Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Đọc Ngược] Cà Phê Cùng Tony

Cuốn sách mang tên “Cà Phê Cùng Tony” của tác giả Tony Buổi Sáng là 1 quyển tạp bút chứa đa phần những mẫu truyện ngắn xuất phát từ niềm cảm hứng hay những kỉ niệm hay những tình huống khiến tác giả thấy ấn tượng nhất trong quá khứ với giọng văn trào phúng.

Cuốn sách được chia làm 2 phần phần đầu tác giả giới thiệu về cuộc đời của chính mình. Tác giả dành hẳn phần 2 để chỉ ra và thấu hiểu những vấn đề nhức nhối của thế hệ trẻ, buộc họ phải suy nghĩ. Nó mang đến cho các bạn đọc trẻ tuổi như tôi một sức hấp dẫn lạ thường bởi Tony dùng các cách viết với văn phong vô cùng gần gũi và giản dị cũng như các từ ngữ rất “đời”mang sự, làm tôi tưởng đây là văn nói chứ chẳng phải văn viết.   Từng câu chuyện hay lời nhăn nhủ rất khéo của tác giả dễ dàng tiếp cận bạn đọc và lôi kéo được sự chú ý cũng như gây ấn tượng mạnh bởi giọng văn và lối viết dí dỏm nhưng đầy tinh tế cho thấy bản thân của người viết đã có những kinh nghiệm và sự suy ngẫm nghiêm túc và toàn diện...

Tony đơn thuần là thuật câu chuyện của bản thân trong quá khứ nhằm chỉ ra vấn đề gây nhức nhối và phổ biến nhất của các bạn trẻ, từ đó chỉ ra hậu quả và tác hại lớn đến mức gây nguy hiểm cho chính người trẻ để kịp thời cảnh tỉnh họ. Màu sắc hoa ti-gôn” có thể coi là một trong những câu chuyện làm chấn động đến tâm lí khi tôi đọc nó. Nó nói về một người bạn của tác giả khi họ ở chung với nhau lúc học Đại học, là nhân vật K đại diện cho hình mẫu "cậu ấm cô chiêu". Anh ta không có định hướng tương lai, không biết mình là ai, không biết sự tự lập có ý nghĩa gì, dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ cho đến tận lúc 30 tuổi và đó là một cuộc sống vô nghĩa và vô vị. Cá nhân tôi cảm thấy và tôi dám chắc rất nhiều bạn trẻ sau khi đọc xong sẽ thấy không thể nào tin nỗi vẫn có người sử dụng tuổi trẻ của mình như vậy, tôi nghĩ, tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất đời người Nhưng anh chàng K này là điển hình cho sự thất bại thảm hại nhất của một tuổi trẻ và đi ngược lại với mẫu thanh niên lí tưởng trên. Sức lay động nhân tâm quá lớn, nó như một hồi chuông lạnh lùng dội liên tục những thanh âm mãnh liệt của nó vào tâm hồn, tình cảm và lí trí của người đọc.

“Ngáo ngơ là gì hả mẹ?”, câu chuyện làm tôi nhận ra một sự thật: "Con người ta thất bại vì những đều nhỏ nhặt chứ không phải những điều lớn lao". Những thứ càng nhỏ nhặt thì con người càng ít để tâm tới trong khi nó lại quyết định đến sự thành bại trong công việc và cuộc sống, đặc biệt là các bạn trẻ, họ tập trung quá nhiều vào trọng tâm và quên mất những thứ tiểu tiết. Các bạn chuẩn bị kĩ lưỡng cho một chuyến đi dã ngoại cùng bạn bè từ tư trang, địa điểm cho đến phương tiện nhưng lại quên dự báo thời tiết nói hôm đó trời mưa hay các bạn mất nhiều thời gian và công sức ôn luyện cho một bài kiểm thi cuối kì, đêm trước ngày thi, bạn đã  có một giác ngủ ngon nhưng quên đặt đồng hồ báo thức và muộn giờ thi vào sáng hôm sau. Cảm giác sau đó là tràn ngập những sự nuối tiếc và điên cuồng trách móc bản thân mình, bạn rơi vào tình huống dở khóc dở cười mà bạn muốn quay ngược thời gian để sửa chửa nhưng chỉ còn biết ôm mặt mà khóc. Tôi đồng tình khi với tác giả về vấn đề này bởi biết bao nhiêu cơ hội vụt qua trước mắt các bạn trẻ trong mấy giây bất cẩn hay thiếu tập trung.  tuổi trẻ không chỉ toàn là những sai lầm và sự bồng bột đáng tiếc như người ta thường hay chép miệng nói.

Tuổi trẻ được phép sai lầm nhưng chúng ta không bao giờ muốn lấy lí lẽ đó để biện minh cho lỗi lầm của mình dù đó là những sai lầm chủ quan và người trẻ không những mất đi cơ hội khẳng định mình mà còn vì quá ân hận mà có những hành động...dại dột. Người trẻ tuy còn thiếu kinh nghiệm nhưng trong thời đại công nghệ số, họ có cơ hội học tập lớn để thu nhặt kinh nghiệm từ thế hệ trước để trở nên khôn ngoan hơn trên đường đời. “Chuyện ở West Point” cũng nói về một cơ hội để tuổi trẻ khẳng định mình ở một trường đại học hàng đầu nước Mĩ. Nhiệt huyết tuổi trẻ trong tôi bị thôi thúc nuôi dưỡng lấy khát vọng, với tính cách của mình tôi luôn muốn được khắc tên trên đỉnh vinh quang như vậy. “Lời thề Hippocrates”, “Ngựa hay là ngựa đường trường”, “Biển rộng trời cao, con vẫy vùng” giúp tôi mường tượng ra mẫu hình của tuổi tre mà tôi muốn hướng đến, sẵn sàng dấn thân, dám nghĩ thì dám làm, có khát vọng và hoài bão, có ý chí muốn sống một cuộc đời thật ý nghĩa trước khi tuổi trẻ này trôi qua.

