiêu đề cùng bìa sách chắc hẳn sẽ làm cho các bạn cảm thấy ấn tượng ngay. Một câu nói đánh sâu vào vấn đề tâm trí của các bạn trẻ ngày nay cùng với 2 chủ đề bàn luận nhiều nhất nhì “tài năng” và “giấc mơ”, hình tượng chủ đề của cuốn sách rất độc đáo và ý nghĩa: Người vũ công. “...chiếc quần tất trắng tinh của người vũ công là để che đi những vết thương do luyện tập...” - phần bìa sau sách có một phần riêng về sự nỗ lực và kiên trì của người vũ công giúp người đọc nắm bắt được tinh thần của cuốn sách và ý đồ của tác giả.

Lời chia sẻ chân thành

Phần mở đầu là lời tâm tình của tác giả đối với các bạn đọc giả, cô nói về sự từng trải, hành trình viết lách, thanh xuân và sự trưởng thành. Trên hết là những câu văn chân thật, nỗi lòng muốn chia sẻ, muốn gửi gắm thông điệp lặng lẽ bao gồm những khó khăn kinh nghiệm mà tác giả đã trải qua:

Đừng buồn cũng đừng đau lòng, bạn thấy đấy, tôi cũng đã từng trải qua những việc như vầy rồi… Đừng sợ hãy bước cùng tôi.

Bước vào sâu hơn, tác phẩm được chia làm 4 chương chính: 1. Chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ, 2. Hiện thực tàn khốc, bạn phải trở nên mạnh mẽ, 3. Muốn đội vương miện phải đỡ nổi sức nặng của nó, 4. Yêu hết mình không buông tay. Ở mỗi chương chúng ta sẽ gặp được những câu nói chất chứa những kinh nghiệm, kỷ niệm của tác giả. Điều này giúp đọc giả dễ dàng hình dung, bị ấn tượng sâu trước câu chữ của tác giả.

1. Chúng ta giống nhau vì đều có tuổi trẻ và khát vọng

Mở đầu, tác giả chia sẻ những kỷ niệm khi lên học ở Bắc Kinh: những tháng ngày bắt đầu con đường viết lách, quãng thời gian thanh xuân khi ở trọ có khó khăn, có thấp thỏm lo âu, nhộn nhịp. Đến tận bây giờ cô vẫn giúp bạn bè tìm nhà trọ, môi giới nhà đất với một mục đích chỉ để nhớ lại những năm tháng bôn ba thời trẻ của mình. Khi trưởng thành và lớn lên, khi nhớ lại chuyện cũ hãy luôn mỉm cười và nhìn về phía trước.


Tác giả có một người bạn cấp 3 tên Lão Cao, phần này cô và tác giả đúc ra một điều rất thú vị: đại gia không đáng sợ, đáng sợ là những đại gia không ngừng cố gắng. Họ chỉ quan tâm và kể cho nhau nghe về những đại gia mặc dù có gia cảnh khá giả, không cần phải nỗ lực mà vẫn có thể hưởng thụ một cuộc sống thoải mái nhưng lại luôn phấn đấu hết mình trong cuộc sống, không màng đến điều kiện mình có sẵn. Những đại gia kiểu này luôn bị thị phi từ người đời: họ có điều kiện hết rồi? họ giàu chắc gì hạnh phúc? Thôi, dừng lại sự ghen tị của chính mình và nhìn vào bản thân mình đi: Ít gì nó cũng được gọi là đại gia, trong khi mình không có gì cả.

…đừng mãi kêu ca mình nghèo, ám thị tâm lý chỉ khiến bạn nghèo hơn thôi!

Tiếp theo là những kinh nghiệm và lời khuyên giúp bạn kiên trì từ góc nhìn tác giả

  • Mục tiêu và động lực: Bạn cảm thấy mất phương hướng, suốt ngày làm việc như một cỗ máy? Cứ vật vờ mặc cho thời gian trôi đi mà vẫn không biết đi đâu về đâu. Hãy tìm cho mình một khoảng thời gian làm gì đó sau giờ học, giờ làm việc. Nuôi dưỡng nó và kiên trì theo đuổi nó ngày qua ngày, hạnh phúc sẽ đến bên bạn.
  • Vượt qua hoang mang: bản thân mình nhiều khi cũng hoang mang không biết định hướng cuộc đời nên đi đâu, làm gì? Mình vẫn thường xuyên đặt câu hỏi như vậy để rồi lo lắng thức xuyên đêm, chính điều đó đã giữ chân chúng ta, hoang mang không sai nhưng nó trở thành sợi dây kéo xa bạn ra khỏi ước mơ chính mình. Trong khi bạn đang ngồi lo lắng biết bao nhiêu người đã đứng lên bước tiếp lên phía trước.

