Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách “Những Bài Học Không Có Nơi Giảng Đường”: Chuẩn Bị Cho Cuộc Sống Hậu Tốt Nghiệp

Thành công sẽ đến khi tối đa hoá điểm mạnh của mình thay vì tìm cách khoả lấp những điểm yếu. Cuốn sách Những bài học không có nơi giảng đường  của Jamson Chia sẽ là một người hướng dẫn một công cụ soi sáng quãng đường tiếp theo cho bạn. Nó sẽ giúp bạn biết làm gì tiếp theo, dạy bạn cách xây dựng đường đi của riêng mình. Dù bạn vừa tốt nghiệp, sắp tốt nghiệp hay đang dự định vào đại học, hãy dành thời gian đọc cuốn sách này để vững bước tiến đến những điều tốt đẹp hơn bạn nhé!

1. Bắt đấu với một thái độ đúng

Mỗi người đều có bước ngoặt của riêng mình, đối với Jamson Chia thì đó là vào lúc ông 17 tuổi, nhờ nó ông gạt bỏ được hoài nghi về bản thân, hình thành thái độ đối với cuộc sống và thành công của tác giả trong suốt quãng đời còn lại.

Có bằng cấp phù hợp vẫn chưa đủ, bằng cấp mở ra cách cửa dẫn tới con đường sự nghiệp nhưng bạn có thể đứng vững hay không lại phụ thuộc vào cách bạn thể hiện và thái độ của bạn trước mỗi công việc.

Thái độ có thể hiểu đơn giản là cách bạn tiếp cận một công việc gì đó. Vậy thế nào là một thái độ tốt? Đó là khi bạn có quan điểm tích cực về mọi thứ. Quá trình điều chỉnh để thích nghi với cuộc sống, với xã hội hay bất cứ thứ gì đều cần có thời gian. Cũng giống như khi bạn tốt nghiệp đại học vậy, bạn có thể mất một năm hay thậm chí là nhiều hơn thế nữa để xây dựng tư duy cần thiết và thay đổi dần bản thân mình. Khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc bạn cần sự linh hoạt. Sự linh hoạt cho phép bạn nhạy bén hơn với những thay đổi, lạc quan và có khả năng xử lý mọi tình huống.

Tò mò và siêng năng là điều cần thiết nếu bạn muốn thành công. Thêm nữa, hãy trân trọng những người hiện diện trong cuộc sống của bạn. Khả năng bạn thành công phụ thuộc phần lớn vào khả năng phối hợp công việc với mọi người.

“Thái độ đúng – bao gồm sự kiên nhẫn, linh hoạt và không ngừng nâng cao kiến thức – cuối cùng sẽ đem lại kết quả tốt đẹp.”

2. Học cách làm việc từ người hướng dẫn phù hợpNgười hướng dẫn là một chuyên gia giàu kinh nghiệm và có thể giúp bạn định hình sự nghiệp. Người đó không chỉ là kho tàng kiến thức mà còn là người bạn, người cố vấn đáng tin cậy. Việc tìm kiến người hướng dẫn phù hợp rất quan trọng bởi vì họ sẽ là người thầy chỉ ra một cách chính xác những điều mà tự bạn không thể nhìn thấy được. Người hướng dẫn phù hợp sẽ là tiếng nói thúc đẩy bạn đạt được những điều lớn lao hơn trong cuộc sống.

Đối với Jamson Chia, người hướng dẫn đầu tiên trong đời là cha mẹ, là người anh họ Sebastian, hơn nữa ông còn mở rộng quan hệ với người môi giới bất động sản để giúp ích cho công việc của mình. Vậy mới nói, chúng ta cần học từ những điều nhỏ nhặt, gần gũi, cần hỏi những điều hay điều tốt từ chính những người xung quanh.

Bạn có thể học được nhiều điều qua việc đọc về những người thành công. Những người thành công có khả năng nhìn nhận thế giới theo cách mà những người khác không làm được. Họ học cách dự đoán các vấn đề, đối mặt với trở ngại bằng sự tự tin cùng năng lượng dồi dào. Hãy tìm kiếm những người hướng dẫn cũng như những người bạn phù hợp và nhiệt tình học hỏi từ họ.

