Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách: “Tối Đa Hóa Năng Lực Bản Thân” – Cuốn Sách Dành Cho Những Ai Luôn Không Hài Lòng Với Bản Thân Và Nỗ Lực Không Ngừng

Năm 2018 sắp kết thúc, hãy nhìn lại một năm vừa qua bạn đã đạt được những thành tựu gì? những dự định nào còn chưa thực hiện được?

Cũng như tựa đề cuốn sách Tối đa hóa năng lực bản thân, tác giả Jocelyn K.Glei tập trung phân tích 4 khía cạnh then chốt giúp bạn mạnh mẽ tiến lên trong cuộc sống đầy cạnh tranh này.

Cuốn sách gồm 4 chương tương ứng với 4 bí kíp bỏ túi dành cho bạn.

1. Tạo ra cơ hội

“Hãy theo đuổi đam mê” liệu có phải là lời khuyên hay? Đam mê có vẻ như cái đích chắc chắn, chỉ cần dấn thân theo nó thì ta có thể tìm được điều khao khát. Tuy nhiên chẳng có gì gọi là hoàn toàn chắc chắn, không có ai nói với ta cần lựa chọn đam mê ra sao? theo đuổi nó như thế nào? cần lường trước những tình huống gì phía trước? Con người ta đôi khi nhầm lẫn giữa sở thích và đam mê, giữa hứng thú nhất thời với kế hoạch dài hạn, giữa những xu thế đám đông với khao khát thực sự. Vậy làm sao để tìm thấy đam mê? Đam mê như một kho báu được tìm ra trên hành trình trải nghiệm của chúng ta. Đôi khi đam mê xuất hiện ở công việc ta buộc phải làm để tồn tại. Do vậy thay vì “Tôi đam mê làm công việc nào nhất?” hãy hỏi “Phong cách sống và làm việc nào sẽ nuôi dưỡng đam mê của tôi?”.

Mỗi chúng ta đều là doanh nhân, là người đứng mũi chịu sào cho công ty khởi nghiệp của chính mình: sự nghiệp của bản thân. Trong cuộc sống cạnh tranh và thị trường đang không ngừng thay đổi thì việc luôn phòng bị kế hoạch A, B hay thậm chí là Z sẽ giúp bạn có thể chủ động đương đầu với những rủi ro trước mắt.

Đừng thỏa hiệp với hiện trạng, tái tưởng tượng về nghề nghiệp của bạn, liên tục học hỏi và phát triển những kỹ năng mới. Nếu bạn đang cảm thấy quá đỗi thoải mái với công việc hiện tại thì cũng là lúc bạn nên thử sức với vai trò mới.

Công thức: may mắn = cơ hội + năng lực đáp ứng. Sự chuẩn bị trước về kiến thức, kỹ năng, khám phá bản thân trước những tình huống mới đồng thời luôn chủ động theo đuổi các cơ hội thì may mắn sẽ luôn mỉm cười với bạn.

Biến “công việc với quyết tâm cao” thành trọng tâm nỗ lực của bạn, tập trung vào điểm giao thoa I.S.O (Interest – đam mê, Skill – kỹ năng, Opportunity – cơ hội) bạn có thể tạo ra những ý nghĩa nhất định đối với sự nghiệp của bản thân.2. Tạo dựng chuyên môn

Có 2 lối tư duy: Tốt và Tốt hơn. Với lối tư duy “trở nên tốt”, chúng ta luôn so sánh thành tích của mình với người khác để xem chúng ta đánh giá và công nhận tài năng của bản thân ra sao. Tuy nhiên, nó sẽ khiến chúng ta dễ tổn thương khi mọi thứ trở nên khó khăn hay những người chúng ta so sánh quá xuất sắc. Mặt khác “trở nên tốt hơn” là việc so sánh hiệu suất của bạn hôm nay với hiệu suất của bạn vào tuần trước hoặc năm ngoái, kỹ năng của bạn có phát triển theo thời gian không? Hãy nghĩ đến sự tiến bộ thay vì sự hoàn hảo.

Cách luyện tập để đạt đến sự tinh thông là chạy nước rút trong thời gian giới hạn thay vì trong lượng thời gian vô hạn. Sau đó hãy thưởng cho bản thân bằng một quãng nghỉ ngắn. Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Bạn có thể áp dụng phương pháp này theo các bước như sau:

Bước 1: Quyết định công việc sẽ làm

Bước 2: Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút

Bước 3: Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đông hồ báo hết Pomodoro

Bước 4: Nghỉ ngắn từ 3-5 phút giữa các Pomodoro

Bước 5: Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

 “Cao nguyên bình ổn” là điểm mà khi chúng ta đạt đến giai đoạn tự quản và tự chủ một cách có ý thức hoặc vô thức rằng “Tôi cảm thấy ổn với kết quả khả quan mà tôi đạt được trong công việc” và ngừng chú tâm đến sự tiến bộ của chúng ta. Tập trung luyện tập những công việc khó khăn khi phát triển kỹ năng mới là cách chinh phục những cao nguyên này. Nhờ áp lực mà bạn biết mình tiến bộ bao nhiêu khi gặp khó khăn.

