Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Content Đúng Là King”: Vì Content Xứng Đáng Với Chiếc Vương Miện

Thông qua cuốn sách Content đúng là King (Content Machine), Dan Norris sẽ chỉ cho độc giả cách để doanh nghiệp đạt được tốc độ tăng trưởng cao dựa vào Content Marketing. Những bài học được đúc rút cho việc xây dựng doanh nghiệp và mở rộng các phương thức Content Marketing mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu được sẽ được trình bày thông qua cuốn sách này, đồng thời cuốn sách cũng sẽ chỉ ra những cách làm tốt nhất được các nhà marketing trên thế giới xây dựng cho đối tượng, nội dung và doanh nghiệp của họ.

Phần lớn mọi người đều không đạt được những kết quả tuyệt vời trong các chiến dịch Content Marketing của họ. Số liệu thống kê trong thực tế đã chứng minh nhận định trên là hoàn toàn chính xác. Theo nghiên cứu năm 2015 của Học viện Content Marketing (CMI) khảo sát những người làm marketing ở các doanh nghiệp, chỉ có 38% người được hỏi cho rằng Content Marketing đem lại hiệu quả cho tổ chức của họ. Những người được hỏi hầu hết đều là thành viên của học viện, do đó chúng ta có thể dễ dàng hình dung được những chủ doanh nghiệp bình thường sẽ nghĩ gì về hiệu quả của hình thức marketing này. Có khả năng rất rất cao là, họ sẽ cho rằng....

Content Marketing vô dụng! Thực sự vô dụng!


Với Content đúng là King trong tay, Dan Norris sẽ đảm bảo một điều rằng, bạn sẽ không nằm trong số những người có suy nghĩ như vậy.

Gây dựng một công việc kinh doanh với Content Marketing

Hãy bắt đầu bằng một định nghĩa thật đơn giản về Content Marketing.

Content Marketing là việc phát hành một điều gì đó thú vị, thu hút sự chú ý về một công việc kinh doanh và tạo dựng lòng tin.

Điều quan trọng nhất đối với Content Marketing chính là thu hút sự chú ý và gây dựng lòng tin. Bạn cần tạo được nội dung có thể giúp đỡ mọi người, khiến họ chú ý đến bạn và công việc kinh doanh của bạn, rồi theo thời gian có thể tạo dựng niềm tin nơi họ. Những người này sẽ trở thành một phần trong cộng đồng của bạn, giúp bạn quảng bá nội dung, giới thiệu công việc kinh doanh của bạn với những người khác và thậm chí có thể trở thành đối tác của bạn. Với sự xuất hiện của mạng xã hội, Content Marketing đã bùng nổ. Ý tưởng cốt lõi vẫn như vậy, nhưng phương pháp thực hiện, và quan trọng hơn là làm tốt Content Marketing, đã thay đổi một cách nhanh chóng.

Bạn cần phải có một nội dung thật hay để thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo dựng niềm tin nơi họ, tuy nhiên chỉ có một nội dung tuyệt vời thôi thì chưa đủ, bởi lẽ, nếu nền tảng công việc kinh doanh của bạn không vững thì chung quy lại bạn chỉ đang thu hút sự chú ý cho một công ty thất bại. Chính vì thế, cần phải có sự liên kết hợp lý giữa hai yếu tố này. Dan Norris gọi đó là “Nguyên lý sinh lợi”. Hiểu đơn giản, đó chính là sự kết hợp hoàn hảo của một sản phẩm tốt với một chiến lược Content Marketing phù hợp dành cho nó và hướng tới các khách hàng mục tiêu. Đôi khi Content Marketing thất bại bởi doanh nghiệp đang mắc phải những sai lầm cơ bản khi vận hành nó, hoặc cũng có thể do nội dung được doanh nghiệp tạo ra chưa đủ hấp dẫn. Thế nhưng, Content Marketing cũng có thể thất bại ngay cả khi doanh nghiệp vững mạnh và có nội dung hấp dẫn. Điều này xảy ra khi chiến lược kinh doanh không tuân theo “Nguyên lý sinh lợi”, tức là không có sự liên kết hợp lý giữa nội dung và công việc kinh doanh.

Cách đơn giản nhất để xác định liệu bạn có đang tuân theo nguyên lý đó không là đặt ra câu hỏi: “Liệu có ai đó sau khi đọc nội dung của bạn, sẽ trở thành khách hàng không?”

Cần phải có mối liên kết hợp lý giữa nội dung với đối tượng khách hàng và các sản phẩm của bạn. Phần lớn những người xem được nội dung của bạn phải là những khách hàng tiềm năng hoặc có thể giới thiệu dịch vụ của bạn cho những khách hàng khác. Nếu không như vậy, bạn đang không tuân theo “Nguyên lý sinh lợi”.


