Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Đời Đảo Điên, Bình Yên Sống”: Bạn Là Một Tồn Tại Hoàn Hảo, Hãy Sống Với Bản Chất Thật Sự Của Mình

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng sự tồn tại của bản thân có ý nghĩa gì? Khi gặp khó khăn bạn có dừng bước lại và nghi ngờ về khả năng của mình? Có phải những buồn phiền đau khổ trong quá khứ cứ mãi đuổi theo và ăn sâu vào trong tâm hồn của bạn? Đời đảo điên, bình yên sống có lẽ là một tách trà, một liều thước nhẹ nhàng và tinh tế giúp bình an lại tâm hồn, vun lên hạt sống của sự yêu thương trong trái tim đầy phiền não và u ám của bạn. Bản thân chúng ta và mọi người đều là một vầng trăng tròn hoàn hảo, không thiếu sót bất kỳ điều gì, chỉ là do cách nhìn nhận mà thôi.

Hành trình khám phá bản thân bắt đầu.

Mở đầu cuốn sách, Yasuyuki Sato đề cập đến tầm quan trọng và giá trị triệu yên của nó.

Dựa vào đôi mắt mình, các bạn nhận thức được rằng mặt trăng có lúc tròn lúc khuyết? Sự thật, đó chỉ là cách chúng ta nhìn và gọi nó, mặt trăng luôn như vậy, vẫn luôn hình cầu, dù ở bất kì thời điểm nào. Cũng giống như cuộc sống thực tế vậy, các bạn chỉ nhìn thấy một phần nào đó của nó mà thôi… Đây cũng là quy luật quan trọng và độc đáo của cuốn sách này: quy luật trăng tròn.

Đọc đến đây, việc sử dụng hình ảnh trăng tròn ở phần bìa cuốn sách càng nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như nét đặc biệt của quy luật trên.

Bước vào phần chính, tác phẩm chia làm 4 chương: 1. Đã đến lúc từ bỏ “Đời Trăng khuyết”, 2. Nhận ra “Manmaru”, 3. Hướng về trăng tròn, cuộc đời sẽ thay đổi, 4. Những bài học để nhận ra “trăng tròn”, phương pháp duy nhất không bị ràng buộc bởi “quy luật nhân quả”.

1.    Đã đến lúc từ bỏ “đời trăng khuyết”.


Mở đầu chương, Yasuyuki Sato một lần nữa nhấn mạnh sự hiện diện hoàn hảo của chúng ta ở thế giới này. Ông đề cập đến câu hỏi mà các bạn vẫn luôn vắt óc suy nghĩ để lựa chọn: tình cảm và lý trí, bạn sẽ nghiêng về mặt nào? Một ví dụ cực kỳ thực tế được ông nói qua: cấp dưới và cấp trên. Lời xin lỗi của nhân viên trước mặt sếp mình là hành vi của lý trí, nhưng sự bất mãn của anh lại là lời của con tim. Qua đó, những tâm lý tiêu cực, đố kỵ này được ông quy là “phế thải của trái tim.” Ông cho rằng trong con tim còn ẩn chứa một mặt nữa: Manmaru. Khi chúng ta chấp nhận vứt bỏ những “phế thải” đi thì bản chất “Manmaru” sẽ lộ ra.

Vốn dĩ nếu ta tự nhủ “Hãy nghĩ như thế đi” thì có nghĩa là ta “Không nghĩ như thế nữa".

Tiếp theo ông đưa ra quan điểm rất hợp lý: những nguyên tắc thành công mà ta biết, áp dụng chỉ một phần nào đó để tạm thời che đi những thiếu sót, khuyết điểm của chúng ta mà thôi, quan trọng rằng “phế thải của trái tim” vẫn ở đâu đó trong suy nghĩ của chúng ta. Nếu nguồn gốc của sự tiêu cực cứ bám lấy ta thì lý trí và con tim sẽ tranh đấu không hồi kết. Đừng mãi bổ sung những gì chúng ta thiếu, hãy nhận ra nó là đủ rồi, bởi vì chúng ta cơ bản là những vành trăng tròn.