Nhưng tác giả cũng không nên đặt một “khuôn mẫu” cho tuổi trẻ bởi họ nên được sống bằng chính mong muốn cá nhân của mình, học cảm thấy hạnh phúc và được sống là chính mình mới là điều đáng giá. Họ có thể không cần sự nghiệp to tát, mà chỉ muốn ở bên gia đình mình và vun đắp nó hay muốn được yêu ai đó khi còn trẻ mà không để tâm đến một thế giới bon chen ngoài kia. Nhưng nhớ rằng, tuổi trẻ hãy luôn nỗ lực và hành động thì mói chứng minh được giá trị của chính mình. Kiên nhẫn từng ngày và cố gắng từng chút, không mềm yếu trước cám dỗ rồi một ngày ta sẽ cảm nhận thành quả xứng đáng hơn bởi:

Cuộc sống luôn ghi hóa đơn cho bạn.

Tuy nhiên, “Màu sắc hoa ti-gôn” có thể coi là một trong những câu chuyện làm chấn động đến tâm lí khi tôi đọc nó. Nó nói về một người bạn của tác giả, là nhân vật K đại diện cho hình mẫu "cậu ấm cô chiêu". Anh ta không có định hướng tương lai, không biết mình là ai, không biết sự tự lập có ý nghĩa gì, dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ cho đến tận lúc 30 tuổi và đó là một cuộc sống vô nghĩa và vô vị. Cá nhân tôi cảm thấy và tôi dám chắc rất nhiều bạn trẻ sau khi đọc xong sẽ thấy không thể nào tin nỗi vẫn có người sử dụng tuổi trẻ của mình như vậy, tôi nghĩ, tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất đời người Nhưng anh chàng K này là điển hình cho sự thất bại thảm hại nhất của một tuổi trẻ và không đạt được giá trị nào cuộc sống cả. Ngu ngốc nhất là anh ta để cho cha mẹ mình phải chịu khổ đến khi họ đã già yếu rồi, tôi muốn lên án gay gắt thái độ thiếu trách nhiệm đó. Bài viết Chuyện nhậu cũng gửi gắm lời nhắn nhủ tương tự khi cho thấy nỗi đau mà rượu bia gây nên là quá lớn, không bạn trẻ nào muốn mình có khát vọng, có tài năng,  nhiệt huyết thanh xuân bị thứ chất lỏng có cồn đó hủy hoại cuộc đời. Tác giả đưa ra ví dụ của 2 bạn P và Q đều là những người trẻ như vậy nhưng phút chốc bị bia rượu gieo đau thương.   những "cuộc vui 5-10 phút”đi sai giới hạn dẫn đến "vui cùng sinh họa".  

“Óc tưởng tưởng”, “Óc tinh tế”, “Chuyện nói”, “Cách dùng thời gian”… nêu lên những kĩ năng cơ bản với ngườ trẻ và tôi nghĩ nó quan trọng với ai có khát vọng đi ra thế giới. Thời thanh xuân quý giá nên được dùng để tích lũy những kĩ năng này vì đó là nền tảng để hiện thực hóa ước mơ. Trong khi, tác giả có một số câu kết luận không đủ cơ sở và đôi khi từ ý kiến chủ quan khi viết rằng cả một châu lục (châu Á) hóng sang bên kia (phương Tây) coi họ phát kiến ra gì để bắt chước; thật ra châu Á cũng sản sinh ra nhiều con người tài năng và đem đến nhiều phát kiến và phát minh lỗi lạc cho thế giới ở nhiều lĩnh vực như.

Trong bài, tác giả cho rằng: "Trong công việc, óc tưởng tượng sẽ giúp mình giải quyết công việc nhanh chóng hơn nhóm người không có khả năng tưởng tưởng", tôi nghĩ đây là một nhận định sai lầm. Trong xã hội hiện nay có nhiều ngành nghề và ngày càng có những nghề mới xuất hiện đòi hỏi nhiều kĩ năng mới trong công việc và còn phải biết cách phối hợp những kĩ năng này lại. Vì vậy, người không có óc tưởng tượng mạnh nhưng nếu họ có khả năng xử lí tình huống nhạy bén, khả năng hùng biện,... họ vẫn có thể giải quyết công việc một cách nhanh chóng và đạt kết quả tốt hơn những người có óc sáng tạo cao nếu những người đó không rèn luyện thêm những kĩ năng mềm khác mà dựa dẫm vào thế mạnh duy nhất đó. Đôi khi, óc tưởng tưởng chưa chắc phát huy tác dụng trước những loại công việc đòi hỏi khả năng tính toán hay  tư duy lôgic cao mà nếu không rèn luyện và học hỏi thường xuyên thì óc tưởng tưởng cũng không giúp chúng ta giải quyết được. 


Tác giả: Nguyên Hồ
Nếu bạn yêu thích bài viết này, hãy ấn nút Like của bài viết trên website và chia sẻ đến cộng đồng nhé!
--------
Tham gia cuộc thi Đọc Ngược để rèn luyện khả năng phản biện và có cơ hội nhận giải thưởng tiền mặt cùng voucher mua sách hấp dẫn tại: https://goo.gl/NNcFHR

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị và các cuộc thi về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn


----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

205 người xem


Bình luận (0)