Về bản chất, Content Marketing là một quá trình lâu dài. Nhiều trang web phải tạo ra nội dung hàng năm trời trước khi thu hút được sự chú ý. Content Marketing cần phải xây dựng lòng tin, và bạn không thể tạo dựng lòng tin ngay lập tức được. Bạn cũng sẽ phải mất thời gian dài để trở thành thành viên sáng giá trong một cộng đồng, có chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Vì vậy, hãy tin tưởng vào Content Marketing. Rất nhiều người cho rằng Content Marketing là một công cụ vô dụng chỉ bởi vì họ bỏ cuộc quá sớm, bởi họ chưa thấy được hiệu quả “ngay tức thì” mà Content Marketing mang lại.

Sẽ mất một thời gian dài để tạo đà, và đa số mọi người đều không đủ kiên nhẫn để đầu tư vào những thứ không mang lại kết quả tức thì.

Content Marketing cơ bản

Trước khi lên kế hoạch và thực hiện, bạn cần một chiến lược về nội dung. Không nên triển khai hàng loạt bất cứ nội dung nào mà không có định hướng cụ thể. Bạn có thể xác định tầm nhìn của mình bằng cách trả lời câu hỏi: Bạn đại diện cho điều gì? Điều gì làm nên sự khác biệt của bạn so với những nội dung khác trong cùng lĩnh vực? Bạn tin rằng điều gì sẽ ảnh hưởng đến chiến lược marketing của mình?.... Nói tóm lại, bạn tin rằng điều gì lôi cuốn mọi người? Có thể ban đầu bạn chưa có một ý tưởng rõ ràng về điều này, nhưng theo thời gian, khi tạo ra được nhiều nội dung hơn, bạn sẽ có được tầm nhìn khác biệt và nâng nội dung của mình lên một tầm cao mới. Tầm nhìn ấy sẽ tác động đến mỗi quyết định mà bạn đưa ra về nội dung, và sau cùng sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý tới công việc kinh doanh của mình.

Khi tạo nên nội dung, nó phải hướng đến một đối tượng khách hàng nhất định, bởi lẽ mục tiêu cuối cùng là có được khách hàng. Điều này không có nghĩa là người xem nội dung sẽ ngay lập tức chuyển đổi thành khách hàng, và Content Marketing cũng cần phải được nhìn nhận là một chiến lược dài hơi. Bạn cũng không nên “kén cá chọn canh” về việc phần nội dung nào mang đến cho bạn khách hàng tiềm năng. Hãy cứ tạo ra càng nhiều giá trị càng tốt cho phần lớn những người trong cộng đồng mà bạn nhắm tới. Hãy đem đến càng nhiều điều hữu ích càng tốt, tạo ra những nội dung mà mọi người thực sự quan tâm, và nếu có thể, thì đưa ra một quan điểm khác biệt mà trước đây mọi người chưa từng biết.

Vấn đề cốt lõi là: Nội dung của bạn cần phải thu hút được nhiều người hơn, bởi lẽ lượng người theo dõi ít ỏi hiện có sẽ không thể đủ cho tên tuổi của bạn lan rộng.


Nội dung chất lượng cao

Số lượng nội dung được tạo ra không đảm bảo rằng bạn sẽ thu được thành quả. Bạn có thể sẽ chẳng nhận được gì khi có hàng ngàn content thiếu sức ảnh hưởng, trong khi bạn hoàn toàn có thể gây dựng được thương hiệu của mình chỉ với một vài bài viết có sức ảnh hưởng. Nếu nội dung của bạn không có chất lượng tốt, nó sẽ không thu hút được sự chú ý của mọi người và công việc kinh doanh của bạn sẽ không sinh lợi như mong muốn. Nội dung nghèo nàn là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến các chiến dịch Content Marketing thất bại.

Nội dung tuyệt vời là điều gì đó bạn cung cấp cho đối tượng khách hàng của mình để thu hút sự chú ý của họ, khuyến khích họ tiếp cận và chia sẻ nội dung.


Nội dung tuyệt vời sẽ thành công khi mọi người cùng tiếp cận, bình luận và chia sẻ nó. Chỉ tạo ra nhiều nội dung thôi là chưa đủ. Nếu mọi người không tương tác với nội dung theo một cách có ý nghĩa thì đó chưa phải là một nội dung tuyệt vời. Ngoài ra, một nội dung tuyệt vời cần liên quan chặt chẽ đến việc các đối thủ cạnh tranh đang thu hút sự chú ý của khách hàng như thế nào. Content Marketing cơ bản cũng là một chiến lược kinh doanh, nếu muốn thành công thì bạn cần phải làm tốt hơn các đối thủ của mình.