3. Xây dựng thương hiệu rõ ràng

Thương hiệu cá nhân bạn tạo dựng sẽ đại diện cho bạn khi đi tìm việc, tìm kiếm các cơ hội mới. Bên cạnh việc định vị bạn là một ứng viên lý tưởng, thương hiệu cá nhân phù hợp còn truyền cho bạn sức mạnh tự tin và tự tôn. Về cơ bản, hãy tiếp thị chính mình với những người tuyển dụng tiềm năng. Nói cách khác, bạn chào bán những kỹ năng, bằng cấp, kinh nghiệm của mình một cách hấp dẫn. Đây gọi là xây dựng thương hiệu cá nhân. Hãy chú ý đến thương hiệu mà bạn xây dựng, đó là cách để bạn trở nên khác biệt với những người khác.

Khi bạn tốt nghiệp đại học có hàng trăm, hàng ngàn người khác có bằng cấp giống bạn. Vậy, điều gì sẽ khiến bạn nổi bật hơn so với những người còn lại. “Bày tỏ mong muốn giúp đỡ mọi người một cách chân thành”. Không ai quan tâm việc bạn biết bao nhiêu, cho tới khi họ biết bạn quan tâm nhiều đến mức nào.


 


Tác giả chia sẻ với chúng ta phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân của ông là: Chuẩn bị, Đóng gói và Trình bày.

4. Mạng lưới quan hệ của bạn rất đáng giá

Tài sản lớn nhất ngoài gia đình đó là bạn bè. Nếu không có mạng lưới quan hệ đó, chúng ta không thể làm được nhiều việc. Thông qua nó, chúng ta gặp gỡ mọi người và tạo nên nhiều cơ hội cho công việc cũng như cho cuộc sống. Việc xây dựng các mối quan hệ làm ăn sẽ đem lại hiệu quả, nhưng chỉ thiết lập mối quan hệ với những người trong nghề hoặc lĩnh vực bạn muốn tham gia vào thì không phải là cách tốt nhất. Mạng lưới quan hệ của bạn chính là một loại nguồn lực, mạng lưới quan hệ hiệu quả sẽ sử dụng số lượng cơ hội có hạn để tương tác và tạo nên ấn tượng lâu dài nhằm giúp bạn trở nên nổi bật trong hàng nghìn người mới tốt nghiệp.

Tạo dựng mối quan hệ là cách tốt nhất để bạn có được việc làm hay công việc thực tập. Đó cũng là một cách tốt để học hỏi và bắt kịp những điều mới trong lĩnh vực mà bạn lựa chọn. Nếu bạn đã có được công việc đầu tiên, thì tạo dựng mối quan hệ chính là cách để bạn thăng tiến. Nếu bạn mong muốn thay đổi con đường sự nghiệp của mình thì các mối qua hệ của mình có thể là chìa khoá mở ra trước mắt bạn những cánh của mới. Mạng lưới quan hệ là nguồn lực chủ chốt của bạn và những nỗ lực xây dựng nó sẽ được đền đáp trong cuộc sống cá nhân cũng như trong công việc của bạn.

5. Hãy bắt đầu nhỏ

Luôn khao khát kiến thức, bạn càng biết nhiều bạn càng gia tăng giá trị cho nhiều tổ chức và bạn càng tiến bộ nhanh hơn. Những kiến thức bạn học hỏi thêm được sẽ giúp ích cho bạn.

Công việc tập sự là công việc được chỉ định cụ thể cho những sinh viên mới tốt nghiệp vì họ chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm trong lĩnh vực mình sẽ ứng tuyển, chúng giống như sự chuẩn bị cho sự nghiệp mà họ ước mơ tạo dựng. Nhưng những người làm công việc tập sự có xu hướng nhìn nhận chúng như những rắc rối vì công việc này đòi hỏi nhiều công sức nhưng lại trả lương thấp. Bạn cần giảm bớt căng thẳng và coi công việc đầu vào như một trải nghiệm để chuẩn bị bước vào thế giới thực. Có thể chắc chắn khi nói rằng lý lịch của bạn không có gì đặc biệt khi ra khỏi phạm vi nhà trường, thay vào đó bạn phải nỗ lực hàng năm trời để đạt được một số kinh nghiệm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và công việc tập sự sẽ giúp bạn làm điều đó, làm cho lý lịch của bạn phong phú hơn, đem đến cho bạn một quy trình để học hỏi và góp phần tạo nên tính cách của bạn.