          Tư duy tích cực sẽ bóp méo Mặt Trăng của trái tim.

Lỗi lầm, tổn thương tâm lý, thậm chí là một ấn tượng đẹp trong quá khứ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống thực tại của chúng ta. Tác giả đưa ra hai trường hợp khá điển điển hình: người yêu mới của cô gái lên giọng một chút làm cô nhớ lại tổn thương tâm lý do người yêu cũ gây ra và sự so sánh món ăn mẹ nấu và vợ nấu của người đàn ông. Đừng vì những điều trong quá khứ mà làm tổn thương đến hiện tại.

          Nếu bạn ném rác vào người khác thì họ cũng ném trả bạn y như vậy. Nếu bạn trao cho người khác những cử chỉ yêu thương thì bạn cũng nhận lại những điều đó .

          Kí ức trong quá khứ tạo ra “phế thải của trái tim”.

Vậy sống với tư tưởng như thế nào thì đúng?

·      “Cho&Cho”: nhìn qua thì đây là tư tưởng tuyệt vời nhất, nhưng thứ nhất hãy tính đến trường hợp bạn bị lừa gạt, sẽ chẳng có gì tốt đẹp cho ta cả. Điều tiếp theo, có thật lòng rằng bạn chỉ muốn cho đi mà không nhận lại? Khao khát tình cảm thì ai cũng có cả, lối sống này chỉ làm con tim sinh ra thêm “phế thải”.

·       “Nhận&Nhận”: tư tưởng lúc nào cũng chỉ biết lợi lộc cho chính mình thì càng làm người khác xa lánh bạn thêm thôi.

·       “Nhận&cho”: đợi người khác làm cho mình một việc rồi mình làm lại, đây cũng là tư tưởng không tốt lắm.

·       “Cho&nhận”: thực tế mà nói, ý đồ của chúng ta là mình làm việc cho họ rồi hy vọng họ trả ơn cho mình như vậy, nếu lỡ người ta phát hiện thì các bạn sẽ khó lấy lại lòng tin với họ đấy. Ý nghĩa thật sự của tư tưởng này là bản thân và đối phương đều vui vẻ. Nếu nghĩ như vậy, bản tâm chúng ta vô cùng thoải mái. Một hình ảnh rất giản dị mà để lại ấn tượng sâu sắc: người mẹ cho con bú được ông đề cập qua. Liệu bà có mong con mình trả ơn hay là nuôi nó vì một mục đích nào khác? Không, chỉ đơn giản là bao bọc đứa trẻ bằng chính tình thương của mình. Nếu bạn vui vẻ, mọi thứ sẽ dần trở nên tươi mới từ con người cho đến sự vật hiện hữu xung quanh.

“Niềm tin” của bạn sinh ra trăng khuyết.


Bản chất của một con người, liệu rằng chúng ta có nắm bắt và hiểu hết toàn bộ về họ? Cái nhìn định kiến của bản thân khiến ta chỉ tập trung vào khuyết điểm mà quên đi phần tích cực của người khác.

Mỗi một cá nhân đều mang cho mình một “trăng tròn” hoàn hảo. Mỗi người đều có cảm xúc và lối suy nghĩ riêng, thúc ép, áp đặt vào mong muốn người ta hành xử theo lối suy nghĩ của cá nhân chỉ khiến các mối quan hệ xung quanh bạn tồi tệ hơn thôi.

Người ấy là trăng tròn. Tôi cũng là trăng tròn. Mọi người đều là trăng tròn.

Suy nghĩ “muốn được thế này chứng tỏ hiện tại bạn “không được như vậy”.