Đừng ngại đi ra ngoài lĩnh vực của mình. Nội dung không được phép nhàm chán, vì thế đừng chỉ nghĩ tới những nội dung xoay quanh các chủ đề trong lĩnh vực của bạn. Hãy nghĩ nhiều hơn về cộng đồng của bạn và điều họ quan tâm. Nếu bạn tạo ra một sự kết nối sâu sắc với cộng đồng của mình, đó sẽ là nguồn chủ đề bất tận. Không chỉ vậy, bạn cũng nên xây dựng cho mình những nội dung có tính minh bạch. Minh bạch là nhân tố xây dựng lòng tin một cách tự nhiên. Content Marketing là công việc cần xây dựng lòng tin, do đó các nội dung của bạn nếu càng minh bạch thì sẽ càng nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn phải thực sự giúp đỡ được mọi người. Tạo ra điều gì đó thú vị là một chuyện, nhưng tạo ra điều gì đó thực sự hữu ích lại là chuyện khác. Nếu bạn có thể tạo ra nội dung thiết thực, nó sẽ được chú ý nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, và sẽ chuyển nhiều độc giả thành các thành viên năng động trong cộng đồng, và cuối cùng, thành khách hàng. Và bạn có thể tạo ra các nội dung có sức ảnh hưởng bằng cách kể những câu chuyện thú vị. Kể chuyện là cách rất tốt để thu hút và giữ sự chú ý của mọi người. Nó đã được minh chứng qua nhiều thế hệ và là một chiến thuật đơn giản mà bạn có thể áp dụng với nội dung của mình.

Sự khác biệt

Sự khác biệt là cơ hội lớn để phát triển đối với những người làm Content Marketing, nhưng lại ít khi được nhắc tới trong các cuốn sách hay bài báo về Content Marketing.

Thông qua Content đúng là King, Dan Norris sẽ chỉ cho chúng ta biết cách những người làm Content Marketing thành công đã vượt qua thách thức “viết lách hàng ngày” và tìm ra cách để tạo nên những nội dung có chất lượng cao, đồng thời gặt hái được sự chú ý cũng như lòng tin của khách hàng. Một số chiến lược được bày ra trong cuốn sách của Dan là:

 • Trở thành “người bật mí”
 • Trở thành người kiếm tiền chăm chỉ
 • Trở thành người chia sẻ
 • Trở thành người phân tích
 • Trở thành người hài hước
 • Trở thành người tiên phong
 • Trở thành người cơ hội
 • Trở thành người đưa tin
 • Trở thành nghệ sĩ

Dù bạn làm gì, đừng bỏ quên yếu tố khác biệt. Nó có thể là sự khác biệt giữa việc tạo nên nội dung không có điểm thu hút nào trong hàng năm trời và thu hút độc giả chỉ qua một đêm.


Quy mô: Tạo dựng cỗ máy nội dung

Nếu bạn coi Content Marketing như một chiến lược quan trọng với doanh nghiệp của mình, thì thiết kế và chuyển đổi là hai yếu tố quan trọng. Thiết kế sẽ ảnh hưởng tới mọi công việc của bạn, và nếu thiết kế của bạn không tốt, bạn cũng sẽ không bao giờ có thể biết được. Không số liệu, và cũng không có ai nói cho bạn về nó. Khách hàng sẽ chỉ lẳng lặng bỏ đi. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của thiết kế. Hãy thuê một người thiết kế hoặc trả giá cao cho hãng thiết kế uy tín để chắc chắn là bất cứ nội dung nào bạn đang làm đều có một thiết kế đẹp.

Trang web của bạn cần có khả năng chuyển đổi người truy cập thành khách hàng. Đây là một ý tưởng liên quan chặt chẽ tới thiết kế. Một trang web được thiết kế tốt cần có giao diện đẹp, dễ sử dụng với nhóm người truy cập mục tiêu và có thể chuyển đổi người truy cập thành khách hàng.

Vậy với email thì sao? Trong kỷ nguyên của Internet ngày nay, hình thức thu thập thông tin của khách hàng thông qua email (Email Marketing – Marketing qua thư điện tử) đang ngày càng trở nên phổ biến và dần dần không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có riêng cho mình một website. Dan Norris sẽ chỉ cho chúng ta biết được những thông tin vô cùng hữu ích khi xây dựng chiến dịch email trong “Cỗ máy nội dung” của bạn.