Những gì bạn làm mỗi ngày được xem xét như tảng băng trôi, với phần nổi là các quyết định có ý thức, phần chìm là nền tảng của thói quen và hành vi. Việc nhận ra phần lớn hành động của chúng ta được kiểm soát bởi thói quen có thể rất hữu ích. Thay đổi thói quen không phải là một điều đơn giản. Nhưng nếu thay đổi được thói quen theo hướng tích cực, bạn có thể thay đổi hành vi kiểm soát phần lớn cuộc sống của bạn, và cuối cùng xác định được thành công của bản thân. Tốt nhất nên dành thời gian ít nhất một tháng để thay đổi một thói quen trước khi chuyển sang thói quen tiếp theo.

Theo dõi sự tiến bộ hàng ngày của bạn bằng việc dành ra vài phút viết nhật ký. Không chỉ giúp giải khuây và khơi nguồn cảm xúc, nhật ký còn như bộ nhớ giúp bạn ý thức hơn về sự tiến bộ của mình, tránh được những rủi ro đã xảy ra trong quá khứ. Theo định kỳ có thể một tháng một lần hãy dành thời gian thư giãn và đọc lại những trang nhật ký của mình.3. Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Có câu danh ngôn rằng: “Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình, nếu muốn đi xa, hãy đi cùng người khác”. Trên đường đời rất dài, dù ở bất cứ trường hợp nào, có “bạn đồng hành” sẽ giúp đường đi của bạn bớt xa. Tìm những người cộng sự đáng tin cậy, tận dụng tốt nhất lợi ích của sự giúp đỡ họ mang lại và quan trọng hơn bạn có đang giúp đỡ họ trong khả năng của mình không?

Khởi đầu của một mối quan hệ thường tốt đẹp nhưng sẽ đến một giai đoạn nó đi trật khỏi quỹ đạo. Thành công dành cho bạn nằm ở việc kiểm soát được điều này khi chúng diễn ra. Đó là nền móng cơ sở cho những mối quan hệ đầy nhiệt huyết từ đầu.

Gia nhập đội ngũ với sự pha trộn đúng đắn giữa thành viên cũ và những cộng sự mới. Những người hoàn toàn xa lạ phải làm việc cùng nhau có thể gặp phải vấn đề trong việc trao đổi ý tưởng. Trường hợp khác những người đã quá quen thuộc khi làm việc sẽ thường đưa ra cùng một ý tưởng. Vì vậy sự đa dạng hóa vừa đủ sẽ làm tăng tiềm năng sáng tạo của bạn.4. Chấp nhận rủi ro

Con người ta thường hối tiếc những cơ hội không nắm bắt trong quá khứ vì sợ rủi ro, thất bại. Nhưng hãy ý thức được rằng khi thất bại bạn sẽ thích ứng được với tình huống mới nhanh hơn nhiều so với bạn tưởng. Cũng như câu chuyện “Tái ông thất mã”, trong cái rủi có cái may. Khi phải đối mặt với những tình huống cần đưa ra ngay quyết định, chúng ta thường tìm cách trì hoãn hoặc né tránh rủi ro. Đôi khi chúng ta quên rằng sai lầm lại có thể dẫn đến thành công. Việc chấp nhận rủi ro là một tư duy đúng đắn. Đừng sống trong cái bóng của những câu hỏi “Tại sao?”, sự thiếu chắc chắn là một phần của rủi ro và quá trình sáng tạo.

Khai thác những sai lầm trong quá khứ là nguồn dữ liệu tuyệt vời để hạn chế rủi ro. Thông qua lăng kính của sự thất bại, chúng ta phải đối diện và rút ra bài học từ chính sai lầm của bản thân.Kết:

Thời gian là một đường thẳng tuyến tính chứ không phải một vòng tuần hoàn và cuộc đời không quá dài để chúng ta trì hoãn thêm nữa đâu, hãy là bạn – một phiên bản tốt hơn. Lên kế hoạch cho năm mới và hoàn thành nốt những phần dang dở của năm cũ. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Thúy Nga - Bookademy

Deal mua sách này giá tốt hiện tại: https://goo.gl/oTP7P4


------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3  

338 người xem


Bình luận (0)