Nhiều lúc, chúng ta tự nhủ rằng phải quên đi những đau khổ, áp lực trong cuộc sống nhưng thực tế các vấn đề đó càng ăn sâu vào tâm trí ta hơn thôi. Thử mở tầm mắt của mình ra, suy nghĩ về những điều tốt đẹp có phải tốt hơn không?

Chúng ta thường có xu hướng xem thường phẩm chất và cá tính của mình nhưng lại bị hấp dẫn bởi cá tính của kẻ khác.

Mình rất đồng ý với quan điểm này của tác giả, bởi chính tư tưởng này, chúng ta tự hạ thấp giá trị của bản thân mình: Người ta sao thì mình vậy, một lối suy nghĩ sai lầm làm ươm những hạt giống ghen tị, tự ti trong tâm hồn chúng ta để rồi quên mất những giá trị thật sự của bản thân. “Mỗi người là một cá thể riêng biệt”, vì thế đừng mãi so đo bản thân mình với người khác và hãy hiểu rõ bản thân và sống hết mình lên nào.

          Bạn chỉ sống một phần thực sự của cuộc đời.

Cuộc sống chán nản, đầy rẫy những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bắt nguồn tích lũy ký ức từ quá khứ mà nên. Nhưng chúng ta có thể thay đổi nó, bằng việc xây dựng lại tư duy và quan niệm: Cuộc đời là những trang giấy trắng, chúng ta là người cầm bút, hãy viết gì tốt đẹp nhất có thể lên đó. Bản thân ta là những vần trăng tròn mà sao lại sống như những vầng trăng khuyết?                                                                                                                             

2.    Nhận ra “Manmaru”.

Tầng sâu nhất của trái tim “Manmaru” đến đây mới được tác giả giải thích một cách tỉ mỉ, bao gồm hai tiêu chuẩn đánh gia: sự yêu thương và lòng biết ơn, “Manmaru” trong con tim mỗi người tồn tại một thế giới như vậy. Chỉ cần nhận ra nó, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi phút chốc từ chính tâm hồn và trái tim của mình…

Chúng ta hiển nhiên biết rằng những suy nghĩ tích cực sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng lúc cần thiết, tư duy tiêu cực lại làm chủ. Nếu không vứt bỏ “phế thải trái tim”, xóa đi những ký ức trong quá khứ thì dù cho bạn suy nghĩ tích cực đến đâu cũng vô dụng thôi.

Cái thấy được bằng mắt chỉ là một điểm nhìn.

Những gì mà ta quan sát được chỉ là một góc nhìn. Một người đi trên một chuyến tàu làm sao có một cái nhìn tổng quan bằng một người khác đi trên trực thăng? Một con ếch trong đáy giếng làm sao mà biết được bầu trời rộng lớn như thế nào? Ký ức tồn tại trong trái tim cũng giống như vậy, chúng ta phán đoán nó thông qua một khía cạnh nào đó mà thôi.


3.    Hướng về trăng tròn, cuộc đời sẽ thay đổi.

Ở phần này, có 2 nguyên lý thú vị mà tác giả đề cập:

·       Nguyên lý ngang: là quan hệ con người với thế giới xung quanh, hay còn hiểu là quy luật nhân quả. Bên cạnh đó nó còn có 3 nguyên tắc cơ bn:

                          i.          Mọi nguyên tắc sẽ được thực hiện.

Chúng ta có thể hiểu là sức mạnh của niềm tin: tin tưởng bản thân thì chúng ta sẽ thành công và ước mơ của mình. Nhưng trong thế giới này thì không đúng cho lắm, vì nó toàn chứa những điều trái với mong muốn của chúng ta. Trong tâm lý mình, thường có một luồng suy nghĩ tiêu cực ngăn cản bản thân khi ta nỗ lực làm gì đó. Định kiến tiêu cực này được hình thành qua kinh nghiệm và trải nghiệm trong quá khứ qua đó vô thức khắc sâu vào tâm trí ta, là một sợi dây kéo chúng ta lại một khi chúng ta bước tiếp đi hay nói theo lời tác giả là “phế thải của trái tim”.