Thực tập: Học hỏi với chi phí thấp

Các ông việc thực tập là cơ hội để học hỏi với chi phí thấp. Mọi người thường rộng lượng với các thực tập sinh và điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chỉ là bạn bị yêu cầu nghỉ việc. Thực tập là một bước đệm quan trọng khi bạn có một công việc thực sự. Các công việc thực tập cho bạn kinh nghiệm làm việc và làm phong phú lý lịch của bạn. Chúng thể hiện đạo đức nghề nghiệp của bạn. Chứng nhận thực tập là bằng chứng cho thấy bạn đã làm việc chăm chỉ và sẵn sàng từ bỏ thời gian rảnh rỗi cũng như những cuộc vui.


 

Các công việc thực tập không chỉ giúp sinh viên có được kinh nghiệm mà còn tạo nên những mối quan hệ xã hội tốt, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và xem bạn sẽ trở nên như thế nào trong môi trường làm việc. Những thực tập sinh thường phàn nàn công việc này ít ý nghĩa, lương thấp và thiếu cơ hội tiếp cận lãnh đạo công ty. Những suy nghĩ đó thật không đúng đắn, những điều các bạn học được quan trọng hơn nhiều số tiền các bạn làm ra. Ngay cả khi bạn được giao một công việc tạp vụ như đi mua café thì đó cũng là cơ hội để gặp được CEO và nhận được câu trả lời hữu ích cho một số câu hỏi.

Làm những công việc đầu tiên một cách nghiêm túc, bạn sẽ học được nhiều điều từ chúng và kết quả là bạn sẽ đặc biệt hơn trong mắt của nhà tuyển dụng sau này.

6. Bạn có những phẩm chất cần thiết để trở thành ông chủ

Nếu bạn muốn có một công việc kinh doanh riêng và quản lý nó theo ý của bạn thì bạn phải ngăn sự tiêu cực và tránh xa những người nói rằng bạn không làm được điều đó. Bạn có thể nhận sự giúp đỡ nếu bạn không có năng khiếu kinh doanh nhưng nếu bạn không kiên trì và tin tưởng chính bản thân thì tất cả mọi thứ chỉ là con số 0. Một doanh nhân thành công không cần thiết phải vượt qua bài kiểm tra với kết quả mĩ mãn, thay vào đó, để thàng công họ đặt ra mục tiêu, hành động, đo lường kết quả và không bao giờ bỏ cuộc.

“Tại sao bạn lại muốn bắt đầu một công việc kinh doanh ?” Hãy làm những việc cụ thể, thay vì những ý tưởng trừu tượng không mang lại tinh thần tích cực cho bạn.  Hãy viết ra tất cả mục tiêu của bạn, một trong những chìa khoá quan trọng nhất để mở ra cách cửa thành công là nghĩ trên giấy. Sau đó, đặt ra một thời hạn, nếu nó là một mục tiêu lớn, hãy đặt ra thời hạn cho từng gia đoạn. Một khi đã đặt ra một thời hạn hãy liệt kê tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ ra để giúp bản thân đạt được mục tiêu. Sắp xếp danh sách đó thành một kế hoạch theo mức độ ưu tiên và mức độ quan trọng. và cuối cùng, thời điểm hành động đã đến. Đừng để một ngày trôi qua mà bạn chẳng có một hành động gì giúp mình tiến lên phía trước.


Thế giới sẽ cố gắng thay đổi bạn, buộc bạn phải tuân theo những quy tắc của nó. Tự bạn phải mạnh mẽ vào những thời điểm như vậy. Tìm cho mình một tầm nhìn lớn, tiến tới nó với năng lượng và niềm đam mê. Đừng bao giờ để mất tầm nhìn trong suốt cuộc hành trình, miễn là bạn tiếp tục giữ vững điều có ý nghĩa quan trọng nhất, bạn sẽ vẫn giữ được tầm nhìn của mình. Đừng lo lắng bạn sẽ phạm lỗi trên đường đi, vì thất bại là một phần của cuộc sống. Nó là một phần của hành trình đạt tới thành công của bản thân. Thất bại cũng không có vấn đề gì cả, chỉ cần đừng biến nó thành thói quen. “Hãy suy nghĩ cẩn thận về việc bạn có nên bắt đầu tự kinh doanh hay không và sau đó hãy hành động để đạt được những ước mơ của chính mình.”