Kiên trì không phải là ngày một ngày hai, đó là cả quá trình. Theo tác giả nghiêm túc kiên trì 3 tháng sẽ thấy kết quả, nếu không thì đừng hỏi nhiều ngoài việc tăng cân có thể thấy rõ trong 3 ngày. Một trong những lời chia sẻ thật tình, hợp lý nhất mà mình đọc. Còn nói về sự hiệu quả của việc kiên trì, điều đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra trong từng thay đổi nhỏ nhặt của việc bạn đang làm.

Khi đối mặt với khó khăn, hãy hiểu rằng thế giới này ngoài chuyện sống chết ra chẳng có gì là to tát cả.

Mình rất thích câu này của tác giả, đúng như vậy, ngoài việc sống chết ra cái gì cũng có thể giải quyết được. Cuộc đời mà cứ thuận buồm xuôi gió thì làm sao mà bạn có thể trưởng thành mà đi lên được. Gặp vấn đề cứ bình tĩnh mà giải quyết, trau dồi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, tự lập là một điều rất cần thiết cho bản thân, bạn bè chỉ đồng hành với bạn một thời gian mà thôi. Về mặt gia đình cha mẹ không tin tưởng bạn? Hãy làm gì đó đi, chứng minh rằng mình có trách nhiệm, có thể tự chăm sóc cho bản thân mình chứ đừng ngồi lên ngồi xuống than thở. Còn về thị phi cuộc đời, cái này đương nhiên là không tránh khỏi được, đừng quan tâm mấy, cứ cố gắng nỗ lực rồi bạn sẽ gặp được những người giúp đỡ mình, kề vai sát cánh hỗ trợ bạn, bình tĩnh mà bước lên.


Ông bà ta có câu: “gần mực thì đen gần đèn thì sáng”, tìm những người giỏi mà chơi, giao lưu, tham gia hoạt động, đi nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều, học hỏi nhiều hơn. Vất vả, cực khổ chỉ là do cách chúng ta suy nghĩ mà thôi. Kiên trì, từng chút một đi lên, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Trải qua khó khăn thế nào sẽ xứng đáng có được cuộc đời tốt đẹp như thế.

Mỗi một điều lơ là, không nghiêm túc dù là những sai lầm nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày, nếu như chúng ta không chịu sửa chữa, thay đổi thì nó sẽ trở thành sợi dây giữ chân bạn lại trong khi người ta vẫn cứ bước tiếp lên. Như tác giả chia sẻ rằng chính bản thân ta biết rõ điều đó hơn ai hết, biết rằng chúng ta từng bước thua kém người ta như thế nào, quan trọng là mình có chịu nhìn nhận không.

Vấn đề tiền nong

Đôi khi chúng ta ham rẻ mà mua đồ kém chất lượng, điều này thật sai lầm, mình thấy tác giả có quan điểm rất đúng về vấn đề này (sau kinh nghiệm mua hàng tá đồ kém chất lượng rẻ tiền), đừng vì tiết kiệm mà làm lỡ mất cơ hội trước mắt mình, đầu tư thông minh cho chính bản thân sẽ tạo ra nhiều cơ hội. Con người theo mình nghĩ ai cũng ham tiền, thật lòng mà nói đó là điều rất bình thường không xấu hổ gì cả, nhờ vậy mà cải thiện được cuộc sống vật chất của gia đình và bản thân. Nhờ ham tiền mới kiếm được tiền, dù ít nhiều gì cũng làm ta hạnh phúc lên rồi.

Dừng ngay lại việc than thân trách phận với người khác, chả có ai muốn ngồi nghe bạn nói về những điều tiêu cực cả, thay vào đó hãy bắt tay vào hành động thì thành công và hạnh phúc mới ùa đến được. Như tác giả đề cập, hãy nói về những điều tốt đẹp thì mọi điều vui vẻ sẽ bủa vây lấy bạn thôi.


Chúng ta luôn mong rằng con đường mà mình chọn là tốt nhất, ưu việt nhất, sau đó nhìn qua con đường của người khác rồi bắt đầu suy nghĩ, hoang mang, hối hận về con đường mình đi. Đây quả thực là một tình trạng chung của các bạn trẻ ngày nay: “Đứng núi này trông núi nọ”. Hãy mặc kệ, dừng ngay ánh mắt nhìn về cuộc sống của người khác, tin tưởng vào bản thân mình hơn, biết mình muốn gì và thực hiện được gì. Bên cạnh đó hãy thay đổi cách nhìn nhận về người khác, sự đố kỵ trong tâm hồn mỗi con người là bức tường ngăn chặn con đường thành công của mỗi người. Đừng áp đặt sự yếu kém của bản thân mình lên người khác để rồi có một cái nhìn tiêu cực về quá trình họ đang làm.

Bạn không làm được không có nghĩa người khác không làm được.