                        ii.          Cảm xúc được quyết định bởi ký ức.

Hãy hình dung trái tim chúng ta là một kho chứa ký ức, những sự kiện tương tự xuất hiện trong thực tại liên quan đến những ký ức đó là những chìa khóa, chỉ cần khớp nhau thì kho chứa tương ứng sẽ mở ra. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc chúng ta ngay vào thời điểm đó.

                      iii.          Cơ thể được tạo nên bởi “sức mạnh tự bảo vệ chính mình”.

Bản năng của con người cũng như các loài động vật khác trên Trái Đất này: sợ hãi và yêu thương. Hay hiểu theo tác giả nói, đây là ký ức trong gen di truyền qua bao thế hệ.

·       Nguyên lý dọc: là thế giới của sự thật, cũng giống như nguyên lý ngang nó cũng có ba nguyên tắc:

                          i.          Mong ước đã được thực hiện.

Một ví dụ mình rất thích ở phần này đó là khi tác giả đề cập đến việc thông qua việc  ghét chính bản thân ta mà tìm ra được mong ước của mình. Thực tế mà nói, là con người ai cũng muốn được quan tâm và yêu thương, chính vì yêu nên chúng ta mới nảy sinh cảm giác ghét bỏ khi không được yêu. Một cuốn album lớp cũ khi nhìn vào chúng ta sẽ tìm ai đầu tiên? Trừ khi bạn có tình cảm đặc biệt với ai đó nếu không thì bạn muốn nhìn thấy bản thân mình? Đó là một ví dụ điển hình cho thấy bạn yêu chính mình.

                        ii.          Tình cảm luôn tự do tự tại, không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì.

Trái với nguyên tắc thứ hai của nguyên lý ngang, tình cảm trong thế giới nguyên lý dọc không bị ảnh hưởng hay tác động bởi bất kì điều gì, quá khứ tại nơi này có thể được viết lại và ký ức là những ảo tưởng vô định.

Dù bạn có một quá khứ đáng sợ thì bạn cũng sẽ nghĩ được rằng, “Thật may vì điều đó đã xảy ra.

                      iii.          Thể xác được hình thành bởi “sức mạnh yêu thương và nuôi dưỡng vạn vật.

Trong nguyên lý ngang, bản năng sợ và yêu sẽ bảo vệ bản thân ta nhưng trong nguyên lý dọc lại khác đi một ít. Một số trong chúng ta sẽ nghĩ rằng tình yêu là một thứ gì đó khá ích kỷ thật ra bên trong nó còn có một phần dành cho tất cả.

Phần tiếp theo, để làm rõ cách áp dụng nguyên lý dọc vào nguyên lý ngang (thực tại) ông đưa ra khá nhiều ví dụ chân thực và từng trải liên quan đến những lĩnh vực trọng yếu: con người, các mối quan hệ, sức khỏe, tiền bạc.

Nếu đôi mắt của ta méo mó thì thế giới ta nhìn thấy cũng méo mó. Nếu đôi mắt ta màu vàng thì thế giới trong mắt chúng ta cũng màu vàng. Đôi mắt ấy chính là ký ức và trải nghiệm trong quá khứ.

4.    Những bài tập để nhận ra “trăng tròn”.


Bước đầu tiên để nhận ra “trăng tròn” là loại bỏ “phế thải trái tim” hay gọi là những quá khứ đau khổ, tiêu cực. Phương pháp thứ nhất ông để cập đến đó là phải viết chúng ra nhờ đó chúng ta mới suy nghĩ được bước tiếp theo là gì.

                           i.          Viết ra những phiền muộn và đau khổ: những ký ức đau khổ, khó quên trong quá khứ lẫn hiện tại, đặc biệt là những điều ăn sâu trong bạn nhiều nhất, hãy viết nó ra.

