Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Bookademy] Review Sách "Trước Vòng Chung Kết"

Trước vòng chung kết được Nguyễn Nhật Ánh viết năm 1984, xuất bản năm 1985. Đây là truyện dài đầu tiên của Nguyễn Nhật Ánh được xuất bản, thế nên cũng có thể coi đây là cuốn sách đầu tay, mở đầu cho một loạt thành công ở thể loại truyện dài sau này. Tra trên Wikipedia, trước “Trước vòng chung kết”, Nguyễn Nhật Ánh có một tập thơ được in chung năm 1984. Thế nên không tính 

Cái duyên của Nguyễn Nhật Ánh là chuyện gì cũng có thể kể, mà còn kể theo cách rất riêng, rất dí dỏm. Trong một loạt các tác phẩm, không khó để nhận ra tác giả là một fan cuồng nhiệt của bóng đá. “Trước vòng chung kết” là câu chuyện đầu tiên mà Nguyễn Nhật Ánh gửi gắm tình yêu bóng đá chân chính cùng những tuyên ngôn trong thể thao vào đó.

Câu chuyện bắt đầu từ hai đội bóng “nhí” tự phát, chuyên lấy lòng đường làm sân bóng, gây bao rắc rối cho những người sống xung quanh hoặc vô tình đi ngang qua. Mỗi thành viên trong từng đội bóng lại có một hoàn cảnh đặc biệt. Tân với danh hiệu trung phong số 1 của đội Mũi tên Vàng nhưng lại bị đúp hẳn một năm. Hùng bụi của đội Sư tử vì bố mẹ chia tay, đâm chán nản, bỏ học đi lượm bao ni lông,…Tình yêu với trái bóng tròn kéo chúng lại với nhau. Sau giờ học hay sau những buổi lăn lội kiếm sống, chúng chụm lại, quấn lấy quả bóng. Dù đôi khi, trong giây phút thăng hoa, cú sút quá đà làm bóng bay vào… cửa tiệm bách hóa, sàn nhà mới lau.

Nhờ sự giúp đỡ và dìu dắt của anh Long, hai đội có một sân bóng để tập, thay vì lén lút chơi ngoài lòng đường như trước. Từng đứa trưởng thành lên. Chúng nhận ra bên cạnh việc chơi thể thao giỏi, học văn hóa giỏi cũng quan trọng không kém. Chúng nhận ra trong thể thao, nhiều khi thắng thua không quan trọng bằng tinh thần cống hiến, trung thực. Trước vòng chung kết, các cầu thủ đã học được bài học như thế.

Nguồn: BaoSam

--------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: 

https://www.facebook.com/bookademy.vn/

Tham gia Bookademy Team để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị,

đăng ký CTV tại link:  https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

388 người xem


Bình luận (0)