2. Hiện thực rất tàn khốc, bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn

Bắt đầu chặng đường mới của sự trưởng thành là cánh cổng bước vào đại học, nhiều bạn trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy mình đi chệch định hướng bản thân, chán nản về ngành học và giáo viên... Nguyên nhân chính là do cấp 3 chúng ta thường đi theo con đường cha mẹ vạch sẵn mà không chịu tìm hiểu kỹ về chuyên ngành mà ta thật sự muốn theo đuổi. Mèo Maverick đã đưa ra một số hướng giải quyết, có thể xem như là sự cứu vãn đời sinh viên của các bạn, quan trọng là các bạn có chịu làm hay không thôi:

  • Đến dự thính các chuyên ngành khác: Cách này đòi hỏi các bạn có sự nhẫn nại, kiên trì và sự kỷ luật ở bản thân cực cao, vừa học chuyên ngành mình không thích vừa theo đuổi chuyên ngành khác. Mặt tích cực thì các bạn có thể tự do học theo ý mình. Tóm lại cứ thử cho biết, đừng ngại gì.
  • Chuyển ngành hoặc học song bằng: Chuyển ngành thì nghe có vẻ mạo hiểm, tùy trường sẽ có yêu cầu và điều kiện thì mới cho phép bạn chuyển ngành. Còn về phần học văn bằng hai, việc này rất vất vả, một thử thách to lớn về mặt thể xác lẫn tinh thần mà bạn cần phải nghiêm túc với nó rất nhiều.
  • Học online: tình hình này rất phổ biến hiện nay, thời đại 4.0 rồi, cái gì trên Internet cũng có cả, rất nhiều trang web, mạng xã hội sở hữu cả tấn tài liệu bạn cần (free lẫn tính phí tùy vào bạn cần). Vấn đề đặt ra bản thân bạn có chịu tìm tòi, học hỏi không.
  • Thi lên cao học, “vươn ra biển lớn”: thời gian, tiền bạc và nỗ lực là điều không bàn cãi. Chịu khó bỏ hai, ba năm thời gian để hệ thống hóa và tích lũy kiến thức rồi thi nghiên cứu sinh ra nước ngoài học tiếp. Phương pháp này mình khá thích: trang bị đầy đủ rồi thì xông pha lên thôi.

Sự lạc quan trong tâm hồn vẫn luôn là điều thiết yếu. Qua lời chia sẻ về việc tập gym của tác giả, thay vì cứ nghĩ “không thể” hãy nghĩ mình “thử xem sao”. Những ý nghĩ tuyệt vọng, cực đoan tốt nhất hãy nên gạt bỏ nó ra, suy nghĩ tích cực hơn một chút thì có sao đâu. Đừng để tư tưởng bi quan ăn mòn tâm hồn của bạn. Nói thì dễ làm thì khó, cứ từng chút, từng ngày thay đổi ý nghĩ tích cực hơn, đừng vội, rồi bạn sẽ cảm nhận được cuộc đời có nhiều sắc màu hơn bạn nghĩ. Bên cạnh đó, áp lực và khó khăn công việc hay trong học tập là điều không tránh khỏi. Bạn có bao giờ tự hỏi rằng con đường mình hay đi sáng nào cũng sạch sẽ? Những cành cây ven đường luôn tươi tốt? Mỗi người đều có một công việc của mình cả, nó không nổi trội nhưng đằng sau là cả trái tim đang không ngừng phấn đấu.

Đừng lo lắng suy nghĩ tương lai mình đi đâu về đâu, hãy quan tâm tới hiện tại của bạn. Những nỗ lực, cố gắng trong từng khoảnh khắc cuộc đời bạn sẽ góp phần làm tương lai bạn sáng sủa hơn. Thêm nữa, cách suy nghĩ về việc học hỏi của chúng ta cũng cần thay đổi dần, đừng như con ếch thui thủi trong miệng giếng coi trời bằng vung, hãy như con chim tập bay sải cánh ra những chân trời mới.

Vừa đắt vừa tốt mới thật sự tiết kiệm.

Phần này tác giả chia sẻ những quan điểm thực tế mà rất gần gũi, đã mua cái gì thì phải cho nó thích đáng, đừng ngại tiếc tiền ham rẻ mua đồ kém chất lượng, được vài ba ngày là thấy sự bất ổn về chất lượng, thay vào đó đầu tư thông minh vào một món đồ hàng hiệu có dĩ hơn? Một ngày nào đó bạn thích nhìn tủ đồ mình toàn đồ hiệu hay là cả tá đồ chợ? “Tiền nào của đó”. Mua hàng có thương hiệu còn giúp bạn tự tin hơn cho vẻ ngoài của mình mà còn tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể đó.