Có 5 chuỗi email nhất định phải thực hiện dành cho người làm Content Marketing:

Đầu tiên là Chuỗi nội dung nhỏ giọt hoặc email hàng tuần. Nếu có người đăng ký nhận email từ bạn, điều đầu tiên cần làm chính là phải chắc chắn rằng họ sẽ thực sự nhận được thông tin của bạn. Email hàng tuần có thể sẽ hữu ích, bởi nội dung của nó luôn mới mẻ và mọi người sẽ cảm thấy mình là một phần của cộng đồng khi nhận được những nội dung mới được cập nhật. Tuy nhiên, gửi email hàng tuần có thể sẽ khá tốn thời gian, nên nếu bạn không có thời gian hay nếu bạn thích thì hãy thiết lập một chuỗi tự động các nội dung nhỏ giọt.

Chuỗi gợi ý nội dung là loại thứ hai. Khi một người đăng ký nhận email của bạn lần đầu tiên, hãy thiết lập hệ thống của bạn gửi cho họ một email đơn giản nhằm tìm ra chủ đề họ có hứng thú tìm hiểu thêm. Nếu bạn để người nhận trả lời email của bạn, bạn thật sự đọc và trả lời họ, bạn sẽ xây dựng được một lượng người hâm mộ thân thiết.

Chuỗi không thể thiếu thứ ba là Chuỗi email chào hàng. Ở những giai đoạn khác nhau trong chiến dịch của mình, bạn sẽ tìm ra thời điểm thích hợp để chào hàng một ai đó tới với dịch vụ của bạn. Với phần lớn các công ty nhỏ, chỉ cần một chuỗi email chào hàng đơn giản sẽ là sự khởi đầu lý tưởng.


Một chuỗi cực kỳ đơn giản bạn có thể thêm vào cho bất cứ hình thức kinh doanh nào chính là Nhắc nhở giỏ hàng. Vấn đề này nằm ngoài phạm vi của Content Marketing một chút, nhưng vì nó là một nhiệm vụ mang lại hiệu quả cao, lại dễ thực hiện nên các doanh nghiệp cần quan tâm tới nó nhiều hơn. Trong chuỗi này, bạn sẽ gửi email đến những người đã có ý định mua hàng nhưng chưa hoàn thành bước thanh toán.

Cuối cùng chính là Chuỗi giải quyết vấn đề. Có những người mua hàng của bạn vì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết giúp họ một vấn đề nào đó. Dù vậy, mỗi người có thể sẽ gặp những vấn đề khác nhau, do đó, sẽ là một ý tưởng hay nếu bạn đi sâu vào những vấn đề này và tìm cách chính xác để giải quyết chúng. Một khi bạn hiểu được điều này, bạn sẽ có một chuỗi email quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, giải quyết những vấn đề cụ thể trên.

Ngoài ra, trong quy trình xây dựng “Cỗ máy nội dung”, Dan Norris còn cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về:

 • Quản lý những người có ảnh hưởng
 • Xây dựng danh sách đại sứ thương hiệu
 • Chỉ dẫn tạo phong cách nội dung
 • Danh sách kiểm tra giá trị nội dung

Kết

Nhờ những tuyệt chiêu sáng tạo content ưu việt, công ty của Dan Norris đạt mức doanh thu 90.000 đô-la Úc một tháng mà gần như không tốn bất kỳ một chi phí nào cho quảng cáo. Năm 2013, Dan Norris được bình chọn là blogger viết về doanh nghiệp nhỏ số 1 tại Úc. Anh cũng là tác giả của cuốn sách đã từng lọt vào danh mục best-seller trên Amazon: 7 ngày khởi nghiệp. Chỉ cần như vậy thôi cũng đã là quá đủ để có thể chứng minh một điều rằng: Dan Norris xứng đáng được mệnh danh là bậc thầy về Content Marketing và khởi nghiệp.

Xây dựng một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô-la mà không tốn 1 đồng quảng cáo, thực sự  rất vô lý, đúng không? Thực tế thì, mọi doanh nghiệp, dù ít hay nhiều, đều sẽ phải trích khoản một phần chi phí cho hoạt động truyền thông của mình, tuy nhiên, con số đó là nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể. Như Zappos chẳng hạn, chi phí quảng cáo của họ gần như bằng 0, bởi họ đầu tư phần lớn số tiền đó vào việc tập trung chăm sóc khách hàng. Vậy với Content Marketing thì sao?

Cũng tương tự như việc Zappos chăm sóc khách hàng của họ vậy!


Với những tuyệt chiêu Content Marketing trong cuốn “bí kíp” Content đúng là King, Dan Norris sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng nội dung hữu ích, giúp doanh nghiệp của bạn nâng tầm giá trị lên mà không phải tốn quá nhiều chi phí cho quảng cáo.

Tác giả: DO

Hình ảnh: DO

______________

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

Bạn đam mê viết lách, yêu thích đọc sách và muốn lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng của YBOX.VN? Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/bookademy_ctv

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy - Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng tải lại, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ Tên tác giả - Bookademy”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

3,988 lượt xem