7. Làm chủ tiền bạc

Ngày nay có nhiều người tin rằng họ có thể tận hưởng tất cả tiền của mình bởi họ đã làm việc vất vả để kiếm nó. Điều này đúng, nhưng liệu có khôn ngoan khi làm như thế? Điều gì sẽ xảy ra với tương lai của bạn nếu một cuộc khủng hoảng bất ngờ đòi hỏi một lượng tiền lớn thì sao? Một kế hoạch tiết kiệm tốt cho bạn sự bình yên trong tâm hồn và bạn có thể tiêu tiền mà không cảm thấy căng thẳng hay bất an.

Tiết kiệm mang đến cho bạn những thói quen tài chính lành mạnh. Tiết kiệm xoá bỏ những căng thẳng bằng việc cho bạn sự bình yên trong tâm hồn. Tiết kiệm nâng cao sự tự tin về tài chính. Bằng việc sẵn sàng giải quyết các tình huống bất ngờ, bạn sẽ trở nên tự tin và học được cách đưa ra những quyết định tài chính tốt hơn.

Việc chỉ mua những thứ bạn cần là chìa khoá để bạn quản lý tiền bạc thành công. Đầu tiên hãy mở một tài khoản tiết kiệm, tiếp theo, hãy chi tiêu một cách khôn ngoan. Hãy liệt kê các chi phí đó ra và cố gắng chi ít hơn cho những khoản chi phí này. Bạn không cần xoá bỏ chúng hoàn toàn, nhưng hãy luôn tự hỏi trước “Việc này có thực sự cần thiết?”

“Chi trả cho bản thân trước” là một cụm từ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Thuật ngữ này chỉ việc tự động gửi một lương nhất định vào một tài khoản tiết kiệm trong tương lai. Đây là chiến lược tuyệt vời cho những ai đang gặp vấn đề tiết kiệm.

8. Sống khoẻ mạnh

Việc bạn biết cách chăm sóc bản thân cũng quan trọng như việc bạn biết cách xử lý những vấn đề mà cuộc sống đem đến cho bạn. Ăn uống hợp lý là cách đơn giản nhất để sống khoẻ mạnh. Những lợi ích từ một thực đơn lành mạnh nhiều vô kể như: duy trì trọng lượng cơ thể bạn ở một phạm vi tối ưu, khoẻ mạnh, và bạn sẽ giảm đến mức tối thiểu nguy cơ tăng cân có hại cho sức khoẻ. Cách tốt nhất để tránh ăn quá nhiều các loại thức ăn ngoài cửa hàng và thức ăn nhanh đó chính là tự nấu ăn.

Tự nấu ăn còn tiết kiệm một khoản lớn trong tổng các chi phí của bạn. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng thể chất và tinh thần thì tập luyện là điều hoàn toàn cần thiết. Tập luyện làm giảm căng thẳng và lo lắng, giảm khả năng rơi vào trầm cảm, … Việc tập luyện thường xuyên đem lại vô số lợi ích, vì vậy bạn cần gắn chặt nó với cuộc sống của mình. Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên giảm thiểu rủi ro mắc phải một số căn bệnh nghiêm trọng. Cố gắng kiểm tra tình trạng sức khoẻ hàng năm để biết tình trạng sức khoẻ của bạn như thế nào. Hãy nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Kết

Bạn là anh hùng theo cách của riêng mình, đừng cho phép bấy cứ ai phủ nhận điều đó. Việc điều chỉnh để thích nghi với môi trường mới luôn khiến con người ta bối rối, nhất là đối với sinh viên mới tốt nghiệp. Nhiều người tỏ ra mất phương hướng khi phải tự đưa ra quyết định, những hướng đi, tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

Hãy để Những bài học không có nơi giảng đường giúp bạn vững bước trên con đường dài sắp tới. Hãy để cuốn sách là hành trang dẫn lối bạn vào thế giới thực tế này. Các bạn sinh viên thân mến, trường học dạy chúng ta nhiều điều, nhưng chưa đủ vì thế hãy tìm đọc Những bài học không có nơi giảng đường  để vững bước tiến về phía trước. Chúc các bạn học hỏi được nhiều điều mới mẻ và thành công trên con đường mà mình chọn lựa.


 Tác giả: Cẩm Lệ - Bookademy

Deal mua sách này giá tốt hiện tại: http:/goo.gl/pSFHcS 
-------------------------


Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn/


Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,010 người xem


Bình luận (0)