                          ii.          Liệt kê những điều tốt lành đã đến với bạn: nghỉ ngơi 1 chút, sau đó hãy ngẫm nghĩ về những lý do khiến bạn cảm thấy may mắn khi trải qua những điều đã nêu ra ở (i) và viết ra.

                      iii.          Viết ra danh sách những hành động yêu thương.

Sau khi hoàn tất, hãy biến chúng thành hành động rồi thế giới trước mắt của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi. “Gieo nhân nào thì gặt quả đó”…

Phương pháp thứ hai mà ông nói đến là tạo ra 2 kho lưu trữ: cống hiến và cảm ơn. Trong kho cống hiến, hãy ghi ra những món quà bạn dành tặng cho người khác, không nhất thiết là những món quà vật chất, dù chỉ là một lời nói chân tình và vui vẻ thì đó cũng được xem là một món quà giá trị. Về kho cảm ơn, là những từ ngữ dùng để đáp lại lời cảm ơn mà ta nhận được, là kết quả từ kho cống hiến. Hãy duy trì việc này hàng ngày với ít nhất một người.

Chúng ta đừng nên nhìn vào mặt tiêu cực của người khác nữa, hãy chú ý đến mặt tích cực của họ nhiều hơn, nhìn nhận nhiều hơn là một khía cạnh, khơi nguồn những cảm hứng thì cuộc sống của bạn sẽ tươi đẹp và đầy màu sắc hơn.

Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn và thử thách, dừng việc than phiền với nó, hãy đứng lên và bước tiếp nào. Với góc nhìn theo nguyên lý ngang, con sông đổ ra biển gặp rất nhiều trở ngại nối tiếp nhau, nhưng nếu nhìn từ trên xuống thì nó vẫn kiên trì hướng về đại dương.

5.    Phương pháp duy nhất không bị ràng buộc bởi “quy luật nhân quả”.

Chương cuối cùng, ông toàn tâm chia sẻ về những kinh nghiệm thăng trầm trong sự nghiệp và cuộc đời của mình: bắt đầu tự việc cậu bé 15 tuổi vui vẻ với công việc của mình, sau đó là sự nhận thức về trách nhiệm bản thân đối với gia đình sau vụ hỏa hoạn cháy nhà, đạt được vị trí người bán hàng top đầu, sở hữu 70 nhà hàng và bị liệt bán thân do căn bệnh xuất huyết não. Ông không cảm thấy những điều đó là bất hạnh mà lấy đó làm may mắn, chính lối suy nghĩ đó đã giúp ông đạt đến thành công ngày hôm nay.

Hãy quên đi quy luật nhân quả, làm việc vì niềm vui, biết ơn cuộc đời, sống và cống hiến hết mình.

Lời kết

Theo cảm nhận riêng mình, Đời đảo điên, bình yên sống là một cuốn sách rất giá trị. Bằng lối hành văn chân tình, thực tế cùng với vốn kiến thức khoa học sâu rộng và kinh nghiệm từng trải , Yasuyuki Sato đã chia sẻ, gởi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa và sâu sắc trong từng chương sách. Tác phẩm giúp ta có một cái nhìn mới về cuộc sống cũng như bản thân mình: chúng ta và mọi người đều là những vành trăng tròn toàn bích. Đừng xem thường phẩm chất của mình, bên cạnh đó trân trọng, yêu thương bản thân và cả mọi người xung quanh là điều cần thiết. Sống và làm việc hết mình vì niềm vui và đam mê thay vì vì lợi ích. Hãy tìm cho mình một không gian yên bình, an tĩnh và bỏ chút thời gian đọc cuốn sách này nhé, bạn có thể sẽ nhớ ra những gì mình đã quên, hiểu được những gì mình mong muốn, khơi dậy con người vốn có của bản thân đấy.

 Review chi tiết bởi: Phước Đặng - Bookademy

------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV của Bookademy tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3 

221 người xem


Bình luận (0)