Tìm kiếm cho mình một mục đích sống, ngoài công việc hãy cố gắng tạo cho mình một thói quen, sở thích nào đó để sau những giờ làm việc mệt nhọc, ta còn có cái để nguôi ngoai, an ủi bản thân mình.

3. Muốn đội vương miện phải chịu được sức nặng của nó

Vương miện tượng trưng cho vinh quang và ước mơ, liệu tài năng của bạn có đủ xứng với nó? Hãy dốc hết sức mình. Ở phần này mình viết về hai yếu tố đặc sắc nhất của quyển sách là “ước mơ” và “mục tiêu”.

Đầu tiên, tác giả đề cập đến những điều mà giới trẻ đang đối mặt và lời khuyên nhủ chân tình: ước mơ nào cũng đáng được tôn trọng và người theo đuổi ước mơ đến cùng sẽ là người chiến thắng. Trưởng thành là khi ta học được cách quyết định cuộc đời của mình. Ai cũng trải qua hoang mang, lo sợ cảm thấy lạc lõng giữa cuộc đời vạn biến này, thời gian sẽ giúp bạn quen với nó, học cách chấp nhận bản thân, tự lập, tự chịu trách nhiệm sẽ giúp bạn dần trưởng thành. Thất bại ư, chả sao, đường còn dài, đời còn dài, đứng vững lên mà bước đi. Mèo Maverick trích một câu rất thú vị: “Nếu bạn chẳng còn gặp phiền phức, bạn cách cái chết không xa nữa đâu.” Ngẫm nghĩ lại thấy đúng thật, chỉ có chết mới không còn dính tới rắc rối nữa, cuộc sống phải có gian nan thử thách thì con người ta mới không ngừng vươn lên được. Nỗ lực một chút, kiên trì một chút, bạn sẽ dần thay đổi và tiến gần đến với ước mơ của mình hơn.

Tiếp theo, tác giả nhìn nhận vấn đề “tìm kiếm mục tiêu” của các bạn trẻ ngày nay rất thực tế: khi gặp khó khăn chúng ta thường suy nghĩ tìm kiếm con đường khác tốt hơn, nhưng thực chất cái gì cũng có cái khó của nó, đừng để ánh mắt ta hướng lên sự thuận lợi, thành công của người khác mà không nhìn họ đã nỗ lực tiến lên như thế nào để rồi sinh lòng đố kỵ biện minh họ may mắn, mình cực khổ. Chỉ có đam mê, nỗ lực, không ngại thử thách bản thân thì mới đạt được thành tựu, ước mơ của chính mình.


4. Yêu hết mình, không buông tay

Phần cuối tác phẩm tác giả trải lòng sâu sắc về tình cảm. Cuộc đời gây ra bao nhiêu vết thương thì tình yêu là những liều thuốc chữa trị chúng, mang lại nhiều ý vị cuộc sống hơn. Cô chia sẻ khá nhiều về hạnh phúc, kinh nghiệm sống trước và sau hôn nhân. Vấn đề này các bạn nên tự khám phá thì sẽ hay ho hơn.

Chúng ta đều là người trưởng thành rồi, hãy học cách suy nghĩ và chia sẻ gánh nặng bớt cho cha mẹ mình, hãy lấy điều đó làm trách nhiệm và tự hào lên nhé. Tác giả có một người bố tuyệt vời, một người mẹ sẵn sàng hi sinh, chính nhờ những trụ cột, những cơ sở tình thương đó đã nâng đỡ cô bước đến ngày hôm nay: có thành công, có hạnh phúc, có mái ấm riêng của chính mình.

Lời kết:

Theo cảm nhận cá nhân của mình, Khi tài năng không theo kịp giấc mơ là một cuốn sách gối đầu giường, bằng lối hành văn gần gũi, thực tế mà chân tình tác giả Mèo Maverick đã đề cập nhiều lời khuyên kinh nghiệm cùng những lời cảnh tỉnh ý nghĩa. Cuốn sách có thể là chìa khóa giúp bạn mở ra những hướng đi mới, những quyết định đúng đắn hơn, vững tin ở bản thân và xây dựng cho bạn một niềm tin về một tương lai tốt đẹp. “Trời không phụ lòng người”. Thay vì lưỡng lự phân vân không biết nên làm gì cho cuộc đời, mất đi mục tiêu bản thân, hãy bỏ ít thời gian đón đọc cuốn sách này nhé, không làm bạn hối hận đâu.

Bài review này hy vọng sẽ gửi gắm được một phần nào đó của cuốn sách. Đây là bài đầu tiên của mình, có gì sai sót xin các bạn góp ý mình để mình ngày càng hoàn thiện hơn.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc.


Review chi tiết bởi: Phước ĐặngBookademy

Deal mua sách giá tốt hiện có:  http://goo.gl/Xfr71q

------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

10,451 lượt xem